DMCA.com Protection Status
preloader

Bảo dưỡng điều hòa không khí của bạn

Bảo dưỡng điều hòa

Bảo dưỡng điều hòa: Các bộ lọc, cuộn dây và cánh tản nhiệt của máy điều hòa không khí cần được bảo dưỡng thường xuyên để thiết bị hoạt động hiệu quả và hiệu quả trong suốt nhiều năm sử dụng. Bỏ qua việc bảo dưỡng cần thiết đảm bảo hiệu suất điều hòa không khí bị suy giảm ổn định trong khi việc sử dụng năng lượng tăng đều đặn. Hãy xem Đồ họa thông tin về Tiết kiệm năng lượng 101: Làm mát tại nhà của chúng tôi   để biết thêm các cách giúp cải thiện sự thoải mái và hiệu quả của máy điều hòa không khí của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ lắp đặt điều hòa

Bộ lọc điều hòa không khí

Nhiệm vụ bảo trì quan trọng nhất sẽ đảm bảo hiệu quả của máy điều hòa không khí của bạn là thay thế hoặc vệ sinh bộ lọc định kỳ. Các bộ lọc bị tắc, bẩn ngăn chặn luồng không khí bình thường và làm giảm đáng kể hiệu quả của hệ thống. Khi luồng không khí bình thường bị cản trở, không khí đi qua bộ lọc có thể mang bụi bẩn trực tiếp vào cuộn dây của dàn bay hơi và làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của cuộn dây. Thay một bộ lọc bẩn, bị tắc bằng một bộ lọc sạch có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng của máy điều hòa không khí của bạn từ 5% đến 15%.

Đối với máy điều hòa không khí trung tâm, các bộ lọc thường được đặt ở đâu đó dọc theo chiều dài của ống gió hồi. Vị trí bộ lọc phổ biến là trong tường, trần nhà, lò sưởi hoặc trong chính máy điều hòa không khí. Máy điều hòa không khí trong phòng có một bộ lọc gắn trong vỉ nướng quay mặt vào phòng.

Một số loại bộ lọc có thể tái sử dụng; những người khác phải được thay thế. Chúng có nhiều loại và hiệu quả. Vệ sinh hoặc thay bộ lọc hoặc bộ lọc của hệ thống điều hòa không khí hàng tháng hoặc hai tháng trong mùa làm mát. Bộ lọc có thể cần được quan tâm thường xuyên hơn nếu máy điều hòa không khí được sử dụng liên tục, có nhiều bụi bẩn hoặc trong nhà bạn có vật nuôi có lông.

Cuộn dây điều hòa không khí

Cuộn dây dàn bay hơi và cuộn dây ngưng tụ của máy điều hòa không khí thu gom bụi bẩn qua nhiều tháng và nhiều năm sử dụng. Bộ lọc sạch ngăn không cho cuộn dây của dàn bay hơi bị bẩn nhanh chóng. Tuy nhiên, theo thời gian, cuộn dây của dàn bay hơi vẫn sẽ bám bụi bẩn. Bụi bẩn này làm giảm luồng không khí và cách điện cuộn dây, giảm khả năng hấp thụ nhiệt. Để tránh vấn đề này, hãy kiểm tra cuộn dây của thiết bị bay hơi hàng năm và làm sạch nó nếu cần.

Các cuộn dây ngưng tụ ngoài trời cũng có thể rất bẩn nếu môi trường ngoài trời có nhiều bụi hoặc nếu có tán lá gần đó. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy cuộn dây của bình ngưng và để ý xem có bụi bẩn bám vào các cánh tản nhiệt của nó hay không.

Bạn nên hạn chế tối đa bụi bẩn và các mảnh vụn gần dàn ngưng tụ. Các lỗ thông hơi của máy sấy, lá rơi và máy cắt cỏ của bạn đều là những nguồn tiềm ẩn của bụi bẩn và mảnh vụn. Làm sạch khu vực xung quanh cuộn dây, loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào và cắt tỉa tán lá lùi lại ít nhất 2 feet (0,6 mét) để tạo ra luồng không khí thích hợp xung quanh bình ngưng.

Vây cuộn

Các cánh tản nhiệt bằng nhôm trên các cuộn dây của dàn bay hơi và dàn ngưng dễ bị uốn cong và có thể chặn luồng không khí đi qua cuộn dây. Những người bán buôn điều hòa nhiệt độ bán một công cụ gọi là “lược vây” có thể chải những chiếc vây này trở lại tình trạng gần như ban đầu.

Hệ thống thoát nước ngưng tụ

Thỉnh thoảng luồn một dây cứng qua các rãnh thoát nước của thiết bị. Các kênh thoát nước bị tắc khiến thiết bị không thể giảm độ ẩm và độ ẩm dư thừa có thể làm đổi màu tường hoặc thảm.

Gioăng cửa sổ cho máy điều hòa không khí trong phòng

Vào đầu mỗi mùa làm mát, hãy kiểm tra vòng đệm giữa máy điều hòa không khí và khung cửa sổ để đảm bảo nó tiếp xúc với vỏ kim loại của thiết bị. Hơi ẩm có thể làm hỏng lớp đệm này, giúp không khí mát thoát ra khỏi nhà.

Chuẩn bị cho mùa đông

Vào mùa đông, hãy che máy điều hòa không khí trong phòng của bạn hoặc tháo ra và cất giữ. Che dàn nóng của điều hòa trung tâm sẽ bảo vệ dàn nóng khỏi thời tiết mùa đông và các cặn bẩn.

Thuê một chuyên gia

Khi máy điều hòa không khí của bạn cần nhiều hơn bảo trì thường xuyên, hãy thuê một kỹ thuật viên dịch vụ chuyên nghiệp. Một kỹ thuật viên được đào tạo bài bản sẽ tìm và khắc phục các sự cố trong hệ thống điều hòa không khí của bạn.

Kỹ thuật viên nên:

  • Kiểm tra lượng chất làm lạnh chính xác
  • Kiểm tra rò rỉ chất làm lạnh bằng máy dò rò rỉ
  • Giữ lại bất kỳ chất làm lạnh nào phải được sơ tán khỏi hệ thống, thay vì giải phóng bất hợp pháp vào khí quyển
  • Kiểm tra và bịt kín rò rỉ ống dẫn trong hệ thống trung tâm
  • Đo luồng không khí qua cuộn dây của dàn bay hơi
  • Xác minh trình tự điều khiển điện chính xác và đảm bảo rằng hệ thống sưởi và hệ thống làm mát không thể hoạt động đồng thời
  • Kiểm tra các đầu nối điện, làm sạch và thắt chặt các kết nối, và phủ một lớp phủ không dẫn điện nếu cần
  • Động cơ dầu và kiểm tra độ chặt và độ mòn của dây đai
  • Kiểm tra độ chính xác của bộ điều nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ