DMCA.com Protection Status
preloader

BIỆN PHÁP THI CÔNG TƯỜNG VÂY

Biện pháp thi công tường vây đang rất được quan tâm và áp dụng phổ biến trong xây dựng các công trình nhà ở cao tầng hoặc những công trình xây dựng có tầng hầm. Vậy tường vây là gì? Biện pháp thi công tường vây được thực hiện như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Tường vây là gì?

Trước khi tìm hiểu các biện pháp thi công tường vây, bạn nên nắm được định nghĩa tường vây là gì.Biện pháp thi công tường vây
Tường vây được sử dụng khá phổ biến tại các khu đô thị hoặc những công trình yêu cầu đào hố sâu.

Tường vây được hiểu là loại tường bê tông cốt thép được đổ ngay tại khu vực công trường. Tường được thi công bằng cách đào đất từng phần nhờ cẩu bánh xích sử dụng gầu ngoạm hay guồng xoắn thích hợp để tạo hỗ sâu với với kích thước được tính toán tỉ mỉ từ trước.

Các tấm tường vây sẽ được đơn vị thi công đào dựa trên định hướng của tường dẫn đã được thi công trước đó và cho phép mức dao động dung dịch giữ thành với tải trọng tạm từ cốt thép hay các cấu kiện gioăng chống thấm.Ngày nay, tường vây được sử dụng khá phổ biến tại các khu đô thị hoặc những công trình yêu cầu đào hố sâu. Đây là phương pháp thi công vô cùng phù hợp với những công trình xây dựng có tầng hầm sâu, nhà ga hầm,…

2. Biện pháp thi công tường vây

Biện pháp thi công tường vây có thể được áp dụng cho nhiều công trình, thi công ở độ sâu lớn và phù hợp với rất nhiều điều kiện địa chất khác nhau. Trong quá trình thi công tiếng ồn và rung chấn tương đối nhỏ không ảnh hưởng tới những khu vực dân cư xung quanh.

Biện pháp thi công tường vây
Biện pháp thi công tường vây cũng cần có những trình tự và quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và độ an toàn cho toàn bộ công trình. 

Biện pháp này cũng có thể áp dụng ngay tại mặt bằng thi công chật hẹp ở các khu đô thị lớn. Tuy nhiên, biện pháp thi công tường vây cũng cần có những trình tự và quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng, kỹ thuật và độ an toàn cho toàn bộ công trình.

Biện pháp thi công tường vây gồm các bước dưới đây:
  • Công tác chuẩn bị: Chuẩn bị tài liệu về địa chất khu vực công trình; các phương pháp thi công phù hợp
  • Thi công tường dẫn: Tường dẫn là hai dầm song song được xây dựng theo cạnh tường để hướng dẫn công cụ đào. Tường dẫn giúp việc xây dựng tường vây duy trì được sự liên kết ngang; và liên tục đồng thời tránh sập đất, đánh dấu vị trí bảng điều khiển và hỗ trợ những lồng thép gia cố.
  • Đào tường vây và kết hợp sử dụng dung dịch giữ thành; Chiều sâu của hố đào theo tính toán từ trước để đảm bảo chất lượng công trình. Sử dụng dung dịch giữ thành để ổn định tường vây.
  • Làm sạch hố đào
  • Đặt khối và tấm chắn nước
  • Gia công và lắp đặt lồng thép
  • Đổ bê tông

3. Thi công tường vây barrette

Thi công tường vây barrette chính là thi công tường bê tông tại chỗ; độ dày của tường thường từ 600-800mm để đảm bảo độ ổn định cho móng sâu.Tường vây barrette thường được làm từ những đoạn cọc có tiết diện hình chữ nhất. Loại cọc này được tạo bằng việc sử dụng máy đào gầu ngoạm để đào đất; có sức chịu tải lớn hơn nhiều so với các loại cọc nhồi.

Thi công tường vây barrette mang lại hiệu quả kinh tế cao; lên đến hơn 30% so với các loại cọc khác hiện nay. Điểm trừ là việc thi công tường vây Barrette khá phức tạp; vì vậy chỉ những đơn vị thi công chuyên nghiệp, có đủ kỹ thuật, chuyên môn; cũng như máy móc thiết bị hiện đại có thể áp dụng.

Biện pháp thi công tường vây
Để tiến hành thi công tường vây hầm, người ta đổ tường bê tông tại chỗ, thường dày từ 600-800mm.

4. Thi công tường vây tầng hầm

Để tiến hành thi công tường vây hầm, người ta đổ tường bê tông tại chỗ; thường dày từ 600-800mm để đảm bảo độ chắc chắn ổn định; chắn giữ hố móng đào sâu trong suốt quá trình thi công.

Tường vây tầng hầm có thể làm từ những đoạn cọc barrette, tiết diện chữ nhật; chiều rộng từ 2.6 m – 5.0m, tùy theo từng công trình; cũng như sự tính toán tỉ mỉ của những đơn vị thầu.

Tường vây tầng hầm thường được liên kết chống thấm bởi gioăng cao su, thép. Chiều sâu của tường phụ thuộc vào số lượng tầng hầm; cũng như địa chất công trình và phương pháp thi công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ