DMCA.com Protection Status
preloader

Cách bố trí vị trí đặt bóng đèn chiếu sáng trong căn hộ 2022

Cách bố trí lắp đặt đèn chiếu sáng

Vị trí đặt bóng đèn chiếu sáng trong căn hộ: Trong hướng dẫn hữu ích này về cách bố trí đèn chiếu sáng ốp trần, chúng tôi sẽ giải thích cách ánh sáng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể cho không gian của bất kỳ căn phòng nào. Và, khi đèn chiếu sáng là một phần trong sơ đồ chiếu sáng của bạn, bạn có thể tạo ra sự sắp xếp lý tưởng trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng, cắt giảm chi phí và tối đa hóa không gian.

Có sẵn nhiều màu sắc, tông màu và độ sáng, đèn downlight đáp ứng chức năng chính của chiếu sáng nội thất khi chúng chiếu xuống từ trần nhà:

 • Chiếu sáng một căn phòng
 • Tạo không gian đủ ánh sáng.

Bài viết này cung cấp tất cả thông tin bạn cần để triển khai lắp đặt vị trí cho hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế thi công nội thất

Đèn Halogen so với đèn LED – Nên chọn đèn chiếu sáng nào?

Khi lựa chọn rất nhiều giải pháp chiếu sáng hiện nay, bạn sẽ nhận thấy có hai lựa chọn phổ biến cho đèn chiếu sáng, halogen và LED.

Bóng đèn halogen thường có giá thấp hơn đèn LED, mặc dù giá đèn LED đã giảm đáng kể trong 2-3 năm qua và hiện có giá cạnh tranh hơn. Bất kể bề ngoài ban đầu, đèn LED có một số ưu điểm so với bóng đèn halogen, giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều:

 • Tuổi thọ của đèn LED là hơn 30.000 giờ – dài hơn khoảng mười lần so với bóng đèn halogen
 • Đèn LED cực kỳ tiết kiệm năng lượng, giúp tiết kiệm đáng kể hóa đơn tiền điện. Ví dụ, công suất phát sáng của bóng đèn halogen 50W tương đương với công suất phát sáng từ đèn LED chỉ sử dụng 6,5W
 • Đèn LED là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tránh ánh sáng làm hỏng tranh. Chúng không tạo ra nhiệt hoặc bức xạ UV, điều này cũng làm cho chúng an toàn khi chạm vào
 • Đèn LED tương đối mạnh mẽ, trong khi bóng đèn halogen cực kỳ nhạy cảm. Dầu tự nhiên từ da có thể khiến chúng hoạt động sai.

Thông số Lumen của đèn LED là gì?

Trong nhiều thập kỷ, độ sáng của bóng đèn được đo bằng watt (W). Điều này là do độ sáng của bóng đèn sợi đốt truyền thống liên quan trực tiếp đến mức tiêu thụ điện năng của nó. Tuy nhiên, đèn chiếu sáng, cùng với hầu hết các bóng đèn hiện đại, không tuân theo mối quan hệ này.

Một cách thích hợp hơn để phân loại độ sáng bóng đèn là lumen (lm). Lượng lumen chỉ đơn giản là biểu thị tổng lượng ánh sáng nhìn thấy từ một nguồn sáng. Một đơn vị khác thường được sử dụng là lux (lx). Đây là thước đo nồng độ của độ sáng, trong đó một lux tương đương với một lumen trên mét vuông.

Lumen cần thiết để chiếu sáng đầy đủ một khu vực phụ thuộc vào một số yếu tố:

 • Nhu cầu của người sử dụng phòng
 • Kích thước và hình dạng của căn phòng
 • Chiều cao của trần nhà
 • Màu sắc của tường, sàn và đồ nội thất.

Ví dụ, một nhà bếp cơ bản có thể yêu cầu 400lm, nhưng khi một số khu vực nhiệm vụ được bao gồm, con số đó có thể tăng lên 800lm. Một hành lang cần đủ ánh sáng để nhìn rõ khi bạn đi qua sẽ cần tổng cộng khoảng 300lm và một chỗ ngồi dùng để đọc có thể cần tới 400lm cho một khu vực đó.

Làm cách nào để bố trí vị trí đặt bóng đèn chiếu sáng tối ưu nhất?

Nếu bạn đang tự hỏi mình làm thế nào để định vị đèn sân khấu một cách chính xác thì bạn đã đến đúng nơi. Một hoặc nhiều đèn chiếu sáng có thể được bố trí để chiếu sáng một điểm cụ thể trong phòng hoặc một số đèn chiếu sáng có thể được kết hợp để chiếu sáng toàn bộ căn phòng. Bạn sẽ cần bao nhiêu đèn và vị trí đặt chúng ở đâu cần được suy nghĩ cẩn thận để đạt được kết quả mong muốn.

Đối với một ý tưởng gần đúng, cho phép một đèn chiếu sáng trên 1,2m2 sẽ cung cấp mức độ chiếu sáng cao. Để tính toán các con số và khoảng cách chính xác hơn, bạn cần phải xem xét mọi thứ từ trang trí của căn phòng cho đến mục đích sử dụng của nó.

Dưới đây là những vấn đề chính cần lưu ý :

Cách bố trí đèn ốp trần

Những khu vực nào cần nhiều ánh sáng hơn phần còn lại của căn phòng? Đối phó với những lĩnh vực này trước khi bất cứ điều gì khác. Ví dụ: nếu bạn đang cần tìm cách lắp bóng đèn trong nhà tắm, thì điểm bắt đầu của bạn phải là những vị trí cần thêm độ sáng, chẳng hạn như phía trên bồn rửa mặt. Sau khi bố trí đèn chiếu sáng cho khu vực này, các đèn chiếu sáng còn lại có thể được bổ sung xung quanh chúng.

Mặt bằng bố trí đèn trần

Nếu bạn bố trí đèn chiếu quá gần tường, nó sẽ tạo ra bóng xung quanh mép trần, điều này có thể khiến căn phòng có vẻ hơi u ám và nhỏ hơn so với thực tế. Để tránh điều này, hãy tạo khoảng cách khoảng 75cm giữa đèn downlight và mép trần của bạn. Điều này sẽ cho phép ánh sáng lan tỏa và chiếu sáng cho cả căn phòng, khiến căn phòng có vẻ đủ sáng và rộng rãi.

Khoảng cách lắp đèn rọi

Khi ánh sáng phát ra từ một đèn chiếu xuống, nó sẽ bức xạ xuống dưới theo hình nón. Lý tưởng nhất là các hình nón ánh sáng này nên giao nhau phía trên sàn nhà, cao hơn khoảng 75cm. Do đó, trần nhà cao hơn không cần thêm đèn chiếu xuống để tạo ra luồng ánh sáng phù hợp, nhưng nó yêu cầu các bóng đèn riêng lẻ phải đủ mạnh để tạo ra đủ độ sáng chiếu xuống sàn nhà.

Một thực tế phổ biến là tính toán khoảng cách giữa các đèn chiếu sáng bằng cách chia chiều cao của trần nhà cho 2 và sử dụng kết quả là khoảng cách tách biệt. Tất nhiên, quyết định cuối cùng của bạn sẽ tính đến các yếu tố khác, chẳng hạn như trang trí, hình dạng phòng, số lượng và kích thước cửa sổ.

Mục đích sử dụng 

Mục đích sử dụng của căn phòng là một yếu tố cần thiết khi xem xét sơ đồ chiếu sáng của nó. Chức năng của phòng quy định vị trí của bất kỳ tiêu điểm nào và mức độ sáng chung cần thiết trong toàn bộ phòng. Không giống như ánh sáng truyền thống liên quan đến một đèn mặt dây trung tâm duy nhất cộng với đèn bàn và đèn tiêu chuẩn bổ sung theo yêu cầu, đèn LED âm trần có thể được đặt ở vị trí chiến lược để lắp ráp một giải pháp chiếu sáng phù hợp với nhu cầu chính xác của căn phòng.

Điều chỉnh mức độ ánh sáng phù hợp

Đèn chiếu sáng có thể điều chỉnh độ sáng cho phép bạn kiểm soát thêm ánh sáng của mình, cho phép bạn điều chỉnh mức độ ánh sáng phù hợp với nhu cầu khác nhau của mình. Giảm độ sáng cung cấp cho bạn tùy chọn cài đặt các đèn chiếu sáng cung cấp ánh sáng ‘quá nhiều’ sau đó giảm mức độ chiếu sáng theo yêu cầu – thay vì cố gắng tạo ra một mức độ chiếu sáng ‘lý tưởng’ duy nhất sẽ được cố định vĩnh viễn. Để tránh bị ù và có thể làm hỏng chính bóng đèn, hãy chọn bộ điều chỉnh độ sáng ‘cạnh sau’ thay vì điều chỉnh độ sáng ‘cạnh trước’. Nếu bạn cần thêm thông tin về hai loại điều chỉnh độ sáng này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng.

Nguyên tắc bố trí đèn downlight

Vị trí đặt bóng đèn chiếu sáng trong phòng tắm

Tận dụng tối đa gương có một hoặc hai đèn chiếu sáng để cung cấp ánh sáng rõ ràng để nhìn thấy khuôn mặt của bạn khi rửa và cạo râu. Các khu vực ngách và giá đỡ cũng có thể được hưởng lợi từ đèn chiếu xuống để ngăn các góc khuất. Ánh sáng phòng tắm thực sự hiệu quả pha trộn giữa sự an toàn và thiết thực với tính thẩm mỹ thư giãn. Việc lắp đặt một bộ điều chỉnh độ sáng tạo ra một bầu không khí yên tĩnh khi tắm thư giãn, làm biến đổi căn phòng.

Luôn phải hết sức cẩn thận bất cứ khi nào sử dụng điện trong môi trường ẩm ướt. Có những quy định nghiêm ngặt phải được tuân theo. Để hiểu các quy định này, bạn phải biết về các khu vực phòng tắm và xếp hạng IP.

Khu vực phòng tắm ?

Có bốn khu vực trong phòng tắm: 0, 1, 2 và Khu bên ngoài. Mỗi khu vực có các yêu cầu cụ thể về mức độ bảo vệ tốt của phụ kiện đèn phải chống lại độ ẩm, như được chỉ ra trong xếp hạng IP của nó. IP là viết tắt của Bảo vệ chống xâm nhập và mức độ bảo vệ được cung cấp được biểu thị bằng hai chữ số: đầu tiên đề cập đến mức độ chống bụi của nó (tối đa 0 phút đến 6), thứ hai đề cập đến mức độ chống thấm nước (0 phút đến 8 tối đa).

Bốn vùng chiếu sáng phòng tắm là:

Vùng 0

Bên trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen. Đèn phải được xếp hạng ít nhất là IP67.

Vùng 1

Phía trên bồn tắm hoặc vòi hoa sen lên độ cao 2,25m so với sàn nhà. Đèn phải được xếp hạng ít nhất là IP45 (thông thường, IP65 được sử dụng).

Vùng 2

Một khu vực mở rộng 60cm ngoài bồn tắm, vòi hoa sen và bồn rửa, lên đến 2,25m so với mặt sàn. Đèn phải được xếp hạng ít nhất là IP44.

Khu vực bên ngoài

Bất kỳ nơi nào bên ngoài khu vực 0,1 và 2, nơi có khả năng không có nước. Đèn không có xếp hạng IP được chỉ định, mặc dù các phụ kiện chống nước, chẳng hạn như IP65, được khuyến khích để bảo vệ chúng khỏi hơi nước quá mức và các tia nước vô ý bắn vào. Điều này sẽ đảm bảo hiệu suất tối ưu của ánh sáng và giúp bạn yên tâm.

 

Khu vực chiếu sáng phòng tắm
Khu vực chiếu sáng phòng tắm

Vị trí đặt bóng đèn chiếu sáng trong phòng khách

Phòng khách là nơi chúng ta thư giãn vào buổi tối, thư giãn cùng gia đình, tiếp khách, chơi game và xem TV. Nó cũng có xu hướng là căn phòng nơi chúng ta treo tranh và trưng bày đồ trang trí và ảnh.

Cách bạn định vị đèn chiếu có thể được sử dụng để phản chiếu ánh sáng từ tường, gương và các đặc điểm kiến ​​trúc để mang lại cho phòng khách nét đặc trưng thực sự. Bóng đèn có thể thay đổi màu sắc cho phép bạn tạo ra một số tâm trạng để phù hợp với những dịp khác nhau chỉ bằng một nút nhấn. Vào những đêm đông lạnh giá, tối tăm, ánh sáng được bố trí cẩn thận có thể biến phòng khách thành nơi nghỉ dưỡng ấm cúng. Thêm công tắc điều chỉnh độ sáng để kiểm soát độ sáng của đèn chiếu sáng và bạn có thể chuyển từ sáng và tươi sang tinh tế và vừa vặn khi xoay một vòng quay.

Đèn chiếu sáng định hướng được bố trí ở vị trí chiến lược có thể làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật và ảnh và hiển thị nội dung của kệ và tủ một cách tốt nhất.

Sử dụng đèn nền để chiếu sáng công việc, chẳng hạn như để đọc sách hoặc khi bạn giải quyết công việc giấy tờ, có nghĩa là bạn có thể đạt được chính xác mức độ chiếu sáng bạn cần mà không mất không gian quý giá cho đèn sàn và dây cáp.

Đèn LED âm trần có sẵn với một loạt các góc chùm, cung cấp các hình nón ánh sáng khác nhau cho các mục đích sử dụng khác nhau. Góc càng rộng thì không gian tầng được chiếu sáng càng nhiều. Chú ý không sử dụng các đèn chiếu sáng có khoảng cách rộng với hình nón hẹp, nếu không bạn sẽ tạo ra các điểm ánh sáng rõ ràng và kém hấp dẫn trên sàn nhà. Tương tự, một dải ánh sáng hẹp là lý tưởng cho chiếu sáng công việc vì nó sẽ không xâm lấn những người khác trong phòng.

 

Chọn hình nón ánh sáng thích hợp nhất
Chọn hình nón ánh sáng thích hợp nhất

Đối với không gian này, việc chọn vị trí lắp đặt bạn cũng cần lưu ý đến công suất của đèn. Công suất đèn phù hợp cho không gian này là từ 60-75 W. Và bạn nên lắp đặt đèn ở vị trung tâm của phòng khách để đảm bảo ánh sáng được phân bổ tốt nhất và để không gian thêm ấn tượng, ngoài việc sử dụng đèn chùm thì bạn có thể trang trí thêm một số loại đèn hắt trần âm để cân bằng ánh sáng không gian phòng khách.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến chiều cao của phòng khách để lựa chọn đèn chùm, đèn thả có kích thước hợp để ánh sáng không chiếu thằng vào mặt của các thành viên.

đèn cho phòng khách

Vị trí đặt bóng đèn chiếu sáng trong nhà bếp

Đối với không gian phòng ăn thì vị trí đặt bóng đèn hợp lý nhất là trung tâm của bàn ăn để ánh sánh lan tỏa khắp bàn ăn và giúp mọi người thưởng thức đồ ăn một cách ngon miệng hơn. Mặt khác, bạn cũng cần chú ý kích thước của đèn thả để phù hợp với diện tích không gian phòng ăn.

Đèn downlight nhà bếp ngày càng trở thành tâm điểm trong nhà và có thể mang đến cảm giác hiện đại tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn, hoặc nếu bạn thích cảm giác truyền thống, bạn có thể sử dụng đèn downlight nhà bếp theo phong cách cổ. Không chỉ là một nơi để nấu nướng, nhà bếp đã trở thành một nơi yêu thích để ăn uống, giao lưu và sum vầy của gia đình. Tất cả những công dụng này được phát huy rất nhiều khi có ánh sáng phù hợp.

Việc chuẩn bị thực phẩm, đặc biệt là những nơi liên quan đến việc cắt lát và cắt hạt lựu, sẽ dễ dàng và thú vị hơn trong điều kiện sáng sủa, đủ ánh sáng. Điều này đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận khi định vị đèn chiếu sáng của bạn. Một sai lầm phổ biến là quên bao gồm những người thực sự sử dụng nhà bếp khi tính toán nơi ánh sáng sẽ chiếu xuống. Bạn không thể nấu nên một kiệt tác ẩm thực với một bề mặt bóng mờ – vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chiếu sáng những gì bạn đang làm, chứ không phải phía sau đầu của bạn.

 

Định vị đèn chiếu sáng khi nhà bếp đang được sử dụng
Định vị đèn chiếu sáng khi nhà bếp đang được sử dụng

Tuy nhiên, sẽ cần ít ánh sáng hơn khi trò chuyện hoặc thư giãn với tách trà và bánh quy. Mặc dù vậy, nếu bạn đang ghép hình trên bàn bếp, thì ánh sáng sáng hơn sẽ là một lựa chọn hữu ích.

Sử dụng đèn âm trần, bạn có thể có lượng ánh sáng phù hợp ở mọi khu vực trong nhà bếp. Bạn có thể kết hợp đèn chiếu trên quầy và đảo với đèn chiếu góc rộng cho các khu vực chung hơn. Bạn có thể nhóm các đèn chiếu sáng phía trên bàn và thậm chí thêm một mảng màu để thêm thành phần bổ sung vào bảng màu cho nhà bếp của bạn.

Không gian phòng ngủ

Không gian này, bạn chỉ cần lắp đặt đèn thả đầu giường, đèn gắn tường hay đèn bàn trang điểm tránh ánh sáng chiếu thẳng đến khu vực gường ngủ gây chói mắt khi ngủ. Mặt khác, bạn cũng nên lắp công tắc ở vị trí gần đầu gường để thuận lợi hơn trong việc điều chỉnh độ sáng của đèn.
đèn cho phòng ngủ

Kinh nghiệm lắp đặt đèn chiếu sáng trong nhà

 • Chọn đèn phù hợp với mục đích sử dụng và bố trí nội thất trong nhà
 • Tránh treo đèn rọi thẳng vào tầm mắt. Nếu treo đèn ở vị trí thấp nhất thiết đèn phải có chao chụp bảo vệ hoặc chao mờ để hạn chế hướng chiếu sáng.
 • Xác định số lượng đèn cần thiết để lắp trong nhà, cũng như tránh sự lãng phí không cần thiết mà vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng.
 • Trong mỗi phòng phải thiết kế ít nhất một công tắc, kể cả bếp và khu vệ sinh. Công tắc đèn nên gần cửa ra vào, trong phòng ngủ phải có công tắc đèn đầu giường. Công tắc nên bố trí ở phía tay nắm của cánh cửa, nên cách mặt đất 1,2 m còn ổ cắm chìm cách mặt đất 0,3 m và không chung với các thiết bị khác.
 • Để phòng sáng như ban ngày thì ánh sáng phải phân bố đều, mạnh, đặc biệt là chiếu đều ánh sáng mạnh lên các vách tường.
 • Muốn căn phòng nhìn rộng hơn, ta cần tập trung ánh sáng chiếu đều lên các vách.
 • Tạo cảm giác thư giãn, phải bố trí ánh sáng không đều trong phòng, có nơi mạnh, nơi yếu.
 • Để sử dụng riêng tư, thân mật, thì chiếu sáng không đều. Tại nơi người sử dụng thì ánh sáng yếu và sáng dần khi ra xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ