DMCA.com Protection Status
preloader

Hệ thống lọc nước tổng cho toàn bộ ngôi nhà tốt nhất năm 2021

Lọc nước sinh hoạt MYCOgroup

Trong hầu hết các ngôi nhà, một bộ lọc chất lượng dưới bồn rửa là đủ để giải quyết các mối quan tâm về an toàn nước của bạn. Nhưng nếu bạn cũng muốn có nước sạch cho bồn tắm, vòi hoa sen, máy rửa bát và máy giặt, thì một hệ thống lọc nước tổng cho cả ngôi nhà là những gì bạn cần.

Lọc nước sinh hoạt MYCOgroup

Các bộ lọc nước tốt nhất dành cho toàn bộ ngôi nhà có thể loại bỏ cặn bẩn, bụi và các chất hóa học gây phiền hà khỏi nguồn nước trước khi chúng đến đầu vào chính của ngôi nhà của bạn, giữ cho nước trong cả gia đình luôn trong, sạch và không có mùi.

Với kích thước và công suất của nó, một bộ lọc toàn bộ ngôi nhà có thể là một khoản đầu tư lớn. Bài viết này nhằm mục đích hướng dẫn bạn cách tìm cái phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Chúng tôi cũng sẽ xem xét một số mô hình phổ biến để giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm.

Xác định mục tiêu lọc

Trước khi mua một bộ lọc cho cả ngôi nhà, bạn nên biết bạn muốn loại bỏ những chất gây ô nhiễm nào trong nước. Các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn phụ thuộc vào nguồn nước và các đường ống mà nó đi qua.

Nước máy

Các chất gây ô nhiễm phổ biến trong nước máy bao gồm, nhưng không giới hạn ở:

 • Chất khử trùng: clo, cloramin, florua
 • Sản phẩm phụ khử trùng: cloroform, bromodichloromethane, dibromochloromethane, v.v.
 • Kim loại nặng: asen, chì, crom
 • Các nguyên tố phóng xạ: uranium, radium, strontium-90
 • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi gây ung thư (VOC): benzen, 1,2,3-trichloropropane, 1,4-dioxane
 • Nội tiết tố: oestrogen

Nếu bạn đang sử dụng nước máy, một nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy là Báo cáo Hệ thống Thông tin Nước uống An toàn do Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) phát triển. Trang web của họ cho phép bạn tìm thấy các báo cáo cụ thể về chất lượng nước máy.

Thông tin tương tự cũng có thể được tìm thấy trên Cơ sở dữ liệu về nước máy của Nhóm Công tác Môi trường . Lưu ý rằng các tiêu chí của EWG khắt khe hơn các tiêu chuẩn pháp lý liên bang. Không có gì lạ khi tìm thấy các báo cáo về lượng hóa chất độc hại quá mức trong nước máy được nhà nước phê duyệt của bạn. Cơ sở dữ liệu là một nguồn tốt để tham khảo, nhưng bạn sẽ chấp nhận tiêu chuẩn nào cho nước của mình là tùy thuộc vào bạn.

Chất lượng nước cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hệ thống đường ống trong nhà bạn. Để có phân tích chính xác nhất, bạn có thể muốn lấy mẫu nước của mình và đem đi xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được công nhận.

Nước giếng

Trong nước giếng, sự đa dạng của các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn rộng hơn. Các loại và mức độ ô nhiễm cũng khác nhau tùy từng nhà. Chúng có thể bao gồm:

 • Trầm tích
 • Vi sinh vật: vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng khác
 • Bàn là
 • Nitrat và nitrit
 • Kim loại nặng: asen, antimon, cadmium, crom, đồng, chì, selen
 • Hóa chất hữu cơ
 • Hạt nhân phóng xạ: uranium và radium
 • Florua
 • Khác

Nếu bạn đang sử dụng nước từ một giếng tư nhân, điều quan trọng là phải gửi một mẫu đến phòng thí nghiệm để phân tích đầy đủ về thành phần vi khuẩn và hóa học của nó. 

Ngoài cặn bẩn, một trong những chất gây ô nhiễm dễ phát hiện nhất trong nước giếng là sắt. Mặc dù kim loại không có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhưng nó có thể gây ra mùi và vị kim loại trong nước ở nồng độ thấp tới 0,3 miligam mỗi lít. Nước có nồng độ sắt cao cũng có màu hơi đỏ và có thể để lại cặn rỉ sét trong đường ống và vết bẩn trong bồn rửa và trên bát đĩa sứ.

Bạn cần phương tiện lọc nào?

Khi bạn xác nhận có gì trong nước của nhà mình, bước tiếp theo là tìm một hệ thống lọc có thể xử lý được.

Tốt nhất bạn nên gọi cho một chuyên gia xử lý nước để thảo luận về các lựa chọn. Nhưng để có một ý tưởng cơ bản, đây là biểu đồ so sánh hiệu quả của các phương tiện lọc nước phổ biến đối với các chất gây ô nhiễm nước thông thường.

Hiệu quả của bộ lọc đồng tử
Tham khảo: CDC

Lưu ý rằng thông tin có thể không chính xác 100 phần trăm. Hiệu quả thực tế phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng của bộ lọc và nước nguồn, cũng như thời gian tiếp xúc giữa chúng.

Một Hệ Thống Lọc Nước Cho Toàn Nhà Có Đủ Không?

Bạn có thể thấy rằng một hệ thống hộp mực đơn giản thường đủ để xử lý các chất gây ô nhiễm không liên quan đến sức khỏe như clo hoặc lưu huỳnh.

Nếu bạn có nước cứng, bạn cũng có thể muốn lắp một bộ làm mềm nước cùng với bộ lọc. Điều này sẽ giúp bảo vệ đường ống và các thiết bị nước của bạn chống lại sự tích tụ khoáng chất.

Tuy nhiên, bộ lọc và chất làm mềm hộp mực toàn bộ không thể lọc hết chì, asen, hormone hoặc các yếu tố gây hại cho sức khỏe khác. Nếu những chất gây ô nhiễm như vậy có trong nước gia đình của bạn, bạn nên lắp đặt một hệ thống thẩm thấu ngược mạnh dưới bồn rửa để bạn có nước an toàn cho việc uống và nấu nướng.

Ngoài ra, chỉ riêng một hệ thống thẩm thấu ngược toàn ngôi nhà có thể cung cấp cho bạn nước tinh khiết cho mọi mục đích. Tuy nhiên, nó có lẽ là một thứ xa xỉ hơn là cần thiết.

Tìm kiếm chứng chỉ

Một dấu hiệu của chất lượng cao trong hệ thống xử lý nước là chứng nhận tiêu chuẩn NSF / ANSI . Chứng nhận NSF / ANSI đảm bảo tính an toàn của vật liệu và tính toàn vẹn của cấu trúc, cũng như hiệu suất của nó trong việc giảm chất gây ô nhiễm. Những điều quan trọng cần tìm là:

 • Tiêu chuẩn NSF / ANSI 42 : chất gây ô nhiễm thẩm mỹ, không liên quan đến sức khỏe, chẳng hạn như clo
 • Tiêu chuẩn NSF / ANSI 44 : khử khoáng cứng, khử bari, và giảm 226/228 radium, trong số các tiêu chuẩn khác
 • Tiêu chuẩn NSF / ANSI 53 (chủ yếu dành cho chất làm mềm nước): các chất gây ô nhiễm liên quan đến sức khỏe như chì, u nang và VOCs
 • Tiêu chuẩn NSF / ANSI 55 (dành cho hệ thống UV): vi khuẩn gây bệnh, vi rút, Cryptosporidium, Giardia (Loại A) hoặc vi sinh vật không liên quan đến sức khỏe (Loại B)
 • Tiêu chuẩn NSF / ANSI 58 (dành cho hệ thống thẩm thấu ngược): tổng chất rắn hòa tan (TDS) và các chất gây ô nhiễm bổ sung như u nang, bari, đồng, asen và chì

Bạn nên nhớ rằng các tiêu chuẩn này chứng minh cho các tuyên bố khác nhau. “Chứng nhận NSF” có thể là một thuật ngữ không rõ ràng. Nếu bạn lo lắng về một chất gây ô nhiễm cụ thể, hãy đảm bảo có một bộ lọc được chứng nhận để loại bỏ chính xác chất gây ô nhiễm đó.

Lưu ý rằng một số bộ lọc toàn bộ chứa các thành phần được chứng nhận, nhưng chúng có thể không được chứng nhận là toàn bộ hệ thống. Một lý do là không giống như bộ lọc vòi hoặc bộ lọc vòi hoa sen, là những thiết bị sử dụng tại chỗ, bộ lọc toàn bộ ngôi nhà được lắp đặt tại điểm vào. Sau khi lọc, nước tiếp tục di chuyển qua các đường ống đến vòi và các thiết bị, có khả năng nhiễm các chất bẩn trên đường đi. Như vậy, họ không thể đảm bảo nước chảy ra từ vòi của bạn là sạch.

Tại Mỹ, cơ quan hàng đầu được ANSI công nhận để kiểm tra và chứng nhận hệ thống nước đạt tiêu chuẩn NSF / ANSI là Hiệp hội Chất lượng Nước (WQA). Có các cơ quan độc lập khác cung cấp các dịch vụ tương tự; bạn có thể kiểm tra trên trang web của ANSI để xem họ có phải là đối tác được công nhận hay không.

Chi phí cho một bộ lọc toàn bộ chi phí là bao nhiêu?

Một bộ lọc nước cho cả ngôi nhà có thể có giá từ vài trăm đến vài nghìn đô la, tùy thuộc vào công suất, cấu tạo, chứng nhận và thương hiệu của nó. Giá cho một bộ lọc hộp mực có thể từ $ 700 đến $ 1200 hoặc thậm chí có thể cao hơn nếu đó là một hệ thống hạng nặng.

Nếu bạn kết hợp nó với chất làm mềm hoặc máy lọc tia UV, bạn sẽ phải trả gấp đôi chi phí.

Việc lắp đặt bởi một thợ sửa ống nước có thể khiến bạn mất chi phí phát sinh. Các hệ thống đơn giản hơn có thể cho phép bạn tiết kiệm điều này bằng cách tự mình thực hiện. Hầu hết các bộ lọc nước toàn bộ đều được lắp ráp, công việc duy nhất còn lại là kết nối chúng với đường nước của bạn và trong một số trường hợp, với điện.

Tuy nhiên, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi thực hiện – một số công ty yêu cầu lắp đặt bởi một chuyên gia được chứng nhận hoặc họ có thể làm mất hiệu lực bảo hành.

Một điều khác cần tính đến khi mua một hệ thống lọc là chi phí thay thế. Bạn có thể muốn chọn một hệ thống không yêu cầu thay đổi hộp mực quá thường xuyên. Khung thời gian tốt là sáu tháng đến một năm.

Nếu nước của bạn chứa nhiều cặn bẩn hơn, hãy xem xét thêm một bộ lọc thô thô để giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Khoản đầu tư nhỏ này có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn về lâu dài.

Kiểm tra các Điều khoản và Điều kiện Bảo hành

Hầu hết các nhà sản xuất cung cấp bảo hành kéo dài nhiều năm cho các hệ thống lọc nước toàn bộ ngôi nhà của họ, nhưng thời gian và điều kiện cụ thể khác nhau bao la giữa các thương hiệu.

Không cần phải nói rằng nhà sản xuất sẽ không bảo hành nếu bộ lọc nước không được lắp đặt theo hướng dẫn. Trong một số trường hợp, ngay cả việc lắp đặt đúng cách bởi một người không chuyên nghiệp cũng sẽ khiến bảo hành bị vô hiệu. Đây là điều bạn muốn kiểm tra kỹ trước khi mang một hệ thống về nhà.

Hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược toàn bộ nhà so với hệ thống lọc nước thẩm thấu ngược

Hệ thống lọc nước gia đình được chia thành nhiều loại khác nhau.

Về cách lắp đặt, có các bộ lọc điểm-vào (bộ lọc toàn bộ) và bộ lọc điểm-sử dụng (dưới bồn rửa, trên mặt bàn, gắn trên vòi). Nếu bạn phân loại theo phương pháp lọc, chúng tôi có bộ lọc trầm tích polypropylene, bộ lọc carbon, bộ lọc thẩm thấu ngược, v.v. Bạn cũng có thể chia nhỏ chúng theo giai đoạn lọc, cung cấp cho bạn bộ lọc trước, bộ lọc chính và bộ lọc sau.

Được lắp đặt tại vị trí đầu vào, nơi nước đầu tiên vào nhà, một hệ thống lọc toàn nhà chịu trách nhiệm xử lý một lượng lớn nước. Nước này sau đó sẽ đi vào máy sưởi, bồn rửa, phòng tắm, vòi, nhà vệ sinh, máy rửa bát, máy giặt và tất cả các thiết bị nước khác để sử dụng trong gia đình. Loại hệ thống này phải thực hiện công việc của nó với việc giảm tốc độ dòng chảy và chất thải nước ở mức tối thiểu.

Có rất nhiều sự chồng chéo giữa các loại bộ lọc khác nhau và đôi khi bộ lọc thẩm thấu ngược có thể là bộ lọc toàn bộ. Tuy nhiên, điều này không thường xảy ra, do đó có sự phân biệt thông tục giữa hai loại này.

Bộ lọc toàn bộ hộp mực so với thẩm thấu ngược

Một hệ thống lọc nước cho cả ngôi nhà điển hình có một hoặc một loạt bộ lọc cặn bằng polypropylene, bộ lọc carbon, và đôi khi, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nước giếng, đèn UV. Nó thường là một hệ thống hộp mực. Các bộ lọc cũng có thể được kết hợp với một chất làm mềm nước hoặc chất khử cặn nếu có một lượng lớn khoáng chất “cứng” trong nước nguồn.

Hầu hết các hệ thống toàn bộ hộp mực không được thiết kế để loại bỏ kim loại nặng hoặc hóa chất độc hại, do đó chất lượng nước phụ thuộc phần lớn vào chất lượng nước nguồn.

Hệ thống hộp mực thải rất ít hoặc không có nước. Nó có thể làm giảm áp lực nước, nhưng miễn là bạn thay bộ lọc khi đến hạn, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động hàng ngày của bạn.

Một hệ thống thẩm thấu ngược , hay còn gọi là một hệ thống rửa ngược, bao gồm một màng thẩm thấu ngược (RO), lọc cặn polypropylene, bộ lọc carbon, và sau lọc, và thường là một đèn UV là tốt.

Hệ thống RO có thể xử lý các chất bẩn gây hại cho sức khỏe, nhưng nước cần rất nhiều thời gian để đi qua màng. Điểm mấu chốt là áp lực nước sẽ giảm đáng kể. Do đó, bạn sẽ thấy một bể chứa nước lọc. Nước đã qua xử lý rất có thể có thể uống được ngay lập tức.

Vấn đề với bộ lọc RO

Lý do chúng không phải là sự lựa chọn phổ biến nhất để xử lý nước cho cả ngôi nhà mặc dù hiệu quả vượt trội của chúng là do hệ thống RO không hiệu quả lắm. Bạn sẽ cần một hệ thống rất lớn, bao gồm các bể dự trữ lớn, để tạo đủ nước cho nhu cầu sử dụng hàng ngày trong gia đình.

Máy lọc nước RO cũng được biết đến với việc lãng phí rất nhiều nước trong quá trình súc rửa – gấp bốn lần lượng nước sạch mà chúng có thể tạo ra.

Chi phí của chính hệ thống, chi phí lắp đặt và bảo trì, và viễn cảnh tăng hóa đơn tiền nước không khuyến khích hầu hết mọi người lựa chọn các thiết lập thẩm thấu ngược lớn. Tuy nhiên, điều đó là hợp lý, vì hầu hết mọi người không cần nước có thể uống được cho quần áo hoặc bồn cầu của họ.

Do đó, hệ thống thẩm thấu ngược thường được lắp đặt tại điểm sử dụng cho nước uống và nấu ăn, kết hợp với hệ thống lọc toàn nhà đơn giản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ