DMCA.com Protection Status
preloader

7 điều quan trọng cần biết về phong cách thiết kế nội thất Scandinavian

Phong cách thiết kế nội thất Scandinavian không chỉ là đồ nội thất của Thụy Điển. Đó là một cách nhìn thiết kế từ góc độ tối giản, tôn trọng chức năng và vẻ đẹp.

thiết kế scandinavian là gì

Scandinavia được tạo thành — ít hay nhiều — gồm năm quốc gia nơi khởi nguồn của phong cách thiết kế Scandi, đó là Iceland, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch và Thụy Điển. Nhưng thiết kế Scandinavian là gì? Đó là một cách tiếp cận thiết kế đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, nó đã trở nên phổ biến khi IKEA , một thương hiệu Thụy Điển với các cửa hàng gia đình mở rộng, đã làm cho phong cách thiết kế có sẵn với giá cả phải chăng trên khắp thế giới.

Thiết kế Scandinavian được chú ý bởi những món đồ nội thất sạch sẽ, tối giản nhưng có chức năng cao được sử dụng để bổ sung cho không gian bừa bộn tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Các đường nét đơn giản và bảng màu trung tính được làm nổi bật với một hoặc hai màu sáng tạo ra không gian phức tạp mà bạn sẽ không muốn rời đi.

Tuy nhiên, phong cách thiết kế Scandinavian còn mở rộng ra ngoài đồ nội thất và màu sắc đến kiến ​​trúc, thiết bị điện tử và lối sống tìm cách loại bỏ những thứ không cần thiết để chỉ làm nổi bật những thứ cần thiết. Đó là một lối suy nghĩ bao gồm các vật liệu tự nhiên, hữu cơ và phấn đấu cho sự ấm cúng hòa bình.

1. Thiết kế Scandinavian là tối giản và cởi mở.

Sự bừa bộn không có chỗ đứng trong thiết kế Scandinavian. Những không gian này hạn chế trang trí đến mức tối thiểu , để lại những căn phòng thoáng, sáng. Tuy nhiên, tối giản và cởi mở không có nghĩa là khắc nghiệt và lạnh lùng. Phong cách Scandinavian tạo nên một nơi cho mọi thứ. Bộ lưu trữ ẩn như chỗ ngồi, chỗ để chân hoặc bàn sẽ tối đa hóa việc sử dụng từng món đồ nội thất.

Tối thiểu, theo nghĩa này, có nghĩa là tận dụng mọi không gian có sẵn với nỗ lực để căn phòng thông thoáng nhất có thể. Mục đích là để mọi thứ đều có chỗ đứng. Nếu nó không có chỗ đứng, thì có lẽ nó không cần thiết. Đồ nội thất, tác phẩm nghệ thuật và kiến ​​trúc với những đường nét đơn giản, sạch sẽ ngăn chặn quá nhiều kích thích thị giác làm “lộn xộn” tâm trí.

2. Phong cách Scandi thiên về ánh sáng và thiên nhiên.

Không gian mở và cách tiếp cận tối giản được bổ sung đầy đủ bởi gỗ sáng màu trong đồ nội thất và sàn của vùng Scandinavia. Gỗ sáng màu cũng phản chiếu lượng ánh sáng tối đa đồng thời làm ấm không gian với tông màu, kết cấu và thớ của gỗ. Thiên nhiên ngăn cản sự nhẹ nhàng không bao giờ có cảm giác khắc nghiệt. Bằng cách sử dụng cây trồng trong nhà, đá và các loại gỗ có tông màu ấm, phong cách Scandinavia sẽ không bao giờ có cảm giác thể chế. Khi nhiệt độ giảm xuống, các họa tiết và vải dệt ấm áp sẽ được thêm vào nhưng phù hợp với bảng màu của chủ đề Scandi.

3. Sự tương phản là chìa khóa.

Sự tương phản đóng một vai trò thị giác rất cụ thể trong phong cách thiết kế này . Màu đen và trắng tạo ra sự tương phản nổi bật, nhưng chúng thường được kết hợp với các màu tương phản khác như đỏ và xanh lam hoặc vàng và nâu để tăng thêm sự thú vị. Tuy nhiên, màu sắc không phải là cách duy nhất để thêm độ tương phản.

Sự tương phản xuất hiện trong các kết cấu, giống như gỗ mịn bên cạnh vải sang trọng. Các bản in có kích thước khác nhau, đồ trang trí trên tường và các mảng nhấn khác giúp không gian trở nên thú vị mà không làm tăng thêm sự lộn xộn.

Khi xây dựng phong cách này trong nhà riêng của bạn, hãy xem xét tâm trạng được tạo ra bởi màu sắc và kết cấu. Tâm trạng cũng có thể tương phản lẫn nhau. Ví dụ như một chiếc gối màu vàng nắng bên cạnh chiếc màu xanh nước biển đang ủ rũ. Phong cách Scandinavian tạo ra không gian cho sự pha trộn và kết hợp sở thích nhưng với mục tiêu đơn giản, sạch sẽ cụ thể trong tâm trí.

thiết kế scandinavian là gì

4. Đồ nội thất Scandinavian là chức năng và linh hoạt.

Không có đường nét thẩm mỹ nào của thiết kế này rõ ràng hơn trong nội thất Scandinavian. Mỗi sản phẩm đều được thiết kế với mục tiêu hướng đến chức năng và sự tối giản mà không làm mất đi vẻ đẹp.

Phong cách hiện đại giữa thế kỷ bị ảnh hưởng nhiều bởi thiết kế Scandi. Do đó, đồ nội thất của hai phong cách có hình dạng hình học và đường nét đơn giản tương tự nhau. Tuy nhiên, phong cách Scandinavian dựa vào yếu tố tự nhiên và sự linh hoạt trong từng mảng. Đôi khi sự linh hoạt đó đến trong các phần đa năng lồng vào nhau hoặc hoạt động như một chiếc bàn hoặc chỗ ngồi tùy theo nhu cầu. Những người khác cung cấp kho lưu trữ ẩn cho sách hoặc đồ chơi.

5. Hygge – Cảm giác ấm cúng êm đềm

Khái niệm “hygge” đến từ Đan Mạch và mô tả cảm giác ấm cúng êm đềm. Thuật ngữ có phần hoang đường này có một số yếu tố thiết kế nhất định liên quan đến nó. Tuy nhiên, bản thân từ này đại diện chính xác hơn cho một cảm giác hơn là các mục hoặc yếu tố cụ thể.

Phòng có hygge có thể có nến để tăng thêm độ ấm cho thị giác (và thực tế), một chiếc ghế bọc nệm êm ái và một tấm chăn gần đó để mời những người trong phòng ngồi và thư giãn một lúc. Đó là bởi vì hygge khuyến khích mọi người không chỉ ở hiện tại mà hãy trải nghiệm nó bằng cách sống chậm lại để tận hưởng hiện tại và ngay bây giờ. Đối với thiết kế, điều đó chuyển thành các phần trông thoải mái và cảm thấy chào đón. Thiết kế của căn phòng sẽ khiến bạn muốn ở lại ngay.

6. Thiết kế Scandinavian là vượt thời gian.

Nhờ vào sự đơn giản và đa chức năng của phong cách Scandi, đó là một thiết kế thẩm mỹ vượt thời gian sẽ không tồn tại trong ngôi nhà của bạn. Bảng màu trung tính có thể dễ dàng chuyển đổi qua các mùa và xu hướng bằng cách hoán đổi các mảng và màu nhấn.

Ví dụ, áo gối mới với nhiều màu nhấn khác nhau có thể hiện đại hóa không gian mà không cần thay đổi toàn bộ bảng màu. Bởi vì ít hơn là nhiều hơn với phong cách này, điều đó cũng có nghĩa là bạn không bị sa lầy vào đồ nội thất, ánh sáng và hàng dệt may nhanh chóng không được ưa chuộng.

Một kiểu dáng tránh xa sự phồn hoa và quyến rũ vì nó không hợp với mọi xu hướng đi kèm. Màu sắc trung tính và điểm nhấn hoạt động như một bảng màu mà bạn có thể thay đổi và điều chỉnh mà không cần cải tạo hoàn toàn thiết kế nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ