DMCA.com Protection Status
preloader

7 Dấu Hiệu Cảnh Báo Giếng Nước Của Bạn Đang Gặp Vấn Đề

Tìm hiểu để khắc phục sự cố giếng nước một cách nhanh chóng!

Giếng dân dụng hiện đại điển hình là một nguồn tài nguyên tuyệt vời và có thể tạo ra nước tuyệt vời trong nhiều năm mà chỉ cần bảo dưỡng tối thiểu. Hầu hết các giếng có thể hoạt động trong nhiều năm mà không cần bảo dưỡng.

Tuy nhiên, chủ nhà đôi khi không nhận ra rằng giếng nước của họ cần được bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ cho đến khi quá muộn. Những câu hỏi phổ biến mà chúng tôi nhận được về các vấn đề nước giếng bao gồm những điều như tôi có triệu chứng hỏng bình áp suất, làm cách nào để khắc phục sự cố này? Tại sao nước giếng của tôi lại bị trào? Tôi cần giúp đỡ để khắc phục sự cố bình tích áp giếng.

Tin tốt là có một số dấu hiệu cần lưu ý sẽ cảnh báo bạn về các sự cố giếng nước và các vấn đề về bể áp lực giếng. Có những bước đơn giản mà bạn có thể thực hiện để khắc phục sự cố giếng nước.

Xem thêm: Lọc nước giếng khoan

Cách thức hoạt động của hệ thống bơm giếng khoan điển hình

Một giếng nước dân dụng điển hình thường có một máy bơm chìm bơm nước trực tiếp lên nhà.

Sơ đồ bơm giếng

Một số giếng có máy bơm được gọi là “máy bơm phản lực” đặt trên bề mặt hoặc đỉnh của giếng. Hầu hết các máy bơm giếng khoan đều được sử dụng chung với bình tích áp.

Mục tiêu của hệ thống máy bơm nước giếng là duy trì nguồn cung cấp nước có áp suất ổn định trong nhà và hệ thống đường ống. Để duy trì áp lực nước, máy bơm giếng được bật và tắt bằng một công tắc áp suất.

Điều này thường có nghĩa là máy bơm được bật khi công tắc áp suất cảm nhận được áp suất ở điểm thấp (điểm “cắt”) và tắt ở điểm áp suất cao được cài đặt trước (điểm “cắt”). Trong một số hệ thống, không có công tắc áp suất bật và tắt đơn giản. Các hệ thống này có một cảm biến áp suất hoạt động với một bộ điều khiển để cho phép máy bơm bơm nhiều hơn hoặc ít hơn theo phương pháp dần dần được gọi là hệ thống “áp suất không đổi”.

Hệ thống này sử dụng một máy bơm có tốc độ thay đổi, cho phép động cơ máy bơm quay nhanh hơn hoặc chậm hơn và bơm nước nhanh hơn hoặc chậm hơn dựa trên cảm biến áp suất. Những điều này ngày càng trở nên phổ biến, nhưng phổ biến nhất là hệ thống bơm tắt mở đơn giản, sử dụng một công tắc áp suất đơn giản.

7 dấu hiệu cảnh báo liên quan đến vấn đề nước giếng:

1. Giếng bơm không khí, và năng suất giếng giảm

2. Giếng đang bơm cát hoặc một lượng lớn trầm tích

3. Áp suất nước thấp (các triệu chứng của bình áp suất)

4. Hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt

5. Chất lượng nước đã thay đổi

6. Khí hòa tan hoặc bọt khí và không khí trong nước giếng

7. Công tắc áp suất và máy bơm liên tục bật và tắt

1. Giếng đang bơm không khí

Một số vấn đề về nước giếng sẽ xuất hiện sau một số năm. Một ví dụ điển hình là khi bạn bật vòi bếp và thổi ra một hỗn hợp không khí và nước. Trường hợp xấu nhất là mực nước ngầm của bạn đã giảm xuống bằng hoặc thấp hơn máy bơm giếng, và máy bơm sẽ hoạt động trong không khí vào một lúc nào đó trong chu kỳ máy bơm.

Một nguyên nhân khác là khi đường ống thả máy bơm giếng khoan (đường ống nối máy bơm lên đỉnh giếng và hệ thống nước) bị hỏng. Ống thả được làm bằng ống sắt hoặc nhựa PVC, hoặc ống poly. Chúng có thể bị vỡ / bị ăn mòn và phát triển các vết nứt hoặc thậm chí, trong một số trường hợp, vỡ ra, cho phép không khí bị hút vào. Loại vấn đề này cần được xem xét và sửa chữa bởi một công ty máy bơm hoặc giếng khoan có tay nghề cao.

2. Giếng đang bơm cát hoặc một lượng lớn trầm tích
Chất bẫy cát và trầm tích cho nước giếng

Nếu giếng nước của bạn đột nhiên bắt đầu bơm cát, đây thường là dấu hiệu cho thấy giếng đang bị lắng cặn hoặc bị lấp đầy bởi cát và phù sa. Thông thường, máy bơm giếng được lắp đặt nên đặt cao hơn đáy giếng ít nhất 10 – 20 feet.

Khi máy bơm bật, mực nước trong giếng có thể giảm xuống mức thấp hơn. Nếu máy bơm xuống gần đáy giếng, cát và cặn có thể bị hút vào.

Các nguyên nhân khác gây ra cát trong nước có thể là do lưới lọc giếng đã bị xuống cấp và cho phép cát hoặc trầm tích từ các gói sỏi xung quanh lưới lọc giếng.

Cát có thể nhanh chóng làm mòn van bơm và lấp đầy đáy giếng bằng cát. Trong mọi trường hợp, sự xuất hiện đột ngột của cát không phải là một dấu hiệu tốt và cần phải khắc phục sự cố.

Cát có thể được loại bỏ khỏi nước trước bể áp lực hoặc bể chứa bằng cách sử dụng máy bẫy cát và cặn hoặc lưới lọc 60 mesh với van xả tự động.

3. Áp suất nước thấp

Nếu bạn gặp phải tình trạng giếng không có nước, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra áp suất nước thấp, bao gồm máy bơm giếng bị hỏng, van một chiều bị kẹt, van bi / van đóng một phần hoặc bị hỏng và bình tích áp bị rò rỉ / hỏng hóc. Trong một số trường hợp, vi khuẩn sắt làm tắc nghẽn núm ống dẫn đến công tắc áp suất làm cho công tắc áp suất cảm nhận áp suất không chính xác.

Nếu xét nghiệm nước giếng có nhiều vi khuẩn sắt, máy bơm và / hoặc lưới lọc giếng của bạn có thể bị tắc do vi khuẩn sắt. Việc làm sạch giếng bằng dung dịch đặc biệt được thiết kế để loại bỏ vi khuẩn sắt, chất nhờn và cáu cặn thường có thể khôi phục lại tình trạng tốt hơn.

Áp suất thường được đặt để bật ở 30 PSI và tắt ở 50 PSI trong một số hệ thống giếng. Đối với những ngôi nhà và thiết bị ngày nay, áp suất này có thể quá thấp. Thông thường, có thể tăng áp suất, vì vậy máy bơm bật ở 40 đến 50 PSI và tắt ở 60 đến 70 PSI, cung cấp áp lực nước thích hợp trong nhà.

Công tắc áp suất thường có thể được điều chỉnh để thích ứng với áp suất cao hơn này, giả sử rằng máy bơm giếng và giếng có thể hoạt động mà không gặp khó khăn ở áp suất cao hơn. Áp suất không khí bên trong bình tích áp phải được điều chỉnh nếu công tắc áp suất được điều chỉnh.

4. Hóa đơn điện đã tăng vọt

Khi một máy bơm bị mòn hoặc bị tắc bởi cát, bùn hoặc vi khuẩn sắt, nó cần phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều so với khi nó ở trạng thái tốt.

Việc làm việc quá sức này có thể dẫn đến chi phí điện năng ngày càng cao. Một nguyên nhân phổ biến khác của hóa đơn điện cao là khi van một chiều trong giếng bị hỏng. Điều này cho phép nước từ bể áp lực chảy ngược xuống giếng. Điều này giúp nước từ bình tích áp của bạn chảy ngược xuống giếng, làm giảm áp suất và báo hiệu cho công tắc áp suất để bật lại máy bơm và tăng áp cho bình tích áp. Chu kỳ bật và tắt này có thể xảy ra vài phút một lần và về cơ bản cho phép máy bơm giếng chạy thực tế 24 giờ một ngày, gây ra hóa đơn điện cao.

5. Chất lượng nước đã thay đổi

Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột về chất lượng nước, điều này có thể cho thấy có điều gì đó đã xảy ra với trục giếng, vỏ, máy bơm hoặc đường ống thả của bạn. Các vấn đề đột ngột như một lượng lớn cát, cặn, mùi hoặc màu sắc cũng có thể cho thấy rằng nước bề mặt đã xâm nhập hoặc rò rỉ vào giếng của bạn.

Điều tốt nhất nên làm nếu chất lượng nước giếng của bạn thay đổi mạnh trong vài ngày là đi xét nghiệm nước. Nếu bạn nhận thấy áp lực nước giảm mạnh hoặc nhìn thấy một lượng lớn cát hoặc sạn, bạn nên liên hệ với chuyên gia về nước giếng như thợ khoan giếng tại địa phương hoặc nhà thầu máy bơm được cấp phép.

6. Khí hòa tan hoặc bong bóng trong nước

Không khí có hòa tan trong nước, hay nó phụt ra khỏi vòi thành từng chùm lớn?

Những vấn đề về giếng nước này cần phải được điều tra và sửa chữa bởi một nhà thầu giếng hoặc máy bơm chuyên nghiệp.

Mực nước ổn trong một số trường hợp và không có bất kỳ đường ống hoặc phụ kiện nào bị nứt. Một số mạch nước ngầm có chứa nhiều loại khí khác nhau. Các khí này có thể hòa tan trong nước, nhưng sau đó sẽ thoát ra khỏi dung dịch và kích hoạt nước phun ra hoặc trào ra khỏi vòi.

Những loại khí này có thể là carbon dioxide, methane, hydrogen sulfide, hoặc các loại khí khác. Những khí như vậy có thể có hại và gây ra các vấn đề an toàn và sức khỏe đáng kể. Nếu đây là một vấn đề đang diễn ra, giếng thường có thể được xử lý để loại bỏ các khí này bằng cách sử dụng hệ thống sục khí và khử khí.

7. Công tắc áp suất và máy bơm liên tục bật và tắt

Sự cố rò rỉ trong nhà có thể gây ra sự cố giếng nước này, do đó máy bơm giếng liên tục chạy. Cũng có thể do vỏ, lớp lót hoặc lưới chắn giếng nước bị ăn mòn gây ra các lỗ thủng. Các lỗ có thể cho phép nước có chất lượng không mong muốn vào giếng. Tìm van xả bồn cầu bị rò rỉ, hệ thống thẩm thấu ngược, bộ lọc sắt và các hệ thống bộ lọc rửa ngược khác có thể hoạt động sai.

Nguyên nhân phổ biến là do van một chiều bị hỏng. Van một chiều hoặc van chân ngăn không cho bể áp lực giếng đưa nước trở lại giếng sau khi nó đã tích tụ áp lực nước.

Nếu van bị lỗi, nước sẽ chảy ngược xuống giếng và công tắc áp suất sẽ bật lại máy bơm. Chu kỳ bật và tắt này có thể xảy ra vài phút một lần và về cơ bản cho phép máy bơm giếng chạy thực tế 24 giờ một ngày, gây ra hóa đơn điện cao. Thay van một chiều và vấn đề đã được giải quyết.

Một vấn đề rất phổ biến khác là bình tích áp bị mất áp suất khí nén. Điều này rất dễ dàng để kiểm tra. Tắt nguồn máy bơm giếng và cho nước chảy sau bình tích áp hoặc trong nhà cho đến khi không còn áp lực nước. Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp kiểm tra van Schrader trên đầu bình áp suất. Nó phải nhỏ hơn 2 PSI so với mức giới hạn hoặc áp suất thấp hơn. Nếu giếng của bạn bật ở 30 và tắt ở 50 PSI, thì giếng phải có 28 PSI trong đó.

Những gì cần kiểm tra:

 • Thay đổi chất lượng nước, thường đi đôi với sự xuất hiện đột ngột của cặn lắng trong nước.
 • Lỗi niêm phong hoặc vỏ bọc
 • Vi khuẩn sắt hoặc vi khuẩn khử sulfat (tạo màng sinh học)
 • Thay đổi chất lượng nước như màu sắc, mùi (ví dụ như trứng thối), hoặc mùi vị. Kiểm tra bên trong bồn cầu xem có tích tụ chất nhờn hay không và kiểm tra máy bơm.
 • Ô nhiễm từ các nguồn do con người tạo ra
 • Những thay đổi về chất lượng nước được biểu thị bằng màu sắc, mùi hoặc vị. So sánh kết quả từ các phân tích nước thường xuyên để biết các thay đổi.
 • Phạm vi tầng chứa nước hạn chế / Giảm lượng nước nạp vào tầng chứa nước
 • Tăng các thành phần như độ cứng, sắt, mangan và sunfat. So sánh kết quả từ các phân tích nước ban đầu để biết các thay đổi. Những thay đổi về mùi vị và màu sắc trong nước cũng có thể xảy ra.

Cách sửa các dấu hiệu cảnh báo nước giếng:

 • Tham khảo ý kiến ​​của nhà thầu khoan được cấp phép về khả năng sửa chữa. Vật liệu xây dựng thay thế có thể được yêu cầu.
 • Tính Chỉ số bão hòa Langelier để xác định khả năng ăn mòn của nước.
 • Xác định và loại bỏ nguồn ô nhiễm.
 • Đã nước đã phân tích để đảm bảo nó là an toàn để uống
 • Lắp đặt hệ thống xử lý để loại bỏ cát trong giếng hoặc trước bể áp lực.
 • Để loại bỏ các khí dư thừa trong nước, hãy lắp đặt hệ thống sục khí và khử khí.
 • Sốc clo nước giếng và hệ thống đường ống.

Làm thế nào để khắc phục sự cố bình tích áp tốt?

1. Tắt nguồn máy bơm giếng khoan.
2. Giảm áp suất trong đường ống bằng cách mở yếm ống hoặc vòi.
3. Kiểm tra áp suất không khí trong bình bằng cách dùng máy đo áp suất lốp vào van khí của bình tích áp.
4. Thêm không khí vào bình tích áp cho đến khi áp suất không khí nhỏ hơn 2 PSI so với áp suất cắt hoặc áp suất thấp hơn trên công tắc áp suất của bạn.
5. Bật máy bơm giếng.
6. Mở vòi hoặc yếm vòi và cho nước chảy cho đến khi trong.

Một số triệu chứng không tốt của bình tích áp là gì?

1. Nếu bạn kiểm tra áp suất không khí trên van khí phía trên bình tích áp và nước chảy ra (bọng bình tích áp bị hỏng)
2. Công tắc áp suất của bạn bật và tắt nhanh chóng, cho biết bình tích áp cần có không khí hoặc bị hỏng .
3. Bình tích áp của bạn bị rỉ sét hoặc ăn mòn bên ngoài quá nhiều.
4. Bình tích áp của bạn bị rò rỉ.

Tại sao bình tích áp của tôi bị mất áp?

1. Nếu bạn có một bình áp suất loại bàng quang nuôi nhốt tiêu chuẩn, đây hầu như luôn là dấu hiệu cho thấy bàng quang bên trong bình đã bị vỡ. Nói chung, những thứ này không thể sử dụng được và bình tích áp phải được thay thế.
2. Trong một số trường hợp, van khí trên đầu bình có thể bị rò rỉ và có thể phải bảo dưỡng.

Làm thế nào một bể chứa tốt hoạt động

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ