DMCA.com Protection Status
preloader

THỜI GIAN THÁO DỠ CỐP PHA LÀ BAO LÂU ?

Tháo cốp pha là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng đối với chất lượng của tất cả các công trình xây dựng. Để đảm bảo độ bền tuổi thọ của công trình thì người trực tiếp thi công cần tuân thủ thời gian tháo dỡ cốp pha. Trong bài viết sau, sẽ thông tin đến bạn đọc thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý và một số kinh nghiệm để rút ngắn thời gian tháo dỡ.

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu sau khi đổ bê tông?

Đối với bản dầm vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m thì thời gian để bê tông đạt được cường độ tiêu chuẩn (50%) để tháo ít nhất là 7 ngày, tùy thuộc vào tình hình thời tiết và khí hậu từng miền.

Đối với bản dầm vòm có khẩu độ 2m – 8m thì thời gian; tháo dỡ cốp pha phải từ 10 ngày trở đi, tính từ thời điểm đổ bê tông. Lúc này cường độ tối thiểu bê tông cần để tháo dỡ cốp pha là 70%.Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu ?
Thời gian tháo dỡ cốp pha phải từ 10 ngày trở đi đối với bản dầm vòm có khẩu độ 2m – 8m

Đối với bản dầm vòm có khẩu lớn hơn 8m thì thời gian thích hợp nhất; để tháo dỡ cốp pha là từ 23 ngày trở lên. Lúc này cường độ tối thiểu bê tông cần để tháo dỡ cốp pha là 90%.

Đối với móng: bởi vì là cấu kiện được đặt trực tiếp lên lớp nền cứng nên cần bê tông đạt độ linh kết nhất định sau 1-2 ngày là có thể tháo cốp pha.

Đối với cột: Tương tự như cốp pha móng, cốp pha cột cũng được tháo dỡ sau 1-2 ngày tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.Đối với pha dầm sàn: Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày, và tháo dỡ điểm các cột chống, không nên tháo dỡ toàn bộ, vì trên sàn ngoài chịu tải trọng bản thân, nó còn chịu tải trọng thao tác thi công.

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu ?
Cốp pha dầm sàn được tháo dỡ sau 7-10 ngày
Đối với thang bộ: Là cấu kiện chịu lực thao tác thi công thường xuyên; khi chưa đủ cường độ, nên cốp pha thang bộ phải đạt cường độ 100%(28 ngày) mới nên tháo dỡ.

Riêng đối với những công trình được xây dựng tại khu vực đất dễ sụt lún; xuất hiện động đất thì cần tuân thủ các quy định đặc biệt về thời gian tháo cốp pha.Muốn rút ngắn thời gian tháo dỡ cốp pha thì nên làm gì?

Để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng và tuổi thọ công trình; thì đội ngũ thi công cần tuân thủ nghiêm ngặt; theo các tiêu chuẩn về thời gian; tháo dỡ cốp pha. Tuy nhiên, hiện nay với tiến bộ của khoa học kỹ thuật ;thì các kiến trúc sư cũng đã tìm ra một vài mẹo nhỏ ;giúp rút ngắn quá trình đông hóa bê tông.

Điều này góp phần tiết kiệm thời gian thi công công trình; từ đó rút ngắn thời gian chờ bê tông đạt cường độ tối thiểu.

Thời gian tháo dỡ cốp pha là bao lâu ?
Rút ngắn quá trình đông hóa bê tông để giảm thời gian tháo dỡ cốp pha
Một số cách giúp rút ngắn quá trình đông hóa bê tông:
  • Lựa chọn các loại xi măng có khả năng kết dính nhanh, ví dụ xi măng Aluminat.
  • Sử dụng phụ gia như Clorua Canxi để đẩy nhanh quá trình kết tủa; của bề mặt bê tông như Clorua canxi. Nếu biết cách sử dụng hợp lý không những giúp bạn tiết kiệm thời gian; mà còn không hề ảnh hưởng đến chất lượng công trình.
  • Sử dụng thiết bị đầm rung vừa có tác dụng nén chặt. Khi thao tác đầm sẽ giúp các khối bê tông trở nên chắc chắn hơn; vừa tăng khả năng đông cứng bê tông hiệu quả hơn.
  • Làm hồ bê tông kho (có độ sụt từ 1cm đến 2cm); cũng là cách tips bê tông nhanh chóng rắn lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ