DMCA.com Protection Status
preloader

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG KHẢ NĂNG LÀM VIỆC CỦA BÊ TÔNG TƯƠI

Khả năng làm việc phụ thuộc vào tỷ lệ của vật liệu cấu thành cũng như các đặc điểm cá nhân của chúng. Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông tươi được đưa ra dưới đây:

Hàm lượng nước của hỗn hợp bê tông tươi

Hàm lượng nước sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến khả năng làm việc trong khối lượng bê tông. Hàm lượng nước trên một mét khối bê tông càng cao thì độ lưu động của bê tông càng cao, ảnh hưởng đến khả năng làm việc.

Nhu cầu nước chủ yếu liên quan đến sự hấp thụ bởi bề mặt cốt liệu & lấp đầy khoảng trống giữa các cốt liệu bê tông tươi.

Tuy nhiên, việc thêm nước vào hỗn hợp bê tông có thể bất lợi, như được đưa ra dưới đây:

  • Cường độ của bê tông có thể bị giảm.
  • Lượng nước chảy ra từ bề mặt bê tông nhiều hơn.
  • Vữa xi măng cũng thoát qua các khớp của ván khuôn dẫn đến mất xi măng từ bê tông.

Kích thước của cốt liệu bê tông ảnh hương đên khả năng làm việc cửa bê tông tươi

Khả năng làm việc chủ yếu được chi phối bởi kích thước tối đa của cốt liệu. Yêu cầu sẽ không ít hơn nếu kích thước cốt liệu được chọn cho bê tông lớn hơn. Do đó, đối với một lượng nước và độ nhão nhất định, cốt liệu kích thước lớn hơn sẽ cho khả năng làm việc cao hơn.

Lưu ý: Trên công trường, kích thước tối đa của cốt liệu sẽ được sử dụng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như, thiết bị xử lý, trộn, độ dày của phần và số lượng cốt thép.

Hình dạng của cốt liệu

Hình dạng của cốt liệu ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc của bê tông. Cốt liệu dạng khối, dạng mảnh và kéo dài làm giảm khả năng làm việc của bê tông.

Cốt liệu tròn hoặc phụ tròn làm tăng khả năng làm việc do giảm diện tích bề mặt cho một khối lượng hoặc trọng lượng nhất định. Cốt liệu hình dạng có độ ma sát thấp hơn và cho khả năng làm việc cao so với cốt liệu góc, dễ bong hoặc kéo dài.

Lưu ý: Cát sông & sỏi cung cấp khả năng làm việc lớn hơn cho bê tông so với cát nghiền.

13 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông tươi

Kết cấu bề mặt của cốt liệu

Các cốt liệu có kết cấu thô có diện tích bề mặt lớn hơn các cốt liệu tròn trơn có cùng thể tích. Cốt liệu tròn hoặc mịn sẽ cho khả năng làm việc tốt hơn so với cốt liệu có kết cấu thô. Việc giảm lực cản ma sát giữa các hạt được cung cấp bởi các cốt liệu mịn cũng góp phần tăng khả năng làm việc.

Độ xốp của cốt liệu

Cốt liệu xốp và không bão hòa sẽ cần nhiều nước hơn cốt liệu không thấm nước. Đối với cùng một mức độ khả thi sau này sẽ cần ít nước hơn. Nhìn chung, yếu tố này chỉ có tầm quan trọng thứ yếu.

Phân loại cốt liệu

Việc phân loại cốt liệu sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng làm việc. Việc phân loại càng tốt thì lượng rỗng trong bê tông càng ít nên sử dụng cốt liệu được phân loại tốt. Khi tổng số lỗ rỗng ít hơn trong bê tông mang lại hiệu quả tốt hơn.Đối với một khả năng làm việc nhất định, có một giá trị của tỷ lệ tổng hợp thô / mịn, cần hàm lượng nước thấp hơn.

Sử dụng phụ gia

Đây là một trong những phương pháp thường được sử dụng để tăng cường khả năng làm việc của bê tông. Các phụ gia hóa học như Chất hóa dẻo và chất siêu dẻo cải thiện đáng kể khả năng làm việc.

Các chất làm mát không khí cũng được sử dụng để tăng khả năng làm việc. Các tác nhân xâm nhập không khí tạo ra một số lượng lớn các bong bóng khí rất nhỏ. Những bong bóng này được phân phối trên toàn khối lượng bê tông và hoạt động như các con lăn và tăng khả năng làm việc.Các phụ gia khoáng như vật liệu Pozzolanic cũng được sử dụng để cải thiện khả năng làm việc của bê tông.13 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông tươi

Nhiệt độ môi trường

Trong thời tiết nóng, nếu nhiệt độ tăng, tốc độ bay hơi của nước trộn cũng tăng và do đó độ nhớt của chất lỏng cũng tăng theo. Hiện tượng này ảnh hưởng đến khả năng chảy của bê tông và do hydrat hóa bê tông nhanh, nó sẽ đạt được cường độ sớm hơn làm giảm khả năng làm việc của bê tông tươi.

Loại và thành phần của xi măng

Ngoài ra còn có ảnh hưởng của loại xi măng; hoặc đặc tính của xi măng đến khả năng làm việc của bê tông. Xi măng với độ mịn tăng sẽ đòi hỏi nhiều nước hơn cho khả năng làm việc tương tự so với xi măng tương đối kém mịn. Nhu cầu nước tăng đối với xi măng có hàm lượng Al2O3 hoặc C2S cao.

Tỷ lệ trộn bê tông

Tỷ lệ trộn bê tông cho chúng ta biết tỷ lệ cốt liệu mịn; và cốt liệu thô với số lượng xi măng. Điều này cũng có thể được gọi là tỷ lệ xi măng tổng hợp của bê tông. Càng nhiều xi măng được sử dụng, bê tông trở nên dễ dàng di chuyển hoặc dòng chảy của cốt liệu.

Sử dụng vật liệu xi măng bổ sung

Vật liệu xi măng bổ sung là những vật liệu được sử dụng với xi măng để sửa đổi các tính chất của bê tông tươi. Tro bay, sợi, silica fume, xi măng xỉ được sử dụng làm vật liệu xi măng bổ sung.

Việc sử dụng tro bay trong việc cải thiện khả năng làm việc của bê tông; bằng cách giảm hàm lượng nước cần thiết cho cùng một mức độ khả thi hoặc giá trị độ sụt.

Việc sử dụng thép hoặc sợi tổng hợp trong bê tông làm giảm khả năng làm việc của bê tông; vì nó làm cho sự di chuyển của cốt liệu khó hơn bằng cách giảm hiệu quả bôi trơn của xi măng.

Khả năng làm việc của bê tông được giảm và tăng dựa trên số lượng silica fume. Việc sử dụng silica fume trong bê tông có thể cải thiện khả năng làm việc

khi được sử dụng ở mức thay thế thấp, nhưng có thể làm giảm khả năng làm việc; khi được thêm vào ở mức thay thế cao hơn. Silica fume được sử dụng làm chất trợ giúp bơm cho bê tông; khi được sử dụng từ 2 đến 3% khối lượng xi măng.

Việc sử dụng xi măng xỉ cũng giúp cải thiện khả năng làm việc; nhưng hiệu quả của nó phụ thuộc vào đặc tính của hỗn hợp bê tông mà nó được sử dụng.

Thời gian cũng ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông tươi

Bê tông tươi cứng lại với thời gian và mất khả năng làm việc; mặc dù nó không hoàn toàn ổn định hoặc có được sức mạnh. Sau khi trộn bê tông; một số nước được hấp thụ bởi cốt liệu; một số có thể bị mất do bay hơi; và một số có thể được sử dụng cho các phản ứng hóa học ban đầu. Mất khả năng làm việc theo thời gian phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

Khả năng làm việc ban đầu: nếu khả năng làm việc ban đầu cao, độ sụt giảm sẽ lớn hơn

Tính chất của xi măng: nếu hàm lượng kiềm cao và hàm lượng sunfat thấp; tổn thất bể phốt sẽ lớn hơn

Độ ẩm của cốt liệu; cốt liệu khô sẽ hấp thụ nhiều nước hơn và khả năng làm việc sẽ giảm

13 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm việc của bê tông tươi

Gió

Nếu gió di chuyển với vận tốc lớn hơn; tốc độ bay hơi cũng tăng làm giảm lượng nước và cuối cùng làm giảm khả năng làm việc.

Làm thế nào để cải thiện khả năng làm việc của bê tông tươi

  1. Tăng tỷ lệ nước / xi măng.
  2. Tăng kích thước cốt liệu.
  3. Sử dụng cốt liệu tròn và mịn thay vì hình dạng không đều.
  4. Tăng thời gian trộn.
  5. Tăng nhiệt độ trộn.
  6. Sử dụng cốt liệu không xốp và bão hòa.
  7. Với việc bổ sung các hỗn hợp không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ