DMCA.com Protection Status
preloader

KINH NGHIỆM CHỌN VẬT LIỆU XÂY NHÀ TỪ CÁC CHUYÊN GIA

Một trong những công việc vô cùng quan trọng trong khi xây dựng nhà ở là lựa chọn vật liệu để đảm bảo kết cấu công trình vững chắc; bền đẹp; hiện đại nhưng giá cả vẫn phải hợp lý với điều kiện tài chính của gia đình. Trong bài viết dưới đây, Diễn Đàn Xây Dựng sẽ chia sẻ tới độc giả một số kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà được tổng hợp từ ý kiến của các chuyên gia xây dựng hàng đầu hiện nay. Tham khảo ngay nhé!

1. Đá 1×2, đá 4×6, đá 5×7, đá hộc

Đá để trộn bê tông phải sạch. ​
Đá để trộn bê tông phải sạch. 

Đá nhỏ có tác dụng tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá xây dựng sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1×2 hay đá 2×3 (kích thước hạt lớn nhất 20mm – 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

Đá để trộn bê tông phải sạch. Vì vậy, trước khi đổ nếu thấy đá có lẫn tạp chất, vật thể lạ phải nhặt sạch. Nếu có bụi nhiều thì nên rửa đá.

2. Cát xây dựng

Bạn có thể kiểm tra chất lượng cát xây dựng bằng tay
Bạn có thể kiểm tra chất lượng cát xây dựng bằng tay

Bạn có thể tham khảo một số bí quyết chọn cát chất lượng cho công trình của mình:

  • Cát chất lượng hay không có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát bằng tay. Các chất bẩn như bùn, xỉ,… sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Nếu cát có sạn hay đất sét hoặc các chất bẩn khác sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng công trình.
  • Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi khuấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….
  • Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

3. Xi măng

Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong hoạt động xây, tô và đổ bê tông.​
Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong hoạt động xây, tô và đổ bê tông.

Xi măng đóng vai trò gắn kết các thành phần xây dựng như cát, đá xây và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Bên cạnh đó, xi măng cũng là thành phần quan trọng nhất trong hoạt động xây, tô và đổ bê tông.

Việc lựa chọn loại xi măng khôn phù hợp có thể sẽ khiến bạn tiêu tốn rất nhiều chi phí sau này để sửa chữa; mặc dù hiện tại bạn có vẻ tiết kiệm được một khoản tiền nhờ mua xi măng rẻ với chất lượng thiếu đảm bảo.

Bạn nên nhớ rằng khi đã sử dụng xi măng để xây nhà, bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như nhà mái ngói. Nếu xi măng kém chất lượng, bạn chắc chắn phải đập bỏ toàn bộ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 6% – 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn mua xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.4. Gạch xây

Màu sắc tương đồng nhau giúp đảm bảo chất lượng gạch ở trạng thái tốt nhất.
Màu sắc tương đồng nhau giúp đảm bảo chất lượng gạch ở trạng thái tốt nhất.

Chất lượng của gạch xây có thể được kiểm tra thông qua quan sát. thông thường, gạch tốt có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc nét, vuông vức. Màu sắc tương đồng nhau cũng giúp đảm bảo chất lượng gạch ở trạng thái tốt nhất.Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

  • Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
  • Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.
  • Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
  • Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

5. Thép xây dựng

Hình ảnh thép xây dựng
Hình ảnh thép xây dựng 

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục nhược điểm này, các thanh thép cần được đặt trong bê tông để tăng thêm sức chịu lực cần thiết. Thuật ngữ bê tông cốt thép xuất hiện từ đây. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu thép nổi tiếng uy tín trên thị trường hiện nay như thép Hoà Phát, thép Việt Ý, thép Pomia… Bạn nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ KTS của bạn.

6. Thiết bị điện, ống nước và phụ kiện ống nước

Bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ uy tín và chất lượng cao
Bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ uy tín và chất lượng cao 

Các thiết bị điện, ống nước hay phụ kiện ống nước sẽ được lắp đặt bên trong công trình. Vì thế, bạn nên chọn những sản phẩm có xuất xứ uy tín và chất lượng cao đồng thời có thiết kế phù hợp với ngôi nhà của bạn.Một số thương hiệu ống nước và phụ kiện ống nước uy tín như Ống như Bình Minh, Ống nhựa Đệ Nhất…

7. Cốp pha

Cốp pha phải được lựa chọn đúng kích thước thiết kế
Cốp pha phải được lựa chọn đúng kích thước thiết kế

Cốp pha được sử dụng để làm khuôn đổ bê tông. Cốp pha phải được lựa chọn đúng kích thước thiết kế mới đảm bảo được khả năng chịu lực của bê tông. Thực tế đây là việc của nhà thầu. Bạn có thể lưu ý với giám sát của bạn vấn đề này khi tiến hành xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ