DMCA.com Protection Status
preloader

KINH NGHIỆM LÀM KẾ TOÁN CÔNG TY XÂY DỰNG

Có thể nói, làm việc trong lĩnh vực nào cũng yêu cầu người có kinh nghiệm, kỹ nắng. Kế toán công ty xây dựng không phải là ngoại lệ. Trong bài viết dưới đây Diễn Đàn Xây dựng sẽ mang tới thông tin cực kỳ hữu ích cho độc giả về kinh nghiệm làm kế toán công ty xây dựng.

1. Các lưu ý khi làm kế toán công ty xây dựng

Đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng ký kết

Kế toán công ty xây dựng cần đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng ký kết xây dựng giữa công ty bạn và chủ đầu tư để hiểu rõ các vấn đề: Tổng giá trị công trình, thời hạn thi công, thời gian bảo hành, phương thức thanh toán.

Sau khi trúng thầu có dự toán

Kế toán làm việc cho các công ty xây dựng sau khi trúng thầu cần xem kỹ các sheft trong dự toán liên quan như: TH – là phần tổng hợp các mục chi phí tổng quát, bảng chi phí dự toán – sheft này hệ thống lại các hạng mục công việc , bảng phân tích đơn giá – bảng này nhằm mục đích lấy được đơn giá vật tư, nhân công, máy thi công, nhân công – căn cứ biết giá nhân công

Tiến hành bóc tách chi phí dự toán

Các chi phí cần bóc gồm:

 • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: Bóc tách từng hạng mục chi phí nguyên vật liệu chi tiết để có kế hoạch lấy vật tư
 • Bóc chi phí nhân công trực tiếp: Chi phí này để xác định được lượng công nhân cần lấy cho một công trình đang thi công
 • Chi phí chung: Gồm chi phí khấu hao TSCD, chi phí phân bổ CCDC
 • Chi phí ca máy, lượng dầu cần lấy cho mỗi công trình​

Lấy hóa đơn đầu vào

Kế toán công ty cần chuẩn bị lấy hoá đơn đầu vào như nguyên vật liệu, chi phí luôn phải trước khi nghiệm thu, xuất hoá đơn.Căn cứ vào bảng dự toán và lấy hoá đơn phải lấy bằng hoặc thấp hơn, cao hơn một chút so với dự toán. Nếu chênh lệch cao quá so với sự toán thì khi quyết toán sẽ bị loại ra khỏi chi phí hợp lý.

Lập bảng lương

Khi lập bảng lương, bảng chấm công, phiếu chi lương, kế toán công ty xây dựng cần phải lập riêng cho từng công trình riêng biệt.Nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thành công trình thì phải nghiệm thu và kế toán phải xuất hoá đơn ngay. Kể cả trường hợp khách hàng chưa chịu thanh toán. Thì công ty bạn vẫn cần phải xuất hoá đơn đúng thời điểm. Sau đó scan hoá đơn đầu vào gửi cho bên đối tác kê khai thuế. Tránh trường hợp không xuất hoá đơn làm sai nguyên tắc theo quy định về hoá đơn trong công ty xây dựng.

Phương pháp tính giá xuất kho

Kế toán trong công ty xây dựng cần biết cách tính giá xuất kho theo phương pháp bình quân cuối kỳ. Bởi trong công ty xây dựng việc nhập – xuất kho vật tư diễn ra khá thường xuyên. Nên tính phương pháp này là hợp lý nhất, chính xác nhất.

Kế toán cũng cần biết được công trình mỗi công trình sử dụng những loại máy thi công gì. Để theo dõi việc trích khấu hao tài sản cố định, công cụ dụng cụ vào từng công trình tương ứng cho đúng.

Nên lập bảng khấu hao tài sản cố định, công cụ dụng cụ hàng tháng tách riêng cho hai bộ phận: Bộ phận công trình và bộ phận văn phòng.

2. Lưu ý khi hạch toán và lập Báo cáo tài chính trong công ty xây dựng.

Kế toán làm việc trong các công ty xây dựng cần biết cách cân đối giá thành.
Kế toán làm việc trong các công ty xây dựng cần biết cách cân đối giá thành.

Bước 1: Cân đối thuế GTGT hàng tháng đúng với tờ khai. Lưu ý về thuế GTGT vãng lai 2% cho các công trình. Kế toán công ty nên tách ra bằng các bút toán.

Phản ánh doanh thu xuất hoá đơn:

 • Nợ TK 131: Phải thu của khách hàng
 • Có TK 5112: Doanh thu công trình
 • Có TK 3331: Thuế GTGT bán ra -10%

Trích thuế GTGT vãng lai bóc ra khỏi thuế GTGT tại trụ sở chính:

 • Nợ TK 3331
 • Có TK 33382; Thuế vãng lai

Khi nộp thuế vãng lai

 • Nợ TK 33382
 • Có TK 111,112

Hiện nay việc nộp thuế quan cổng thông tin điện tử; nên chủ yếu các doanh nghiệp nộp qua tài khoản ngân hàngBước 2: Cân đối giá thành. Cần kiểm tra lại số dư nợ TK 154 trên bảng cân đối số phát sinh có trùng khớp; với giá trị dở dang trên bảng theo dõi chi phí dở dang cuối kỳ hay không; để kịp thời điều chỉnh và đã hợp lý với thực tế chưa.

Bước 3: Cân đối doanh thu xuất hoá đơn các công trình trên TK 5112 ;so với giá vốn các công trình tập hợp được trên TK 6322 ;sao cho phần doanh thu luôn luôn lớn hơn giá vốn -> Tránh bi cơ quan thuê soi khi quyết toán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ