DMCA.com Protection Status
preloader

10 dự án công trình xây dựng lớn nhất trên thế giới

Sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai

Bạn nghĩ đến điều gì khi nghĩ đến những công trình xây dựng lớn nhất trên thế giới? Nếu bạn đoán được sân bay, kênh đào và tàu điện ngầm, bạn đã đoán đúng hướng. Và, tất nhiên, có cả các tổ hợp công nghiệp và các dự án tiện ích. Nhưng một số dự án hiện tại lọt vào danh sách có thể khiến bạn ngạc nhiên, chẳng hạn như Trạm vũ trụ quốc tế và công viên giải trí khiến Disney World trông giống như chú chuột Mickey.

Sân bay quốc tế Al Maktoum, Dubai

Trung Đông, UAE, Dubai, sân bay mới Al Maktoum là một dự án xây dựng lớn.
Charles Bowman

Không có sân bay nào khác có thể chuẩn bị cho bạn về quy mô như Sân bay Quốc tế Al Maktoum của Dubai , trải dài hơn 21 dặm vuông. Cơ sở này được thiết kế để xử lý 200 máy bay thân rộng cùng một lúc. Chỉ riêng giai đoạn mở rộng thứ hai của sân bay đã có chi phí ước tính hơn 32 tỷ USD. Dự kiến ​​ban đầu hoàn thành vào năm 2018, giai đoạn mở rộng mới nhất đã bị trì hoãn, không có ngày hoàn thành xác định.

Jubail II, Ả Rập Xê Út

Thành phố Công nghiệp Jubail, Văn hóa Trung Đông của Ả Rập Xê Út là một dự án xây dựng lớn.
Hình ảnh Ali Al Mubarak / Getty

Jubail II là một dự án thành phố công nghiệp kéo dài 22 năm, bắt đầu giai đoạn hai vào năm 2014 với kinh phí mở rộng 11 tỷ đô la. Khi hoàn thành, nó sẽ bao gồm ít nhất 100 nhà máy công nghiệp, một nhà máy khử muối 800.000 mét khối, hàng km đường sắt, đường bộ và đường cao tốc, và một nhà máy lọc dầu sản xuất ít nhất 350.000 thùng mỗi ngày. Toàn bộ dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2024.

Dubailand, Dubai

Dubailand, Dubai, UAE. là một dự án xây dựng lớn.
Hình ảnh Matilde Gattoni / Getty

Tổng cộng có ba Walt Disney Worlds có thể nằm gọn trong khu phức hợp Dubailand. Với diện tích 278 km2, Dubailand trị giá 64 tỷ USD sẽ có sáu phần: công viên giải trí, địa điểm thể thao, du lịch sinh thái, cơ sở y tế, điểm tham quan khoa học và khách sạn. Nó cũng sẽ có khách sạn lớn nhất thế giới, với 6.500 phòng và một trung tâm mua sắm 10 triệu mét vuông. Dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2025.

Trạm vũ trụ quốc tế, không gian

Trạm vũ trụ quốc tế là một dự án xây dựng lớn về mặt thiên văn.
Hình ảnh Encyclopaedia Britannica / UIG / Getty

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) quay quanh trái đất cứ sau 92 phút. Được tạo ra bởi một tập đoàn gồm 15 quốc gia và năm cơ quan vũ trụ, nó có chi phí xây dựng theo kế hoạch hiện tại vượt quá 60 tỷ đô la. Chi phí cuối cùng của trạm vũ trụ và các dự kiến ​​mở rộng của nó có thể vượt quá 1 nghìn tỷ đô la, đến thời điểm đó nó có thể trở thành môi trường sống cho 1 triệu người sống ngoài hành tinh.

Dự án chuyển nước Nam-Bắc, Trung Quốc

Dự án chuyển nước Nam-Bắc ở Thanh Hải, Trung Quốc là một dự án xây dựng lớn.
Hình ảnh của Christophe Boisvieux / Getty

Phía bắc Trung Quốc là nơi sinh sống của gần 50% dân số Trung Quốc nhưng chỉ có khoảng 20% ​​tài nguyên nước của đất nước. Để khắc phục sự mất cân bằng này, Trung Quốc đã tài trợ xây dựng ba kênh đào khổng lồ, mỗi kênh dài hơn 600 dặm và sẽ dẫn nước về phía bắc từ ba con sông lớn nhất của Trung Quốc. Dự án có tiến độ xây dựng 48 năm. Khi hoàn thành, nó sẽ cung cấp 44,8 tỷ mét khối nước mỗi năm.

Dự án London Crossrail

Những người đàn ông làm việc trong tàu điện ngầm Crossrail trong dự án xây dựng ở London
Hình ảnh Lionel Derimais / Getty

Hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới tiếp tục phát triển, thêm 26 dặm đường hầm cuối cùng sẽ kết nối 40 ga. Chi phí xây dựng ước tính là 23 tỷ USD. Dự án được lên kế hoạch hoàn thành theo từng giai đoạn, với tuyến mới đầu tiên – tuyến Elizabeth – dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2019, tiếp theo là các tuyến còn lại.

Đường sắt cao tốc, California

Xe lửa trên đường ray có nền thành phố
Ren Morales / Hình ảnh Getty

 

Công việc trên tàu cao tốc của California bắt đầu vào năm 2015 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2029. Nó sẽ kết nối 8 trong số 10 thành phố lớn nhất trong tiểu bang và đi từ San Diego ở phía nam đến San Francisco ở phía bắc. Dự án sẽ được hoàn thành trong hai giai đoạn: Giai đoạn 1 sẽ kết nối Los Angeles với San Francisco; Giai đoạn 2 sẽ mở rộng kết nối đến San Diego và Sacramento. Con tàu sẽ sử dụng 100% điện và được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo và có khả năng đạt tốc độ lên đến 200 dặm một giờ.

Chuo Shinkansen, Nhật Bản

Inside Sellafield: Pond 5
Hình ảnh Barry Lewis / Getty

Với tên gọi chính thức là Linear Chuo Shinkansen , tuyến đường sắt cao tốc mới nhất của Nhật Bản sẽ đưa du khách từ Tokyo đến Nagoya — 286 km — trong 40 phút, với tốc độ lên đến 505 km một giờ. Chặng này của hành trình cao tốc dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2027. Giai đoạn sau sẽ kéo dài tuyến đến Osaka. Khoảng 86% tuyến Tokyo-Nagoya sẽ là đường ngầm, đòi hỏi phải xây dựng đường hầm rộng rãi. Tàu bay từ trường (còn được gọi là “maglev”) này là tàu nhanh nhất trên thế giới.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc

Trung Quốc, Bắc Kinh, sân bay thủ đô Bắc Kinh. Một phần của tòa nhà Terminal 3 mới được khai trương vào tháng 2 năm 2008, tòa nhà lớn thứ hai trên thế giới.
Hình ảnh Christian Kober / Getty

Sân bay Quốc tế Bắc Kinh cuối cùng sẽ vượt qua Sân bay Quốc tế Al Maktoum của Dubai về chi phí, tổng số mét vuông, cũng như sức chứa hành khách và máy bay. Giai đoạn đầu của sân bay đã hoàn thành kịp thời gian cho Olympic 2008. Việc mở rộng hơn nữa được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2025. Nhà ga số 1, do kiến ​​trúc sư Zaha Hadid thiết kế, kết hợp một số khái niệm thiết kế bền vững trong một vỏ bọc của tòa nhà tương lai.

Dự án sông vĩ đại do con người tạo ra, Libya

Xe tải với ống lớn
Hình ảnh Friedrich Schmidt / Getty

Libya bắt đầu thực hiện dự án “Dòng sông vĩ đại do con người tạo ra ” (GMR) từ năm 1985. Đây là dự án thủy lợi lớn nhất trên thế giới. Khi hoàn thành, nó sẽ tưới cho hơn 350.000 mẫu đất canh tác và sẽ tăng đáng kể lượng nước uống sẵn có ở hầu hết các trung tâm đô thị của Libya. Nguồn nước cung cấp cho dự án là Hệ thống tầng chứa nước sa thạch Nubian dưới lòng đất. Dự án dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ