DMCA.com Protection Status
preloader

HƯỚNG DẪN CÁCH BỐ TRÍ THÉP DẦM NHỊP 5M

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m sao cho đúng chuẩn là điều mà rất nhiều người tìm kiếm hiện nay. Vậy thì đừng nên bỏ lỡ bài viết dưới đây, chắc chắn sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn.

Hướng dẫn cách bố trí thép dầm nhịp 5m

Dầm là gì?

Dầm chính là một thanh ngang có tác dụng chịu lực với kết cấu hai đầu gối lên cột hoặc tường, truyền tải trọng từ mái hoặc sàn xuống qua đầu dầm để xuống tới cột hay tường đó. Người ta có thể bố trí dầm theo chiều ngang hoặc chiều dọc nhà, thậm chí có thể dùng dầm để thay thế cho phần tượng chịu lực khi mà bạn muốn mở rộng phần không gian cho phòng.

Vật liệu để làm dầm chủ yếu là thép vì khả năng chịu lực tốt, cấu tạo gồm dầm chính và dầm phụ, dầm chính có kích thước lớn nhất trong tất cả các dầm. Khi chọn thép cho dầm thì cần dựa vào khả năng chịu tải của thép để lựa chọn cho phù hợp.

Trong bố trí dầm thì người ta thường có 3 lựa chọn đó là thép dầm 5m, 7m và 9m. Người ta có thể thực hiện các thử nghiệm để xem phương pháp nào là tốt và tối ưu nhất cho công trình.

Hướng dẫn cách bố trí thép dầm nhịp 5m
Công trình bố trí thép dầm nhịp 5m đang thi công

Cách bố trí thép dầm nhịp 5m

Việc bố trí thép dầm nhịp 5m sao cho chuẩn là điều cực kỳ quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng công trình, độ bền vững trong thi công và các yếu tố về an toàn. Trước hết cần phải có một bản vẽ chi tiết, tính toán rõ ràng do những kỹ sư có chuyên môn đưa ra và sau đó sẽ thực hiện việc bố trí chính xác theo bản vẽ.

Hướng dẫn cách bố trí thép dầm nhịp 5m
Mẫu bản vẽ về bố trí thép dầm nhịp 5m
Để bố trí thép dầm nhịp 5m một cách an toàn; nhưng bạn lại chưa có nhiều kiến thức và am hiểu về nó. Hãy liên hệ những đơn vị có kinh nghiệm trong việc bố trí dầm nhịp; để nhận được sự tư vấn hợp lý và làm theo. Phương pháp dựa vào kinh nghiệm này sẽ mang lại hiệu quả lớn về độ an toàn, thẩm mỹ cũng như tiết kiệm chi phí.

Trường hợp đối với các công trình thi công nhà có diện tích tương đối nhỏ hơn với bạn vẽ. Lúc này bạn cần đảm bảo tiết diện cột dầm thông thường; (thường cột là 200×200 và dầm nhịp 200×350 , 2phi16 + 2phi14 ở giữa nhịp và gối dầm). Bạn có thể tùy vào điều kiện kinh tế để tăng thép. Đây được xem là cách bố trí hợp lý nhất trong trường hợp chi phí thi công hạn chế.Một phương pháp khá được nhiều người Việt ứng dụng đó chính là; xem xét những ngôi nhà đã được xây dựng xung quanh và sử dụng bền bỉ trong thời gian dài. Tìm hiểu về cách bố trí của họ từ số lượng thép, kích thước, quy mô, kết cấu… và từ đó làm theo.

Cách làm này có thể giúp bạn nhanh chóng thi công, tiết kiệm được chi phí một cách hiệu quả.

Đối với điều kiện khí hậu có phần ẩm ướt như Việt Nam; thì nên lựa chọn các giàn bê tông cốt thép dạng khúc; thường để dễ dàng thoát nước hoặc loại giàn hình thang, hình tam giác.

Nguyên tắc cần nắm trong bố trí thép dầm nhịp 5m

Khi bố trí thép dầm nhịp 5m bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây; để đảm bảo công trình hoàn thiện với chất lượng ổn định và tốt nhất:

  • Mô men dương của phần cốt thép chịu dọc kéo AS tại phần phía dưới; phần mô men âm ở phía trên.
  • Đối với các vùng đã tính toán chính xác về cách chọn đặt cốt thép; thì bạn cần chú ý đặt ở phần có diện tích mô men lớn nhất. Bạn nên thực hiện việc cắt bớt một số thanh thép hoặc có thể uốn chuyển vùng ;để giảm diện tích tiết diện và cả số lượng thép sử dụng. Từ đó tiết kiệm chi phí hiệu quả mà vẫn đảm bảo chất lượng của công trình.
  • Điều quan trọng đó chính là đảm bảo sau khi uốn chuyển vùng; hoặc giảm bớt thì vẫn đảm bảo được số lượng thép còn lại có khả năng chịu lực đủ. Tại những điểm tiết diện thẳng góc và tiết diện nghiêng cần tuân theo mô men uốn.
  • Lưu ý rằng phần cốt thép chịu lực cần đảm bảo chắc chắn tại đầu mỗi thanh; để đảm bảo chịu được lực và giữ ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ