DMCA.com Protection Status
preloader

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ MÓNG NÔNG

Móng nhà được chia thành nhiều loại khác nhau, chủ yếu là móng nông và móng sâu. Tuỳ thuộc vào điều kiện địa chất, quy mô công trình mà đơn vị thi công có thể đưa ra những cách làm móng nhà phù hợp. Trong bài viết dưới đây, sẽ giúp các bạn độc giả tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế móng nông để ứng dụng vào trong những điều kiện thực tế.

1. Móng nông là gì?

Trước khi tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế móng nông, bạn cần nắm được định nghĩa móng nông là gì.

Tiêu chuẩn thiết kế móng nông
Móng nông thường được sử dụng cho những công trình xây dựng có quy mô nhỉ với kết cấu không quá 5 tầng.

Móng nông là loại móng được xây dựng trên hố đào trần, sau đó được lấp lại với chiều sâu khoảng từ 2-3m. Trong một vài trường hợp đặc biệt, móng nông có thể được đào sâu lên đến khoảng 5m. Thi công móng nông yêu cầu sự tính toán bỏ qua ma sát giữa hai bên móng bao gồm cả lực dính của đất với thành bên.

Móng nông thường được sử dụng cho những công trình xây dựng có quy mô nhỉ với kết cấu không quá 5 tầng. Móng nông cũng được sử dụng trên nền đất tốt, nếu đất nền yếu đơn vị thi công có thể gia cố thêm bằng các loại cọc gỗ như cừ tràm hoặc bê tông cốt thép để tăng độ cứng cho nền đất.

2. Các loại móng nông thường gặp

Móng nông thường được chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó một số loại móng nông thường gặp có thể kể đến như móng chịu tải trọng đúng tâm; lệch tâm; móng các công trình cao; móng chịu lực ngang lớn; móng tải trọng thẳng đứng.

Dựa vào cấu tạo người ta có thể chia móng nông thành móng đơn, móng băng, móng bè. Tuy nhiên, dù được chia thành bao nhiêu loại thì móng nông cũng cần có tiêu chuẩn thiết kế chung mà đơn vị thi công nào cũng cần nắm được.

3. Tiêu chuẩn thiết kế móng nông

Tiêu chuẩn thiết kế móng nông
Nền đất sét có bề dày từ 5-7m phân bố trên cùng của lớp đất là có đủ điều kiện để đặt móng nông. 

Có thể thấy được rằng móng nông là một loại móng nhà vô cùng phổ biến hiện nay nhưng trong thi công xây dựng để đảm bảo chất lượng và tính an toàn cho công trình thì bạn cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn về thiết kế móng nông dưới đây:

Điều kiện địa chất được sử dụng móng nông

Đầu tiên, điều quyết định xem các đơn vị có nên làm móng nông hay không chính là chú ý đến bề dày của lớp đất cũng như độ sâu của mức nước dưới đất. Thông thường, nền đất sét có bề dày từ 5-7m phân bố trên cùng của lớp đất là có đủ điều kiện để đặt móng nông.Trong quá trình khảo sát địa chất; các kỹ sư cần lưu ý đến các kích thước móng sao cho phù hợp. Cụ thể, kích thước móng nông từ 0,8 – 1,4m ;với khả năng biến dạng giới hạn trong khoảng Sgh ≤ 8cm. Nhiều người cho rằng xây móng lớn để tăng độ chịu tải nhưng đây là quan niệm sai lầm; bởi kích thước móng lớn cần phải tính toán góc mở phức tạp hơn.

Điều kiện địa chất thủy văn

Yếu tố địa chất thuỷ văn có ảnh hưởng rất lớn đến độ sâu của móng; nhất là vị trí của lớp đất chịu lực vì vậy trong khảo sát thực tế ;đòi hỏi bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng độ sâu của móng phù hợp.Đơn vị xây dựng phải xét đến biên độ dao động của mực nước ngầm; và dòng chảy ngầm để đưa ra phương án thi công tốt nhất.

Các kỹ sư cần tính toán sao cho đặt đế móng ở trên mực nước ngầm; bởi do tác dụng của lực đẩy nước mà làm giảm ứng suất tác động lên nền; cũng như làm giảm khả năng chống trượt khi chịu lực ngang khiến công trình dễ bị sụt lún, sụp đổ.Yêu cầu sử dụng công trình móng nông

Các công trình gần các khu vực như đường hầm, đường ống dẫn nước… đòi hỏi móng phải được đặt sâu hơn tầng hầm; ít nhất 40cm và mặt trên của móng phải được đặt dưới sàn của tầng hầm.

Khả năng truyền tải trọng cho công trình

Tiêu chuẩn thiết kế móng nông đòi hỏi móng cần phải đặt đủ sâu ;để đảm bảo về khả năng truyền tải trọng. Trong đó có hai yếu tố mà bạn cần phải quan tâm; chính là giảm diện tích của đế móng để giảm độ lún ;và biến dạng của đất nền, nhất là với đất nền yếu. Tiếp là đối với các công trình cần phải chịu lực ngang lớn; thì đòi hỏi phải tính toán độ sâu của móng phù hợp để tránh tình trạng lật, trượt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ