DMCA.com Protection Status
preloader

CẤU TẠO SÊ NÔ THOÁT NƯỚC MÁI NHÀ DÂN DỤNG

Sê nô (Seno) là máng hứng nước mưa trên mái nhà. Để đơn giản người ta thường gọi sê nô là máng nước. Kích thước của sê nô phụ thuộc vào khẩu độ mái và lượng mưa. Tiết diện sê nô thường là hình chữ U.

Dựa trên kinh nghiệm thực tế thi công :

  • Khi khẩu độ mái nhỏ hơn 6m dùng sê nô rộng hơn 250.
  • Khi khẩu độ mái từ 6 -15m dùng sê nô rộng hơn 300.
  • Khi khẩu độ mái lớn hơn 15m dùng sê nô rộng hơn 450.

Tổ chức sê nô thoát nước cho mái và cấu tạo khác của mái dốc

Tổ chức sê nô thoát nước cho nhà mái dốc

Nước mưa trên mái dốc được thu gom về các sê nô có cấu tạo từ tôn tráng kẽm để chảy xuống các ông thu đứng. Nước sau đó sẽ thoát ra bên ngoài.

Cấu tạo mái đua và tường chắn mái

Mái đua

Mái đua của nhà dùng để bảo vệ tường khỏi bị ẩm ướt, che nắng, che mưa và tăng thêm tính thẩm mỹ cho bề ngoài của căn nhà.Tùy theo yêu cầu cụ thể mà đầu mái đua làm thành diềm mái hoặc seno (máng nước), bên dưới mái đua có thể làm trần.

Khái niệm chi tiết cấu tạo sê nô mái nhà dân dụng

Viên ngói chỗ diềm mái đua ra 30 – 50mm để nước dễ chảy xuống. Trần mái đua thường làm bằng trần vôi rơm có cấu tạo giống như trần nhà. Cũng có khi để tiết kiệm chi phí chỉ cần đóng lati, không cần trát, đóng gỗ hoặc sử dụng các loại vật liệu khác. Tấm diềm mái dày 25 – 30mm, độ cao thường 200 – 300mm.Tường chắn mái

Tại mặt ngoài chu vi ta thường xây một bộ phận gạch lên cao (tường con kiến) để che bớt mái gọi là tường chắn mái. Bạn có thể xem cấu tạo tường chắn mái ở hình dưới.

Khái niệm chi tiết cấu tạo sê nô mái nhà dân dụng

Sê nô nằm ở phía bên trong tường này và được làm bằng tôn chạy dọc theo chân tường chắn mái. Mặt trong tường chắn mái và sê nô cần trát xi măng theo tỷ lệ 1 : 3 và đánh màu.

Tổ chức sê nô thoát nước cho mái và cấu tạo khác của mái bằng

Tổ chức sê nô thoát nước cho nhà mái bằng

Ở các nhà mái bằng hệ thống thoát nước mưa trên mái có thể bố trí ở trong hoặc ở ngoài. Đối với những công trình xây dựng thấp, ở những khu vực nắng nhiều mưa ít có thể cho chảy tự do mà không cần seno. Đối với những công trình xây dựng nhà cao hoặc mái đua hẹp, nước mưa trên mái được tập trung vào seno, theo đường ống dẫn và chảy ra bên ngoài.Khái niệm chi tiết cấu tạo sê nô mái nhà dân dụng

Cấu tạo mái đua và tường chắn mái

Mái đuaMái đua thường kết hợp với sê nô làm nhô ra khỏi tường 20 – 60cm. Mái đua có thể làm bằng bê tông cốt thép toàn khối hoặc lắp ghép. Mái đua và sê nô toàn khối được thể hiện như hình bên dưới.

Khái niệm chi tiết cấu tạo sê nô mái nhà dân dụng

Sê nô lắp ghép hiện nay sử dụng tương đối nhiều, chung quy lại có 2 loại chính là đúc liền với panen làm thành một cấu kiện lớn và sê nô làm thành một cấu kiện độc lập.

Máng nước là một bộ phận dễ sinh ra dột, do đó lớp chống thấm phải liên tục từ mái chạy suốt cả trên mặt máng nước. Có thể lát một lớp gạch lá nem ở lòng máng thì mặt máng đỡ nứt, dột. Độ dốc thường là 2%.

Tường chắn mái

Dùng tường chắn mái mà không chấm tốt (xây và trát bằng vữa xi măng cát) nước mưa dễ dàng từ chỗ tiếp giáp của tường và mái chảy vào bên trong nhà. Có thể dùng kiểu mái đua kết hợp với sê nô. Chân tường cần nhiều lỗ thoát nước và phải làm tốt chỗ tiếp giáp giữa mái và tường.

Khái niệm chi tiết cấu tạo sê nô mái nhà dân dụng
Khái niệm chi tiết cấu tạo sê nô mái nhà dân dụng

Cấu tạo ống rút và lưới thu nước

Miệng lưới thu và chỗ ống tiếp giáp với mái cần phải để phòng nước chảy vào nhà; thông thường bảo đảm lớp chống thấm liên tục xung quanh.
Lưới thu đơn giản có thể làm bằng nan thép; thường lưới thu làm bằng gang; bao gồm cả nắp đậy thường được làm dưới dạng quả cầu để chắn rác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ