DMCA.com Protection Status
preloader

Cấu tạo, nguyên lý và cách lắp đặt điều hòa 2 chiều

Điều hoà 2 chiều

Điều hòa 2 chiều là gì? Cấu tạo, nguyên lý và cách lắp đặt điều hòa 2 chiều như thế nào? Hãy đọc bài viết của chúng tôi để có câu trả lời cho những câu hỏi này!

Điều hòa 2 chiều là một trong những thiết bị làm mát, sưởi ấm được ưa chuộng nhất hiện nay, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc Việt Nam. Trong bài viết hôm nay, FULLHOUSE sẽ giúp bạn tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt điều hòa 2 chiều . Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn!

Điều hòa 2 chiều là gì? Cách nhận biết điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều là gì? Thực chất, điều hòa 2 chiều hay điều hòa 2 chiều là thiết bị vừa có chức năng làm lạnh (sử dụng vào mùa hè) vừa có chức năng sưởi ấm (sử dụng vào mùa đông). Nhiều gia đình ở miền Bắc Việt Nam lựa chọn điều hòa 2 chiều vì nó có thể giúp họ:

Tiết kiệm chi phí mua sắm, bảo dưỡng: Nếu lựa chọn điều hòa 2 chiều, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí sưởi ấm không hề nhỏ. Hơn nữa, việc bảo dưỡng điều hòa 2 chiều cũng đơn giản, tiện lợi và rẻ hơn rất nhiều so với việc bảo dưỡng cả điều hòa 1 chiều và bình nóng lạnh.

Tiết kiệm điện năng: Điều hòa 2 chiều có khả năng sưởi ấm hiệu quả mà không tiêu tốn nhiều điện năng như dòng máy sưởi.

Hình ảnh 1 về Cấu tạo, nguyên lý và cách lắp đặt điều hòa 2 chiều

Sử dụng điều hòa 2 chiều giúp tiết kiệm chi phí mua sắm và điện năng tiêu thụ

Cách nhận biết điều hòa 2 chiều rất đơn giản. Bạn có thể hỏi trực tiếp người bán, hoặc tra cứu thông tin model sản phẩm trên internet hoặc đơn giản hơn là dựa vào điều khiển điều hòa. Nếu bên cạnh màn hình điều khiển có ký hiệu ‘HEAT’ hoặc khi nhấn nút ‘MODE’ trên điều khiển nhiều lần mà bạn thấy màn hình hiển thị chế độ ‘HEAT’ thì đó là điều hòa 2 chiều.

Cấu tạo và nguyên lý của điều hòa 2 chiều

Đặc điểm của điều hòa 2 chiều

Cũng giống như máy lạnh 1 chiều, máy lạnh 2 chiều được cấu tạo từ các bộ phận cơ bản như dàn lạnh (dàn bay hơi), dàn nóng (dàn ngưng), giàn lạnh (hay còn gọi là máy nén, lốc). ), quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu (ống mao dẫn), ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện, gas (môi chất lạnh). Tuy nhiên, điều hòa 2 chiều được trang bị thêm van đảo chiều còn điều hòa 1 chiều thì không có. Van đảo chiều của máy lạnh 2 chiều là loại van điện tử 4 cửa, gồm 1 cửa vào và 3 cửa đảo chiều. Bộ phận này được đặt ngay sau máy nén để thay đổi hướng của gas, từ đó thay đổi hướng làm lạnh của máy lạnh.

Hình ảnh 2 về Cấu tạo, nguyên lý và lắp đặt điều hòa 2 chiều

Nguyên lý điều hòa 2 chiều

Nguyên lý làm mát

 1. Khi bạn bật chế độ làm lạnh trên điều hòa 2 chiều, van đảo chiều không được cấp, mặc định cửa 1 nối với cửa 2, cửa 3 mặc định nối với cửa 4.
 2. Gas trên dàn lạnh ở trạng thái khí, áp suất thấp, nhiệt độ khá nóng sẽ qua cửa sổ 3 và 4 của van đảo chiều, qua bẫy gas lỏng đi về máy nén.
 3. Tại máy nén, khí được nén lại, chuyển sang trạng thái khí, áp suất cao, nhiệt độ cao. Sau đó, gas sẽ được đưa đến dàn nóng máy lạnh qua cửa 1 và 2 của van đảo chiều.
 4. Quạt dàn nóng thổi hơi nóng ra ngoài môi trường làm gas chuyển sang trạng thái lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.
 5. Khí ở thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp đi qua bộ lọc để loại bỏ tạp chất trước khi vào van tiết lưu. Sau khi qua van tiết lưu, khí vẫn ở dạng lỏng, nhiệt độ thấp nhưng áp suất thấp.
 6. Gas lỏng, áp suất thấp, nhiệt độ thấp được đưa vào dàn lạnh. Quạt gió dàn lạnh thổi hơi nóng lạnh vào phòng làm gas chuyển dần từ thể lỏng sang thể khí, có nhiệt độ cao, áp suất thấp. Lúc này, một chu trình làm lạnh của điều hòa 2 chiều kết thúc, gas trong dàn lạnh sẽ tiếp tục qua cửa sổ 3, 4 của van đảo chiều về máy nén để tiếp tục một chu trình mới.

Nguyên lý làm nóng của điều hòa 2 chiều

 1. Khi bạn kích hoạt chế độ sưởi của điều hòa, van đảo chiều được cấp điện, cửa 1 và cửa 4 thông với nhau, cửa 2 nối với cửa 3.
 2. Ở chế độ sưởi, dàn nóng của điều hòa trở thành dàn lạnh, dàn lạnh trở thành cục nóng. Gas từ cục ngoài trời (ở trạng thái khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao) đi qua cửa 2, 3 của van đảo chiều, qua bẫy gas lỏng dạng bẫy đi vào đầu vào của máy nén.
 3. Sau khi được nén tại máy nén, gas có nhiệt độ cao và áp suất cao sẽ được chuyển đến dàn lạnh (lúc này là dàn nóng) qua các cửa 1, 4 của van đảo chiều. Tại đây, khí thu nhiệt lạnh của phòng chuyển dần sang thể lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp.
 4. Khí lỏng, áp suất cao, nhiệt độ thấp đi qua van tiết lưu, chuyển sang trạng thái lỏng, áp suất thấp, nhiệt độ thấp. Sau đó, gas sẽ được dẫn qua màng lọc để loại bỏ tạp chất, rồi đi đến dàn nóng (dàn lạnh). Tại đây, nó sẽ tỏa nhiệt lạnh ra môi trường, chuyển dần sang trạng thái khí, áp suất thấp, nhiệt độ cao. Sau khi kết thúc một chu trình gia nhiệt, gas từ dàn nóng sẽ tiếp tục đi qua cửa sổ 2, 3 của van đảo chiều, qua bẫy gas lỏng, đi đến máy nén để bắt đầu một chu trình mới.

Hình 3 về Cấu tạo, nguyên lý và cách lắp đặt điều hòa 2 chiều

Sơ đồ nguyên lý điều hòa 2 chiều.

Cách lắp đặt điều hòa 2 chiều

Hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây để biết cách lắp đặt điều hòa 2 chiều đúng kỹ thuật bạn nhé:

Bước 1: Lắp giá đỡ dàn lạnh.

 1. Xác định vị trí treo dàn lạnh.
 2. Đánh dấu các vị trí cần khoan.
 3. Dùng khoan, vít để cố định khung dàn lạnh.

Bước 2: Mở hộp điện trên dàn lạnh, sau đó đấu nối dây điện bên trong.

Bước 3: Nối các đường ống vào dàn lạnh.

Bước 4: Lắp dàn lạnh vào chân đế.

Bước 5: Kết nối dàn lạnh và dàn nóng.

 1. Bẻ ống sao cho khớp với vị trí của dàn nóng (dàn nóng).
 2. Dùng kìm khò hai đầu ống đồng, sau đó nối với dây đồng bên ngoài.
 3. Kết nối dây đồng trong nhà với dây đồng bên ngoài.
 4. Dùng cờ lê vặn chặt 2 điểm được kết nối.

Bước 6: Lắp đặt dàn nóng.

 1. Đo khoảng cách 2 chân của dàn nóng.
 2. Dùng máy khoan để cố định chân đế.
 3. Gắn phích cắm nóng vào chân đế.

Bước 7: Nối dây đồng vào dàn nóng, vặn chặt cờ lê, sau đó dùng vít lục giác để kiểm tra gas từ dàn nóng còn hoạt động không, có bị rò rỉ ra bên ngoài hay không.

Bước 8: Nối dòng điện vào dàn nóng, cách nhiệt van gas để đảm bảo gas không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Bước 9: Hút chân không ống đồng và chạy thử điều hòa 2 chiều.

Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được cách nhận biết, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt điều hòa 2 chiều. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ