DMCA.com Protection Status
preloader

Chống thấm trần nhà

Chống thấm trần nhà

Chống thấm trần nhà là sự phiền muộn của rất nhiều hộ gia đình mỗi khi mùa mưa đến. Sự ẩm mốc, bí bách của không khí ảnh hưởng đến không chỉ tâm lý mà còn cả sức khỏe của mỗi chúng ta.Thêm vào đó, trần bị nước ngấm lâu ngày sẽ bị bào mòn, xuống cấp, làm xấu mỹ quan và giảm tuổi thọ công trình. Chính vì những nguyên nhân này vấn đề làm thế nào để xử lý triệt để luôn được quan tâm hàng đầu.

Ngày nay, có rất nhiều vật liệu có sẵn để bạn lựa chọn để chống thấm trần nhà .

Chống thấm trần nhà bị nứt

Trong nhiều trường hợp, những vết nứt có thể xuất hiện nghiêm trọng hơn. Chúng thường ở dạng chồng chéo lên nhau. Lúc này, việc tự xử lý tại nhà được xem là khá nguy hiểm. Hiện nay có 3 cách phổ biến các đơn vị thi công thường sử dụng để xử lý vết nứt trần nhà.

– Xử lý bằng máy bơm áp lực (Đối với bê tông có độ dày >30cm)

– Xử lý bằng Xi lanh (Đối với bê tông có độ dày <= 30cm)

– Xử lý cắt bề mặt bê tông theo hình chữ V. (Đối với vết nứt rạn bề mặt, có thể nhiều chồng chéo lên nhau)

Lưu ý: Nếu như trần nhà bạn có tình trạng nứt quá phức tạp thì bạn nên gọi đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có giải pháp tốt nhất.

Cách chống thấm trần nhà bị nứt bằng cách bơm keo

Để sử dụng cách chống thấm dột trần nhà bị nứt bằng cách bơm keo thì ta cần chuẩn bị dụng cụ như sau:

 • Máy bơm keo áp lực
 • Kim bơm keo
 • Máy thổi bụi
 • Máy mài cầm tay
 • Keo xử lý vết nứt ( Có thể sử dụng keo chống thấm AS – 4001SG; Neomax 820; Silicone; RTV; Acrylic; Polyurethane; dột TX 911,…)

Sau đó ta thi công bơm keo xử lý vết nứt như sau:

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt vết nứt và trám toàn bộ vết nứt bằng keo với mục đích để bịt kín vết nứt.

Xem thêm  Top 3 Phụ Gia Chống Thấm Bê Tông Ưu Chuộng Nhất Hiện Nay

Bước 2: Khoan lỗ cách vết nứt khoảng 5 đến 10cm, xiên 45 độ, sâu khoảng 20 đến 25cm. Sau đó thổi bụi rồi đưa kim bơm vào lỗ khoan.

Bước 3: Dùng máy bơm áp lực bơm keo vào lỗ khoan

Bước 4: Sau khi bơm keo chống thấm đầy vào lỗ khoan thì tiến hành rút kim và trám vá lại lỗ khoan bằng vữa trộn phụ gia Sika latex. Đợi đủ 12 ngày rồi tiến hành khoan rút lõi lấy mẫu đem đi thí nghiệm cường độ.

Bước 5: Tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình.

bơm keo xử lý nứt trần

Cách xử lý trần nhà bị nứt bằng Xi lanh

Vật liệu chống thấm sử dụng gồm Keo Epoxy SL 1400, Keo trám SL 1401 hoặc Sikadur 752 để bơm vào các vết nứt. Keo Epoxy giúp liên kết chắc với bê tông, bịt kín vết nứt đồng thời gia cố bê tông, tạo thành khối đồng nhất.

Quy trình thi công ta sẽ tiến hành thi công qua các bước sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt nơi bị nứt sạch sẽ. Loại bỏ bụi bẩn tạp chất còn sót lại. Nếu trần nhà bạn có trát vữa thì phải đục tẩy hết lớp vữa trát đó đi. Sau đó kiểm tra kích thước của vết nứt bằng thước đo.

Bước 2: Đánh dấu các vị trí để đặt xi lanh, nên đánh dấu khoảng cách giữa các vị trí từ 15 – 20 cm.

Bước 3: Gắn bát nhựa vào các vị trí đã được đánh dấu, sử dụng keo Epoxy SL 1401 để gắn bát nhựa. Sau đó trám dọc vết nứt đã được gắn bát nhựa bằng keo SL 1401, mục đích để keo Epoxy sau khi bơm không bị chảy ra ngoài.

Bước 4: Kiểm tra bề mặt keo. Nếu đã khô chúng ta bắt đầu tiến hành gắn xi lanh vào bát sau đó từ từ bơm dung dịch keo SL 1400 vào. Lưu ý, chuẩn bị nhiều xi lanh chứa keo Epoxy khác nhau một lúc. Điều này để có thể liên tục bơm vào cho đến khi keo không vào được nữa thì dừng lại. Trường hợp muốn tăng áp lực trong quá trình bơm có thể dùng dây cao su để bổ trợ.

Bước 5: Sau khi bơm khoảng 3 – 4h đồng hồ, dung dịch keo Epoxy đã đủ thời gian đông cứng. Tiến hành rút xy lanh ra. Sau đó sử dụng các loại máy chuyên dụng để trà nhám và làm phẳng bề mặt các vết nứt.

Bước 6: Nghiệm thu công trình, tiến hành bàn giao và đưa vào sử dụng một cách bình thường.

Khi quyết định giải pháp chống thấm dột mái bằng phù hợp nhất, chủ nhà nên cân nhắc không chỉ về chuyên môn và độ tin cậy của nhà cung cấp dịch vụ chống thấm mà cân quan tấm đến vật liệu chống thấm được lựa chọn.

Điều kiện đầu tiên cần phải đáp ứng trong việc lựa chọn vật liệu phù hợp là sự tương thích giữa bề mặt mái hiện có và sản phẩm lỏng dự định sử dụng. Không chú ý đến loại vật liệu trước đây được sử dụng để phủ mái một lớp có thể là một sai lầm tốn kém. Ví dụ, đó là một ý tưởng tồi nếu phủ urethane lên bề mặt đã được phủ chất đàn hồi acrylic trước đó. Dung môi chứa trong hầu hết lớp phủ urethane có nguy cơ tái nhũ tương cao đối với acrylic. Một ví dụ khác, trước đây là một mái nhà được bao phủ bởi silicone. Loại bề mặt này không chấp nhận bất kỳ loại lớp phủ nào khác, vì bề mặt silicone sẽ cản trở độ bám dính.
Một điều quan trọng không kém trước khi chống thấm mái bằng là việc vệ sinh lớp nền đúng cách.

làm sạch bề mặt trước khi chống thấm

Làm sạch bề mặt trước khi chống thấm

Cho dù là sàn mới hay hệ thống mái hiện có, quá trình này rất quan trọng, vì các sản phẩm lỏng cần phải bám trực tiếp lên bề mặt nền trần sạch. Các mảnh vụn, dầu mỡ, bụi hoặc bất kỳ chất kết dính nào khác bị kẹt giữa bề mặt của boong và vật liệu chất lỏng mới được thi công sẽ làm suy yếu hoặc cản trở khả năng bám dính.
Do đó, chất nền không được làm sạch đúng cách sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của màng đã đóng rắn, dẫn đến hỏng sớm. Rửa áp lực là phương pháp phổ biến nhất để làm sạch mái nhà hiện có để chuẩn bị bề mặt. Hầu hết các nhà sản xuất chỉ định cho mục đích này chất tẩy rửa của riêng họ, thường là chất tẩy rửa có thể phân hủy sinh học hoặc chất tương đương chung được chấp nhận rộng rãi.

Các bước chống thấm trần nhà

Ứng dụng điển hình của màng mái sử dụng chất lỏng bao gồm 5 bước chính, tất cả đều phải được xử lý hết sức quan trọng, tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất sản phẩm. Các bước này là: làm sạch, sơn lót, xử lý các chi tiết, sơn phủ chính và kiểm tra.

 • Bước đầu tiên khi chống thấm dột mái tôn là làm sạch lớp nền. Tất cả các ứng dụng màng chất lỏng được ứng dụng thành công đều yêu cầu độ bám dính vượt trội. Vì lý do này, việc làm sạch đúng cách cũng quan trọng như việc áp dụng đúng cách trên thực tế của vật liệu lỏng. Thông thường, rửa áp lực là phương pháp phổ biến nhất để làm sạch bề mặt đế. Quá trình này loại bỏ cái gọi là chất phá vỡ liên kết. Ngoài ra, điều này sẽ làm lộ ra các chi tiết cần được xử lý, có thể không nhìn thấy ngay trong nháy mắt

  làm sạch mái trước khi chống thấm

  Làm sạch mái trước khi chống thấm

 • Sau khi làm sạch , sơn lót bề mặt được thiết kế để cải thiện độ bám dính của màng. Sơn lót cũng giúp ngăn chặn chảy dầu bitum từ mái nhà hiện có qua màng chất lỏng. Trước khi thi công hầu hết các loại sơn lót, nhà thầu phải đảm bảo bề mặt khô ráo. Để giảm thời gian làm khô, các nhà thầu thường sử dụng máy thổi khí hoặc đèn khò.
 • Bước thứ ba là xử lý các chi tiết. Các nhà thầu phải xử lý cẩn thận tất cả các chi tiết và chỉ sau khi hoàn thành bước này, họ mới được tiếp tục thi công màng lỏng tại hiện trường. Các chi tiết như các góc bên trong và bên ngoài, cũng như các góc từ tường đến sàn, các đầu nối và đường xuyên sáng bằng kim loại như đường ống, lỗ thông hơi, cống rãnh, v.v. thường được xử lý trước bằng vải gia cường nhúng vào màng chất lỏng và / hoặc bằng một chất trám khe cấp nhấp nháy.

  Ống chống thấm mái.jpg

  Đường ống chống thấm mái

  làm thế nào để chống thấm mái nhà thoát nước

  Làm thế nào để chống thấm mái nhà thoát nước

  Đây là những điểm quan trọng nhất trên mái nhà có thể dễ dàng giám sát, do đó họ cần được xem xét đặc biệt. Phải tuân thủ đủ thời gian đóng rắn theo yêu cầu của vật liệu dùng để xử lý chi tiết trước khi sơn lớp phủ chính.

 • Bước tiếp theo là dán màng lỏng lên mái . Có hai loại ứng dụng của màng ứng dụng chất lỏng; một số yêu cầu ngâm tẩm của tấm gia cố trong quá trình lắp đặt và một số thì không. Bất kể thảm vải có bắt buộc hay không, hầu hết các nhà sản xuất đều yêu cầu lớp phủ phải được thực hiện thành hai hoặc nhiều lớp kế tiếp nhau. Tỷ lệ tiêu hao của từng sản phẩm sơn phủ được ghi trong thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Phương pháp thi công, độ xốp của bề mặt, nhiệt độ và chất thải là các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiêu thụ quy định.

  Ứng dụng chống thấm mái bằng màng lỏng

  Ứng dụng chống thấm mái bằng màng lỏng

 • Trong hầu hết các dự án, nhà sản xuất yêu cầu kiểm tra trong tất cả các giai đoạn của ứng dụng. Điều này có thể bao gồm, độ phủ của lớp sơn lót, kiểm tra mô hình kéo ra, kiểm tra bằng mắt các phương pháp xử lý chi tiết, và dù sao cũng kiểm tra quá trình nghiền lớp sơn phủ. Việc tôn trọng độ dày màng sơn ướt trong quá trình thi công là rất quan trọng. Sử dụng quá nhiều sản phẩm lỏng cùng một lúc sẽ dẫn đến vật liệu không được bảo vệ bên dưới bề mặt da của màng. Không đủ vật liệu để đáp ứng yêu cầu của quá trình nghiền rất có thể sẽ dẫn đến hỏng màng sớm. Miệng cá ở mép vải báo hiệu độ phủ không phù hợp của tấm gia cường ở phần chồng lên nhau. Tất cả những sai sót đó phải được ghi nhận và sửa chữa tại thời điểm kiểm tra.

Chống thấm trần nhà bê tông

Sự thành công của bất kỳ dự án chống thấm mái bằng nào luôn phụ thuộc vào ứng dụng chính xác. “Phủ” mái bằng không phải lúc nào cũng có nghĩa là mái sẽ bị thấm nước. Nhiều lớp phủ chỉ có chức năng bảo vệ màng mái hiện có khỏi tác động làm suy giảm sự tiếp xúc của tia UV, kéo dài tuổi thọ của nó. Ví dụ, lớp phủ acrylic lại nhũ hóa trong nước, dẫn đến việc sản phẩm bị hỏng hoàn toàn ở những nơi đọng nước trên mái nhà. Chủ sở hữu tòa nhà và / hoặc người quản lý tài sản chỉ nên xem xét việc sử dụng các lớp phủ này chỉ cho mục đích bảo trì, nơi mái nhà có độ dốc dương tốt và nước không đọng lại xung quanh cống rãnh.
Ngay cả khi lựa chọn màng chống thấm dạng lỏng được chỉ định phù hợp, có nhiều khía cạnh quan trọng cần xem xét để có một dự án chống thấm thành công.

 • Lớp nền có khô không?
 • Nhiệt độ của cả chất nền và môi trường xung quanh có nằm trong phạm vi ứng dụng được chấp nhận không?
 • Mức tiêu thụ yêu cầu có được đáp ứng không?
 • Thời gian khô của từng lớp sản phẩm lỏng có được tôn trọng không?
 • Làm thế nào để ứng dụng được quản lý đúng cách khi có mưa cuối cùng?

Nhà thầu lợp mái phải tôn trọng tất cả các giới hạn sản phẩm của nhà sản xuất và quản lý đúng quy trình ứng dụng chính xác. Tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn thi công là cách an toàn nhất để đảm bảo mái bằng sẽ được chống thấm. Nhiều nhà sản xuất cung cấp các khóa đào tạo chuyên ngành cho các nhà thầu, các buổi họp Kiến thức Sản phẩm cho các nhà phân phối và các buổi giáo dục Ăn trưa & Học hỏi cho các kiến ​​trúc sư và chuyên gia kỹ thuật. Các hoạt động này được thiết kế để mang lại thông tin có giá trị về sản phẩm của họ và giáo dục khán giả về khả năng ứng dụng phù hợp.

Cách chống thấm mái nhà bê tông

Bất kể loại hệ mái sử dụng chất lỏng nào, để đạt được một mái nhà không bị dột lâu dài, nhà thầu phải có bề mặt nền không có chất kết dính, xử lý chính xác các chi tiết và thi công đúng cách màng chống thấm chất lỏng.
Trên các mái nhà nơi rò rỉ xuất hiện, chúng chủ yếu xảy ra ở các chi tiết không được xử lý đúng cách. Cho dù những chi tiết này có bị xuyên thủng, chẳng hạn như ống thông hơi, cống thoát nước, cửa sổ trần hoặc thiết bị HVAC trên mái nhà, tường lan can và cửa chớp cạnh cuối, các chi tiết này là những điểm dễ bị thấm nước nhất dẫn đến rò rỉ.

Mái nhà ống chống thấm

Mái nhà ống chống thấm

Tránh dột trên mái bằng

Tránh dột trên mái bằng

Thông thường, các bức tường xây, cho dù là tường lan can hay phần xây dựng liền kề phía trên đường mái đều không được xử lý. Nếu không che chắn đúng cách trên tường lan can hoặc xử lý chống thấm thích hợp cho tường xây, khối xây sẽ dễ dàng hấp thụ nước, điều này có thể dẫn đến việc truyền nước / hơi vào bên trong kết cấu mái và cuối cùng là bên trong tòa nhà.
Bên cạnh quy trình thi công, việc bảo dưỡng đúng cách trong suốt vòng đời của màng mái là điều quan trọng hàng đầu. Chủ sở hữu tòa nhà hoặc người quản lý tài sản nên xem xét việc thuê các chuyên gia về mái nhà để thực hiện công việc kiểm tra và bảo trì mái nhà định kỳ. Một thông lệ tốt là nên kiểm tra mái nhà ít nhất hai lần một năm để kiểm tra chức năng thích hợp của hệ thống thoát nước, loại bỏ các mảnh vụn, kiểm tra tình trạng của màng và thực hiện bất kỳ sửa chữa cần thiết nào ngay khi chúng xuất hiện cần thiết. Làm sạch mái nhà sẽ giúp duy trì khả năng phản xạ ở mức cao trong thời gian dài hơn. Mái che mát mẻ vẫn mát mẻ miễn là màu trắng phản chiếu được tiếp xúc với Mặt trời và không bị bụi bẩn hoặc các mảnh vụn khác che phủ.

Đặc điểm của màng sử dụng

Acrylic và silicon chiếm hơn một nửa số màng lỏng mái có sẵn ở Mỹ. Acrylic thường là dung dịch rẻ hơn, với VOC thấp, dễ thi công và lau chùi, với quy trình sơn lại đơn giản sau đó. Hầu hết các hệ thống mái acrylic liên quan đến việc áp dụng nhiều lớp phủ với gia cố bằng vải, điều này không may làm kéo dài công trình. Tuy nhiên, nhược điểm chính của chúng là các polyme acrylic tái nhũ tương trong nước, do đó, hạn chế khả năng hoạt động của chúng trên mái nhà có nước đọng. Đây là một vấn đề lớn, vì người ta biết rằng phần lớn các mái bằng hiện nay không thoát nước đúng cách.

Đặc điểm của màng chống thấm mái nhà

Màng chống thấm mái nhà

Hầu hết các loại silicon trên thị trường đều có khả năng chống đọng nước tốt và tương đối dễ lắp đặt. Một hạn chế lớn là không thể sơn lại lớp phủ silicone bằng bất kỳ sản phẩm lỏng nào khác và việc phủ lại bằng cùng một loại silicone thường đòi hỏi một quy trình phức tạp, đi kèm với giá nguyên liệu và nhân công cao.
Các hạn chế do điều kiện thời tiết áp đặt là một khía cạnh quan trọng khác mà các nhà quản lý tài sản và chủ sở hữu tòa nhà nên xem xét. Các nhà thầu thường bị hạn chế bởi những hạn chế này, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu ở các khu vực như Đông Bắc, Trung Tây và Tây Bắc của Hoa Kỳ và vào mùa hè ở miền Nam và Đông Nam do nhiệt độ quá cao và / hoặc mưa không thể đoán trước.

Chống thấm dột mái bằng tốn bao nhiêu tiền

Chi phí để chống thấm mái bằng phụ thuộc vào việc lựa chọn hệ thống mái áp dụng chất lỏng.
Khi ước tính chi phí chống thấm mái nhà, chủ sở hữu tòa nhà hoặc người quản lý tài sản phải cân nhắc rằng chi phí vật liệu và chi phí nhân công đều phụ thuộc vào việc lựa chọn này.

Chi phí nhân công được xác định bởi khoảng thời gian nhà thầu cần để hoàn thành dự án chống thấm. Tất cả các công việc làm sạch, sơ chế bề mặt và thi công màng lỏng cần được bố trí đủ thời gian để hoàn thành thích hợp nhằm có được chi phí nhân công chính xác.

chi phí để chống thấm một mái nhà

Điều gì cần xem xét chi phí so với hiệu suất dài hạn

Đôi khi, các nhà quản lý bất động sản và chủ sở hữu tòa nhà không chú trọng đủ đến độ tin cậy, chức năng và tầm quan trọng của giải pháp chống thấm thích hợp cho mái nhà của họ. Điều rất quan trọng là phải nhấn mạnh các chi phí liên quan đến việc bảo trì và sửa chữa trong suốt tuổi thọ của màng mái, cũng như chi phí sơn phủ lại khi kết thúc chu kỳ bảo hành. Các chi phí này thường tăng vọt đối với các vật liệu có giá thành thấp của ứng dụng. Nói chung, đối với các giải pháp chống thấm kém chất lượng, ban đầu, thẻ giá có vẻ thấp và tăng theo cấp số nhân sau đó.
Mặt khác, một giải pháp chống thấm chất lượng cao được lựa chọn tốt bao gồm giá cả cao hơn tại thời điểm áp dụng, trong khi vẫn giữ chi phí bảo trì thấp và hầu như cần ít sửa chữa hơn. Ngoài ra, một hệ thống mái áp dụng chất lỏng thông minh sẽ cho phép quá trình sơn lại tiết kiệm chi phí khi gia hạn bảo hành.

Vật liệu chống thấm trần nhà

Điều quan trọng là phải sử dụng đúng vật liệu cách nhiệt để bảo vệ mái nhà khỏi mưa và tuyết. Khi nói đến cách nhiệt mái, câu hỏi bạn nên sử dụng màng chống thấm nào cho mái là một câu hỏi quan trọng khác được đặt ra để xác định hệ thống cách nhiệt phù hợp.

Khi đề cập đến vật liệu chống thấm trần nhà, bạn cần lưu ý đến các vật liệu lỏng dựa trên nhựa đường và bitum được sử dụng để chống thấm, màng, sơn và các vật liệu bổ sung như băng vát cạnh, mastic . Ngoài ra, các vật liệu như mạ ngói và ngói lợp cũng được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt cho mái nhà.

cách nhiệt mái nhà

Màng chống thấm là một trong những vật liệu phủ được ưa chuộng nhất để cách nhiệt cho mái nhà. Màng chống thấm cũng xuất hiện dưới dạng vỏ chống thấm và màng chất lỏng gốc bitum.

Vật liệu chống thấm gốc bitum là một trong những vật liệu chống thấm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng. Vật liệu này rất được ưa chuộng để cách nhiệt cho mái nhà nhờ tính dễ sử dụng, lợi thế về giá cả / hiệu suất.

Màng chống thấm gốc bitum, một trong những vật liệu chống thấm mái nổi tiếng nhất , có thể được sản xuất ở dạng lỏng và lăn. Màng chống thấm gốc bitum là vật liệu được sử dụng ở dạng cuộn, dùng mỏ hàn, bám dính rất tốt trên bề mặt và bảo vệ công trình khỏi nước. Nó có thể được sản xuất với độ dày và kiểu mẫu khác nhau tùy theo khu vực ứng dụng. Các mặt trên có thể được làm bằng đá khoáng để tạo vẻ thẩm mỹ.

Màng chống thấm gốc bitum lỏng là vật liệu thường được sử dụng như một lớp sơn lót và cũng cung cấp khả năng chống thấm trên bề mặt được thi công.

ứng dụng màng chống thấm lỏng lên bề mặt

Bitum là vật liệu chống thấm tốt do bản chất của nó. Nó rất dễ áp ​​dụng và tiết kiệm. Vật liệu màng lỏng gốc bitum và vật liệu màng cuộn dựa trên bitum là những vật liệu nổi tiếng nhất, kinh tế nhất và hiệu suất cao được sử dụng để cách nhiệt mái nhà.

Để hoàn thành việc chống thấm cho mái một cách hoàn hảo, cần sử dụng màng chống thấm gốc bitum, cũng như băng keo cho các góc dột, hệ thống thoát nước để ngăn tích tụ nước, vật liệu phủ để bảo vệ lớp trên cùng, và các loại xi măng- dựa trên vật liệu chống thấm để làm cho bê tông chống thấm.

FULLHOUSE, với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp về hóa chất xây dựng sẽ hỗ trợ bạn lựa chọn vật liệu phù hợp cho toàn bộ hệ thống chống thấm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ