DMCA.com Protection Status
preloader

Chống thấm chung cư

Chống thấm chung cư

Mức độ đô thị hóa, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Hồ Chí Minh ngày càng tăng cao kéo theo nhiều tòa chung cư mọc lên như nấm. Đi liền với đó là chất lượng rất nhiều công trình không ổn định, xuống cấp nhanh với những tòa chung cư giá rẻ dễ xảy ra tình trạng tường nhà chung cư bị thấm nước.

Để giải quyết triệt để tình trạng thấm dột nguy hiểm này cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý chống thấm chung cư cho phù hợp. Hãy cùng tham khảo những biện pháp hữu ích ngay trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Dịch vụ chống thấm

Tại sao chống thấm chung cư là vấn đề quan trọng

Kẻ thù dai dẳng nhất của một tòa nhà dân cư không phải là hỏa hoạn hoặc sự sụp đổ của cấu trúc. Hiểm họa tiềm ẩn của các tòa nhà chung cư là nước. Nếu công tác chống thấm chung cư không được kiểm soát, độ ẩm đơn giản có thể âm thầm xâm nhập vào lớp vỏ tòa nhà của bạn và tàn phá khắp nơi.

Thiệt hại do nước gây ra thường không có tác động nghiêm trọng và tức thì như hỏa hoạn đối với một tòa nhà, nhưng thiệt hại do nước thấm vào có thể gây ra vấn đề trong nhiều năm, thậm chí rất lâu sau khi sự cố rò rỉ ban đầu đã được khắc phục.

Nấm mốc những vấn đề phổ biến liên quan đến sự thấm nước trong tòa nhà, và không chỉ khó nhìn và khó diệt trừ mà còn có thể đe dọa sức khỏe của cư dân.

Theo thời gian, nước thấm cũng có thể làm xói mòn các thành phần của tòa nhà, làm ảnh hưởng đến cấu trúc của chúng và cần phải sửa chữa tốn kém.

Do những tác động có thể xảy ra tàn phá này, ban giám đốc điều hành chung cư, người quản lý và nhân viên phải có hiểu biết chung về việc trang bị, bảo trì và sửa chữa chung cư của họ.

Trong khi giám đốc hoặc người quản lý tài sản của tòa nhà phải là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại rò rỉ nước, vỡ đường ống, v.v., các thành viên hội đồng quản trị và cư dân đóng vai trò bảo vệ tòa nhà của họ khỏi sự tàn phá của nước.

Một số hình ảnh thực tế FULLHOUSE thi công chống thấm chung cư K35 Tân Mai

  • Trám vá giãn lưới quét sơn chống thấm lớp 1 và lớp 2
  • Quét sơn màu và chuyển gôn

chống thấm trần nhà chung cư

Lựa chọn biện pháp chống thấm nhà chung cư

Có 2 biện pháp xử lý chống thấm hiện nay là:

Chống thấm thuận: Tức là chống thấm bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây thấm

Chống thấm ngược: xử lý tại bề mặt tường, sàn không tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây thấm.

Lựa chọn vật liệu chống thấm

Có rất nhiều loại vật liệu phù hợp với biện pháp chống thấm ngược trần nhà, tuy nhiên dựa theo quá trình thi công và theo dõi, chúng tôi lựa chọn Sika Latex để thực hiện

Sika Latex là nhũ tương poly-butadiene nâng cao chất lượng của Xi – măng/ Cát để làm vữa xây trát chống thấm, cán sàn, sửa chữa bề mặt bê tông với khả năng giảm co ngót, chống nứt, không độc hại và

Dễ dàng thi công hồ dầu kết nối Sika Latex tại những nơi cần liên kết bê tông/vữa mới với bê tông/vữa cũ hiện hữu mang lại độ bám dính, độ đàn hồi tuyệt hảo.

Các hạng mục trong chống thấm căn hộ chung cư

Công tác xử lý chống thấm tại các căn hộ trong chung cư thường sẽ có 4 hạng mục chính. Mỗi hạng mục sẽ có những cách chống thấm đặc thù riêng biệt. Trong đó, phương pháp sử dụng sơn chống thấm được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi khả năng chống thấm tuyệt vời, cũng như dễ dàng thi công.

Chống thấm tường nhà chung cư

Bước 1: Vệ sinh bề mặt cần chống thấm

Khu vực bị thấm dột thường xuất hiện các vết loang nổ, nấm mốc hay bong tróc sơn. Dùng bàn chải hoặc giấy nhám cọ thật sạch bề mặt trước khi sơn. Nếu muốn tường nhà được vệ sinh tối đa. Hãy sử dụng hóa chất diệt nấm mốc để diệt tận gốc vi khuẩn. Phòng khi chúng có thể phát sinh trở lại khi gặp thời tiết ẩm ướt

Bước 2: Làm phẳng bề mặt tường

Lấp đầy các vết nứt, khe hở bằng xi măng hoặc bằng bột chuyên dụng. Ngoài ra, để chống thấm tường nhà chung cư đạt hiệu quả cao. Trước khi sơn bạn nên giữ tường khô ráo, sạch sẽ. Độ ẩm không vượt quá 16%. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đặt tay lên tường. Nếu cảm giác hơi ướt hoặc ẩm thì tường chưa đạt yêu cầu

Bước 3: Tiến hành sơn chống thấm và hoàn thiện

Phủ một lớp sơn chống kiềm trước. Sau đó sơn khô mới tiến hành sơn 1 – 2 chống thấm lên tường. 2 lớp sơn chống thấm nên cách nhau 12 tiếng. Cuối cùng sơn hoàn thiện tường như cũ

Chống thấm trần nhà chung cư

Các bước chống thấm trần nhà cũng thực hiện tương tự như đối với tường căn hộ chung cư. Tuy nhiên, thay vì chống thấm trần nhà thuận thì bạn nên chống thấm ngược. Tức là sơn chống thấm ở bề mặt không tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây thấm.

Chống thấm cửa sổ chung cư

Cửa sổ nhôm kính ở các chung cư thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bị thấm dột, nước mưa rò rỉ vào nhà. Để xử lý vấn đề này, bạn có thể sử dụng keo xịt silicon chống thấm để bít khe hở.

Trước tiên cần kiểm tra và xác định chỗ nào có khen hở. Bơm trực tiếp keo silicon vào vị trí đó. Đây là phương pháp chống thấm cửa sổ chung cư khá đơn giản và hiệu quả. Nhưng nếu cửa sổ của bạn bị thấm nghiêm trọng thì phương pháp này không thực sự phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo một số phương pháp khác như phương pháp Silic hữu cơ, dùng hóa chất….

Thi công chống thấm sàn nhà vệ sinh chung cư

Ở hạng mục này, nên chống thấm thuận. Bởi phương pháp này không đòi hỏi trình độ cao, chi phí thấp và độ bền cao.

Bước 1: Làm sạch bề mặt sàn (tương tự như đối với tường bê tông).

Tuy nhiên, đối với bề mặt sàn nhà vệ sinh thì nên làm ẩm bằng nước sạch trước khi thi công

Bước 2: Tiến hành thi công

Bước đầu sẽ trát hỗn hợp vữa xi măng quanh chân tường cho đều. Tiếp đó hãy dùng bay cao su để phủ sơn chống thấm lên những bề mặt cần xử lý. Ở những vị trí như cổ ống xuyên sàn nhà thì cần phủ kỹ và cẩn thận. Quét thêm một lớp sơn chống thấm để đạt hiệu quả cao nhất. Lớp thứ 2 cần quét vuông góc với lớp trước để không bị tạo bọt khí

Bước 3: Thử nước và hoàn thiện

Đợi khoảng nửa ngày cho lớp chống thấm hoàn toàn khô hẳn. Thì sẽ ngâm thử nước trong vòng 1 ngày. Nếu không có vấn đề xảy ra, có thể sử dụng như bình thường

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại sơn chống thấm với chất lượng tốt nhưng giá cả lại rất “dễ chịu”.

Chống thấm chung cư có tường và trần bằng gỗ

Nếu bạn muốn chống thấm cho nhà gỗ, bạn có thể sử dụng bông khoáng. Vật liệu này không đắt. Tuy nhiên, bông khoáng có một nhược điểm đáng kể – theo thời gian, nó mất khả năng chống thấm và phòng có thể bị ẩm ướt.

Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng màng polyetylen chống thấm. Vật liệu này bền và rẻ tiền. Ngoài ra, việc gắn phim không cần sử dụng các công cụ đặc biệt. Chống thấm trần, tường trong nhà gỗ được thi công bằng các vật liệu sau: bông khoáng, màng nhựa, tấm lợp và chống thấm

Để chống thấm cho các bức tường trong một ngôi nhà bằng gỗ, nên sử dụng vật liệu cuộn. Nên ưu tiên tấm lợp bằng nỉ. Để cho khô chắc chắn vào tường cần sử dụng mastic nóng hoặc lạnh. Trước khi bắt đầu, bạn nhất thiết phải quét lên bề mặt lớp sơn lót.

Chống thấm chung cư có trần và sàn bê tông

Chống thấm sàn bê tông và trần nhà trong nhà để xe thường được thực hiện bằng phương pháp thẩm thấu. Ngoài ra, xử lý bề mặt có thể được sử dụng các công thức dải gỗ và thạch cao. Trước khi bắt đầu, bạn cần chuẩn bị bề mặt sàn. Làm sạch các khớp nối khỏi bụi bẩn và các mảnh vụn còn sót lại. Cần lưu ý làm ẩm sàn bê tông.

Các chế phẩm chống thấm thẩm thấu phù hợp để chống thấm không chỉ trong căn hộ, mà còn để chống thấm sàn bê tông và trần nhà trong nhà để xe. Xử lý sàn là cần thiết sau khi hoàn thiện trần và tường. Đầu tiên bạn cần làm ẩm bề mặt sau đó bôi hỗn hợp lên trên.

Để chống thấm chung cư có trần bê tông trong nhà để xe,nên sử dụng vật liệu phun. Chúng được làm bằng polyurethane hoặc gel.

Chống thấm tường nhà và sàn là một quá trình đơn giản. Các chất liệu khác nhau có thể được sử dụng cho công việc. Mỗi vật liệu có một số ưu điểm và nhược điểm. Khi lựa chọn các thành phần chất liệu chống thấm chung cư cần chú ý đến vật liệu trần. Đối với lớp phủ gỗ thích hợp sử dụng màng nhựa kết hợp với bông khoáng. Để chống thấm trần bê tông trong nhà để xe hoặc phòng tắm, bạn có thể sử dụng bất kỳ vật liệu nào, nhưng nên ưu tiên chế phẩm thấm hoặc chất chống thấm.

Chống thấm tường nhà chung cư bị thấm nước

Một phần của việc chăm sóc thường xuyên đó là khám sức khỏe định kỳ. Các thợ chống thấm chung cư tiêu chuẩn sẽ kiểm tra các tòa nhà của khách hàng hai lần một năm, vào mùa xuân và mùa thu, và khách hàng sẽ được báo cáo về tình trạng của tòa nhà sau mỗi lần kiểm tra.

Đó là trong trường hợp chủ các tòa nhà có chính sách dịch vụ tốt. Nếu tường nhà chung cư bị thấm nước và bạn không thể chờ đợi nhà cung cấp dịch vụ thì bạn nên chủ động xử lý. Việc tường nhà bị thấm nước có thể là dấu hiệu của việc rò rỉ đường nước âm tường. Có thể là vậy!

Nếu bạn bắt đầu thấy lớp sơn bị bong tróc trên lối thoát hiểm, bạn phải xử lý ngay lập tức. Điều tương tự với các ngăn xếp lỗ thông hơi. Vết rỉ sét đó nói với bạn rằng bạn phải bảo dưỡng nó, nếu không xung quanh các vết rỉ sẽ hỏng và bạn sẽ gặp vấn đề về nước.

Bởi vì rất nhiều tòa nhà dân cư – đặc biệt là những tòa nhà cũ hơn – có tường xây, nên một số công việc chống thấm có thể gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của cư dân. Công việc chống thấm tường, hoặc làm việc trên lan can, có thể gây khó chịu và làm gián đoạn những người sống ở đó.

Một số câu hỏi thường gặp về chống thấm chung cư

Những khu vực nào trong nhà bạn cần chống thấm?

Có nhiều khu vực trong một ngôi nhà cần chống thấm. Các khu vực quan trọng nhất là phòng tắm, mái nhà, sân thượng, bể nước, nhà bếp, ban công và hồ bơi.

Cửa sổ cũng yêu cầu chống thấm. Tuy nhiên nó không yêu cầu nhiều lắm.

Làm cách nào để biết có cần chống thấm chung cư không?

Dấu hiệu rõ ràng nhất là khi trần nhà của bạn bắt đầu nhỏ giọt trong một trận mưa bão.

Sau một thời gian, xung quanh nhà sẽ có mùi ẩm mốc hoặc các mảng màu nâu, mốc trên tường hoặc sàn nhà nơi có hiện tượng thấm dột.

Nếu không được xử lý, nó có thể gây ra những hư hỏng khác như nứt sàn hoặc tường, phồng rộp hoặc bong tróc sơn. Độ ẩm liên tục thậm chí có thể khiến đồ nội thất bằng kim loại hoặc cửa sổ và phần cứng của bạn bắt đầu bị gỉ.

Bạn có thể tự làm chống thấm chung cư không?

Nếu nguồn rò rỉ dễ phát hiện, thì bạn có thể tự làm chống thấm chung cư. Ví dụ, khi rò rỉ đến từ miếng đệm cửa sổ bị mòn.

Tuy nhiên, khi mái nhà bị dột vào trần nhà của bạn, rất khó phát hiện ra nguồn gây dột. Bạn có thể cần phải trèo lên mái nhà của bạn hoặc lên gác mái của bạn để điều tra. Trong trường hợp này, việc chống thấm dột có thể là một công việc phức tạp đòi hỏi sự đánh giá của chuyên gia được đào tạo và thực hiện cẩn thận để ngăn vấn đề leo thang.

Chống thấm chung cư kéo dài bao lâu?

Nói chung, các đơn vị cung cấp dịch vụ chống thấm chung cư sẽ bảo hành từ 5 đến 10 năm. Chất liệu lỏng gốc xi măng, đàn hồi và lớp phủ bitum có thể tồn tại trong khoảng 5 năm. Màng bitum và polyurethane có thể chịu được 10 năm. Tuy nhiên, chúng thay đổi tùy theo các yếu tố khác như thay đổi thời tiết, cách sử dụng, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ