DMCA.com Protection Status
preloader

QUY ĐỊNH VỀ KHOẢNG LÙI TRONG XÂY DỰNG

Khoảng lùi công trình là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với quá trình thi công các dự án xây dựng. Vậy khoảng lùi công trình là gì? Quy định về khoảng lùi trong xây dựng chi tiết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Khoảng lùi công trình là gì?

Hình ảnh của khoảng lùi
Hình ảnh của khoảng lùi

Khoảng lùi công trình hay còn gọi là khoảng lùi xây dựng, là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. (Theo Quyết định Số: 04/2008/QĐ-BXD)

Trong đó, chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác.Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình chính trên thửa đất. (Theo Luật Xây dựng năm 2014).

2. Quy định về khoảng lùi trong xây dựng

Khoảng lùi của các công trình so với lộ giới đường quy hoạch được quy định tùy thuộc vào tổ chức quy hoạch không gian kiến trúc, chiều cao công trình và chiều rộng của lộ giới, nhưng khoảng lùi tối thiểu phải thỏa mãn quy định dưới đây.

Bề rộng đường tiếp giáp với lô đất xây dựng công trình (m) Chiều cao xây dựng công trình (m)
≤19 19 ÷< 22 22 ÷< 28 ≥28
<19 0 03 04 06
19 ÷< 22 0 0 03 06
≥22 0 0 0 06

Chẳng hạn:

  • Trường hợp lộ giới tuyến đường từ 19m đến dưới 22m và công trình xây dựng cao 22m trở xuống thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng
  • Trường hợp công trình xây dựng cao đến 26m thì khoảng lùi xây dựng là 3m tính từ vỉa hè
  • Trường hợp công trình xây dựng cao từ 28m trở lên thì khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 6m
  • Trường hợp nếu lộ giới tuyến đường là từ 22m trở lên và xây dựng công trình cao đến 25m thì không phải chừa khoảng lùi xây dựng.
  • Tuy nhiên, trong trường hợp xây dựng công trình từ 28m trở lên thì khoảng lùi xây dựng sẽ là 6m.
Đối với tổ hợp công trình bao gồm phần đế công trình và tháp cao phía trên thì các quy định về khoảng lùi công trình được áp dụng riêng đối với phần đế công trình và đối với phần tháp cao phía trên theo tầng cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ mặt đất (cốt vỉa hè).
Những quy định về khoảng lùi xây dựng có khả năng đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà.
Những quy định về khoảng lùi xây dựng có khả năng đảm bảo diện tích công cộng cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà. 

Mật độ xây dựng thuần tối đa của các công trình dịch vụ đô thị khác và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích ≥3.000m2. Cần được xem xét tùy theo vị trí trong đô thị và các giải pháp quy hoạch cụ thể đối với lô đất đó và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các công trình dịch vụ đô thị và các công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng trên lô đất có diện tích <3.000m2, sau khi trừ đi phần đất đảm bảo khoảng lùi theo quy định, trên phần đất còn lại được phép xây dựng với mật độ 100%. Nhưng vẫn phải đảm bảo các yêu cầu về khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà và đảm bảo diện tích chỗ đỗ xe theo quy định.

Những quy định về khoảng lùi có khả năng đảm bảo diện tích công cộng; cho khu vực xung quanh liền kề và đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà. Do đó, trách nhiệm của mỗi cá nhân là phải thực hiện nghiêm túc; các quy định xung quanh khoảng lùi xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ