DMCA.com Protection Status
preloader

Định nghĩa về Thiết kế Hiện đại trong kiến trúc là gì?

Thiết kế căn hộ hiện đại

Thiết kế hiện đại trong kiến trúc bao gồm rất nhiều hiện thân khác nhau, điều này có thể khiến bạn khó xác định. Nói một cách đơn giản nhất, thiết kế nội thất hiện đại đề cập đến sự phản chiếu của phong trào nghệ thuật hiện đại vào nội thất của ngôi nhà. Tuy nhiên, có một số đặc điểm trung tâm và chủ đề thiết kế được thấy trong thiết kế hiện đại, có thể được mô tả một phần như định nghĩa.

Chủ đề thiết kế trong thiết kế hiện đại

Chủ nghĩa hiện đại là sự bác bỏ sự phát triển công phu của các phong cách thiết kế khác, chẳng hạn như phong cách thiết kế Gothic, Phục hưng và Victoria. Do đó, nhiều thiết kế hiện đại khác nhau có một số thành phần chung trong đó các chủ đề thiết kế đã trở nên gắn liền với thiết kế hiện đại.

Làm sạch đường thẳng

Thiết kế hiện đại có nghĩa là trái ngược với các phong cách thiết kế trước đây sử dụng các kết cấu nặng nề, chạm khắc và tông màu gỗ trong toàn bộ ngôi nhà. Do đó, hầu hết các thành phần của thiết kế hiện đại, từ đồ nội thất đến hình dạng của các phòng, bao gồm các đường thẳng, sạch sẽ không có chi tiết bổ sung. Điều này khác một chút so với thiết kế đương đại , sử dụng các đường cong và đường quét; các đường nét của thiết kế hiện đại sắc nét hơn, sắc nét hơn và rất linh hoạt.

Điều đó nói rằng, có một số kiểu thiết kế khác nhau thuộc loại này, đặc biệt là đối với đồ nội thất, chẳng hạn như:

 • Phong cách sứ mệnh
 • Art Deco
 • Máy lắc

Bất kỳ đồ đạc nào trong số này hoặc đồ nội thất sạch sẽ, sạch sẽ khác đều là một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất hiện đại. Đi đôi với đồ nội thất là những thứ như:

 • Gạch quá khổ với các cạnh được chỉnh sửa
 • Sàn gỗ được chà nhám để giảm thiểu các hạt
 • Tủ sách và kệ gắn vào tường, thay vì nhô ra ngoài không gian
 • Sơ đồ mặt bằng mở với ít bức tường
 • Thiếu đường gờ cắt xén cửa sổ, cửa ra vào và tường

Sử dụng kim loại

Chrome và thép không gỉ tạo nên một phần quan trọng trong thiết kế hiện đại. Loại bỏ các chi tiết kim loại truyền thống (như sắt rèn) mở ra cánh cửa cho các kim loại sạch, đánh bóng được sử dụng vào vị trí của chúng.

Không có gì lạ khi người ta thấy chrome hoặc thép không gỉ là một phần của đồ nội thất, chẳng hạn như chân bàn hoặc các phần tiếp xúc của khung ghế. Chrome được sử dụng rộng rãi trong toàn bộ ngôi nhà, được thấy ở vòi nước, tay nắm cửa, tay nắm tủ, đèn và lan can. Crom đánh bóng có độ sáng bóng rất cao và tông màu hơi xanh lam khiến nó có vẻ rất lạnh, điều này giúp nó phù hợp với sứ mệnh của thiết kế hiện đại là chuyển sang phong cách cũ hơn, “sống trong” hơn.

Chủ nghĩa tối giản

Chủ nghĩa tối giản đóng một phần không thể thiếu trong thiết kế hiện đại, thiết kế hiện đại đương đại và thiết kế đương đại. Những điều cơ bản của chủ nghĩa tối giản bao gồm cách tiếp cận “ít hơn là nhiều hơn” để thiết kế một không gian. Điều này có nghĩa là không có các chi tiết thừa như cột, đường gờ, đường viền tủ, sử dụng quá nhiều màu hoặc sử dụng quá nhiều vải.

Thiết kế tối giản có thể được coi là phụ tùng, nhưng trên thực tế, phải lên kế hoạch rất nhiều để đảm bảo rằng những gì bao gồm trong nhà là hoàn toàn cần thiết. Những ngôi nhà tối giản thường thoải mái hơn nhiều so với vẻ bề ngoài, do cách sắp xếp hợp lý để mang lại hiệu quả.

Thiếu sự lộn xộn

Thiếu những ràng buộc lộn xộn trong cách tiếp cận tối giản đối với thiết kế hiện đại. Mặc dù sự lộn xộn có thể có nhiều ý nghĩa đối với những người khác nhau, nhưng đối với thiết kế hiện đại, nó chủ yếu đề cập đến phụ kiện. Điều này có nghĩa là không có đồ đan lát, bình hoa, đồ gốm, bộ sưu tập hoặc sử dụng quá nhiều gối, thảm hoặc chăn. Bất kỳ vật dụng cần thiết nào, bao gồm sách, đồ điện tử và đồ lưu niệm đều được để ngoài tầm nhìn bên trong tủ hoặc tủ quần áo, hoặc được tích hợp sẵn trong nhà với các kệ gắn sẵn hoặc kho cất giấu bên dưới ghế dài hoặc chỗ ngồi bên cửa sổ.

Màu nhấn đậm

Phần lớn các ngôi nhà được trang trí theo phong cách hiện đại sử dụng màu sắc trung tính và các sắc thái của màu đen và trắng dành riêng cho ngôi nhà. Các màu cơ bản đậm, thường được sử dụng làm điểm nhấn để giúp phá vỡ các màu trung tính và tạo điểm nhấn. Những màu này thường được giới thiệu một cách ít ỏi, và hiếm khi được sử dụng làm màu sơn tường toàn bộ. Ví dụ về cách sử dụng màu đậm trong thiết kế hiện đại có thể bao gồm:

 • Nghệ thuật tường trừu tượng
 • Một món đồ nội thất có màu đậm như ghế sofa da màu đỏ hoặc ghế nhựa màu cam
 • Một vài chiếc gối ném màu đậm
 • Một tấm thảm ném màu đậm duy nhất
 • Một bức tường nổi bật

Lịch sử thiết kế hiện đại

Thiết kế hiện đại là một phần của phong trào lớn hơn của chủ nghĩa hiện đại. Chủ nghĩa hiện đại thường có từ khoảng cuối thế kỷ 19, mặc dù có những ví dụ về tư tưởng chủ nghĩa hiện đại trước thời điểm đó.

Thiết kế hiện đại cho tư duy hiện đại

Thiết kế mộc mạc hiện đại

Về cơ bản, chủ nghĩa hiện đại gắn liền với tư duy hiện đại. Những người theo chủ nghĩa hiện đại rất muốn rũ bỏ các chuẩn mực trí tuệ, sáng tạo và văn hóa của thời Khai sáng và đẩy lùi các ranh giới cả về văn hóa và sáng tạo. Điều này bao gồm một phong trào thoát khỏi tôn giáo có tổ chức và ý tưởng về một vị thần toàn năng, duy nhất. Những người theo chủ nghĩa hiện đại quan tâm đến việc phát triển các chuẩn mực mới và hơn thế nữa phù hợp hơn với một thế giới đã trải qua nhiều thay đổi kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp. Những lời của Ezra Pound đã trở thành một trong những câu thần chú cho chủ nghĩa hiện đại : Make It New!

Chủ nghĩa hiện đại bắt đầu như một phong trào trí thức, nhưng nhanh chóng lan tràn vào mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ chính trị đến sáng tạo. Văn học, nghệ thuật, âm nhạc và thiết kế – cả thiết kế kiến ​​trúc và nội thất – đều rơi vào ảnh hưởng của chủ nghĩa hiện đại. Một số nhánh phụ của nghệ thuật và thiết kế thuộc chủ nghĩa hiện đại bao gồm:

 • Chủ nghĩa vị lai
 • Bauhaus
 • Neo-Dada
 • Chủ nghĩa lập thể
 • Chủ nghĩa tối giản
 • Chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng

Không có ngày kết thúc cụ thể cho chủ nghĩa hiện đại, mặc dù hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chủ nghĩa Hậu hiện đại bắt đầu vào cuối những năm 1970 / đầu những năm 1980 (mặc dù ngày này là sớm hơn cho âm nhạc). Chủ nghĩa hậu hiện đại là chủ đề gây nhiều tranh luận giữa các học giả, với một số người tin rằng nó được định nghĩa là chủ nghĩa khái niệm và các sáng tạo đa phương tiện, trong khi những người khác tin rằng chủ nghĩa hiện đại chưa bao giờ thực sự kết thúc hoặc nhường chỗ cho chủ nghĩa hậu hiện đại.

Ví dụ về thiết kế hiện đại

Thiết kế nội thất hiện đại có thể được coi là một quang phổ, chứ không phải là một phong cách xác định duy nhất. Thiết kế hiện đại bao gồm cả thiết kế sáng sủa và táo bạo của một cửa hàng như Ikea và nội thất cực kỳ tối giản cùng một lúc. Ở một đầu của quang phổ, tinh thần đằng sau thiết kế hiện đại là bác bỏ quan điểm thiết kế để thu hút số đông mà ủng hộ các thiết kế tối giản và nổi bật hơn, trong khi ở đầu kia của quang phổ, bạn sẽ tìm thấy các thiết kế lấy cảm hứng từ các màu sắc đậm được sử dụng nghệ thuật trừu tượng.

Sơ đồ tầng mở

Phòng có sơ đồ tầng mở

Sơ đồ sàn mở trong ngôi nhà này kết hợp nhà bếp và phòng khách trong một không gian. Một quầy cung cấp một định nghĩa trực quan giữa hai khu vực, đồng thời cung cấp chỗ ngồi và trò chuyện. Thiết kế cũng tự hào với các đường nét sạch sẽ, các điểm nhấn mạ crôm và một màu nhấn duy nhất – đỏ – được lặp lại xuyên suốt không gian.

Nhà bếp hiện đại

Nhà bếp hiện đại

Thiết kế nhà bếp hiện đại kết hợp nhiều chủ đề và ý tưởng giống nhau được tìm thấy trong thiết kế nội thất hiện đại. Nhà bếp này có các đường nét sạch sẽ trong tủ và quầy không có gờ trang trí hoặc các tấm nâng. Các đường nét sắc nét được lặp lại trong suốt phản ứng dữ dội, trong khi một màu đơn sắc duy nhất được thể hiện khắp nhà bếp.

Sử dụng màu chính

Phòng khách hiện đại

Trong khi phòng khách này tối hơn hầu hết các không gian hiện đại, nó sử dụng một số chủ đề trung tâm của thiết kế hiện đại. Các đường nét sạch sẽ trong đồ nội thất được lặp lại trong suốt không gian, trong khi một màu đậm duy nhất được sử dụng để thu hút ánh nhìn và tạo điểm nhấn cho khu vực.

Thiết kế tối giản

Phòng khách hiện đại

Phòng khách tối giản này sử dụng đồ nội thất rất tiết kiệm, giữ cho cách phối màu rất đơn giản và một hình dạng lặp lại duy nhất – hình tròn – làm yếu tố thiết kế duy nhất. Một vệt đỏ nhỏ trên sàn phá vỡ màu đen và trắng.

Kệ tích hợp

Được xây dựng trong kệ

Phòng khách này minh họa cách có thể trưng bày các vật dụng cá nhân như đồ gốm hoặc đồ sưu tầm mà không làm lộn xộn căn phòng. Các kệ tích hợp này được chiếu sáng ngay từ bên trong để hiển thị nội dung của chúng, trong khi các đường của giá bắt chước các đường nhìn thấy ở những nơi khác trong phòng.

Thiết kế hiện đại có thể không có một định nghĩa duy nhất, nhưng nó đã và đang là một phong trào đặc trưng cho một số lượng lớn các phong cách thiết kế. Hãy đưa một chút thiết kế hiện đại vào ngôi nhà của bạn để thực sự hiểu được phong cách thiết kế này có thể là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ