DMCA.com Protection Status
preloader

7 bước đơn giản để chống thấm tường bên ngoài không trát hiệu quả

Chống thấm tường bên trong

Khi không chống thấm tường bên ngoài, nếu bị tiếp xúc với nước mưa hoặc độ ẩm cao, nước và hơi ẩm có thể đi qua khối xây và ảnh hưởng đến tường bên trong của bạn. Điều này có nghĩa là tường của bạn có thể bị ẩm trong một thời gian dài trước khi khô, có thể dẫn đến nấm mốc phát triển và hư hỏng không thể khắc phục được.

Liên quan: Dịch vụ chống thấm

1/ Đặc tính của tường gạch không trát

Bản chất của tường gạch không trát là được hình thành trên cơ sở liên kết các thành phần nhỏ. Của các viên gạch lại với nhau bằng các chất kết dính khác nhau như: vữa, xi măng… qua việc xây trát của thợ thi công.

Tường không trát có bề mặt gồ ghề và không bằng phẳng. Điều này dẫn tới khả năng thoát nước, bay hơi nước của bề mặt không tốt. Nếu để tường tiếp xúc lâu với nước sẽ gây ra tình trạng ẩm ướt bề mặt tường, đặc biệt là ở những vụ trí không có nắng và gió.

2/ Hậu quả khi không chống thấm tường gạch không trát

Việc chống thấm cho ngôi nhà là vô cùng cần thiết và quan trọng. Bởi khi tường bị thấm ẩm lâu ngày sẽ gây nên những ảnh hưởng không nhỏ. Những tác hại mà khi tường nhà ẩm mốc có thể gây ra đó là:

Không chống thấm tường gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Không chống thấm tường gây ảnh hưởng đến sức khỏe
 • Gây mất thẩm mỹ: Điều này bạn có thể dễ dàng nhận thấy bằng quan sát mắt thường. Đó chính là sự biến dạng về màu sắc của tường. Cũng như xuất hiện trên bề mặt những vết ố vàng, vết nấm mốc đen xì. Điều này dẫn đến cho mảng tường trở nên rất xấu xí làm tổng thể của ngôi nhà bạn sẽ không còn đẹp nữa.
 • Phá vỡ cấu trúc của ngôi nhà: Theo thời gian qua đi khi nước thấm vào gạch lâu ngày sẽ khiến vữa và gạch bị mục đi. Dẫn đến công trình bị thấm sẽ xuống cấp nhanh hơn so với các vị trí khác. Làm ảnh hưởng khá nhiều đến cấu trúc của tổng thể ngôi nhà.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Những vị trí bị thấm ẩm lâu ngày sẽ sinh ra các vết mốc hay nấm, vi khuẩn sinh sôi và nảy nở nhiều hơn. Là một nguyên nhân dẫn đến các bệnh về hô hấp cũng như bệnh viêm xoang cho con người. Chính vì thế, việc tồn tại nấm mốc bên trong nhà là vô cùng nguy hại đến sức khỏe.

Chống thấm tường bên trong

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn nước và nấm mốc ảnh hưởng đến tường của bạn? Bằng cách làm theo bảy bước tiếp theo để chống thấm tường bên ngoài .

Liên quan: Chống thấm sân thượng

 1. Kiểm tra các lỗi của tường: Chống thấm tường ngoài là giải pháp tốt nhất chỉ khi tường bị ẩm do nước mưa hoặc hơi ẩm. Trước khi mua sắm các sản phẩm chống thấm, điều quan trọng là phải loại bỏ bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra ẩm ướt cho kết cấu. Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ vết nứt trên gạch của bạn hoặc nước ngưng tụ trong tường đến ống nước vỡ. Sau khi khắc phục được sự cố, bạn có thể áp dụng thợ chống thấm như một biện pháp phòng ngừa.
 2. Làm sạch các máng xối: Vấn đề với các máng xối bị tắc không chỉ là chúng có thể chảy qua mép, xuống tường của bạn; chúng cũng giữ lại nước mưa, dần dần được hấp thụ bởi gỗ hoặc ván gỗ của mái nhà, có khả năng dẫn đến một loạt các vấn đề, bao gồm gỗ mục nát , rò rỉ và nấm mốc. Bạn có thể tránh tất cả những điều này và giữ cho ngôi nhà của bạn khỏe mạnh bằng cách đơn giản là làm sạch các máng xối của bạn hai lần một năm.
 3. Lựa chọn thợ chống thấm phù hợp: Hàng loạt sản phẩm chống thấm hiện nay giúp gia chủ bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi hơi ẩm bên ngoài. Dưới đây là một số sản phẩm bạn nên xem xét:
  • Sơn chống thấm bê tông , là một sản phẩm giống như xi măng, bám dính vĩnh viễn vào bê tông và khối xây; nó có thể được áp dụng cho bất kỳ bề mặt nào, bao gồm cả các bức tường sơn;
  • Chất bịt kín bê tông gốc silicat , phản ứng với các thành phần trong khối xây và bê tông để tạo thành lớp phủ chống thấm; chất bịt kín này chỉ có thể được sử dụng trên các bức tường chưa được dán / chưa sơn;
  • Sơn chống thấm , tương tự như sơn tường acrylic, với điểm khác biệt chính là nó mang lại hiệu quả chống thấm tốt hơn. Điều rất quan trọng là chọn một công thức thoáng khí được thiết kế đặc biệt để cho phép các bức tường thở và loại bỏ độ ẩm. Sản phẩm có thể được áp dụng cho các bề mặt đã sơn trước đó.
 4. Sử dụng phụ gia chống thấm thạch cao: Bột trét có thể giúp cải thiện tính thẩm mỹ, làm cho tường chắc chắn hơn, bảo vệ chống lại sự xâm nhập của hơi ẩm. Mặc dù hầu hết các loại bột trét tường ngoại thất đều có đặc tính chống thấm, nhưng bạn có thể loại bỏ các vấn đề thấm nước và ngăn ngừa tái phát bằng cách thêm phụ gia chống thấm vào bột trét.
 5. Chuẩn bị tường để chống thấm: Bất kể sản phẩm được chọn để chống thấm tường ngoài , trước tiên bạn phải đảm bảo tường trong tình trạng tốt. Điều này có nghĩa là bạn cần sử dụng chất độn chất lượng tốt để sửa chữa các vết nứt và vá các lỗ hổng. Để chất độn khô tối ưu trước khi mài. Sau đó chà nhám những chỗ gồ ghề, không bằng phẳng, loại bỏ bụi bằng cách làm sạch bề mặt bằng nước, và để tường khô hoàn toàn để đảm bảo độ bám dính tốt giữa chất chống thấm và nền.
 6. Thi công lớp chống thấm: Bạn có thể dùng con lăn hoặc chổi quét để thi công lớp chống thấm. Nếu cần sơn lớp thứ hai, để lớp thứ nhất khô hoàn toàn rồi mới sơn lớp thứ hai. Sử dụng đủ sản phẩm để tạo ra một hàng rào không thể xuyên thủng chống lại sự xâm nhập.
 7. Kiểm tra: Tiến hành kiểm tra độ kín nước là rất quan trọng để đánh giá hiệu quả của sản phẩm dùng để chống thấm tường ngoại thất . Đối với thử nghiệm này, nước nên được phun lên bề mặt tường trong vài giờ, giữ vòi phun ở góc 30 độ. Ngôi nhà của bạn sẽ chỉ vượt qua bài kiểm tra nếu đồng hồ đo độ ẩm cho thấy không có độ ẩm. Bằng cách chống thấm tường bên ngoài, bạn không chỉ ngăn ngừa được những hư hỏng nghiêm trọng mà còn nâng cao giá trị ngôi nhà của bạn.

BIỆN PHÁP CHỐNG THẤM TƯỜNG NHÀ KHÔNG TRÁT

Hiện nay có nhiều cách để chống thấm cho tường nhà không được trát vữa ngoài nhưng sẽ phân làm 2 nhóm: Chống thám từ bên ngoài vào (chống thám thuận) Và chống thấm từ bên trong ngăng không cho nước chảy vào hay còn gọi à chống thấm ngược.

Chống thấm thuận hay chống thấm ngược thì hiệu quả chống thấm sẽ không khác nhau nhưng về điều kiện thi công thì chống thấm ngược khó thi công hơn và chi phí thường cao hơn so với chống thấm thuận.

Cách chống thấm thuận (chống thấm bên ngoài)

Chống thấm cho tường không trát bằng phương pháp chống thấm thuận được sử dụng phổ biến hơn và đỡ tốn kém hơn nên chỉ có những nhà nào liền kề hoặc sát với công trình bên cạnh không thể thi công được thì mới chuyển sang phương pháp chống thấm ngược.

Phương pháp chống thấm này được đánh giá là hiệu quả lâu dài và khả thi nhất, cả về giá cả cũng như chất lượng. Phương án chống thấm thuận này khá phổ biến ở các nước phát triển và nó được đánh giá có cả hiệu quả kinh tế và hiệu quả chống thấm tốt. Phương pháp chống thấm nước cho tường không trát vữa ngoài được áp dụng cho tường còn khoảng cách đủ lớn để đưa vòi phun áp lực vào.

Vật liệu chống thấm thuận được sử dụng để chống thấm cho tường không trát bên ngoài được sử dụng là dung dịch Water Seal. Đây là dung dịch chống thấm khá mới ở Việt Nam nhưng đã tương đối phổ biến trên thế giới như ở các nước Mỹ, Anh…

Do tường không trát ngoài nên không thể bằng phẳng, gồ ghề không thể trát kín hay sơn hay quét chống thấm nên nếu sử dụng các loại vật liệu chống thấm khác không thể thi công được.

Với Water Seal người ta sử dụng vòi bơm áp lực cao phun trực tiếp dung dịch vào tường gạch hoặc được sử dụng bằng bình phun (dạng phun sương tưới cây) để phun vào phần bề mặt tường không trát được, hoặc các tường trát mới hay cũ. Phun từ 2 đến 3 lớp mỗi lớp cách nhau từ 5-6 giờ.

Sau khi thi công xong lớp cuối cùng 12 giờ mới thi công các hạng mục khác.

Chỉ cần dùng bình phun, phun Water Seal đẫm lên các bức tường mà không trát ngoài được, Water Seal sẽ thẩm thấu vào gạch và các mao mạch tạo tinh thể Silicate bền vững và chống thấm hiệu quả nhất.

Cách chống thấm ngược (chống thấm tường trong)

Phương pháp này được sử dụng sau khi tường đã xây gạch, sau đó trát lớp mỏng rồi sử dụng vật liệu chống thấm gốc xi măng và hóa chất hai thành phần tạo màng gốc xi măng để thi công lên.

Nếu so với phương pháp chống thấm thuận sử dụng Water Seal thì phương pháp này độ bền; hiệu quả không thể bằng, giá thành cao gấp đôi, gấp ba so với phương pháp chống thấm thuận.

Nhưng phương pháp này; đặc biệt bắt buộc áp dụng cho các trường hợp tường xây sát với nhà hàng xóm; đặc biệt dưới tầng 1 thì nên làm thật cẩn thận để tránh những tác động từ nền đất lên.

Sử dụng hai vật liệu là: Water Seal và vữa xi măng tinh thể thẩm thấu; để chống thấm cho tường không trát ở tường trong

Các bước tiến hành chống thấm tường nhà:

Đối với tường nhà cũ:

Bước 1: Với tường cũ cần phải tróc sạch sẽ lớp sơn bả cũ; nếu tường cũ mục quá thì nên đục tẩy sạch sẽ và trát bằng phẳng lại.

Sau đó trộn vữa xi măng tinh thể thẩm thấu với nước sạch; theo tỷ lệ và quét lên toàn bộ mặt tường thấm. Thi công quét 02 lớp, với định mức 2kg/ m2/ 2 lớp. Công tác này cực kỳ quan trọng, vì nước mưa thường thấm qua mạch gạch vào vữa trát tường.

Bước 2: Phun dung dịch Water Seal lên toàn bộ tường gạch và các mạch gạch.

Chú ý phun 02 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 – 4 phút.

Bước 3: Kiểm tra, tiến hành bảo dưỡng tường và nghiệm thu.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản về quy trình; và lựa chọn vật liệu chống thấm tường cho hiệu quả. Tùy theo hiện trạng thấm của từng trường hợp chúng ta áp dụng cho phù hợp.

Tường nhà mới đang thi công:

Trường hợp này thì đơn giản hơn; chúng ta không cần phải bóc tường cũ mà chỉ cần vệ sinh sạch sẽ trước khi thi công. Lý tưởng nhất, hoạt động này nên tiến hành kết hợp với khi xây mới công trình.

Ngoài ra, để thực hiện phương án chống thám ngực cho tường không được trát vữa; người ta sử dụng các loại vật liệu gốc xi măng; thi công ngay lên lớp gạch vừa xây xong chưa trát xong.

Có thể sử dụng chất chống thấm 2 thành phần; Sikatop Seal 107 để thi công chống thấm cho phần tường trong.
Sau khi thi công chống thấm ngược xong kiểm tra tình trạng thấm nước; trước khi thi công lớp vữa bên ngoài để đạt được hiệu quả chống thấm cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ