DMCA.com Protection Status
preloader

Tư vấn giải pháp cách âm cho Nhà chung cư 2021

Cách âm cho nhà chung cư

Phân loại tiếng ồn và tìm hiểu nguyên lí cách âm để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư

Thông thường, tiếng ồn trong chung cư có hai loại âm thanh, loại truyền trong không gian (không khí) và truyền qua kết cấu (truyền qua vật thể). Âm thanh trong không gian chính là loại ta có thể nghe thấy trong căn phòng như tiếng người nói ra, tiếng loa phát ra, tiếng nhạc cụ… Còn âm thanh truyền trong kết cấu chẳng hạn như tiếng bước chân, tiếng gõ cửa, tiếng xê dịch đồ nội thất.

Trong trường hợp bạn ở tầng dưới của một căn hộ mà tầng trên có người đang chơi bóng cách đó ba, bốn phòng, bạn sẽ cảm thấy tiếng ồn giống như đang đứng ở cùng một sàn. Trong trường hợp này, toàn bộ tiếng ồn là do âm thanh truyền qua kết cấu. Rất nhiều người nghĩ rằng nếu tăng độ dày của kết cấu sẽ ngăn được tiếng ồn. Nhưng trên thực tế, tiếng ồn truyền qua một kết cấu đặc chắc sẽ dễ dàng hơn truyền qua không khí. Âm thanh từ quả bóng ở căn hộ tầng trên cho thấy kết cấu sàn không hề làm giảm tiếng ồn.

Hiện tại có hai nguyên lý cơ bản để hạn chế tiếng ồn: Tiêu âm và cách âm. Đây là hai nguyên lý ứng dụng cho từng loại tiếng ồn khác nhau, như tiếng động sinh hoạt trong nhà, tiếng ồn từ nhà bên cạnh hoặc tiếng ồn tự nhiên bên ngoài (tiếng xe, tiếng bước chân, tiếng nhạc, tiếng công trường thi công…).

  • Tiêu âm được hiểu là làm khuếch tán sóng âm, từ đó giúp hạn chế tiếng vang, triệt tiêu một phần âm thanh. Đây là phương pháp sử dụng cho tiếng ồn sinh hoạt do thành viên trong nhà tạo ra.
  • Cách âm trong khi đó sẽ dùng để cách ly khu vực trong nhà với tiếng ồn từ bên ngoài, vì dĩ nhiên bạn không hề muốn “giao tiếp” với tiếng nhạc đám ma hay tiếng đục khoét nơi công trường cạnh nhà, cũng như không cho âm thanh trong nhà thoát ra ngoài.

So với tiêu âm thì cách âm là biện pháp hữu hiệu và khó hơn. Để chọn giải pháp cách âm cho nhà chung cư đảm bảo hiệu quả thì bạn cần đảm bảo 3 yếu tố là: độ dày của tường, vật liệu cách âm chất lượng, phù hợp và bề mặt ngoài cùng của các bức tường.

Cách âm là một lĩnh vực cần thiết và lắm công phu, nhưng bạn có thể chú ý 3 điểm cần thiết cơ bản: Đảm bảo độ dày của tường, chọn vật liệu cách âm phù hợp và quan tâm đến phần cách âm bề mặt ngoài cùng của tường.

Giải pháp cách âm cho nhà chung cư đảm bảo hiệu quả nhất

Để cách âm cho nhà chung cư , khi thiết kế nội thất chúng ta cần tiến hành cách âm cho các bộ phận sau:

Cách âm cho trần nhà chung cư

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-2.jpg
Một giải pháp cách âm cho trần nhà hiệu quả và phổ biến là dùng trần thạch cao

Nhà chung cư thường bị ảnh hưởng tiếng ồn từ những nhà ở tầng trên, do đó bạn cần sử dụng các loại trần có tính cách âm như trần thạch cao – vật liệu được ưa chuộng vì tính rút âm, vì thế các gia đình không cần đắn đo xem nhà chung cư có nên làm trần thạch cao không. Đó là loại khoáng vật trầm tích mềm với thành phần chính gồm muối canxi sulfat ngậm hai phân tử nước này là loại vật liệu đa năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Thạch cao tồn tại ở dạng tấm, bột hay cục.

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-3.jpg
Sử dụng trần thạch cao là giải pháp cách âm cho nhà chung cư chống tiếng ồn truyền từ trên tầng xuống

Tuy nhiên trong thiết kế nhà hầu hết các đơn vị thi công đều sử dụng thạch cao dạng tấm. Với màu trắng nguyên bản, vật liệu này không chỉ có tác dụng cách âm, cách nhiệt; hay thậm chí là chống ẩm, chống cháy mà còn rất dễ dàng cho việc trang trí. Người thợ có thể tạo hình; chạm khắc tùy ý rồi phủ lên đó một lớp sơn màu phù hợp với tổng thể căn nhà.

Khi sử dụng loại trần này thì nên chừa một khoảng không với trần nhà nguyên thủy; nhằm hạn chế âm thanh từ trên truyền thẳng xuống.

Một hoặc nhiều tấm thạch cao kèm theo một lớp vật liệu cách âm; như bông thủy tinh hay bông khoáng sẽ tạo nên một tấm cách nhiệt, cách âm; và đây là giải pháp cách âm cho nhà chung cư ;vô cùng hoàn hảo cho trần và vách nhà chống lại những thanh âm ồn ã bên ngoài; đồng thời tạo nên không gian riêng để bạn tận hưởng âm nhạc hay những siêu phẩm điện ảnh; với chất lượng tốt nhất mà không sợ ảnh hưởng đến xung quanh.

Cách âm cho cửa

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-4.jpg
Sử dụng cửa kính cách âm cho nhà chung cư đối với cả cửa chính, cửa sổ hay cửa chết trang trí lấy sáng

​Để xây dựng phòng cách âm riêng biệt; bạn phải chú ý tất cả những loại cửa chính, cửa sổ, cửa ban công. Cách mà chúng ta thường dùng nhất là “trát” mọi khe hở để ngăn không cho âm thanh bên ngoài lọt vào. Có thể sử dụng các vật liệu; như xốp, dải cao su, hoặc là tiến hành bơm silicon để làm kín các khe hở.

Một giải pháp cách âm cho nhà chung cư nữa là sử dụng kính đặc biệt có tính năng cách âm. Cửa kính cách âm hay còn gọi là cửa kính chống ồn; được làm bằng cách ghép 2 hay nhiều lớp kính lại với nhau. Giữa các lớp kính được ngăn cách nhau bởi thanh đệm nhôm bên trong chứa các hạt hút ẩm. Lớp keo bên ngoài sẽ liên kết với các lớp kính và thanh nhôm định hình. Các hạt hút ẩm có tác dụng hút lớp không khí bên trong; tạo thành một lớp khí chân không và ngăn cản sự truyền âm và truyền nhiệt.

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-5.jpgCửa kính cách âm gồm 2 hay nhiều lớp, là một trong những giải pháp cách âm cho nhà chung cư không thể thiếu

Cửa kính cách âm hay còn được gọi là kính hộp được sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín của Châu Âu; đảm bảo được tính cách âm, cách nhiệt rất tốt. Đặc biệt là những vùng có khí hậu nóng ẩm. Trong quá trình sử dụng cửa kính cách âm; bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư cho các vật liệu tốn kém dùng để chống tiếng ồn hay giảm sự oi bức của khí hậu.

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-6.jpg
Sử dụng cửa kính cách âm hạn chế tiếng ồn rất tốt vì cấu tạo đặc biệt của nó

Một số loại cửa kính cách âm như ; Cửa nhựa lõi thép UPVC sử dụng kính hộp được ghép bởi 2 lớp kính gia cường; có khả năng giảm được độ truyền thanh lên tới 33dB. Với âm thanh bên ngoài đường phố là 85dB; nếu bạn sử dụng cửa nhựa lõi thép UPVC có thể giảm xuống còn 52db; tương đương với cuộc nói chuyện bình thường.

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-7.jpg
Cửa nhựa lõi thép UPVC là một loại cửa kính cách âm được sử dụng rộng rãi

Cách âm cho sàn

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-8.jpg
Cách âm cho trần nhà là giải pháp cách âm cho nhà chung cư không thể thiếu

Sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt như gỗ đặc, nhựa, dùng tấm thảm lót dày… âm thanh sẽ bị hấp thụ bớt từ đây. Một điểm cần lưu ý là, không phải lúc nào sàn đặc cũng là giải pháp tối ưu. Các căn hộ, nhà chung cư thường được xây dựng với bộ khung liền hoặc khớp nhau; nên tiếng động từ nhà bên cạnh cũng sẽ truyền theo kết cấu đó đến phòng nhà bạn. Cách tốt nhất khi làm sàn là để một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn nhà, âm thanh sẽ bị gián đoạn. Cách làm này sẽ giúp gián đoạn âm thanh. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu thì chúng ta nên tham khảo giải pháp cách âm cho nhà chung cư đối với sàn nhà như sau:

Quy trình cách âm cho sàn nhà chung cư hiệu quả (áp dụng với sàn bê tông):;Để cách âm cho sàn ta chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau; Xốp XPS, vải (lớp lưới), cao su non, gỗ dán, thảm tiêu âm (có thể hoặc không).
Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-9.jpg
Các bước thi công giải pháp cách âm cho sàn nhà chung cư bằng bê tông

​Bước 1: Hệ sàn bê tông sau khi được xử lý bề mặt phẳng sẽ được dải một lớp xốp XPS có độ dày 25mm, 50mm,… tùy thuộc vào từng công trình.

Bước 2: Tiếp đến phía trên lớp XPS sẽ được phủ một lớp ngăn cách; (như vải, nhựa, hoặc một lớp lưới) phía trên lớp ngăn cách sẽ được phủ một lớp bê tông mỏng.

Bước 3: Tiếp theo một lớp cao su non có độ dày từ 10 tới 30mm được dải kín

Bước 4: Một lớp gỗ dán loại tốt có độ dày từ 12 tới 18mm được dải phía trên tấm cao su non; và được định vị xuống dưới sàn bê tông (bằng vít liên kết hoặc hệ khung xương gỗ)

Bước 5: Phía trên lớp gỗ dán có thể dải lớp thảm tiêu âm.

Một số gia đình có thể dùng thêm thảm tiêu âm vừa để trang trí vừa để giúp một phần nào triệt tiêu âm thanh.

Lưu ý: Tùy từng điều kiện và yêu cầu của công trình sẽ có những thay đổi khi thi công cách âm cho sàn.

Cách âm cho tường nhà

Cũng giống như trong các phòng karaoke; biện pháp tối ưu là sử dụng vật liệu dày (thường trên 20cm) bằng gạch vữa, thạch cao, gỗ đặc… bên cạnh đó, một chi tiết nhỏ nhưng hữu hiệu là làm gồ ghề cho bề mặt. Có thể dùng vôi vữa tạo hình hoặc sử dụng lớp nhung, đặt vật thể… lên tường. Đây là giải pháp cách âm cho nhà chung cư rất hiệu quả đối với tường cách âm; tránh tạo tiếng vang đặc biệt trong phạm vi hẹp của nhà chung cư.

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-10.jpg
Cách âm tường nhà chung cư bằng cách thiết kế bề mặt tường gồ ghề

​Ngoài ra, chống ồn tại tường có thể sử dụng gạch lỗ rỗng; có khả năng cách âm tốt hơn gạch đặc. Nếu có điều kiện xây tường hai lớp, ở giữa là lớp không khí; thì đó là điều kiện cách âm lý tưởng nhất. Tường bao ốp ván (trát vữa dày), mặt trong nhà ốp tấm thạch cao dày; hoặc lớp xốp vừa có tác dụng cách nhiệt đồng thời lại chống ồn hiệu quả. Các bức tường sát về phía có nguồn âm thanh có thể đặt tủ tường; tủ chứa đồ, tủ sách lớn làm giảm sự truyền âm qua không khí giữa các phòng

Giải-pháp-cách-âm-cho-nhà-chung-cư-11.jpg
Gạch rỗng cách âm là vật liệu được ưa chuộng để cách âm tốt hơn gạch đặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ