DMCA.com Protection Status
preloader

NGUYÊN NHÂN TƯỜNG NHÀ MỚI XÂY BỊ NỨT

Chúng ta thường nghĩ rằng nhà mới xây thường rất kiên cố chưa bị tác động của thời gian sẽ không thể bị nứt tường nhưng thực tế cho thấy nhà mới xây vẫn xảy ra tình trạng này khiến nhiều người hoang mang. Vậy vì sao nhà mới xây bị nứt tường, đây là những vấn đề rất nhiều người lo lắng , băn khoăn khi rơi vào hoàn cảnh này.

Vết nứt tường tại những nhà mới xây thường là những vết nứt cạn, hình chân chim, phát triển theo nhiều phương thường chỉ nằm ở lớp vữa trát, không ăn sâu vào tường gạch, thường có các lý do từ bên ngoài tác động vào như tường khô quá vẫn tô, hồ trộn không đều, hồ tô mỏng, không dưỡng hộ đúng…

Các vết nứt phát triển sâu rộng thì nguyên dân do sai kết cấu, do địa chất sụt lún, do nhà hàng xóm vừa đào móng xây nhà …. Nói chung vì sao nhà mới xây bị nứt tường là vấn đề cũng khó xác định và cũng không phải dễ giải quyết, tất nhiên chúng ta muốn cách các biện pháp xử lý thì phải xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do đâu.Nguyên nhân nhà mới xây bị nứt tường ?

Tường nhà mới bị nứt do quá trình tô tường

  • Tường xây trong thời gian ngắn sau tô ngay dẫn đến độ ẩm khác nhau của mạch vữa và gạch. Tường không phẳng, mạch vữa không được miết gọn gàng dẫn đến việc lớp vữa tô không đều gây co ngót cục bộ và nứt vữa làm nước mưa thẩm thấu qua lớp vữa.
  • Xây tường không chuẩn, mạch vữa không “no” dẫn đến thẩm thấu qua mạch vữa. Để trả lời cho vì sao nhà mới xây bị nứt tường chúng ta hiểu rằng khi xây tô xong nếu thiếu nước để phản ứng thủy hóa xảy ra không hết, cấp phối quá ít hoặc quá nhiều xi măng, tô tường quanh thời điểm giữa trời nắng, chà mặt quá kỹ, quá láng mà không trát hồ dầu, tường không tưới nước hoặc tưới nước rồi tô ngay.
  • Hồ tô quá nhiều (xi măng) khi đông cứng trong môi trường không khí và xi măng đông cứng trong môi trường nước khác nhau. Sử dụng hồ tô xi măng mác cao tạo ra các vùng ứng suất kéo cục bộ do sức căng bề mặt khi co ngót lớp hồ tô, gây kéo căng trên bề mặt khi hồ xi măng đông cứng do phản ứng thủy hóa và tạo cường độ (đặc tính của xi măng khi đông cứng trong không khí thì co ngót thể tích).
  • Cát quá mịn. Vì sao nhà mới xây bị nứt tường phải nói tới cát dùng xây tô có hàm lượng sét tương đối lớn.

Do hiện tượng lún nền móng

  • Các vết nứt nghiêng trên tường hoặc trần nhà là loại vết nứt “khó chịu” nhất và sẽ khó sửa nhất. Thường nó có thể xuất hiện tại nhiểu mảng tường ở nhiều tầng. Quy luật là xuất hiện sát mép sàn gần các cột và xiên dần vào giữa mảng tường, hoặc xuất hiện ở các góc dưới của bậu cửa sổ, xiên xuống dưới. Nguyên nhân là nhà hay công trình đã bị lún không đều. Trong nhà dân mới xây thì tường 110 rất hay nứt kiểu này, lâu dần sẽ đến tường 220. Sau độ 1, 2 năm hết lún thì bạn bả lại tường là hết.
  • Đối với nhà tư nhân, nhất là các nhà xây sử dụng kết cấu móng nông (móng băng, móng bè), khi đang xây hoặc xây xong có hiện tượng lún là rất phổ biến. Vì sao nhà mới xây bị nứt tường có liên quan gì đến lún nền móng ? Thường do móng nhà dân đều không được xử lý triệt để. Hầu hết các nhà khi xây dựng có khảo sát địa chất và thi công theo đúng thiết kế thì nhà sẽ chỉ lún đều vài cm, không ảnh hưởng đến tính ổn định (không xảy ra hiện tượng nứt). Các vết nứt kiểu này ít gặp ở các công trình lớn (sau khi mới xây) được thiết kế đúng và đầy đủ (thừa).
  • Đối với những công trình xây trên nền đất yếu mà không khảo sát địa chất kỹ càng và không thuê thiết kế thì rất dễ bị lún nền móng nếu không có phương án móng phù hợp với địa chất. Các loại đất ở các tầng có tính chất khác nhau và điều đó quyết định đến phương án móng.

Vết nứt do kết cấu

  • Vết nứt có thể do tính toán sai kết cấu chịu lực của cột, dầm, sàn
  • Nứt ở đầy cửa và nứt bất kỳ
  • Nứt ở mép cửa: thường xuất hiện ở các góc trên cửa đi, cửa sổ

Xét về kết cấu, Loại vết nứt này xảy ra do đà lanh tô cửa không đủ dài, không đủ đoạn neo gối lên hai đầu tường và trong quá trình sử dụng đã có lúc tường bị đóng quá mạnh. Muốn ngừa ngay từ đầu, các đà lanh tô trên đầu cửa đi; cửa sổ phải đủ dài, vươn khỏi đố cửa tối thiểu 20cm; (nếu được thì nên đúc đà lanh tô qua cột). Việc tiết kiệm không đáng chiều dài đà lanh tô; dẫn đến kết quả là rất khó sửa các loại vết nứt này.

Do nhà hàng xóm xây nhà sau tác động vào

Chúng ta đều biết các đô thị ở Việt Nam; đặc biệt là ở các vùng đô thị lớn như Hà Nội; TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng đều nằm trên vùng có địa chất yếu với tầng bùn sây sau; lớp đất sét chịu lực có bề dày từ 3.5 đến 7m. Các ngôi nhà cũ cở 2, 3 tầng đều hầu hết nằm trên các móng nông; và truyền tải trực tiếp vào lớp đất này.

Sau rất nhiều năm, hệ cân bằng giữa khả năng chịu tải của nền và công trình đã ổn định. Như thế dễ hiểu vì sao nhà mới xây bị nứt tường; chỉ cần có một tác động nào đó như xây công trình mới ; hay thậm chí tháo dỡ công trình đang tồn tại sữ phá vỡ trạng thái cân bằng này; và tất nhiên xây dựng nhà ảnh hưởng đến nhà liền kề; vì động chạm đến nền đất cũng như hệ móng của công trình liền kề đó.Nền đất có thể bị chồi lên (khi tháo dỡ công trình); hoặc lún xuống khi công trình mới xuất hiện. Sự lún hoặc chồi của nền khiến công trình liền kề chịu ảnh hưởng. Những công trình liền kề bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện các dấu hiệu như nứt, vỡ tường, dầm; sàn hay nghiêng đều xuất hiện trước khi sập đổ.

Phần lớn rắc rối nghiêm trong khi xây nhà phát sinh từ nhà liền kề. Muốn biết vì sao nhà mới xây bị nứt tường phải hiểu rằng nếu ngay công đoạn làm móng; đã gây ra ảnh hưởng đến nhà liền kề; bạn khó lòng tiếp tục các việc khác một cách thuận lợi; hơn nữa lại mất thêm chi phí đền bù không nhỏ. Do đó, làm móng là một công đoạn cần sự đầu tư. Trước khi làm móng nếu không khảo sát địa chất cũng như các công trình liền kề; một cách kỹ càng thì tất nhiên xây nhà liền kề; là rất dễ gặp những điều rủi ro ảnh hưởng.Nếu công trình nhà trước khi xây dựng; không khảo sát kỹ càng ở cả khu vực lân cận thì rất dễ bị ảnh hưởng; và gây sụt lún, nứt nẻ và bị nghiêng ở nhà bên cạnh; do vậy việc khảo sát địa chất khu vực đối với nhà phố, nhà ống là điều hiển nhiên.

Tường nhà bị nứt do ảnh hưởng bởi thời tiết

Xây vào ngày thời tiết nắng gắt. Khi đó, vật liệu xây ngót hơi nước nhanh; xi măng chưa kịp kết dính, dẫn tới việc tường hay có những vết nứt chân chim. Nếu bị nứt nhiều có thể bả matit và sơn lại tường.

Để tránh trường hợp trên, khi xây xong cần tưới nước bảo quản tường thường xuyên; khoảng 14 ngày là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ