DMCA.com Protection Status
preloader

BIỆN PHÁP THI CÔNG BÓ VỈA

Hiện nay, nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng ngày càng lớn, nhiều cung đường mọc lên, kéo theo sự bùng nổ của các dự án bất động sản. Một trong các công đoạn thi công cơ sở hạ tầng là bó vỉa đang được nhiều đơn vị quan tâm. Vậy biện pháp thi công bó vỉa nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay ?

1. Bó vỉa là gì ?

Bó vỉa được sử dụng rộng rãi để làm dài phân cách giao thông, để chuyển tiếp giữa các làn đường, khu đường khác nhau trong các khu công nghiệp.
Bó vỉa được sử dụng rộng rãi để làm dài phân cách giao thông, để chuyển tiếp giữa các làn đường, khu đường khác nhau trong các khu công nghiệp.

Trước khi tìm hiểu biện pháp thi công bó vỉa bạn cần nắm được khái niệm bó vỉa là gì. Bó vỉa được hiểu là một khối bê tông đã được đúc theo khuôn được thiết kế từ trước. Sử dụng rộng rãi để làm dài phân cách giao thông, để chuyển tiếp giữa các làn đường, khu đường khác nhau trong các khu công nghiệp.

Bó vỉa là bộ phận không thể thiếu trong việc phân tách khu vực dành cho người đi bộ với các phương tiện giao thông, phân định vỉa hè với làn đường hay tạo ra ranh giới giữa bồn hoa với các khu vực khác.

2. Biện pháp thi công bó vỉa phổ biến hiện nay

Một số biện pháp bó vỉa phổ biến hiện nay có thể đến biện pháp bó vỉa đúc sẵn, biện pháp bó vỉa bằng máy rải, và biện pháp bó vỉa thủ công.

Biện pháp bó vỉa đúc sẵn

Hình ảnh bó vỉa đúc sẵn
Hình ảnh bó vỉa đúc sẵn

Đối với biện pháp thi công bó vỉa đúc sẵn, công nhân đúc bó vỉa sẵn bên ngoài ;sau đó mới di chuyển vào nơi quy định. Việc làm bó vỉa đúc sẵn đòi hỏi kỹ thuật thiết kế cốp pha theo bản vẽ khác so với biện pháp đổ bó vỉa tại chỗ.Để thực hiện biện pháp thi công bó vỉa đúc sẵn; người ta thường làm khuôn đúc đôi có chiều dài 1 mét với ưu điểm tiết kiệm chi phí khuôn đúc và với chiều dài 1 mét thì trọng lượng đủ nhẹ để công nhân di chuyển.Nhược điểm khi sử dụng bó vỉa đúc sẵn có thể kể đến vì là sản phẩm thương mại; phải tốn chi phí cho công tác vận chuyển, khó khăn khi thi công ở những khu vực có cung đường hẹp; quá trình lắp đặt đòi hỏi tính chuyên môn, yêu cầu cao vì rất dễ bị xô lệch.

Biện pháp bó vỉa bằng máy rải

Biện pháp thi công bó vỉa bằng máy rải có giá thành khá rẻ và cạnh tranh​
Biện pháp thi công bó vỉa bằng máy rải có giá thành khá rẻ và cạnh tranh

Biện pháp bó vỉa bằng máy rải có ưu điểm trong tiến độ nhanh chóng; với mỗi ca thi công, quãng đường dài thi công có thể lên đến vài trăm mét. Giá thành lại tương đối rẻ và cạnh tranh.

Tuy nhiên, biện pháp này cũng tồn tài một số hạn chế như; Chỉ dùng được cho các dự án lớn; đòi hỏi cao về quá trình thi công, vận hành máy móc do phải sử dụng các máy móc, thiết bị tiên tiến.

Bên cạnh đó, bề mặt sản phẩm thường có tính thẩm mỹ không cao; sẽ phải mất chi phí để nhân công tiến hành xử lý thủ công cho bề mặt; và các vị trí tiếp giáp. Với hình thức này, quá trình thi công sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vào điều kiện thời tiết; và bề rộng mặt bằng thi công.Biện pháp bó vỉa thủ công

Biện pháp bó vỉa thủ công có tính thẩm mỹ cao; sản phẩm có độ bóng, đẹp, đồng đều, đáp ứng được tốt nhất các yêu cầu; về tính thẩm mỹ và chất lượng sau hoàn thiện.

Đối với biện pháp thi công thủ công, chi phí các đơn vị thi công phải bỏ ra khá rẻ; không bị ảnh hưởng bởi nguồn vật tư nếu sử dụng bê tông thương phẩm; hoặc tiến hành đổ bê tông tại chỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ