DMCA.com Protection Status
preloader

Nhà thầu xây dựng là gì? Vai trò và Trách nhiệm của Nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng

Xây dựng một ngôi nhà là một quá trình phức tạp bao gồm kiến ​​thức về thiết kế kiến ​​trúc, quy chuẩn xây dựng và các yếu tố xây dựng cơ bản. Một nhà thầu xây dựng giám sát việc xây dựng nhà dân dụng và các dự án lớn hơn như văn phòng, nhà xưởng…

Trong bất kỳ dự án xây dựng nào đều có ba bên tham gia chính: chủ sở hữu hoặc khách hàng, đội ngũ quản lý và nhà thầu. Nhà thầu xây dựng lập kế hoạch và điều phối các hoạt động xây dựng, và phải hoàn thành dự án trong thời gian và ngân sách đã thiết lập. Các nhà thầu chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình xây dựng, và phải xác định các phương pháp tốt nhất để hoàn thành dự án theo quy định.

Trách nhiệm Chung của Nhà thầu Xây dựng

Nói chung, một nhà thầu chịu trách nhiệm lập kế hoạch, lãnh đạo, thực hiện, giám sát và kiểm tra một dự án xây dựng tòa nhà. Trách nhiệm kéo dài từ đầu đến cuối dự án, bất kể phạm vi của nó.

Các nhà thầu hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách lập kế hoạch hoạt động, giám sát công nhân và đảm bảo dự án tuân thủ các quy tắc và luật pháp địa phương. Nhà thầu có thể thuê nhà thầu phụ cho các lĩnh vực chuyên biệt, chẳng hạn như lắp đặt điện nước và hệ thống HVAC .

Các vai trò và nhiệm vụ cụ thể của nhà thầu xây dựng

Như đã đề cập trước đây, một nhà thầu xây dựng có nhiều trách nhiệm, có thể khác nhau tùy theo hợp đồng. Nhà thầu có thể đảm nhận nhiều vai trò trong các giai đoạn khác nhau của dự án và phần này bao gồm những vai trò phổ biến nhất.

Lập kế hoạch dự án

Mỗi dự án đều có một lịch trình tổng thể mô tả tất cả các hoạt động, cùng với phân phối thời gian và ngân sách dự kiến ​​của chúng. Lịch trình này có ngày hoàn thành mà các nhà thầu phải đáp ứng và các hình phạt nặng thường áp dụng nếu bỏ lỡ thời hạn. Việc hoàn thành trễ chỉ có thể được biện minh nếu dự án bị trì hoãn bởi các yếu tố bên ngoài ngoài tầm kiểm soát của nhà thầu, chẳng hạn như thời tiết khắc nghiệt.

Nhiệm vụ đầu tiên của một nhà thầu xây dựng là lập một kế hoạch dự án để hoàn thành đúng thời hạn. Một số trách nhiệm bao gồm:

Lập kế hoạch tất cả các chi tiết triển khai và phát triển dự án quan trọng.

Xác định các yêu cầu về vật liệu và thiết bị và lập kế hoạch mua sắm chúng.

Dự đoán những thay đổi có thể xảy ra và tạo ra các chiến lược giảm thiểu rủi ro.

Đáp ứng bất kỳ vấn đề pháp lý và quy định.

Thiết lập giao tiếp hiệu quả giữa tất cả những người tham gia dự án.

Nhà thầu xây dựng phải thiết lập ngân sách cho dự án xây dựng và tuân theo ngân sách đó càng chặt chẽ càng tốt. Ngân sách là một công cụ hữu ích để theo dõi chi phí dự án, vì các nhà thầu có thể phát hiện lãng phí bằng cách so sánh chi phí thực tế của họ với ngân sách đã lập kế hoạch.

Quản lý dự án

Nhà thầu cần hoàn thành dự án đúng thời hạn và điều này liên quan đến nhiều hoạt động quản lý xây dựng:

Đảm bảo có sẵn quỹ để tiếp tục hoạt động của dự án

Mua tài liệu với đủ dự đoán để họ có thể tiếp cận trang web khi cần thiết

Mua hoặc thuê thiết bị xây dựng cần thiết cho dự án

Phỏng vấn và thuê nhà thầu phụ để hoàn thành công việc chuyên môn

Tạo báo cáo tiến độ để biện minh cho các khoản thanh toán trung gian

Các nhà thầu xây dựng cũng chịu trách nhiệm về nhân sự của họ, đảm bảo nhân viên của họ có quy mô và kỹ năng kỹ thuật phù hợp. Các nhà thầu cũng quản lý việc trả lương cho nhân viên của chính họ và các khoản thanh toán cho nhà thầu phụ.

Theo dõi dự án

Theo dõi dự án là điều cơ bản để hoàn thành công việc theo quy cách và lịch trình của hợp đồng. Ngoài việc theo dõi tiến độ, các nhà thầu phải ngăn chặn sự gián đoạn. Điều này liên quan đến một số hoạt động bổ sung:

Kiểm soát chất lượng

Sử dụng các phương pháp xây dựng tiết kiệm chi phí

Đảm bảo nguồn cung cấp nguyên vật liệu liên tục và lên lịch mua hàng trước

An toàn công trường

Trong quá trình xây dựng, nhà thầu xây dựng có trách nhiệm theo dõi tiến độ và quản lý mọi thay đổi cần thiết. Tất nhiên, các nhà thầu phải luôn cân nhắc về phạm vi dự án, thời gian và ngân sách khi đưa ra quyết định.

Các vấn đề pháp lý và quy định

Các nhà thầu có một số trách nhiệm về các vấn đề pháp lý và quy định. Họ phải có được tất cả các giấy phép và giấy phép cần thiết trước khi bắt đầu dự án, đồng thời chi trả bất kỳ khoản phí và thuế nào được áp dụng. Ngoài ra, toàn bộ quá trình xây dựng phải tuân theo luật pháp địa phương và quy chuẩn xây dựng .

Không biết các yêu cầu pháp lý không phải là lý do hợp lệ trong các dự án xây dựng, điều đó có nghĩa là các nhà thầu phải có kiến ​​thức cập nhật. Với giấy phép xây dựng và giấy phép nhà thầu phù hợp, dự án có thể tiến triển mà không bị gián đoạn.

Các vấn đề về sức khỏe và an toàn

Nhà thầu phải đảm bảo sức khỏe và an toàn trong công trường bằng cách thực hiện đầy đủ các thủ tục và nâng cao nhận thức của người lao động. Nhà thầu cũng chịu trách nhiệm về việc vận hành thiết bị đúng cách và ngăn ngừa mọi tai nạn do sử dụng sai mục đích.

Nhà thầu xử lý mọi trường hợp khẩn cấp và các vấn đề không lường trước được tại công trường dự án phải báo cáo với nhân viên giám sát của khách hàng.

Kết luận

Nhà thầu xây dựng có nhiều vai trò trong các giai đoạn xây dựng khác nhau, và mỗi vai trò đi kèm với những trách nhiệm khác nhau. Các nhà thầu phải có khả năng quản lý sự không chắc chắn và đưa ra quyết định hàng ngày. Thành tích của nhà thầu cũng rất quan trọng, vì những người có nhiều kinh nghiệm có thể phản hồi tốt hơn các vấn đề thường gặp trong dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ