DMCA.com Protection Status
preloader

8 điều cần cân nhắc khi chọn mua Máy đinh vị GPS/GNSS trong xây dựng

RTK FOIF A90

Máy định vị GPS/ GNSS thường có một mục đích chính: cung cấp vị trí thời gian thực chính xác bằng cách sử dụng các chòm sao vệ tinh khác nhau. Tuy nhiên, giống như tất cả các sản phẩm, thông số kỹ thuật giữa các bộ thu khác nhau cùng với giá cả. Thị trường Máy định vị GPS/ GNSS cạnh tranh với các thương hiệu lớn hơn và nhỏ hơn cung cấp máy thu với nhiều thông số kỹ thuật và các tính năng bổ sung như vỏ chống sốc và chống nước, kết nối Bluetooth, giao diện tích hợp và hơn thế nữa. Độ chính xác RTK và số lượng tín hiệu được theo dõi trong hầu hết các máy thu đều đạt tiêu chuẩn cao. Các phép đo có độ chính xác cao không còn là độc quyền của các thương hiệu lớn, cho phép người mua không thích những thương hiệu này và cân nhắc đầu tư kinh tế hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu.

Xem thêm: Địa chỉ mua các máy định vị GPS 2 tần số RTK

Máy định vị GPS

Có một số yếu tố khác cần xem xét khi đầu tư. Mua một máy thu có thông số kỹ thuật sai cho công việc có thể tốn hàng ngàn chi phí sửa chữa hoặc thay thế cũng như các phép đo bị mất. Các yếu tố sau đây cần được xem xét khi chọn máy thu:

1. Kích thước

Tùy thuộc vào ứng dụng, kích thước của bộ thu có thể là yếu tố quyết định mua hàng. Máy thu nhỏ gọn hơn thường có giá cao hơn, do đó, điều quan trọng là phải biết kích thước tối đa mà máy thu có thể có khi so sánh các sản phẩm.

2. Trọng lượng

Đặc biệt phù hợp khi bộ thu được đặt trên các vật thể chuyển động như máy bay không người lái, UAV hoặc thậm chí thiết bị cầm tay, có nhiều lý do khiến trọng lượng của bộ thu có thể rất quan trọng. Vì trọng lượng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như nguồn điện, vỏ, ăng-ten và các thành phần khác, điều quan trọng là phải xác định xem có giới hạn trọng lượng nào để xem xét mức độ ưu tiên của các thành phần này so với trọng lượng tương đối của chúng hay không.

3. Chất liệu và độ bền

Máy định vị GPS/ GNSS được sử dụng trong nhiều tình huống và khí hậu khác nhau. Người mua cần xác định các điều kiện mà người nhận sẽ được đặt và trong khoảng thời gian nào. Việc nắm rõ những điều kiện này không chỉ giúp đảm bảo thiết bị có thể chịu được môi trường làm việc mà còn giúp người mua đỡ tốn tiền mua một thiết bị quá bền cho công việc.

4. Tín hiệu chính xác và được theo dõi

Như đã đề cập trước đây, nhiều Máy định vị GPS/ GNSS đã đạt tiêu chuẩn chính xác cao. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các thương hiệu và sản phẩm, do đó người mua phải luôn kiểm tra các thông số kỹ thuật để chắc chắn. Tùy thuộc vào khu vực mà máy thu sẽ được sử dụng, một số chòm sao vệ tinh nhất định có thể quan trọng hơn các chòm sao khác. Dưới đây là danh sách các chòm sao có phạm vi phủ sóng chính trên mỗi chòm sao:

Hệ thống Người sở hữu Phủ sóng
Galileo Châu Âu Toàn cầu
GPS Bắc Mỹ Toàn cầu
BeiDou Trung Quốc Toàn cầu
Glonass Nga Toàn cầu
QZSS Nhật Bản Khu vực
IRNSS / NavIC Ấn Độ Khu vực

5. Nguồn hoạt động / nguồn điện (bên trong / bên ngoài) / tuổi thọ pin

Tuổi thọ pin và / hoặc nguồn điện của bộ thu là yếu tố rất quan trọng cần cân nhắc và phụ thuộc vào ứng dụng. Máy thu có bộ pin tích hợp rất thiết thực cho nhiều mục đích di chuyển, chẳng hạn như thiết bị cầm tay và UAV. Ngoài ra, nguồn điện bên trong có thể đảm bảo tiếp tục các phép đo khi nguồn điện bên ngoài bị hỏng. Các loại nguồn điện khác nhau có thể được yêu cầu cho các ứng dụng cụ thể và do đó cũng là một khía cạnh mà chi phí có thể được tiết kiệm.

6. Ghi âm

Thông tin được ghi và tần số tại vị trí và các dữ liệu khác được Máy định vị GPS/ GNSS ghi lại có thể khác nhau. Quá trình ghi có thể được kích hoạt bởi một sự kiện chẳng hạn như nhấn nút, nhưng bộ thu cũng có thể cung cấp cập nhật vị trí liên tục theo yêu cầu của UAV. Tần số cập nhật vị trí cần thiết đóng một vai trò quan trọng trong hầu hết các thiết lập, và do đó bộ thu được lắp phải có khả năng hoàn thành nhiệm vụ này. Máy thu có thể ghi ở các loại tệp khác nhau và không phải máy thu nào cũng cho phép lưu trữ nội bộ dữ liệu đã ghi.

7. Dung lượng lưu trữ

Việc lưu dữ liệu đã ghi có thể là một tính năng bắt buộc, ví dụ như khi bộ thu không được kết nối với bất kỳ mạng hoặc thiết bị bên ngoài nào. Tương tự như bộ pin bên trong, bộ nhớ trong của dữ liệu có thể ngăn chặn việc mất dữ liệu trong trường hợp bộ thu mất kết nối với thiết bị lưu trữ bên ngoài.

Tần số mà các phép đo được ghi lại, cũng như dung lượng lưu trữ tối đa ảnh hưởng đến giá của máy thu. Thiết lập mà bộ thu sẽ hoạt động cần được phân tích để quyết định yêu cầu lưu trữ và ghi âm tối thiểu là bao nhiêu.

Dữ liệu đo được có thể được phân phối ở các định dạng khác nhau. Trước khi mua, hãy kiểm tra định dạng nào tương thích với phần còn lại của thiết bị và phần mềm.

8. Giao tiếp

Máy thu có thể giao tiếp với máy tính, bộ xử lý và giao diện bên ngoài theo nhiều cách khác nhau. Có sẵn các kết nối có dây và không dây (Wi-Fi / Bluetooth), và phương thức giao tiếp ưa thích phụ thuộc vào kiểu thiết lập. Biết được loại giao tiếp nào được yêu cầu trong một thiết lập có thể tiết kiệm tiền đầu tư, cũng như không gian, trọng lượng và năng lượng tiêu thụ của bộ thu.

Phương thức giao tiếp

Một số bộ thu có giao diện tùy chỉnh được tích hợp sẵn hoặc được cung cấp với phần mềm truy cập để cung cấp giao diện trên máy tính được kết nối. Tuy nhiên, giao diện sẽ không phải lúc nào cũng được yêu cầu hoặc thực tế và người mua không nên trả thêm tiền cho một tính năng như vậy khi nó không liên quan.

Cảnh báo

Một ứng dụng phổ biến trên bộ thu từ xa là một cảnh báo có thể được kích hoạt khi chuyển động, thay đổi tín hiệu hoặc bất kỳ sự kiện nào khác. Các hệ thống như vậy sẽ đưa bộ thu vào một phạm vi giá cao hơn, vì các chức năng này thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng tùy chỉnh hơn và yêu cầu nhiều xử lý tích hợp hơn.

Kết luận

Máy định vị GPS/ GNSS là thành phần chính của phần lớn các trạm điều khiển từ xa, UAV và tất cả các loại thiết lập đo lường khác. Các phép đo địa lý hiếm khi có liên quan nếu không có vị trí chính xác, điều này làm cho việc đầu tư vào bộ thu GNSS để cung cấp vị trí này là một lựa chọn không thể xem nhẹ. Trong thị trường cạnh tranh hiện nay, độ chính xác cao của phép đo ngày càng trở nên tiêu chuẩn hóa, cho phép người mua tự do so sánh máy thu thương hiệu chính với các thương hiệu cạnh tranh nhỏ hơn thay thế. Nhiều lựa chọn đầu thu khác nhau, từ các sản phẩm chống thấm nước cao cấp đến các cảm biến tối giản tạo cơ hội cho người mua chỉ đầu tư vào các tính năng cần thiết đi kèm với đầu thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ