DMCA.com Protection Status
preloader

Cách tính chi phí xây lâu đài biệt thự năm [2023 – 2025]

Chi phí xây lâu đài biệt thự

Diện tích lớn và quy mô đồ sộ của biệt thự lâu đài sẽ khiến gia chủ phải đau đầu trong việc dự toán chi phí cũng như định hướng quy hoạch. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách tính chi phí cơ bản để gia chủ bắt đầu lên kế hoạch tài chính phù hợp, giảm thiểu được các khoản phát sinh trong quá trình thi công.

Yếu nào ảnh hưởng đến chi phí xây dựng biệt thự lâu đài

Quy mô biệt thự

Quy mô biệt thự bao gồm diện tích xây dựng, số tầng và số phòng. Đây là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây biệt thự lâu đài. Theo đó, những biệt thự càng bề thế, lâu đài càng nguy nga trên diện tích rộng thì chi phí sẽ càng cao.  Quy mô xây dựng còn ảnh hưởng trực tiếp đến phương án thi công, kết cấu công trình, ngân sách đầu tư, gia chủ nên xác định cụ thể, bàn bạc với kiến trúc sư để có lựa chọn hợp lý nhất.

Chi phí xây lâu đài biệt thự

Lâu đài, biệt thự là loại hình kiến trúc đặc biệt thời gian thi công lâu với chi phí xây dựng cao. 

Mức độ cầu kỳ của công trình 

Do thiết kế phức tạp, nhiều chi tiết khó, việc xây dựng lâu đài, biệt thự cần sự cẩn thận, tinh tế tỉ mỉ của đội thi công. Thế nên chất lượng của đội thi công là vô cùng quan trọng, yêu cầu phải chuyên nghiệp, có tay nghề cao cũng như có kinh nghiệm lâu năm kèm theo đó là giá nhân công vô cùng cao. 

Biện pháp thi công móng

Là công trình có quy mô đồ sộ, biện pháp thi công móng của biệt thự lâu đài cũng cần nghiên cứu, khảo sát kỹ càng, thận trọng trên cơ sở địa chất thủy văn của khu vực. Nếu mảnh đất dùng để xây dựng gần những vị trí đặc biệt như ven sông suối, biển, hồ, khu vực đồi núi thì quá trình thi công móng càng cần được thực hiện cẩn thận và chính xác tuyệt đối để đảm bảo độ bền, an toàn, chắc chắn cho công trình. Điều này sẽ đẩy chi phí xây dựng lên cao. 

Hình thức mái và biện pháp thi công mái

Đối với biệt thự lâu đài, phần mái chính là chiếc vương miện tạo nên sự uy nghi, lộng lẫy, là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Thi công mái cũng cần chú ý đến tỷ lệ mỹ thuật, các tiêu chuẩn trong thiết kế để đảm bảo sự hài hòa trong từng đường nét, hoa văn trang trí. Mỗi hình thức mái khác nhau sẽ có giá xây dựng và sử dụng những vật liệu khác nhau, ảnh hưởng không nhỏ tới chi phí xây dựng biệt thự. Tùy vào phong cách kiến trúc, sở thích và ngân sách của gia chủ để lựa chọn hình thức mái phù hợp. 

Hình thức mái rất quan trọng của biệt thự kiểu lâu đài, không chỉ ảnh hưởng lớn đến chi phí mà còn tác động trực tiếp đến vẻ đẹp của công trình

Thời gian xây dựng

Tùy từng thời điểm xây dựng mà giá cả vật liệu, nhân công có sự chênh lệch, ảnh hưởng tới chi phí thi công. Nên xây dựng vào mùa khô, nắng để thuận lợi trong quá trình thi công, tránh bị gián đoạn do điều kiện thời tiết… làm kéo dài thời gian thi công, gia tăng chi phí nhân công. 

Địa điểm thi công

Do chênh lệch của chi phí vật liệu, giá nhân công nên thông thường, phí xây dựng lâu đài, biệt thự ở thành phố sẽ cao hơn nông thôn. Địa điểm thi công ảnh hưởng đến kiến trúc xây dựng, phương pháp thi công móng… điều này ảnh hưởng đáng kể về ngân sách xây dựng. 

Vật tư và giá cả ở thời điểm thi công

Với đặc điểm phức tạp trong kiến trúc, đường nét thiết kế khó và tỉ mỉ, việc lựa chọn vật tư hoàn thiện không hề dễ dàng. Các loại vật tư trong biệt thự lâu đài cũng có mức đầu tư cao hơn các công trình cùng quy mô theo phong cách đơn giản khác. Nếu gia chủ chọn chất lượng vật liệu tốt, có thương hiệu cao cấp, chính hãng thì chi phí sẽ cao hơn so với vật liệu thông thường. Bên cạnh đó, giá vật liệu cũng có sự thay đổi tùy theo biến động của thị trường. 

Gia chủ nên nắm được thông tin và lựa chọn vật tư hoàn thiện một cách hợp lý, đảm bảo về công năng, độ bền, vẻ đẹp như mong đợi

Cách tính chi phí xây biệt thự lâu đài

Hiện nay, phần lớn các đơn vị thiết kế và thi công biệt thự sử dụng cách tính chi phí xây dựng theo m2. Theo đó, chỉ cần xác định được phong cách kiến trúc và diện tích biệt thự, gia chủ có thể chủ động dự tính chi phí xây dựng giúp chủ động về tài chính, tiết kiệm thời gian và tránh những rủi ro không cần thiết. 

Do tính phức tạp và độ khó của kiến trúc biệt thự lâu đài, cách tính chi phí xây dựng cũng cần phân chia rõ ràng theo từng hạng mục:

Chi phí thiết kế biệt thự lâu đài

Trước khi tiến hành xây cất, gia chủ phải tốn không ít ngân sách cho việc thuê thiết kế các bản vẽ cho công trình. Kiến trúc sư sẽ lắng nghe yêu cầu của gia chủ đồng thời tư vấn, bàn bạc từ đó đưa ra phương án cụ thể để lên được bản vẽ kỹ thuật chi tiết cho từng hạng mục, phối cảnh 3D và các tài liệu khác trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật công trình. 

Thiết kế biệt thự lâu đài, dinh thự sẽ khó hơn khá nhiều so với các mẫu biệt thự khác bởi tính chất và những đặc trưng riêng biệt của mẫu kiến trúc này.  Gia chủ có thể tham khảo mức cơ bản của một số nhà thầu như sau: 

Thiết kế kiến trúc lâu đài dinh thự: 180.000–200.000 đồng/m2

Thiết kế nội thất: 200.000–250.000 đồng/m2

Chi phí xây dựng phần thô

Xây dựng phần thô bao gồm các công việc xây, lát, trát, thi công phần mái, cầu thang, hành lang, thi công bể nước, bể phốt, thi công điện nước… Có thể chia chi phí các hạng mục thi công thô như sau:

  • Chi phí thi công móng: Phụ thuộc vào biện pháp thi công (dựa vào quy mô, địa chất, đặc điểm của đất nền để có phương án phù hợp). Một số loại móng phổ biến trong xây biệt thự lâu đài như: móng ép cọc bê tông có giá từ 150–220 triệu tùy quy mô và địa chất; móng cọc khoan nhồi có giá từ 180–300 triệu. 
  • Chi phí xây thô cơ bản: Là phần chi phí xây dựng lên khung cột, dầm, sàn, phần mái, phần ngầm, hành lang, cầu thang… Chi phí xây thô cơ bản biệt thự lâu đài được ước tính như sau: Phí nhân công từ 2,3–2,8 triệu/m2; phí vật tư phần thô từ 2,5–3,5 triệu/m2; thi công mái dốc đổ bê tông từ 300-550 triệu, thi công mái Mansard 750–950 triệu…
  • Chi phí  hoàn thiện cơ bản gồm  gạch ốp lát, sơn, ngói lợp, hệ thống cửa và thiết bị vệ sinh cơ bản. Hoàn thiện hạng mục này mất khoảng 4,5–8 triệu/m2 tùy vào vật tư. 
  • Chi phí bố trí hệ thống điện, điện thoại, internet, nước,… âm tường

Chi phí xây dựng phần thô của biệt thự lâu đài bị ảnh hưởng bởi giá nhân công, vật liệu, chênh giá theo thời gian, địa điểm.

Chi phí nhân công 

Nhân công hoàn thành các hạng mục xây thô và trát hoàn thiện, hoàn thiện phào chỉ, hoa văn. Ngân sách cho hạng mục này có giá khoảng 2,3–2,8 triệu/m2. 

Tổng chi phí xây dựng phần thô và hoàn thiện cơ bản biệt thự lâu đài: 9–13 triệu/m2 tùy thuộc vào vật liệu của chủ đầu tư lựa chọn là gạch hay đá ốp lát của nhôm xingfa hay cửa nhập khẩu

Chi phí xây hoàn thiện kiến trúc biệt thự kiểu lâu đài

Chi phí hoàn thiện kiến trúc phụ thuộc vào vật liệu gia chủ lựa chọn. Với các mức đầu tư vật liệu hoàn thiện khác nhau sẽ có phi phí khác nhau. Bạn nên cân nhắc lựa chọn vật tư hoàn hiện để cân đối mục đích thẩm mỹ lẫn tài chính. Chi phí hoàn thiện biệt thự lâu đài được phân loại theo các mức đầu tư tài chính cụ thể như sau:

Mức cơ bản: chi phí từ 5–6 triệu/m2

Mức khá: chi phí từ 7triệu/m2

Mức cao cấp: chi phí trên 10 triệu/m2

Chi phí hoàn thiện biệt thự lâu đài chênh lệch tùy theo sự đầu tư của gia chủ.

Chi phí phát sinh

Trong quá trình thi công lâu đài, biệt thự chắc chắn sẽ phát sinh thêm một số chi phí như: chi phí nhân công, chi phí tháo dỡ, bổ sung hạng mục… Bạn cần phải dự trù thêm phần phát sinh ngay trong dự toán để luôn chủ động về mặt tài chính, đảm bảo đúng tiến độ công trình. 

Ngoài ra, bạn nên lưu ý thêm những yếu tố quan trọng giúp tối ưu chi phí xây dựng như: Định hướng quy hoạch tổng mặt bằng; tính toán và lên kế hoạch tài chính; lựa chọn đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp và uy tín; sử dụng dịch vụ toàn diện thiết kế, nguyên vật liệu, nhân công, thi công và hoàn thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ