DMCA.com Protection Status
preloader

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT THI CÔNG LẮP ĐẶT THÉP SÀN

Trong công trình xây dựng việc thi công bố trí lắp đặt kết cấu thép sàn như thế nào là rất quan trọng bởi vì trong kết cấu xây dựng nhà ở thì sàn thép chính là kết cấu chịu tải trọng trực tiếp trong quá trình sử dụng. Trong đó, sàn sẽ được hệ thống dầm đỡ, bên cạnh đó dầm sẽ liên quan đến cột và móng. Vì vậy, cách thi công thép sàn cũng như cách bố trí thép sàn như thế nào là rất quan trọng.

HƯỚNG DẪN THI CÔNG LẮP ĐẶT THÉP SÀN VÀ KỸ THUẬT ĐAN SẮT SÀN

Để thi công thép sàn và đan sắt sàn làm sao cho chuẩn hãy cùng tham khảo qua các bước sau:Đầu tiên, chúng ta cần biết thép sàn có 2 loại chính đó là: Thép momen âm và thép momen dương. Chúng ta có thể phân biệt 2 loại này như sau:

 • Cốt thép chịu momen âm được bố trí phía trên của bản.
CÁCH-BỐ-TRÍ-THÉP-SÀN-VÀ-THI-CÔNG-THÉP-SÀN-1.jpg
 • Cốt thép chịu momen dương được bố trí phía dưới của bản.
Hướng dẫn thi công lắp dựng thép sàn

Đối với những bản sàn (ví dụ sàn dày 100) đường kính lớn nhất của thép trong sàn là 1/10 của bản sàn. Như vậy đối với những loại sàn dày tới 150 thì đường kính lớn nhất cho phép là 15; thì nên sử dụng những cây thép 12 là đạt yêu cầu chống nứt.

Hướng dẫn thi công lắp dựng thép sàn
Nếu bạn muốn bô sàn thì thực hiện theo các bước sau đây:
 • Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần bô thép ở dưới trước và bô theo cạnh ngắn trước. Sau đó mới bô thép lớp dưới theo chiều cạnh dài. Chiều dài neo được tính từ mép dầm và móc xuống các thép.
 • Bước 2: Sau khi xong ta sẽ bắt đầu bô thép gối (thép chịu momen âm). Chiều dài neo của thép gối bắt đầu tính từ mép dầm cho đến hết chiều dài của thép; phải đủ kích thước quy định (Ví dụ: Khoảng 35D).
Hướng dẫn thi công lắp dựng thép sàn
 • Bước 3: Khi đã bô thép gối xong thì bạn cần phải có thép cấu tạo để giữ khung. Thường sử dụng Ø8 A200 hoặc A300 đều được.
 • Bước 4: Cần sử dụng các cục kê để tạo lớp bảo vệ bê tông sàn. Cục kê này có thể là đá hoa cương hoặc đá 1 2 có độ dày từ 2,5cm – 3 cm.
Hướng dẫn thi công lắp dựng thép sàn
 • Bước 5: Ở vị trí 2 thép gối chồng nhau vẫn phải đi đủ (bắt buộc phải có, không được bỏ). Ở giai đoạn này, các thép ở phương ngắn sẽ nằm ở trên.
 • Bước 6: Đối với các thép mũ nên sử dụng Ø10 trở lên; không nên sử dụng Ø6, Ø8 vì khi đổ bê tông vật liệu và người dẫm lên sẽ làm mất chiều cao làm việc của thép gối (sẽ bị lún xuống).

CÁCH THI CÔNG BỐ TRÍ THÉP SÀN

Hiện nay bố trí sàn kết cấu thép toàn khối nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì cách bố trí này đảm bảo được chất lượng cho công trình thi công.

Với 2 cách để bố trí như sau:

 • Bố trí thép sàn 1 phương: Phương pháp này được hiểu là dạng sàn chịu uốn theo 1 phương nhất định; hoặc có thể uốn theo 2 phương nhưng độ uốn của phương còn lại rất nhỏ. Cách làm này có thể để kê lên tường hoặc đổ liền khối với dầm. Tuy nhiên, chỉ <= 2 cạnh đối diện.
 • Bố trí thép sàn 2 phương: Sàn 2 phương là một dạng được uốn theo 2 phương không có bên nào chịu độ uốn rất nhỏ. Cách bố trí cũng giống như sàn 1 phương nhưng các liên kết với dầm sẽ >= 2 cạnh liền kề.
Hướng dẫn thi công lắp dựng thép sàn
 • Bố trí thép sàn cần lưu ý các điều sau:
 1. Xác định nội lực của sàn để có thể chọn cách bố trí phù hợp. Bố trí thép sàn 2 phương hoặc 1 phương.
 2. Sử dụng các phương pháp xem nội lực của nhà một cách tốt nhất để không bị ảnh hưởng để cả quy trình thi công. Bạn nên áp dụng các phần mềm lập trình mới hiện nay như Safe, Etabs,… Để phân tích nội lực kể cả những ô phức tạp nhất.

Hướng dẫn thi công lắp dựng thép sàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ