DMCA.com Protection Status
preloader

BIỆN PHÁP THI CÔNG HỐ GA CHUẨN KỸ THUẬT

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, hố ga là một trong những công trình quan trọng và cần được thi công đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật để tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt trong tương lai. Vậy biện pháp thi công hố ga được tiến hành như thế nào? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Lợi ích khi thực hiện thi công hố ga đúng kỹ thuật

Hố ga được thi công đúng kỹ thuật và đảm bảo tiêu chuẩn sẽ có độ bền cao nhằm tránh gây ra các sự cố khi người và xe qua lại vị trí đó.
Hố ga được thi công đúng kỹ thuật và đảm bảo tiêu chuẩn sẽ có độ bền cao nhằm tránh gây ra các sự cố khi người và xe qua lại vị trí đó.

Khi tiến hành thi công hố ga đúng kỹ thuật, bạn sẽ được đảm bảo về sức khỏe của bản thân cũng như những người sống xung quanh khu vực có lắp đặt hố ga. Bởi chức năng của hố ga là giúp nước sinh hoạt được xử lý tránh gây ô nhiễm, hôi thối ảnh hưởng trực tiếp tới con người.

Hố ga được thi công đúng kỹ thuật và đảm bảo tiêu chuẩn sẽ có độ bền cao nhằm tránh gây ra các sự cố khi người và xe qua lại vị trí đó. Khi những xe có trọng tải lớn đi qua hố ga không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật có thể gây ra những tai nạn nguy hiểm, gây ảnh hưởng tới tính mạng con người và thiệt hại về kinh tế.

Ngoài những điều trên, khi lắp đặt hố ga không đủ tiêu chuẩn, sẽ có thể gây ra tiếng động không đáng có khi có xe hoặc người qua lại. Chi phí bảo trì, bảo dưỡng cũng sẽ tăng theo nếu nền móng của hố ga không được thiết kế và lắp đặt bài bản.

2. Biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật

Biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật bao gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng hố ga

Dựa vào bản vẽ mặt bằng và quy hoạch chung, đơn vị thi công sẽ tiến hành xác định mặt bằng thi công một cách chính xác nhất. Các thông số như chiều dài, chiều rộng, và chiều cao được đo đạc kỹ lưỡng. Sau đó dùng máy cắt bê tông nhựa cắt theo đúng bản vẽ. Sử dụng máy đào bánh xích nhỏ để đào theo đúng kích thước hố ga.

Bước 2: Đổ lót đáy hố ga hoặc định vị hố ga

Sau khi đã đào được hố giống trên bản vẽ, đơn vị thi công bắt đầu rải một lớp xi măng lên bề mặt của hố. Chú ý là tùy theo độ sâu và dài của hố ga mà chúng ta sẽ phủ lớp xi măng dày như thế nào.

Có 5 bước trong quy trình thi công hố ga chuẩn kỹ thuật xây dựng

Bước 3: Xây hoặc lắp đặt hố ga

Sau khi lớp lót hố ga đã khô và cứng, đơn vị xây dựng tiến hành thi công như sau:

  • Đóng cốt pha và đổ bê tông hố ga; hoặc xây hố ga bằng gạch đặc (nếu thi công trực tiếp).
  • Cẩu hố ga đã đúc sắn vào vị trí yêu cầu (nếu dùng hố ga đúc sẵn).
  • Với hố ga composite thực hiện tương tự với hố ga bê tông.

Bước 4: Đập nắp hố ga

Bước 4 là bước quyết định xem hố ga có được thi công chính xác hay không. Đơn vị thi công cần chỉnh hố ga sao cho; mặt hoàn thiện hố ga bằng với mặt hoàn thiện mặt đường. Tránh tình trạng bị thụt xuống hoặc nhô lên.

Bước 5: Gia cố hố ga đúng kỹ thuật

Đơn vị thi công điều chỉnh và căn chỉnh toàn bộ hố ga; đảm bảo xung quanh hố ga không có lỗ hổng. Bên cạnh đó, gia cố xung quanh bằng bê tông, nhựa đường, đá dăm; để đảm bảo hố ga đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật.

3. Những lưu ý khi tiến hành biện pháp thi công hố ga đúng kỹ thuật

Đơn vị thi công tuyệt đối không lắp đặt sai vị trí trọng tâm.
Đơn vị thi công tuyệt đối không lắp đặt sai vị trí trọng tâm.

Khi thực hiện các biện pháp thi công hố ga, đơn vị thi công cần lưu ý những thông tin sau:

  • Tránh chọn sai nắp hố ga: Ví dụ như cổ bê tông tròn thì nắp hố ga lại hình vuông hoặc ngược lại. Khi chọn sai, lắp đặt sẽ rất khó khăn, và kể cả có lắp được; cũng sẽ khiến hố ga không đủ tiêu chuẩn, mất đi sự an toàn.
  • Phải lắp đặt nắp hố ga đúng với kích thước; thường sẽ chọn phải loại bé hơn so với cổ bê tông, làm giảm khả năng chịu lực ;và độ bền của nắp.
  • Tuyệt đối không lắp đặt sai vị trí trọng tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ