DMCA.com Protection Status
preloader

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ CHUNG CƯ THẤP TẦNG

Chung cư thấp tầng đang là loại hình nhà ở có sức hấp dẫn rất lớn đối với cả nhà đầu tư lẫn người sử dụng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng lại không được nhiều người quan tâm. Điều này khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà hay người đầu tư dễ rơi vào bẫy của chủ đầu tư. Vậy tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng được quy định như thế nào trong luật xây dựng? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Đảm bảo mật độ theo quy định

Mật độ xây dựng là yếu tố đầu tiên cần xét đến trong tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng.

Theo quy định, các chung cư thấp tầng mật độ xây dựng không được quá 40% và hệ số sử dụng đất phải nhỏ hơn 0,5.

Việc này đặt ra nhằm đảm bảo quỹ đất cho các tiện ích khác công viên, trung tâm thương mại,…2. Tiêu chuẩn an toàn về quy mô, kết cấu, an toàn cho người sử dụng

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng quy định rõ việc thiết kế phải chú ý tới hướng, bố cục tòa nhà để sao cho đảm bảo hướng sáng

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng bao gồm tiêu chuẩn đảm bảo an toàn về quy mô. Điều này thể hiện ở cách tính toán, xây dựng nhằm giúp công trình tránh được những biến động của môi trường như gió, bão, mưa,… và khả năng cải tạo công trình.Nếu tiêu chuẩn an toàn quy mô không đảm bảo sẽ dẫn tới việc chung cư xuống cấp nhanh chóng sau một thời gian sử dụng. Từ đó gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi vậy khi mua chung cư thấp tầng, bạn cần yêu cầu chủ dự án cho xem các giấy tờ liên quan tới việc xây dựng.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng quy định rõ việc thiết kế phải chú ý tới hướng, bố cục tòa nhà để sao cho đảm bảo hướng sáng, độ thông gió và chống ồn, khoảng lùi của chung cư không được lớn hơn 6m.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy, lối thoát hiểm cũng được chú trọng để bảo vệ an toàn khi có sự cố xảy ra.

3. Chú trọng cảnh quan đô thị

Khoảng cách giữa các mặt đối diện của hai toà nhà phải trên 25m. Đây chính là tiêu chuẩn thiết kế; chung cư thấp tầng mà đơn vị thi công nào cũng phải nắm được. Nếu là người sử dụng bạn có thể dựa vào tiêu chí này để đánh giá chất lượng của chung cư bạn đang có ý định đầu tư.

4. Quy chuẩn thang máy và hệ thống đỗ xe

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
Mỗi 100m2 diện tích nhà ở thì phải có 200m2 diện tích để xe.

Không phải chung cư thấp tầng nào cũng lắp đặt thang máy. Tuy nhiên, nếu những toà nhà có quy mô lớn thì việc lắp đặt thang máy chất lượng tốt là điều hoàn toàn bắt buộc. Việc này nhằm đảm bảo về nhu cầu đi lại của cư dân sinh sống trong tòa nhà.

Tiêu chuẩn về hệ thống đỗ xe được quy định như sau: Mỗi 100m2 diện tích nhà ở thì phải có 200m2 diện tích để xe.  • Chỗ để xe ô tô: diện tích tiêu chuẩn là 25m2/ô tô
  • Chỗ để xe máy: mỗi hộ sẽ được để 2 xe với diện tích 2,5m2 – 3m2
  • Chỗ để xe đạp: 0,9m2/xe là diện tích tiêu chuẩn
  • Chỗ quay xe diện tích tối thiểu 15x15m đối với đường cụt

5. Quy chuẩn mật độ và cây xanh

Tiêu chuẩn thiết kế; chung cư thấp tầng yêu cầu mật độ cây xanh; phải đảm bảo chiếm tối thiểu 20% diện tích chung cư. Việc lựa chọn thiết kế các khu vực phủ xanh phải đảm bảo phù hợp; với cảnh quan đô thị và yêu cầu cụ thể của địa phương.

6. Tổ chức tốt không gian công cộng

Tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng
Tiêu chuẩn không gian công cộng phải được đảm bảo khi thiết kế chung cư thấp tầng.

Không gian công cộng ở đây là không gian cho các sinh hoạt cộng đồng; như khu vui chơi giải trí, công viên hay trung tâm thương mại… Tiêu chuẩn tổ chức không gian công cộng được quy định như sau:

  • 0,8-1m2/1 chỗ ngồi với diện tích trên 36m2 là tiêu chuẩn thiết kế; chung cư thấp tầng
  • 10m2 là diện tích tối thiểu sảnh chung cư và phải đảm bảo ánh sáng; để các hoạt động giao tiếp hàng ngày được diễn ra thuận lợi

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế chung cư thấp tầng theo quy định hiện hành; mà người mua căn hộ hay nhà đầu tư cần nắm được để tránh những rủi ro không đáng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ