DMCA.com Protection Status
preloader

CÁCH XỬ LÝ NHÀ MỚI XÂY BỊ NỨT TƯỜNG

Các giải pháp khắc phục tường nhà mới xây bị nứt tường hiệu quả

Đối với những nguyên nhân khắc nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau.Một số biện pháp khắc phục tường nhà bị nứt do quá trình tô tường

 • Nếu đã xác định được nguyên nhân vì sao nhà mới xây bị nứt tường thì khi xây tường cần chú ý về kỹ thuật để tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa “no” và được miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài.
 • Đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước.
 • Dùng hồ tô mác thấp (khoảng M50),cát hạt nhỏ,ít lẫn sét.
 • Dùng xi măng xây tô chuyên dùng có phụ gia tạo dẻo và chậm quá trình đông cứng.
 • Tưới ẩn tường thường xuyên sau khi xây khoảng 4-5 ngày.
 • Một số biện pháp cải tạo:
 • Kẻ theo đường nứt bề rộng từ 5 ly đến 1 phân, bắn keo silicon (loại sơn lên được ) rồi sơn lại.
 • Đục hết lớp hồ tô,vệ sinh sạch sẽ, đóng lưới thép ,tô lại rồi sơn bả như lúc đầu.
 • Đập nguyên bức tường ra xây lại.

Khắc phục hiện tượng lún nền móng

Cách khắc phục xử lý nhà mới xây bị nứt tường

Lưới thép để chống nứt

Muốn sửa phải chống lún bằng nhiều giải pháp khác nhau, đều có khó khăn và tốn kém. Việc đục rỗng vết nứt, đóng “gông” (đinh đỉa) để “may” vết nứt lạichỉ tạm thời, không hiệu quả; vì không ngăn chặn được nguyên nhân vì sao nhà mới xây bị nứt tường và sẽ bị nứt lại, có thể là chỗ cũ hay quanh đó.

Do đó, đối với loại vết nứt này, nếu nặng, ngày càng phát triển, nên tìm đến những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để nhờ sự giúp đỡ cần thiết, chính xác. Lưu ý rằng, việc đầu tiên, chủ nhà, khi phát hiện vết nứt là phải đánh dấu (tốt nhất là bút chì), bằng nét gạch thẳng góc với phương khe nứt, ghi lại ngày tháng và theo dõi qua thời gian, các vết nứt có vượt điểm đánh dấu hay không. Nếu vượt qua, có nghĩa là vết nứt tiếp tục phát triển, cần có biện pháp xử lý đúng mực, đúng bệnh.

Ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà hay ở các mép cửa, cửa sổ phải tìm hiểu vì sao nhà mới xây bị nứt tường và tiến hành đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót.

Kỹ thuật như sau:
 • Trước tiên tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép đủ để giữ lưới thép.
 • Đặt lưới thép lên khu vực vừa tô.
 • Tô thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên.
 • Tô tường bình thường.

Trong thực tế, không phải tất cả các chỗ tiếp giáp tường – cột; tường – đà, các mép cửa, cửa sổ đều bị nứt. Nhưng chỉ cần có 1 chỗ nứt cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục; chưa kể đến những khó chịu khi vừa ở đã phải tiến hànhsửa chữa.Vì vậy, tuy rằng có tốn kém hơn chút đỉnh nhưng nên đặt lưới thép ở tất cả các khu vực được coi là nguy hiểm để đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho công trình.

Thực ra, không phải không có người biết phương pháp trên; để chống thấm cho công trình vì các công trình theo tiêu chuẩn nước ngoài đều làm theo cách này; và trong các giáo trình xây dựng đều có đề cập đến. Tuy nhiên cần phải biết vì sao nhà mới xây bị nứt tường; mới sử dụng phương pháp phù hợp để giải quyết.

Nhưng có lẽ do tập quán xây dựng của chúng ta, cả thầu và chủ nhà đều muốn giảm thiểu tất cả chi phí nên phần kỹ thuật đã bị bỏ qua. Nhân tiện cũng nói luôn, do nhiều chủ nhà ham rẻ và nhiều nhà thầu cố bỏ giá thấp để nhận công trình bằng mọi giá nên rất nhiều yêu cầu bắt buộc đã bị coi thường. Đó chính là lý do dẫn đến các sự cố công trình xây dựng gần đây.Nhà thầu cố gắng hướng tới một tiêu chuẩn kỹ thuật thật cao. Nhưng có lẽ, đó là một điều thật khó khăn vì chưa chắc thị trường đã chấp nhận do giá thành bị đội lên nhiều.

Chủ nhà sẽ phải cân nhắc rất nhiều; giữa việc hàng bỏ ra chục triệu cho các tiêu chuẩn kỹ thuật ;hay để dành để mua sắm các trang thiết bị trong nhà; và rất nhiều người sẽ chọn phương án giá rẻ mặc dù nếu có trục trặc gì; thì tổng số tiền xây dựng còn lớn hơn số tiết kiệm được rất nhiều

Khắc phục lỗi nứt tường do kết cấu

Cách sửa hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra; thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít; thường không hiệu quả; nghĩa là sẽ bị nứt lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ