DMCA.com Protection Status
preloader

Chống thấm bể bơi

Chống thấm bể bơi

Cuộc sống hiện đại với sự gia tăng của nhu cầu của cuộc sống, cùng vơi sự phát triển của ngành xây dựng thì nhu cầu sở hữu bể bơi gia đình là rất lớn. Nhu cầu này rất đa dạng quy mô từ nhỏ tới lớn, vị trí xây dụng cũng thể ở nhiều vị trí, có thể xây bể chìm dưới mặt đất, bê nổi trên nền đất hoặc bể bơi trên mái các công trình. Việc chống thấm bể bơi rất quan trọng liên quan tới tuổi thọ của công trình lẫn tiện ích trong quá trình sử dụng:

Để chống thấm bể bơi, nên sử dụng sơn sàn epoxy cho nền xi măng vì chúng tạo ra một rào cản vững chắc chống lại áp lực cũng như một lớp chịu lực . Nhựa chống thấm đàn hồi không chứa dung môi bảo vệ bề mặt một cách tuyệt vời, bảo vệ bề mặt khỏi tác động tích cực của clo và các tác nhân khí quyển.

XEM THÊM: Dịch vụ chống thấm

Giai đoạn lập kế hoạch trong quá trình thi công chống thấm bể bơi.

Các yếu tố cần quan tâm khi chống thấm bể bơi

Một khía cạnh quan trọng cần quan tâm khi chống thấm bể bơi là các bề mặt quan tâm thường tiếp xúc với hai loại nước: nước ngầm và nước bên trong hồ bơi . Do tính chất xâm thực của nước ngầm, cần phải đánh giá cẩn thận mức độ của nó và sự hiện diện của nó là liên tục hay tạm thời . Đối với nước bên trong hồ bơi, nó có chứa clo và các tác nhân khác có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc. Vì những lý do này, tường của hồ bơi phải được chống thấm và bảo vệ cẩn thận.

Tầm quan trọng chống thấm bể bơi

Mọi công trình khi được xây dựng cần đảm bảo chịu được các yếu tố ngoại lực, từ nước, con người,.. để đảm bảo độ bền. Hồ bơi là một trong những công trình chứa nước, vì vậy yếu tố quyết định chất lượng, cũng như tuổi thọ của hồ bơi chính là khả năng chống thấm cao.

Chống thấm bể bơi là một công tác đòi hỏi sự cẩn trọng tuyệt đối, kỹ sư có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao, sử dụng vật liệu chất lượng đảm bảo độ dai, bền, tính chống thấm tốt sẽ mang lại sự tồn tại lâu dài. Nếu không đảm bảo được các yếu tố trên, nước sẽ ngấm vào chân công trình, phá hủy hoàn toàn kết cấu hồ bơi.

Những thời điểm người ta cần thực hiện thi công chống thấm bể bơi

 • Bắt đầu xây dựng mới
 • Khắc phục, giải quyết sự cố

Với mỗi thời điểm nêu trên, chúng ta sẽ có cách thực hiện và xử lý riêng, nhưng dù làm theo cách nào đi chăng nữa cũng phải hướng tới một mục đích chung đó là: “đem lại hiệu quả chống thấm tối ưu”.

Cách chống thấm bể bơi

Chống thấm cho bể bơi khi mới xây xong

 Chống thấm bể bơi mới xây

Hình ảnh: Xử lý chống thấm bể bơi khi mới xây xong

Thi công chống thấm trong giai đoạn này sẽ giúp cho kết cấu của công trình vững chắc, chịu đựng được tốt áp lực của nước, tăng tuổi thọ cho bể bơi. Ngoài ra còn tiết kiệm được thời gian, nhân công rất nhiều so với việc xử lý sự cố bị thấm, rò rỉ nước.

Hiện nay, có rất nhiều cách để chống thấm bể bơi, hồ bơi như sử dụng vật liệu Sika, Intoc, Composite hay Sơn chống thấm. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.

Nếu dùng Sơn chống thấm thì thi công dễ dàng. Tuy nhiên, bạn phải biết chọn “hệ số ngậm nước” của sơn trong những vị trí khác nhau. Nếu không, sau một thời gian thì nấm mốc sẽ phát triển rất nhanh.

Vì thế mọi người thường chọn Sika để chống thấm bể bơi, vừa linh hoạt, dễ sử dụng mà cũng rất chất lượng. Đây là phương pháp đã được kiểm chứng thực tế, làm gia tăng kết cấu bể bơi được vững chắc, chịu được áp lực nước lớn.

Các việc liên quan tới chống thấm bể bơi cần làm ngay khi thi công phần thô.

Thi công lắp dựng cốt thép bể:

Cấu tạo thành bể bơi
Cấu tao thành bể bơi
 • Lắp dựng cốt thép thì liên quan gì tới chống thấm nhỉ? nghe có vẻ không phù hợp cho lắm, nhưng thực tế liên quan rất mật thiết. Việc lắp dựng côt thép bể bơi đặc biệt là thành bể là rất quan trọng. Tại sao lại thế:
 • Trong điều kiện sử dụng thực tế thành bể chiu áp lực đẩy ngang. Việc bố trí thép thành bể phải đảm bảo khoảng cách giữa hai lớp thép, việc này sẽ giúp thép vách nằm đúng trong miền chịu lực và thành bể chịu lực tốt hơn khi sử dụng tránh hiện tượng nứt. Dẫn tới việc chống thấm bể bơi trở nên đơn giản hơn nhiều so với việc thi công xong mà kết cấu thành bể xảy ra hiện tượng nứt.
 • Chiều dày lớp bảo vệ tối thiểu tối là 12mm ( TCVN 9356: 2012) trong thực tế thi công thường để từ 25-40mm.

Thi công lắp đặt băng cản nước ở mạch ngừng vách bể khi thi công.

Việc băng cản nước cho mạch ngừng thi công đúng cách sẽ giúp cho việc thi công chống thấm bể sau này trở nên đơn giản hơn rất nhiều, tránh việc phải sửa chữa mạch ngừng cũng giúp việc thi công chống thấm nhanh hơn và kinh tế hơn. Đây là vị trí cốt yếu trong việc chống thấm hồ bơi vì thế cần đặc biệt lưu ý.

Lắp dựng cốt pha cho bể 

Việc lắp dựng cốt pha kín khít, chắc chắn sẽ giúp việc thi công bê tông trở nên đơn giản, công tác đầm bê tông được kỹ càng giúp bê tông đặc chắc giảm hiện tượng thấm. Đồng thời giúp bê tông không bị mất nước xi măng cũng như bị phình dẫn tới phải đục bỏ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông, răng thời gian thi công, thêm nhiều loại vật liệu sửa chữa làm tăng kinh phí lên rất nhiều.

Công tác đặt chờ các thiết bị và ống kỹ thuât cần lưu ý nhất là bể bơi

Đây là việc vô cùng quan trọng, trong hệ bể bơi, bể nước, bể xử lý nước thải luôn có hệ thống máy móc, thiết bi. Với kích thước lớn và phức tạp, nhiều sản phẩm cần đặt trước một số cấu phần của chúng nằm âm trong hoặc bên dưới các kết cấu bê tông, hoặc các ống các kỹ thuật đặt chờ luôn luôn có trong các loại hồ, bể nói chung. Nếu không bố trí đặt chờ trước sẽ dẫn tới khó khăn cho việc lắp đặt và thi công chống thấm hồ bơi sau này.

Chọn biên pháp thi công chống thấm bể bơi phù hợp

Việc này cũng quan trọng không kém, tại sao vậy? Biện pháp thi công phải phù hợp với thực tế thi công. Thực tế ở đây là gì? Ví dụ: Bể âm khác bể nổi và hoàn toàn khác bể bơi ở trên cao. Bể bơi ở vị trí khác nhau trong ngôi nhà, bể có kích thước khác nhau cách làm và biện pháp, vật liệu đi kèm cũng phải khác nhau:

Biện pháp chống thấm bể bơi dạng chìm:

 • Bể chìm được hiểu là các loại bể năm một phần hoặc hoàn toàn dưới mặt đất ( Cos (0.0) ).
 • Việc lựa chọn biên pháp thi công hay cụ thể là vật liệu thi công trong trường hợp này cần đạt được cả hai tiêu chí chống thấm thuận và chống thấm ngược
 • Biện pháp thi công tham khảo cho sản phẩm Aquafin IC

​​​​​​

Máy móc dụng cụ: Máy phun, chổi quét, máy xoa nền, máy hút bụi, máy xịt rửa bề mặt

Vật liệu cần có: Vữa sửa chữa bề mặt, vật liệu chống thấm Aquafin IC

Thi công:

 • Với biện pháp thi công trên các kết cấu đã định hình sẽ thi công theo phương pháp phun quét sản phẩm lên kết cấu sau khi đã trộn sản phẩm với nước theo đúng biện pháp
 • Với biện pháp thi công sản phẩm ngay khi vừa đổ bê tông theo cách rắc khô thì tiến hàng ngay sau khi bê tông bắt đầu ninh kết và chưa khô hoàn toàn. Sau đó sử dụng máy xoa nền để hoàn thiện thẩm mỹ bề mặt

Biện pháp chống thấm bể bơi dạng nổi:

 • Bể nổi ở đây được hiểu là các loại bể nằm hoàn toàn trên Cos (0.0) của mặt đất.
 • Việc lựa chọn sản phẩm ở đây có thể đơn giản hơn với tiêu chí chống thấm thuận và hợp lý về mặt kinh tế
 • Biện pháp thi công tham khảo sử dụng chống thấm hai thành phần Maxbond 1211

Dụng cụ cần chuẩn bị: Bay, búa bằm, chổi cước, máy trộn, rulo, thùng chứa, cọ quét…

Vật tư cần chuẩn bị: Phụ gia Maxcrete 201, thanh trương nở và vữa tự chảy Maxcete 650 để xử lý cổ ống. Vật tư chống thấm Maxbond 1211

Thi công: Việc thi công cần tuân thủ các bước theo biện pháp, tuân thủ định lượng và định mức của vật liệu. Tuân thủ thới gian chờ khô giữa các bước thi công.

Biện pháp chống thấm bể bơi trên cao:

 • Dang bể này được hiểu là các hồ bơi, bể chứa thể tích lớn nằm hoàn toàn trên cao phía trên hệ thống chịu lực bê tông cốt thép ( Sân thượng, sàn mái…).
 • Việc lựa chọn sản phẩm cùng biện pháp cần đạt được tiêu chí là sản phẩm phải chống thấm tốt và có khả năng đàn hồi rất cao, lý do là sự chuyển vị của kết cấu trong điều kiện chịu tải thực tế là rất lớn và chỉ các vật liệu dạng này mới có thể chịu được lâu bền theo thời gian.
 • Có thể tham khảo một số vật liệu chống thấm gốc Polyurethane.
 • Biện pháp thi công tham khảo với sản phẩm Clever PU 2KW

Dụng cụ: Máy xịt rửa áp lực cao, máy phun chống thấm, chổi cọ

Vật liệu: Vữa không co, băng trương nở, Phụ gia chống thấm Latex, Clever PU 2KW

Thi công: Tuân thủ theo biện pháp kỹ thuật của nhà sản xuất, thi công đầy đủ định lượng, định mức, đảm bảo thời gian chờ khô giữa các bước. Ngâm thử thấm trước khi bàn giao chuyển bước thi công.

Kỹ thuật thi công và con người khi thi công chống thấm hồ bơi.

 • Nhân công làm trực tiếp ảnh hưởng lớn tới chất lượng của sản phẩm vì vậy đội ngũ này cần được đào tạo bài bản, có tay nghề. Làm việc dưới sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ kỹ sư có kinh nghiệm. Tuân thủ đầy đủ biện pháp đã thông nhất, hướng dẫn thi công theo tài liệu và Catalogue của nhà sản xuất như: định mức, đinh lượng sản phẩm, số lớp cần thi công, thời gian chờ giữa các lớp mà không được bỏ qua bất cứ công đoạn nào.
 • Để sản phẩm được tốt hơn có thể kết hợp thêm các loại vật tư phụ như các loại lưới gia cố góc, hoặc gia cố toàn bộ bề mặt ( cần xem kỹ sự tương thích với vật tư chống thấm chính). Cũng có thể kết hợp với các phụ gia trộn vữa dạng Latex để trám vá các khuyêt tật nhỏ của bê tông.

Xử lý các sự cố kỹ thuật và các điểm lưu ý trong quá trình thi công chống thấm bể bơi.

Các sự cố khi thi công chống thấm vẫn thường xảy ra. Việc dự liệu trước để có thể xử lý là cần thiết. Thông thường sẽ có các sự cố gì ở đây?

Bê tông thành vách bị phình:

 • Gặp trường hợp này xử lý thế nào? tất nhiên phải phải tẩy phần này đi rồi. Điểm cần lưu ý là kết cấu vách thường khá mỏng nên việc đục tẩy cần sử dụng máy móc công suất nhỏ tránh ảnh hưởng tới kết cấu
 • Việc dặm vá lại cần sử dụng vữa sửa chữa chuyên dụng hoặc vữa có phụ gia để tăng cường độ bám dính chống nứt và chống bong tróc.

Kêt cấu đáy hoặc hoặc thành bể bị nứt.

 • Việc này cũng là một sự cố ngoài ý muốn nhưng không phải là hiếm khi xảy ra.

Lưu ý phần chống thấm cổ ống:

 • Chống thấm cổ ống kỹ thuật cũng một thao tác khó hay gẫy lỗi trong quá trình thi công và sử dụng sau này. Tại sao vậy?
 • Hầu hết hệ ống kỹ thuật được gắn trực tiếp với hệ máy bơm công suất lớn đặt ở rất gần. Trong điều kiện hoạt động thực tế các ống này bị rung động liên tục nên rất dễ gây thấm.
 • Điểm cần lưu ý ở đây là bắt buộc cổ ống phải được quấn thanh trương nở và đổ bù bằng vữa không co ngót ( Ví dụ Sikagrout 214-11 ).

Nghiệm thu và bàn giao sản phẩm:

 • Việc thi công và nghiêm thu các hạng mục này liên quan chặt chẽ đến mục đích xây dựng và sử dụng của công trình. Với các công trình có yếu tố liên quan tới nhà nước cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mới nhất liên quan ( TCVN 4260 : 2012 về công trình thể thao bể bơi ) và tiêu chuẩn về thiêt kế và thi công kết cấu bê tông côt thép TCVN 4453 -1995.
 • Với việc chống thấm bể bơi và bể chứa việc nghiệm thu không thể thiếu công đoạn thử tải ( thử nước). Thời gian thử nước tùy quy mô, cấp dự án có thể nhiều hay ít nhưng tối thiểu là 48h.

Xử lý chống thấm bể bơi khi đang sử dụng

Đối với trường hợp này, có 2 nguyên nhân chính gây ra tình trạng thấm bể bơi đó là

 • Nước từ bể thoát ra (bể bơi trên sân thượng, bể ngầm)
 • Nước từ mạch ngầm ngấm vào (bể bơi dưới mặt đất)

Nếu là nguyên nhân thứ nhất: Nước từ bể thoát ra thì chúng ta sẽ dùng phương pháp chống thấm thuận, tức là xử lý chống thấm ở bên trong hồ bơi. Đây là trường hợp thường bị.

Nếu nguyên nhân là nước từ mạch ngầm ngấm vào thì chúng ta sẽ chống thấm bằng phương pháp “chống thấm ngược”

Các loại vật liệu dùng để xử lý chống thấm bể bơi triệt để gồm có:

 • Phụ gia chống thấm Sikalatex
 • Vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần
 • Keo chống thấm chịu được áp lực cao, dùng để bít các vết nứt

Việc có một thiết kế bể bơi phù hợp ngay từ đầu là việc tối quan trọng. Vị trí của bể sẽ liên quan tới kết cấu của chính nó và các kết cấu đi theo. Ví dụ với bể bơi trên mái thì các kết cấu móng cọc của ngôi nhà phải thực sự vững chắc để chịu được tải trọng rất lớn của bể khi đi vào sử dụng. Việc này liên quan mật thiết tới việc chống thấm hồ bơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ