DMCA.com Protection Status
preloader

BIỆN PHÁP THI CÔNG ĐÓNG CỌC BÊ TÔNG CỐT THÉP

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Đầu tiên, đơn vị xây dựng cần sử dụng công nghệ thăm dò trắc địa hiện đại công trình thi công xây dựng; trước khi tiến hành biện pháp đóng cọc bê tông cốt thép. Từ đó, đưa ra những phương án chính xác xung quanh công trình đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật.

Trước khi thi công đóng cọc bê tông cốt thép, đơn vị xây dựng cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đảm bảo đạt tiêu chuẩn.
Trước khi thi công đóng cọc bê tông cốt thép, đơn vị xây dựng cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đảm bảo đạt tiêu chuẩn. 

Công tác thăm dò trắc địa phải tuân thủ theo TCVN 3972-85. Sau khi nhận bàn giao công trình về mặt bằng, đơn vị xây dựng sẽ thực hiện theo bản vẽ để định vị cọc bê tông cốt thép để chuẩn bị sang bước thi công đóng cọc bê tông cốt thép.Bên cạnh đó, trước khi tiến hành các biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép, đơn vị xây dựng cần chuẩn bị các bước ban đầu thật kỹ lưỡng để đảm bảo đạt tiêu chuẩn. Cụ thể:
 • Đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ như: Báo cáo khảo sát địa chất của mỗi công trình; Bản vẽ bố trí cọc; Bản vẽ thiết kế móng; Bản đồ công trình ngầm; Quy trình thi công…
 • Di chuyển toàn bộ máy ép và các thiết bị thi công đến công trường
 • Bên ngoài khu vực máy ép cần xếp đầy đủ cọc cần sử dụng. Đơn vị xây dựng phải phân nhóm các loại cọc. Đồng thời, xếp riêng biệt từng nhóm cọc có cùng chiều dài.
 • Các loại cọc được đưa vào sử dụng cần có hồ sơ sản xuất cũng như đầy đủ phiếu kiểm nghiệm của thép, tính chất cơ lý của bê tông, biên bản kiểm tra cọc…
 • Đối với cọc bê tông cốt thép đúc sẵn, loại cọc này chỉ được ép khi đã đủ tuổi cũng như đảm bảo kích thước và cường độ đạt chuẩn thiết kế.

2. Biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Biện pháp thi công đóng cọc là kiến thức khá quen thuộc đối với người làm trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, đối với những người mới, bạn có thể hiểu đơn giản biện pháp thi công đóng cọc như sau:
 • Sử dụng cẩu để dựng hết cọc cốt thép; giá ép cọc bê tông để cọc thẳng đứng và vuông góc với mặt đất. Sau đó sử dụng thanh định hướng khung máy ép cọc bê tông cốt thép. Khi bắt đầu tiến hành ép cọc thì đơn vị xây dựng sẽ tiến hành từ từ làm sao để cọc vận chuyển xuống với vận tốc thấp để đảm bảo cọc này luôn thẳng đứng, không bị nghiêng, gãy.
 • Tiến hành ép đến độ sâu như trong bản thiết kế chính thức. Khi đã tiến hành đóng xong cọc 1 thì sẽ tiến hành đóng cọc 2. Hãy nhớ là khi đóng cọc 2 thì cần căn chỉnh làm sao để cọc 2 có đường trục trùng với trục kích và đường trục của cọc 1. Khi ép cọc 2 đơn vị xây dựng cũng tiến hành như ép cọc 1, ban đầu đóng từ từ sau đó tăng dần đến khi cọc được chắc chắn nhất.
 • Sau khi hoàn thành xong việc ép cọc bê tông đầu tiên; đơn vị xây dựng sẽ trượt hệ giá ép đến vị trí tiếp theo và tiến hành ép tiếp. Sau khi ép cọc cốt thép đầu tiên thì sử dụng máy cẩu của dàn ép để ép tiếp cọc thứ 2.

3. Điều kiện cần đảm bảo sau khi tiến hành biện pháp thi công đóng cọc

Đơn vị xây dựng cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật về độ dài cọc, lực máy nén, vận tốc ép,...
Đơn vị xây dựng cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật về độ dài cọc, lực máy nén, vận tốc ép,…

Sau khi thi công đóng cọc bê tông cốt thép, đơn vị xây dựng cần đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật sau:

 • Độ dài cọc được máy ép thủy lực ép sâu trong lòng đất; không vượt quá độ dài ngắn nhất máy ép cọc bê tông cốt thép theo thiết kế quy định.
 • Lực máy nén ép tại thời điểm cuối cùng có chiều sâu xuyên; gấp ba lần đường kính cọc bê tông cốt thép. Vận tốc ép cọc xuống ở mức dưới 1 cm/s.
 • Vị trí cao đáy đài đầu cọc bê tông cốt thép không được sai số quá 75mm; so với vị trí thiết kế, độ nghiêng của cọc không quá 1%.

4. Báo cáo sau khi tiến hành biện pháp thi công đóng cọc bê tông cốt thép

Sau khi thi công đóng cọc bê tông cốt thép; đơn vị xây dựng tiến hành báo cáo lý lịch ép cọc bê tông cốt thép; yêu cầu đầy đủ những nội dung sau:

 • Thời gian đúc cọc bê tông
 • Số hiệu cọc cốt thép, vị trí và size cọc bê tông .
 • Độ sâu ép bê tông, số đốt cọc cốt thép và mối nối cọc bê tông
 • Thiết bị máy ép thủy lực
 • Những điều cản trở trong ép cọc theo thiết kế; các sai số về vị trí và độ lệch trong thi công ép cọc cốt thép.
 • Tên Leader giám sát tiến hành thi công ép cọc cốt thép

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ