DMCA.com Protection Status
preloader

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH CÔNG TÁC TRÁT TƯỜNG NHÀ

Để tạo nên một tổng thể ngôi nhà đẹp không đơn giản chỉ là thiết kê đẹp, nguyên vật liệu cao cấp, hay hình khối, tỷ lệ công trình hoàn thiện, đẹp mắt mà đó còn là sự hài hòa kết hợp cả những chi tiết nhỏ nhặt từ lát sàn, vệ sinh, màu sắc, lựa chọn đội thợ thi công chất lượng, và đặc biệt không thể bỏ qua chính là công tác trát tường nhà phải đẹp.

Vì sao cần phải cấn công tác trát tường nhà ?

Nhiều người với ý nghĩ sai lầm rằng công tác trát tường nhà thì cần gì đẹp? Nhiều người thợ cẩu thả còn nghĩ rằng cứ trát cho nhà cho đầy cho xong để sau đó sơn nhà vì không cần quá cầu kì ở công đoạn này bởi quan niệm rằng “kiểu gì trả trát bột trét và sơn lên lo gì”. Đó là những câu trả lời tôi nghe được từ một số hộ gia đình và một số người và đó là những quan điểm vô cùng sai lầm và nhiều thiếu sót …

Trát tường là những bước cơ bản nhất khi chúng ta xây nhà và thi công nhà, khi tiến hành xây xong ta trộn vữa để trát cần trát thật mịn và đúng quy cách để đảm bảo thẩm mỹ ngôi nhà cũng như độ bền lâu của ngôi nhà. Có thể nói đây là một trong số những bước quan trọng quyết định vẻ đẹp cho ngôi nhà. Công đoạn trát tường này ( chỉ được bỏ qua với gạch xây không trát vì gạch xây không trát được thiết kế riêng không cần trát vẫn đẩm bảo độ bền độ thẩm mỹ cho ngôi nhà) cần được chuẩn bị tỉ mỉ và chắc chắn. Khi chúng ta tiến hành trát tường phải cẩn thận đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Khi nào cần trát tường nhà?

Những ngôi nhà mới khi vừa xây gạch xong cũng cần trát tường, những ngôi nhà cũ kĩ hỏng cũng cần trát tường, những công trình lâu năm cũng cần thiết kế lại tóm lại rất nhiều việc cần phải trát tường đẹp, trát tường đẹp chính là mang cho ngôi nhà một diện mạo mới: hoàn thiện, đầy đủ và chi tiết hơn.

Hướng dẫn kĩ thuật công tác trát tường nhà :

Bước 1: Công đoạn pha vữa

Đây là công đoạn đầu tiên trong công đoạn trát tường, vữa được pha từ nhiều loại trước kia người ta thường dùng vôi vữa đá.Nhưng đến thời điểm hiện tại thì nguyên liệu được sử dụng trong vữa nhiều nhất là trát vữa xi măng, hòa xi măng với cát phải là loại cát mịn nhỏ, ánh vàng óng ánh đó là loại cát thủy tinh đẹp nhất và thường được sử dụng trong trát tường, còn loại cát to chỉ được sử dụng khi đổ móng và khi đổ nền nhà, để tránh khi trát để lại những vết hằn vết sần không đáng có cho công trình, ta sẽ đổ xi măng trước sau đổ cát lên trộn cùng với nước để tạo thành hỗn hợp trộn với tỉ lệ khi nào thành vữa vừa quánh thì tiến hành vào xây thì khi xây dựng mới có những công trình trát tường đẹp.

Bước 2: Tiến hành trát vữa:

Sau khi pha xong vữa đảm bảo, ta sẽ tiến hành xúc vữa vào các xô chậu để vận chuyển lên cao, hoặc mang ra công trình xây dựng đang cần, khi vận chuyển sẽ mang vữa đến đổ ra một cái bao xi măng hoặc một bề mặt có thể khoảng trống để quá trình lấy vữa được dễ dàng cũng như bề vữa không bị khô hay kết dính lại.
Người thợ sẽ tiến hành dùng bàn xoa và dao xây lấy lượng vữa vừa phải đổ tá lên bề mặt của tường sau đó dùng bàn xoa, xoa theo đường thẳng lần lượt để đường vữa mềm mượt không có những vết chân chim hay hằn kém thẩm mỹ.

​Đường vữa khi trát cần vuông vắn theo chiều mà người thợ thuận, sẽ trát lần lượt từ trên xống dưới và từ trong ra ngoài, để đường vữa được đi lần lượt theo chiều mình mong muốn, tránh nham nhở và để lại những đường nét không ưng ý. Cách trát vữa cũng như khi chúng ta tô màu cần khéo léo thì bức tường mới đẹp và hoàn chỉnh được. Trát tường đẹp thì chắc chắn những công đoạn tiếp theo để kiến thiết ngôi nhà mới có thể thành công được.

Bước 3: Tiến hành xoa lại những phần không ưng ý

Kiểm tra xem bức tường đã được hoàn thiện chưa, phần trát còn mắc lỗi không; nhiều người thường quên những bước kiểm tra và sửa lại những phần không mong muốn; đây là những việc làm vô cùng sai lầm vì có thể những chi tiết nhỏ chưa hoàn thiện; sẽ làm cho góc cạnh ngôi nhà trở nên thiếu tinh tế.

Bước 4: Hoàn thiện kiểm tra toàn bộ và tiến hành cho các bước tiếp theo để hoàn thiện ngôi nhà.

Một bức tường trát vữa đẹp khi mà bức tường phải mịn màng; bức tường phải có độ trơn không bị nhiều vết lạn xạn lốm đốm mấp mô; khi bạn đã trát tường đẹp; việc sơn việc trang trí ngôi nhà sẽ vô cùng dễ dàng đẹp mắt.Hiện nay có phương pháp trát tường mới bằng hình thức phun vữa; tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế; và bất cập tuy tỉ lệ được trộn khá đều nhưng về độ đẹp; thì trát tường thủ công vẫn là cách làm đẹp cho bức tường hiệu quả nhất. Giải pháp này nếu khả thi thì những mẫu thiết kế nhà đơn giản với chiều cao tầng tương đối lớn thì công đoạn trát tường trở nên dễ dàng hơn.

Nhìn chung trát tường đẹp nhìn qua thì không quá cầu kì nhưng yêu cầu phải tỉ mỉ; và chú ý dến từng chi tiết; và khi trát tường tưởng chừng có vẻ dễ như vậy nhưng qua mỗi bàn tay khéo léo khác nhau; lại có những diện mạo khác nhau cho ngôi nhà.

Lưu ý để bạn có kinh nghiệm trát tường :

Thứ nhất: Chọn đúng loại cát dùng riêng để trát tường đẹp; loại cát phải nhỏ, mịn, sáng để khi trát tường bề mặt được bằng phẳng; tránh những lỗ nhỏ li ti không đáng có; có một số gia đình lấy cát song thẳng về đề xây thì cần sang lọc thật kĩ càng để loại bỏ các tạp chất; đá nhỏ thì mới có thể hoa thành vữa thành công. Nhưng lời khuyên cho các gia đình nên mua những loại cát trát riêng để đảm bảo độ bền đẹp của chúng.Thứ hai: Chọn xi măng: xi măng trát cũng phải lựa chọn vô cùng kĩ càng; không giống như làm móng và lúc xây; khi chúng ta xây nên chọn những loại xi măng mềm mịn; chất lượng.

Thứ ba: Trát tường đẹp cần trát tỉ mỉ từng chi tiết: Việc trát tường quan trọng nhất; là việc mỉ trong từng mảnh trát vữa; cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ để tránh những vết xù xì xấu xì trong các vết trát.

Thứ tư: Trong quá trình pha vữa nên chọn thành phần là xi măng và cát; không nên chọn vôi và một số phụ liệu truyền thống khác; bởi xi măng và cát được đánh thành vữa luôn là loại vữa bền đẹp mịn; và chắc chắn không giống một số loại vữa có vôi; và tạp chất,xây nhà kiên cố hay xây nhà tầng cũng đều nên xây vữa xi măng.

Kinh nghiệm lời khuyên để trát tường

Trên thực tế nhiều mẫu nhà thi công luôn coi thường công đoạn trát; hoặc thuê phải những người thợ cầu thả; khiến ngôi nhà của bạn mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ sự tinh tế; và hài hòa cho ngôi nhà. Nếu bạn muốn một ngôi nhà đẹp bạn cần quan tâm đến từng chi tiết nhỏ của ngôi nhà; cũng như việc bạn cần xác định được trát tường đẹp; là một trong những bước khởi đầu kiến thiết nên những ngôi nhà đẹp. Bạn không phải là người xây dựng nhưng bạn là chủ nhân của những căn nhà sắp khởi công; vậy bạn cũng có thể theo dõi các công trình xem những người thợ; đã làm đúng các các công đoạn trát tường đẹp cho bạn chưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ