DMCA.com Protection Status
preloader

CẤP ĐỘ BỀN BÊ TÔNG LÀ GÌ ?

Cấp độ bền bê tông là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm khi thực hiện việc xây dựng công trình. Vậy khái niệm cấp độ bền bê tông là gì? Mối quan hệ của cấp độ bền bê tông và mác bê tông như thế nào? Xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Cấp độ bền bê tông là gì?

Theo tiêu chuẩn TCVN 5574:2018 của Việt Nam thì thuật ngữ cấp độ bền bê tông sẽ dùng thay thế cho tên gọi mác bê tông trước đây.

Cấp độ bền; bê tông là yếu tố được xác định bởi cường độ và thành phần của bê tông, nó biểu thị cường độ tối thiểu của bê tông phải có sau 28 ngày kể từ ngày xây dựng ban đầu.

Cấp độ bền; bê tông được hiểu theo phép đo MPa, trong đó M là viết tắt của hỗn hợp và MPa biểu thị cường độ tổng thể.

Cấp độ bền bê tông được ký hiệu là B.

Cấp độ bền bê tông là gì ?
Cấp độ bền bê tông là yếu tố quan trọng cần quan tâm trong xây dựng

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông là khái niệm ra đời từ rất lâu, nó là tiêu chuẩn của Liên Xô và được Việt Nam tiến hành dịch ra và sử dụng cho tới ngày hôm nay. Thuật ngữ này dùng để chỉ cường độ chịu nén của mẫu bê tông có dạng khối lập phương 15cm.Mác bê tông được ký hiệu bằng chữ M, tính theo chuẩn đơn vị Kg/cm2.

Mối quan hệ giữa cấp độ bền; bê tông và mác bê tông thông qua tiêu chuẩn TCVN 5574: 1991. Mặc dù đã được thay thế trong tiêu chuẩn mới, tuy nhiên thuật ngữ mác bê tông vẫn được sử dụng rất phổ biến ở trong các bản vẽ kỹ thuật, nó cũng được dùng làm căn cứ để các đơn vị tính toán vật liệu trong thanh quyết toán công trình.

Công thức liên hệ, tương quan giữa cấp độ bền; bê tông và mác bê tông

Cấp độ bền; bê tông và mác bê tông thể hiện sự tương quan theo công thức:

B = αβM

Trong đó:

  • α chính là hệ số đổi đơn vị từ kG/cm2 sang đơn vị Mpa, có thể lấy α bằng 0,1.
  • β chính là hệ số chuyển đổi từ cường độ trung bình sang cường độ đặc trưng với v = 0,135 thì β = (1 – Sv) = 0,778.

Bảng quy đổi về giá trị giữa cấp độ bền; bê tông và mác bê tông

Hiện tại ở Việt Nam, người ta vẫn đồng thời sử dụng hai khái niệm cấp độ bền; bê tông và mác bê tông một cách song song dựa theo bảng quy đổi về giá trị dưới đây:

Cấp độ bền bê tông là gì ?

Cách chọn cấp độ bền bê tông phù hợp với công trình

Chọn cấp độ bền; của bê tông trong xây dựng sẽ dựa trên yêu cầu của kết cấu thiết kế. Thường sẽ có 2 loại bê tông là hỗn hợp bê tông danh nghĩa và hỗn hợp thiết kế.Bê tông trộn danh nghĩa (bê tông trộn bằng tay) được hiểu là những loại bê tông được sử dụng cho các công trình xây dựng theo hình thức quy mô nhỏ, các công trình dân cư nhỏ…những nơi đòi hỏi tiêu thụ bê tông không quá cao.Cấp độ bền bê tông là gì ?
Bê tông trộn bằng tay phù hợp với các công trình quy mô nhỏ

Bê tông trộn thiết kế (bê tông tươi) là loại bê tông có tỷ lệ thu được; thông qua các thử nghiệm khác nhau được thực hiện trong phòng thí nghiệm. Sử dụng bê tông trộn theo thiết kế yêu cầu kiểm soát chất lượng tốt; trong quá trình lựa chọn vật liệu, trộn, vận chuyển và đổ bê tông. Loại này thường được dùng cho các công trình xây dựng quy mô lớn; và nó mang lại tính kinh tế cao.

Vì vậy, tùy vào từng loại công trình mà người xây dựng; sẽ lựa chọn cấp độ bền; bê tông cho phù hợp; để đảm bảo yếu tố chất lượng, an toàn cũng như tính kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ