DMCA.com Protection Status
preloader

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ TƯỜNG NHÀ BỊ NỨT NGANG

Một ngôi nhà sẽ không thực sự hoàn mỹ nếu bộ phận tường xảy ra vấn đề. Và tường nhà bị nứt ngang chính là hiện tượng mà chúng tôi muốn nói đến.

​Tại sao nói tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngôi nhà của bạn?

Hệ quả của hiện tượng tường nhà bị nứt ngang

Hiện tượng tường nhà bị nứt ảnh hưởng nhiều đến ngôi nhà cũng như cuộc sống của con người sống tại đó.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian sống
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian sống

​Điều đầu tiên mà ai trong chúng ta cũng có thể nhận thấy là tường nhà bị nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Không gian bạn sống sẽ không còn hoàn mỹ bởi sự xuất hiện của những vết nứt trên tường. Những vết nứt này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Dù thiết kế ngoại thất, nội thất có hoàn mỹ đền đâu thì những bức tường có xuất hiện những vết nứt ngang cũng sẽ làm giảm đi giá trị của nó.

Đặc biệt, từ những vết nứt đó, nước mưa có thể sẽ bị thấm vào. Khu vực bị nước mưa thấm sẽ rất dễ dàng bị ẩm mốc. Nếu trên khu vực tường nhà xuất hiện những chỗ bị mốc thì thẩm mỹ của ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình nhà ở

Ta hoàn toàn có thể coi ngôi nhà như một cơ thể sống. Nếu là vậy thì khi bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể đó xảy ra vấn đề thì cơ thể đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và, hiện tượng tường nhà bị nứt ở đây chính là vấn đề mà nhà gặp phải. Nó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình nhà ở.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm tuổi thọ của công trình
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm tuổi thọ của công trình

​Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa. Chính bởi nguyên nhân này mà mưa là hiện tượng xảy ra gần như quanh năm. Khi mưa, nước mưa có thể theo những khe nhỏ ở vết nứt thấm vào tường nhà. Từ những khe nhỏ bị thấm nước đó, ngôi nhà có thể trở nên ẩm mốc, tường nhà có thể sẽ bị bong tróc… Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tuổi thọ của công trình bị suy giảm.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kết cấu của công trình

Tường nhà bị nứt tạo ra những vết hổng tại ngôi nhà. Những vết hổng này có khả năng sẽ ngày một lan rộng. Khi những vết nứt đó ngày một lớn thì có khả năng sẽ làm cho ngôi nhà bị sụt lún. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của ngôi nhà.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kết cấu của công trình​
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kết cấu của công trình

Tường nhà bị nứt ngang có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

Như đã nói ở trên, từ những vết nứt trên tường, nước mưa có thể thấm vào ngôi nhà. Chính điều này sẽ gây nên hiện tượng ẩm mốc. Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cùng sức khỏe của con người sống tại đó.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của con người
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

​Không chỉ vậy, những vết nứt nhỏ do tường nhà bị nứt có thể sẽ dẫn đến những vết nứt lớn. Và nếu, những vết nứt đó xuất hiện ở những vị trí trọng yếu của kết cấu có thể khiến cho ngôi nhà bị sụt, lún. Và, con người sống tại đó có thể sẽ đối diện với nguy cơ nhà bị sập. Nếu vậy, sức khỏe và tính mạng của con người đều có thể sẽ bị đe dọa.

Tường nhà bị nứt ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

Đây là điều mà ai trong chúng ta cũng đều có thể nhận thấy. Sở dĩ nói như vậy là bởi gia chủ sẽ phải khắc phục những khu vực tường nhà bị nứt. Những vết nứt nhỏ tại vị trí không quá trọng yếu thì công việc cũng như chi phí dùng để khắc phục nó sẽ không quá lớn. Những ngược lại, nếu những vết nứt đó quá lớn và xuất hiện ở khu vực nguy hiểm đến kết cấu thì việc bỏ ra lượng kinh phí lớn để sửa chữa nó là điều các gia chủ cần làm. Đây chính là lý do tại sao nói tường nhà bị nứt ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kinh tế gia đình
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

​Đó là những hệ quả không mong muốn của hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Kế đến, chúng ta cùng đến với những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
Để ngôi nhà của bạn tránh khỏi những vấn đề không mong muốn, bạn cần phải tìm kiếm một đơn vị tư vấn thiết kế uy tín và chuyên nghiệp.

Nguyên nhân của hiện tượng tường nhà bị nứt ngang

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

Tường nhà bị nứt do tác động của yếu tố nhiệt độ và thời tiết

Thời tiết là một nhân tố vô cùng quan trọng mà ta không thể bỏ qua khi tìm hiểu về nguyên nhân của hiện tượng tường nhà bị nứt.
Trước hết, ta xét đến quá trình thi công nhà. Nếu nhà được thi công trong điều kiện thời tiết nắng gắt thì nước sẽ bị bốc hơi nhanh. Khi nước tại những vật liệu bị bốc hơi nhanh thì quá trình co ngót sẽ diễn ra sớm hơn, từ đó gây nên hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.

Tường nhà bị nứt ngang do tác động của các yếu tố thời tiết​
Tường nhà bị nứt ngang do tác động của các yếu tố thời tiết

Tiếp theo, ta xét đến quá trình sử dụng nhà. Như đã nói ở trên, nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, điều kiện thời thiết hay xảy ra sự biến đổi, nóng lạnh đan xen. Mà theo quy luật lạnh thì co vào, nóng thì dãn ra, hệ thống tường cũng sẽ bị biến đổi do điều kiện thời tiết. Và, từ sự co dãn đột ngột này, việc xuất hiện những vết nứt trên tường là điều không quá bất ngờ.

Tường nhà bị nứt ngang do được xây dựng trên nền đất yếu mà hệ thống móng không được đáp ứng tốt.

Móng là bộ phận vô cùng quan trọng đối với một ngôi nhà. Nó có vai trò quyết định đến sự bền chắc và tuổi thọ của công trình nhà ở. Chính bởi lẽ đó, nếu hệ thống móng xảy ra vấn đề thì công trình cũng sẽ gặp phải điểu “ bất trắc”.
Nếu địa điểm xây nhà có nền đất yếu thì việc lựa chọn một hệ thống móng vững vàng, chắc chắn là điều cần phải làm. Nhưng, nếu hệ thống móng trong trường hợp này không được gia cố thì công trình nhà ở sẽ xảy ra vấn đề không mong muốn. Và, hiện tượng tường nhà bị nứt chính là một trong những vấn đề không mong muốn đó.

Tường nhà bị nứt ngang bắt nguồn từ nguyên nhân nền móng yếu​
Tường nhà bị nứt ngang bắt nguồn từ nguyên nhân nền móng yếu

Nếu hiện tượng nứt tường do vấn đề ở móng thì bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây tác động nghiêm trọng đến kết cấu, tuổi thọ của công trình thậm chí là sức khỏe, tính mạng của con người. Chính bởi nguyên nhân này mà ta cần phải nhận biết được điều này một cách sớm nhất. Dấu hiệu nhận biết tường nhà bị nứt ngang đến từ nguyên nhân do móng đơn giản nhất chính là xem xét vị trí của vết nứt. Những vết nứt ngang xuất hiện ở vị trí mép cửa sổ hay giữa tường… là biểu hiện rõ ràng nhất.

Tường nhà bị nứt ngang do chịu tác động của ngoại lực

Trong quá trình sử dụng, việc tác động lên tường. Chẳng hạn như việc đóng đinh, khoan ốc, vít lên tường. Những hành động này gây tác động một lực khá lớn lên cục bộ tường. Chính bởi việc tác động một lực không đồng nhất lên tường mà tường nhà dễ dàng xảy ra hiện tượng nứt ngang. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà bị nứt.

Tường nhà bị nứt ngang do quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn

Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Sở dĩ như vậy là bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát. Mà, nếu lớp sơn, trát này không đạt tiêu chẩn thì việc xuất hiện những vết nứt là điều dễ hiểu.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng từ quá trình sơn trát​
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng từ quá trình sơn trát

Trước hết, ta tìm hiểu về việc trát tường. Nếu nguyên liệu dùng để trát tường gặp vấn đề hay không đạt yêu cầu thì sẽ dẫn đến lớp trát tường cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn. Ta cần phải lưu ý vấn đề này. Nguyên liệu được dùng để trát tường trong nhà và khu vực tường ngoại thất cần được phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn. Sở dĩ như vậy là bởi nếu sử dụng vật liệu trát tường trong nhà cho tường bao ngoại thất sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng nứt bề mặt. Hoặc, trong trường hợp khi đang trát tường bao mà gặp trời mưa thì chất lượng của lớp trát này cũng bị suy giảm. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.

Kế đến là nguyên nhân đến từ quá trình sơn. Thông thường, trước khi lăn 2 lớp sơn nước phải lăn trước một lớp sơn lót. Sau đó để bề mặt tường thật khô ráo hãy lăn lần lượt từng lớp sơn phủ, như vậy sẽ không xảy ra vết nứt. Nhưng, nếu quy trình này không được đảm bảo thì việc xuất hiện những vết nứt ngang tại tường nhà là điều không khó hiểu.

Tường nhà bị nứt ngang do thời gian sử dụng lâu

Ta lại tiếp tục nói đến việc coi nhà như một “ cơ thể sống”. Mà, nếu như vậy thì “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử” chính là điều tất yếu. Một ngôi nhà cũng như một cơ thể sống, dù có khỏe mạnh, vững chắc đến đâu thì già đi, cũ đi chính là thực tế khách quan. Khi đã già thì việc bị bệnh rồi “ Tử” là điều mà ai cũng lường trước được.
Nếu tuổi thọ của ngôi nhà đã ở mức quá cao thì việc xảy ra vấn đề với nó là điều hiển nhiên. Sở dĩ như vậy là bởi khi đó những kết cấu về cột, dầm, móng, gạch… đã bị mực, nát, gãy và lún… Chính bởi thực tế này mà việc xảy ra hiện tượng tường nhà bị nứt ngang được coi là điều tất yếu.

Tường nhà bị nứt ngang do thời gian sử dụng quá lớn​
Tường nhà bị nứt ngang do thời gian sử dụng quá lớn

Đó là một số nguyên nhân tiêu biểu gây ra hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Kế đến, chúng ta cùng đi sâu vào nội dung giải quyết những vết nứt ngang trên tường nhà.

Giải pháp xử lý tường nhà bị nứt

Tại đây, chúng tôi đề xuất một số phương án khắc phực những vết nứt ngang trên tường nhà như sau:

Thứ nhất, ta xử lý tường nhà bị nứt do quá trình sơn trát

Như đã nhắc tới ở phần trên, nguyên nhân chính; của hiện tượng tường nhà bị nứt là do quá trính sơn trát không đạt tiêu chuẩn. Do đó, khi tiến hành khắc phục những vết nứt ngang trên tường nhà; ta nên bắt đầu trước hết từ đây.

Trường hợp xử lý những vết nứt trên tường; bắt nguồn từ quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn này khá đơn giản. Ở đây, ta chỉ cần phải đục lớp hồ, lớp trát cũ ra dọc theo đường bị nứt. Ta cần làm cho tường nhà đủ độ ẩm. Trên đường nứt đã được xử lý này; ta trát một lớp xi măng già được trộn cùng cát mịn lên. Để khô tự nhiên khu vực này. Sau đó, ta sơn một lớp sơn chống thấm lên đó. Khi sơn chống thấm khô; ta tiến hành sơn tiếp 2 lớp sơn đồng màu; với tường nguyên bản lên bề mặt đã được tu sửa.

Sử dụng vữa gồm xi măng già và cát mịn để xử lý tường nhà bị nứt ngang​
Sử dụng vữa gồm xi măng già và cát mịn để xử lý tường nhà bị nứt ngang

Xử lý tường nhà bị nứt dạng nhỏ chân chim

Đây là trường hợp rất hay gặp ở những ngôi nhà. Những vết nứt ban đầu tuy nhỏ nhưng nếu không được xử lý đúng cách; thì rất có thể sẽ bị lan rộng và ảnh hưởng lớn đến công trình và cuộc sống con người.

Tiến hành xử lý tường nhà bị nứt ngang nhỏ chân chim​
Tiến hành xử lý tường nhà bị nứt ngang nhỏ chân chim

Cách xử lý khu vực tường nhà bị nứt ngang này tương tự ;như trường hợp nứt tường do kỹ thuật sơn trát ở trên. Tại đây, ta tiếp tục thực hiện theo các bước như sau; đục hồ, lớp trát cũ theo những khe, những đường nứt chân chim; làm sách bề mặt đã được đục đó; tưới ẩm khu vực đó bằng nước sạch; trát lại khu vực đó bằng vữa xi mang già và cát mịn; sau 7- 10 ngày, khi đã chắc chắn khu vực tường nhà bị nứđó khô; tiến hành hoàn thiện bằng việc sơn lên bề mặt đã được xử lý.

Xử lý tường nhà bị nứt lớn

Trường hợp này; ta cần phải tiến hành khắc phục thật nhanh bởi những vết nứt này ; rất có thể sẽ lan ra nhang chóng đến những khu vực khác; đến những bức tường khác.

Tiến hành xử lý tường nhà bị nứt ngang lớn​
Tiến hành xử lý tường nhà bị nứt ngang lớn

Đối với trường hợp này; tốt nhất gia chủ nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm. Đây là phương án đơn giản và dễ thực hiện nhấ;t khi khắc phục khu vực tường nhà bị nứt lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ