DMCA.com Protection Status
preloader

DIỆN TÍCH XÂY DỰNG LÀ GÌ ?

Có thể nói diện tích xây dựng có tính quyết định rất lớn tới thiết kế xây dựng cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Không phải ngẫu nhiên, diện tích xây dựng là một trong những vấn đề được người mua nhà, và các đơn vị thi công xây dựng quan tâm đầu tiên. Vậy diện tích xây dựng là gì? Có những thông tin nào cần biết về diện tích xây dựng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng của công trình phải tuân thủ theo các quy định về mật độ xây dựng
Diện tích xây dựng của công trình phải tuân thủ theo các quy định về mật độ xây dựng

Diện tích xây dựng (DTXD)là diện tích được phép xây dựng (XD) tính từ mép ngoài tường bên này đến mép tường ngoài bên kia của khu đất. DTXD sẽ được quy hoạch trong giấy phép XD và được duyệt trong quy hoạch. Đơn vị đo lường của DTXD là m2.

Bản chất DTXD không phải là diện tích sở hữu. DTXD của công trình phải tuân thủ theo các quy định về mật độ XD; được quy hoạch trong giấy phép XD và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị.

2. Cách tính diện tích xây dựng

Sau khi nắm được định nghĩa DTXD là gì, bạn cần biết được cách tính DTXD chính xác. Công thức tính DTXD phổ biến như sau:

  • Diện tích móng tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô.
  • Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích giọt gianh mái tầng đó (hay sàn tầng trên kế tiếp), tính phủ bì.
  • Diện tích bể nước, bể phốt tính 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể).
  • Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Mái ngói (bên dưới có làm trần giả) tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
Do có nhiều hạng mục tính khác nhau trong cùng một công trình xây dựng nên công thức tính diện tích của mỗi hạng mục cũng khác nhau và dựa trên đơn giá xây thô. ​
Do có nhiều hạng mục tính khác nhau trong cùng một công trình xây dựng nên công thức tính diện tích của mỗi hạng mục cũng khác nhau và dựa trên đơn giá xây thô. 
  • Mái ngói (đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
  • Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc – pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Sân thượng có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn.
  • Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn.
  • Lô gia tính 100% diện tích.

3. Phân biệt DTXD và diện tích sàn XD

Diện tích sàn XD là tổng diện tích mặt sàn bao gồm diện tích các ban công và diện tích các tầng và không bao gồm mái che.

Mục đích của việc tính diện tích sàn dùng cho việc tính tiền công XD. Nếu khâu tính toán này bị sai sót có thể sẽ bị thiệt hại không nhỏ về tài chính.Nhiều người bị nhầm lẫn giữa khái niệm diện tích xây dựng và diện tích sàn.
Nhiều người bị nhầm lẫn giữa khái niệm diện tích xây dựng và diện tích sàn.

Trong khi đó, DTXD còn bao gồm cả diện tích tim tường, diện tích thông thủy, diện tích các phòng, diện tích sử dụng, diện tích ở và diện tích phụ. Chính vì thế mà chúng ta có thể hiểu DTXD bao gồm cả diện tích sàn.

Công thức tính DTXD và diện tích sàn XD cũng khác nhau. Trong khi DTXD được tính theo công thức khá phức tạp như đã trình bày ở trên, thì diện tích sàn XD có cách tính đơn giản hơn rất nhiều. Diện tích sàn XD được tính bằng tổng diện tích sàn sử dụng cộng với diện tích khác như phần móng, mái, tầng hầm, sân…

4. Một số khái niệm diện tích khác trong xây dựng

Diện tích ở

Là tổng diện tích các phòng, khu vực để ở bao gồm phòng ở, các tủ tường, diện tích phần dưới cầu thang được XD trong căn phòng.

Diện tích phòng

Diện tích phòng được tính giữa các mép tường trong cùng tầng 1. Khái niệm diện tích phòng được áp dụng cho hầu hết các loại nhà như nhà chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà phố, nhà cấp 4…

Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng là tổng diện tích ở chính cộng với diện tích phần phụ. Diện tích sử dụng được tính theo quy định của Bộ XD. Diện tích sử dụng là diện tích được tính theo m2.

Có rất nhiều thuật ngữ về diện tích trong xây dựng
Có rất nhiều thuật ngữ về diện tích trong xây dựng

Diện tích sử dụng có mái

Là diện tích cần lợp mái (bao gồm cả phần mái cầu thang, giếng trời), phần mái thường, mái tôn, mái bê tông, mái ngói… Diện tích sử dụng có mái sẽ được tính bằng 100% diện tích sử dụng của một sàn.

Diện tích tim tường

Là phần diện tích bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ; diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Diện tích tim tường được dùng để tính toán DTXD cho các căn hộ chung cư.

Diện tích thông thủy

Là diện tích sử dụng, diện tích căn hộ được đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy này bao gồm phần diện tích tường ngăn các ;hòng, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì mới tính từ mép của tường chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ