DMCA.com Protection Status
preloader

Hướng dẫn chống thấm sân thượng để trồng cây 2021

Hướng dẫn chống thấm sân thượng để trồng cây

Tận dụng không gian sân thượng để trồng cây, trồng rau là cách được nhiều người áp dụng hiện nay. Nó không chỉ giúp bạn trang trí sân thượng mà còn tạo được không gian xanh mát, giúp bạn thư giãn tốt nhất trong ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, khi trồng cây trên sân thượng bạn cần đảm bảo yếu tố chống thấm để không gây ảnh hưởng tới công trình. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chống thấm sân thượng để trồng cây đảm bảo nhất.

Lý do cần phải chống thấm sân thượng để trồng cây?

Sân thượng thường là nơi thường xuyên chịu các tác động của thời tiết, khí hậu. Đặc biệt, khi Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên thường xuyên phải chịu tác động của ẩm, nước, mưa gió. Do đó, ngay từ khi xây dựng người ta đã phải tính toán để chống thấm cho sân thượng.

Hiện nay, xu hướng trồng cây trên sân thượng rất phổ biến. Đây là một cách giúp trang trí nhà và tạo không gian xanh tốt nhất. Tuy vậy, trước khi trồng cây ở đây thì bạn phải làm công tác chống thấm cho sân thượng. Bởi nước lưu chuyển trong cây lâu ngày sẽ ngấm dần vào mạch trần mái; khiến mặt tiếp xúc với đất và sàn mái bị đọng, thấm nước. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền và kết cấu của toàn bộ công trình. Chính vì thế, việc chống thấm sân thượng trước khi trồng cây là công tác quan trọng, không thể bỏ qua.

Để trồng cây trên sân thượng cần được chuẩn bị thông qua việc lắp đặt một số bộ phận chính trong quá trình xây dựng để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Các thành phần bao gồm các lớp sau:

1. Lớp chống thấm sân thượng để trồng cây:

Chống thấm được cho là điều kiện tiên quyết cần thiết khi trồng cây trên mái nhà. Chức năng chính của mái là giữ cho tòa nhà khô ráo, và do đó lớp này đóng vai trò là lớp bảo vệ quan trọng chống lại sự xâm nhập của nước mưa vào nhà.

Nhiều hệ thống chống thấm, bao gồm:

 • Tấm lợp bitum / nhựa đường bằng nỉ hoặc các loại vải phủ bitum.
 • Tấm màng bitum cải tiến SBS đặt trong hệ thống tích hợp bitum polyme SEBS và nhựa đường than đá / polyeste.
 • Màng chất lỏng.
 • Phụ gia bê tông.

Đối với vườn cây trên mái nhà, một yêu cầu bổ sung đối với màng chống thấm là màng này phải có khả năng chống thối rễ của cây trồng.

2. Lớp bảo vệ:

Các lớp bảo vệ thường là vải địa kỹ thuật không dệt để bảo vệ lớp chống thấm khỏi các tác hại cơ học. Việc áp dụng các lớp bảo vệ là rất quan trọng nếu lớp thoát nước sử dụng hỗn hợp dạng hạt thô sơ.

3. Lớp đệm nhẹ và lớp cách nhiệt:

Các chất lấp đầy nhẹ được sử dụng để tạo ra sự khác biệt về mức độ, làm sống động các bề mặt phẳng và như một lớp cách nhiệt.

Dung lượng nhẹ bao gồm những điều sau:

 • Tấm polystyrene
 • Xi măng polystyrene
 • Bê tông khí chưng áp
 • Xi măng khác (đá trân châu, vermiculite và LECA)

vườn rau sân thượng nhiều tầng

4. Lớp thoát nước / lưu trữ nước:

Mục đích chính của lớp thoát nước là thoát nước thừa hoặc dòng chảy dưới càng nhanh càng tốt để tránh tình trạng bão hòa kéo dài. Có ba loại vật liệu thoát nước chính:

 • Vật liệu dạng hạt (Sỏi, vụn đá, ngói đất sét vỡ, clinker, scoria (đá nham thạch), đá bọt, đá phiến mở rộng hoặc LECA.)
 • Thảm xốp (được làm từ vật liệu tái chế như quần áo và ghế xe hơi và hoạt động giống như bọt biển.)
 • Mô-đun thoát nước bằng nhựa nhẹ hoặc polystyrene (làm bằng polyethene mật độ cao.)
 • Một loại hồ chứa nước độc quyền phổ biến được làm từ polystyrene giãn nở được đúc khuôn và có thể chứa tối đa 32 lít nước trên mỗi mét vuông.

5. Lớp lọc:

Để ngăn chặn sự tắc nghẽn của lớp thoát nước hoặc lưu trữ nước, một lớp lông cừu được sử dụng để lọc bỏ phù sa từ chất trồng phía trên. Lớp lọc ngăn không cho vật liệu mịn rửa trôi xuống lớp thoát nước. Các lớp lọc không dệt là lý tưởng cho hầu hết các trường hợp.

6. Lớp đất:

Độ dày tối thiểu được khuyến nghị của đất cho thảm cỏ là khoảng 40 cm trong khi đối với cây bụi và cây cối là từ 1 đến 1,5 m. Đất phải giàu dinh dưỡng, nhẹ, thoáng khí và có khả năng giữ nước thích hợp.

đất làm vườn trên sân thượng

7. Thảm thực vật:

Một khi tất cả các lớp này được thiết lập chính xác, tất cả các loại cây cảnh có thể được trồng trong viz, bãi cỏ, lớp phủ mặt đất, hoa theo mùa, cây bụi có hoa và tán lá, cây nhỏ đến trung bình,và xương rồng , v.v.

8. Hệ thống tưới tiêu:

Nên lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt bán tự động ở các khu vườn trên sân thượng. Tưới qua đường ống dẫn nước bằng tay chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Hệ thống đầu phun nước phù hợp với các vị trị cần tưới tiêu hằng ngày.

9. Các lưu ý về bảo trì:

Các hoạt động bảo trì mái nhà để trồng cây bao gồm kiểm tra chống thấm, kiểm tra hệ thống thoát nước, dọn rác, điện và chiếu sáng, kiểm tra cây trồng, trồng thay thế, tưới tiêu, cắt tỉa, cắt cỏ, bón phân, dịch bệnh, kiểm soát sâu bệnh và làm cỏ.

bảo trì vườn sân thượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ