DMCA.com Protection Status
preloader

6 sai lầm mọi người mắc phải khi mua Tivi

sai lầm mọi người mắc phải khi mua Tivi

Với các Tivi thế hệ tiếp theo đã sẵn sàng với nội dung HDR độ nét cực cao với nguồn cung dồi dào, năm 2021 là thời điểm tuyệt vời để mua một chiếc TV mới. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, đây là 6 sai lầm cần tránh.

Chọn TV dựa trên tivi mẫu trưng bày ở Showroom

Nhiều người trong chúng ta đã phụ thuộc quá nhiều vào các hàng mẫu trưng bày tại cửa hàng vào một thời điểm nào đó. Người ta thường tin rằng nhìn thấy là tin, vậy tại sao bạn không đưa ra quyết định mua hàng dựa trên hàng mẫu? Trong khi lý thuyết là một trong những âm thanh, thực tế là hoàn toàn khác nhau.

Một điều cần xem xét là một số TV có bản trình chiếu của nhà sản xuất cụ thể chạy trên từng thiết bị, trong khi những TV khác chỉ hiển thị nguồn cấp dữ liệu cơ bản trên mọi màn hình. Không phải lúc nào nguồn cấp dữ liệu này cũng đạt đến 1080p, chứ đừng nói đến 4K hoặc HDR. Thật khó để đưa ra đánh giá công bằng mà không biết TV thực sự có khả năng gì khi bạn cung cấp cho nó một nguồn chất lượng cao, chẳng hạn như UHD Blu-ray.

Sau đó, có các cài đặt trên TV. Hầu hết đều có chế độ demo được thiết kế để sử dụng trong các cửa hàng và những chế độ này có xu hướng kết nối mọi thứ lên đến 11. Bạn sẽ thấy màu sắc quá bão hòa, độ sáng tối đa có thể và thậm chí có thể làm sắc nét nhân tạo của hình ảnh.

Điều này được thực hiện để làm cho một số mô hình nhất định nổi bật trên sàn triển lãm, nhưng nó không phải là sự thể hiện chính xác về cách bạn sẽ sử dụng tivi lâu dài.

Điều này tăng gấp đôi đối với bất kỳ ai muốn mua TV để chơi game. Phần lớn quá trình xử lý hình ảnh được sử dụng trong cửa hàng gây ra độ trễ đáng kể khi được sử dụng với bảng điều khiển hoặc PC. Trong thực tế, bạn muốn xem TV trông như thế nào khi tắt tất cả chuông và còi.

Người mua sắm xem TV 4K trong cửa hàng.
Ngay cả bản trình diễn trong cửa hàng cũng có thể gây hiểu nhầm. Nếu bạn đã từng xem quảng cáo cho TV “HDR độ nét cực cao”, bạn sẽ quen thuộc với một số thủ thuật mà các nhà sản xuất sử dụng. Họ luôn tạo ra ảo tưởng rằng sản phẩm của họ đang đẩy một số pixel nghiêm trọng, ngay cả khi bạn đang xem quảng cáo trên màn hình hiện tại của mình.

Các bản demo của cửa hàng có thể hữu ích, nhưng không phải để đánh giá chất lượng hình ảnh hoặc âm thanh. Hiếm khi điều kiện ánh sáng trong cửa hàng phù hợp với điều kiện ánh sáng trong phòng khách hoặc phòng hát của bạn.

Tuy nhiên, góc nhìn không bị ảnh hưởng bởi môi trường bán lẻ. Nếu bạn đang mua một chiếc TV cho cả gia đình hoặc nhóm bạn bè cùng xem, hãy kiểm tra tại cửa hàng để mọi người có thể nhìn thấy màn hình bất kể họ đang ngồi ở đâu.

Bạn cũng có thể đánh giá xem mình có thích thiết kế tổng thể của TV hay không. Các bezels có đủ mỏng không? Chân đế có lung lay quá nhiều không? Bạn có thể đặt soundbar bên dưới màn hình hay bạn sẽ cần giá treo tường? Sẽ khó hơn rất nhiều để đánh giá những điều này khi bạn nhìn chằm chằm vào một sản phẩm trên Amazon.

Sau đó là cách bạn tương tác với TV. Hệ điều hành của nó phản hồi như thế nào? Bạn có cảm thấy điều khiển từ xa dễ chịu trong tay không? Tốc độ khởi động của TV từ chế độ chờ là bao nhiêu? Hãy nhớ rằng một số kiểu máy cũng có thể có các bản cập nhật phần mềm sẽ cải thiện chúng so với các kiểu máy ở cửa hàng, những bản này hiếm khi được cập nhật (nếu đã từng).

Lắng nghe một nhân viên bán hàng

Hầu hết các nhà bán lẻ chuỗi lớn đều đào tạo nhân viên của họ để bán hàng, thay vì đưa ra lời khuyên thiếu khách quan cho người tiêu dùng. Mục tiêu chính của họ là kiếm tiền. Điều này có nghĩa là họ sẽ thường hướng bạn đến những lựa chọn đắt tiền hơn, mặc dù bạn không nhất thiết muốn hoặc cần chúng.

Nói từ kinh nghiệm trước đây, nhân viên cửa hàng không phải lúc nào cũng nắm rõ nhất về sản phẩm họ đang bán. Làm việc nhiều giờ với mức lương ít ỏi là một công việc, không phải là một đam mê. Đây là lý do tại sao lĩnh vực bán lẻ có một trong những tỷ lệ doanh thu cao nhất so với bất kỳ ngành nào.

Do đó, việc đào tạo kỹ lưỡng mọi thành viên mới của nhân viên đơn giản không phải là một ưu tiên. Thêm vào đó, nếu bạn làm việc trong một bộ phận bán từ 50 đến 100 mẫu mã khác nhau, bạn không thể được kỳ vọng là chuyên gia về tất cả chúng.

Nhân viên cửa hàng thường đẩy những sản phẩm cụ thể vì đó là những gì người quản lý của họ yêu cầu họ làm. Nếu họ làm việc theo hoa hồng, họ cũng có lợi ích trong việc hướng bạn đến một mẫu xe đắt hơn những gì bạn cần.

Một nhân viên bán hàng đang chiếu TV cho khách hàng trong cửa hàng.

Các đại diện thương hiệu có thể hiểu rõ về sản phẩm hơn nhiều so với các nhân viên bán lẻ nói chung. Tất nhiên, tại sao đại diện của một thương hiệu cụ thể lại đưa ra lời khuyên thiếu khách quan nếu sản phẩm của đối thủ tốt hơn nên mua? Bạn nên luôn luôn chấp nhận các khuyến nghị của họ với một nhúm muối lớn.

Điều đáng nói là các nhà bán lẻ chuyên nghiệp (thường là các cửa hàng độc lập) đào tạo nhân viên của họ để mang đến cho khách hàng một sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền của họ. Tuy nhiên, bạn nên luôn là một khách hàng sáng suốt.

Để có ý kiến ​​thực sự không thiên vị, hãy xem các nguồn độc lập, chẳng hạn như nhà báo, nhà phê bình và chuyên gia trong lĩnh vực này.

Tin rằng chi tiêu nhiều hơn sẽ cải thiện chất lượng hình ảnh

Các TV ngân sách tốt nhất không hy sinh chất lượng hình ảnh. Trên thực tế, chất lượng hình ảnh là tất cả những gì TV ngân sách tốt nhất dành cho họ. Đây là lý do tại sao TCL và Hisense đều giành được thị phần rất lớn khi bán những bộ không rườm rà với giá cả phải chăng.

Bạn có thể chi gấp đôi giá của một cái gì đó như TCL 6-Series ($ 650 cho 55 inch) và bằng cách nào đó, chất lượng hình ảnh kém hơn. Sao có thể như thế được? Bạn đang trả tiền cho các tính năng, không phải là một bức tranh đẹp hơn.

Các nhà sản xuất như TCL đã dồn ngân sách vào cuối thị trường bằng cách cắt giảm sản phẩm của họ xuống mức tối thiểu cần thiết để gây ấn tượng. Trong trường hợp của 6-Series, đó là tấm nền 4K chất lượng tốt mang lại hình ảnh tươi sáng với tính năng làm mờ cục bộ Mini-LED để cải thiện khả năng tái tạo màu đen.

Những gì bạn sẽ không nhận được là  độ phân giải 8K , bộ xử lý hình ảnh thế hệ tiếp theo, khả năng xử lý chuyển động tuyệt vời, tốc độ làm mới 120 Hz hoặc cổng HDMI 2.1.

TV LED mini 6-Series TCL.
TCL

Nếu bạn muốn nâng cấp tốt hơn, thông số kỹ thuật HDMI mới nhất cho chơi game thế hệ tiếp theo và tốc độ làm mới cao mang lại chuyển động mượt mà hơn, bạn sẽ phải chi nhiều hơn hoặc hy sinh chất lượng hình ảnh để có được nó. Hầu như không thể tìm thấy một chiếc TV hạng trung nào làm được tất cả.

Chất lượng hình ảnh được xác định bởi loại bảng điều khiển, tỷ lệ tương phản, độ sáng tổng thể và các yếu tố khác, bao gồm cả việc TV có đèn nền hay sử dụng tính năng làm mờ cục bộ.

Có nhiều tính năng khác đi kèm với TV mà không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Để cải thiện chất lượng hình ảnh vượt ra ngoài mức ngân sách tốt, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn đáng kể cho một mô hình cao cấp hoặc hy sinh một số để phù hợp với ngân sách của mình.

Tin tốt là nếu bạn chỉ muốn một chiếc TV có hình ảnh đẹp để có thể phát trực tuyến một vài chương trình và phim, bạn không cần phải chi một số tiền lớn cho các tính năng mà bạn sẽ không sử dụng.

Bỏ qua ngân sách cho một Soundbar hoặc tốt hơn

Khi TV ngày càng mỏng hơn và bezels thu nhỏ, các nhà sản xuất có ít không gian hơn cho loa tích hợp. Trên thực tế, hầu hết các TV thậm chí không sử dụng loa đối diện trực tiếp với người xem. Thay vào đó, các nhà sản xuất hướng loa về phía dưới và sau đó phát ra âm thanh “dội” về phía người xem.

Điều này dẫn đến việc tái tạo âm thanh kém, đặc biệt là khi phản hồi âm trầm. TV tiếp theo của bạn có thể nghe tệ hơn TV bạn đang thay thế, ngay cả khi đó là một mẫu hàng đầu. Nếu âm thanh quan trọng với bạn, chắc chắn bạn sẽ muốn dành ngân sách cho một soundbar hoặc âm thanh vòm.

Soundbars là một lựa chọn lý tưởng cho những người thiếu không gian hoặc ngân sách cho âm thanh vòm thích hợp. Bạn có thể tìm thấy một soundbar phù hợp với bất kỳ ngân sách nào và bất kỳ soundbar nào cũng tốt hơn là không có soundbar nào cả.

Nếu chi tiêu nhiều hơn một chút, bạn có thể đầu tư vào bộ thu, loa vệ tinh và loa siêu trầm để có âm thanh vòm chân thực.

Loa thanh Yamaha YAS-108.
Yamaha

Nếu bạn đang xem soundbar, hãy để ý ARC hoặc eARC. ARC là viết tắt của kênh trả về âm thanh và nó giúp đơn giản hóa rất nhiều việc kết nối soundbar với TV của bạn. Bạn có thể sử dụng cáp HDMI để kết nối soundbar với TV. Sau đó, TV sẽ xuất đúng nguồn vào soundbar, cho dù đó là đầu phát Blu-ray, bảng điều khiển trò chơi hay hộp cáp.

eARC là thế hệ tiếp theo của ARC và nó cung cấp khả năng bù hát nhép tốt hơn và băng thông cao hơn để hỗ trợ các công nghệ như Dolby Atmos và Dolby TrueHD. Bạn luôn có thể kết nối soundbar của mình thông qua cáp chuyên dụng, nhưng sử dụng ARC có nghĩa là bạn không phải lo lắng về một dây cáp nữa. Một số soundbar thậm chí còn có thêm cổng HDMI nếu bạn cần.

Nếu bạn đang chi tiêu lớn cho một chiếc TV, hãy nhớ rằng, ngay cả chất lượng hình ảnh tốt nhất trên thế giới cũng không thể bào chữa cho âm thanh nhỏ bé, lôi cuốn.

Tránh TV thông minh

Khi bạn mua một chiếc TV lần cuối cùng, bạn có thể đã quyết định rằng bạn không muốn một kiểu máy “thông minh”. Có thể phần mềm trên TV lúc đó bị chậm hoặc không thể sử dụng được. Hoặc, có thể bạn không phát điên với cách chia sẻ thói quen xem của mình với các bên thứ ba.

Thật không may, hầu hết tất cả các TV hiện nay là mô hình thông minh. Nếu bạn muốn có các tính năng mới nhất và những tiến bộ trong công nghệ, bạn sẽ phải cắn viên đạn và mua một bộ thông minh. Bạn có thể tìm thấy một vài mẫu cũ hơn thiếu những tính năng này, nhưng tại sao bạn lại muốn mua một chiếc TV đã lỗi thời?

Bạn cũng có thể lấy Chromecast, Apple TV hoặc Roku để sử dụng để phát trực tuyến. Trong khi các giao diện TV đã đi một chặng đường dài trong thập kỷ qua, các hộp phát trực tuyến thường thậm chí còn tốt hơn.

Màn hình chơi game định dạng lớn của ASUS.
ASUS

Nếu bạn hoàn toàn quyết tâm có được một chiếc TV “ngu ngốc”, thì lựa chọn duy nhất của bạn là máy chiếu hoặc màn hình chơi game định dạng lớn (BFGD). Máy chiếu đắt tiền, thường đòi hỏi nhiều không gian và phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng trong phòng.

BFGD đắt ngang với TV hàng đầu của LG và Samsung. Tuy nhiên, chúng thiếu bộ điều chỉnh để xem trên mặt đất và trong trường hợp của ASUS PG65UQ , chúng có quạt âm thanh bên trong.

Đưa ra bản nâng cấp vô thời hạn do FOMO

Bạn cần TV hay bạn muốn có TV? Nếu bạn muốn có một chiếc TV và đủ khả năng mua một chiếc TV, hãy mua chiếc mà bạn hài lòng với mức giá phù hợp với túi tiền của bạn.

Những người đam mê và những người mua sắm qua cửa sổ có xu hướng chờ đợi điều lớn lao tiếp theo trước khi chia tay với tiền mặt của họ. Thật không may, đây có thể trở thành một trường hợp ám ảnh của FOMO , nơi bạn không bao giờ mua bất cứ thứ gì vì lo lắng về việc bỏ lỡ những gì có thể có trong năm tới.

Ngay cả khi những công nghệ này cuối cùng cũng có mặt trên TV của người tiêu dùng, chúng vẫn sẽ cực kỳ đắt đỏ.

Một chiếc TV LG CX OLED 2020 Flagship.
LG

Cũng dễ dàng nghĩ rằng những công nghệ này sẽ khiến những gì hiện có trên thị trường tan thành mây khói. Mặc dù điều này có thể đúng ở một mức độ nhất định, nhưng nếu bạn hài lòng với chiếc TV mới của mình vào năm 2020, tại sao lại để lời hứa về một mô hình tốt hơn vào năm tới làm mưa làm gió trong cuộc diễu hành của bạn? Sự xuất hiện của công nghệ mới không làm suy giảm công nghệ hiện có của bạn; nó chỉ thay đổi nhận thức của bạn.

Ngoài ra còn có rất nhiều rủi ro đi kèm với việc trở thành người sử dụng sớm, chẳng hạn như trả một khoản phí bảo hiểm khổng lồ cho công nghệ có thể không phải là tuyệt vời.

Chỉ một vài năm trước, bộ màn hình OLED đắt gần gấp đôi so với ngày nay. Chúng cũng khá dễ bị burn-in (lưu ảnh vĩnh viễn). Giờ đây, chúng rẻ hơn và linh hoạt hơn nhiều để ghi vào (mặc dù vấn đề vẫn còn tồn tại).

Tốt hơn hết bạn nên mua một công nghệ trưởng thành đang đạt đến đỉnh cao về hiệu suất tổng thể, thay vì một công nghệ non trẻ vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Tìm TV hoàn hảo của bạn

Bây giờ bạn đã biết những điều cần tránh, đã đến lúc mua TV mới! Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các nguồn độc lập, chẳng hạn như RATINGS  (“xếp hạng” được phát âm một cách khó hiểu). Trang web này đánh giá hầu hết các mô hình ngân sách, trung cấp và hàng đầu được tung ra thị trường Bắc Mỹ. Họ cũng xem xét những thị trường ở châu Âu (và thậm chí xa hơn), nơi các nhà sản xuất phát hành các mô hình hơi khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ