DMCA.com Protection Status
preloader

HƯỚNG DẪN BIỆN PHÁP THÁO DỠ CẨU THÁP ĐÚNG KỸ THUẬT

Cẩu tháp là thiết bị vô cùng phổ biến trong thi công các công trình xây dựng, nhất là nhà cao tầng. Bên cạnh việc lắp đặt thì tháo dỡ cẩu tháp chính đòi hỏi nhiều công đoạn được thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn xây dựng cũng như đảm bảo an toàn xung quanh công trình. Trong bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn chi tiết biện pháp tháo dỡ cẩu tháp đúng kỹ thuật. Tham khảo ngay nhé!

1. Cẩu tháp là gì? Công dụng của cẩu tháp

Trước khi tìm hiểu biện pháp tháo dỡ cẩu tháp đúng kỹ thuật, bạn nên hiểu được định nghĩa cẩu tháp cũng như công dụng của loại thiết bị này trong thi công công trình.

Hướng dẫn biện pháp tháo dỡ cẩu tháp đúng kỹ thuật
Cẩu tháp được sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng và các cấu kiện xây dựng lên cao

Cẩu tháp là loại máy công trình có tác dụng cẩu thiết bị, máy móc, vật nặng ở độ cao lớn trong xây dựng nhà cao tầng, các công trình trên cao. Nó được lắp ráp từ các đoạn tháp rời tăng dần theo chiều cao của công trình, có tầm với rất lớn.Cẩu tháp được sử dụng để vận chuyển vật liệu xây dựng và các cấu kiện xây dựng lên cao trong xây dựng nhà cao tầng, trụ cầu, công trình trên cao.

2. Đảm bảo tháo dỡ cẩu tháp đúng kỹ thuật

Công tác tháo dỡ cẩu tháp là việc vô cùng quan trọng, gồm nhiều công đoạn phức tạp đòi hỏi sự chuẩn bị tốt về nhân công và thiết bị hỗ trợ trong quá trình tháo hạ thiết bị này. Vì vậy, yếu tố an toàn lao động trong công tác này được đặt lên hàng đầu.

Bạn có thể tham khảo các lưu ý đảm bảo an toàn trong tháo dỡ cẩu tháp dưới đây:
 • Tất cả các nhân viên khi tham gia công tác này phải được huấn luyện an toàn về làm việc trên cao, công nhân tham gia tháo dỡ phải được trang bị đầy đủ BHLĐ an toàn theo quy định.
 • Tất cả các thiết bị phụ trợ trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm tra ( nếu là các thiết bị thông dụng ) và kiểm định ( nếu là các thiết bị kiểm tra nghiêm ngặt )
 • Khu vực thực hiện công tác tháo hạ cẩu tháp phải được bảo vệ bằng các biện pháp an toàn sau : Cảnh báo an toàn bằng tín hiệu, Cô lập khu vực trong bán kính 25m, Thường xuyên 24/24 có giám sát, Bố trí người cảnh giới trong khu vực cấm không cho người vào khu vực thi công tháo dỡ.
 • Tổ chức thảo luận, trao đổi trước khi bắt đầu công việc cho các ngày tiếp theo nếu công việc đó không kết thúc hoàn toàn.
 • Bố trí khu vực tập kết các vật tư đưa ra từ công tác tháo hạ cẩu.
 • Bắt buộc phải sử dụng dây lèo để định vị cẩu trong quá trình hạ tháo các chi tiết dài , cồng kềnh của cẩu tháp.
 • Phải lưu ý khi tốc độ gió vượt quá 13m/s không được tiến hành tháo dỡ.
Hướng dẫn biện pháp tháo dỡ cẩu tháp đúng kỹ thuật
Tháo dỡ cẩu tháp phải đảm bảo nghiêm ngặt các yếu tố an toàn lao động cho nhân công

3. Biện pháp lắp đặt và tháo dỡ cẩu tháp đúng kỹ thuật

Quy trình lắp đặt cẩu tháp đúng kỹ thuật bao gồm các bước:

 • Bơm bê tông vào chân đế tạo móng cần trục tháp vững chắc
 • Lắp đốt thân đầu tiên của cẩu tháp vào chân đế bằng xe cẩu
 • Cố định các đốt thân bằng then chốt với nhau
 • Lồng nâng (telescope) được lồng vào thân cẩu tháp
 • Lắp đặt mâm xoay và cabin của người điều khiển được lắp đặt
 • Tiếp đến đỉnh tháp, đuôi tháp cẩu, đối trọng, cần tháp được lắp. Nối cần tháp, đuôi tháp với đỉnh tháp bằng các sợi cáp chịu lực; đối trọng là những khối bê tông đúc giữ cẩu tháp thăng bằng.
 • Sử dụng đầu bò nâng các đốt thân lên cao, đưa chúng lại gần lồng nâng.
 • Piston thủy lực cố định đầu dưới lồng nâng với thân tháp cẩu; then nối giữa 2 đốt thân được tháo ra. Sau đó, dùng Piston bắt đầu nâng toàn bộ phần trên của tháp cẩu lên cao 3 mét.
 • Lúc này giữa thân trên và thân dưới của cần cẩu tháp; có một khoảng trống đủ để lắp 1 đốt thân. Đốt thân mới được đóng then cố định. Lồng nâng tiếp tục nâng thân trên của cần cẩu tháp lên; các đốt thân tiếp theo được lắp tương tự.

Biện pháp tháo dỡ cẩu tháp được thực hiện ngược lại với biện pháp lắp đặt cẩu tháp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ