DMCA.com Protection Status
preloader

Phương pháp chống thấm gốc xi măng

Nước được coi là kho báu lớn nhất. Nó là nhu cầu thiết yếu đối với mọi sự sống hiện hữu trên trái đất cho dù đó là con người, động vật, chim chóc, cây cối, … Tuy nhiên, nước, ở bất kỳ dạng nào – lỏng hay hơi, cũng là kẻ thù của tất cả các vật liệu xây dựng như bê tông, đá hoặc nề. Nguyên nhân là do nước ngầm, nước mặt và mưa gây hư hại nhà cửa.
Để giữ được sự toàn vẹn của ngôi nhà và giữ nguyên vẹn chức năng của nó, thì việc chống thấm cho ngôi nhà là điều bắt buộc. Có những khu vực nhất định của ngôi nhà có khả năng bị nước xâm nhập cao như phòng tắm, tầng hầm, nhà bếp, ban công, hồ bơi, các bức tường bên ngoài và mái nhà. Tất cả những lĩnh vực này cần được quan tâm đặc biệt.

Chống thấm sẽ giúp làm cho kết cấu chống thấm nước và sẽ hoạt động như một rào cản trên các bề mặt này để ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Nhưng loại chống thấm cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của nước. Việc hư hỏng một thành phần có thể phá hủy hệ thống chống thấm hoàn chỉnh. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin cơ bản về việc chống thấm.

Áp suất thủy tĩnh là gì?

Một áp suất được tạo ra bởi một chất lỏng đối xứng tại một điểm nhất định bên trong chất lỏng thông qua lực hấp dẫn là cái mà chúng ta gọi là Áp suất Thủy tĩnh.

Chống thấm thuận và ngược

Chống thấm thuận là kỹ thuật mà lớp phủ trên tường bê tông được thực hiện ở cùng một phía của áp lực nước trong khi chống thấm ngược là phương pháp mà lớp phủ được áp dụng trên sàn bê tông ở phía đối diện của áp lực nước. Chống thấm gốc xi măng và xi măng dẻo áp dụng cả hai phương pháp chống thấm thuận và ngược.

Các tính năng cần có của bất kỳ hệ thống chống thấm nào

Một hệ thống chống thấm nước cần phải hoàn toàn hoàn hảo vì một thiếu sót nhỏ sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, có một số thuộc tính chính mà bất kỳ hệ thống chống thấm nào cũng phải sở hữu:

 • Nó phải có khả năng chống lại sự xâm nhập của hơi ẩm có nghĩa là nó phải được chống thấm và chống ẩm
 • Hiệu quả và bền
 • Nó có thể chiến đấu khi tiếp xúc với mọi điều kiện môi trường, đặc biệt là mưa và đầu nước.
 • Mạnh mẽ và lâu dài
 • Linh hoạt và thoáng khí
 • Tích cực / Tiêu cực giúp giảm tính thấm của bê tông
 • Chịu được hóa chất
 • Polymer sửa đổi lớp phủ gốc xi măng
 • Xây dựng vết nứt

Các phương pháp chống thấm có sẵn

Có một số phương pháp chống thấm có sẵn. Dưới đây được đề cập là danh sách tất cả những người:

 • Màng bitum
 • Màng chất lỏng polyurethane
 • Màng chống thấm chất lỏng
 • Lớp phủ bitum
 • Chống thấm gốc xi măng

Tất cả các phương pháp nêu trên được thiết kế theo cách mà ứng dụng khác nhau nhưng mục đích vẫn giống nhau.  

Phương pháp chống thấm gốc xi măng

Đây là phương pháp chống thấm công trình dễ dàng nhất trong số tất cả các phương pháp. Dễ dàng không làm giảm hiệu quả của nó. Chúng có thể bảo vệ hầu hết mọi cấu trúc thường xuyên tiếp xúc với sự thấm ướt hoặc áp suất thủy tĩnh thấp.
 Khu vực chống thấm gốc xi măng là lý tưởng

Như đã nói, chúng có thể bảo vệ bất kỳ phần nào của cấu trúc khỏi bị ướt, nhưng có một số khu vực mà hiệu suất của chúng là không thể so sánh được. Những khu vực đó là phòng ướt, bể nước, sân thượng, phòng tắm, tường của tầng hầm và bể bơi.

Các loại hệ thống xi măng

Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số loại hệ thống kết dính:

 1. Hệ thống kim loại

Những khoáng chất này chứa sự pha trộn của xi măng và cát cùng với chất hàn sắt được phân loại mịn. Khi một dạng bùn được tạo ra bằng cách trộn nước với chất này, chất hàn sắt sẽ bị oxy hóa trong đó nước hoạt động như một chất cho phép

 1. Hệ thống phụ gia hóa học

Đây là một hỗn hợp của các hóa chất hữu cơ hoặc vô cơ, cát và xi măng. Khi điều này được áp dụng cho nền xây hoặc bê tông, chúng mang lại một lớp nền kín nước nhờ tác động hóa học

 1. Hệ thống mao mạch hoặc tinh thể

Sự kết hợp của xi măng và cát cùng với các dẫn xuất hóa học độc quyền ở dạng lỏng hoặc khô là những gì rơi vào lĩnh vực này. Ứng dụng của chúng là thông qua chổi, bình xịt hoặc bay.

 1. Hệ thống sửa đổi acrylic

Nhũ tương acrylic được thêm vào hỗn hợp xi măng và cát cơ bản. Khi điều này được áp dụng, các đặc tính và đặc tính chống thấm sẽ tự động được thêm vào vật liệu tại chỗ.

Quy trình áp dụng phương pháp chống thấm gốc xi măng

 • Trước khi chống thấm bất kỳ bề mặt nào, cần phải làm sạch bề mặt bị hư hỏng và làm cho bề mặt đó không dính bụi bẩn, mảnh vụn, bất kỳ dạng chất phân tán nào và các vật liệu khác. Sẽ rất tốt nếu bề mặt bê tông được ăn mòn bằng axit và được phun cát vì điều này sẽ giúp liên kết tốt với bề mặt.
 • Đầu tiên, người ta nên kiểm tra xem có vết nứt, lỗ buộc hoặc tổ ong nào không. Nếu nhận thấy bất kỳ sự hiện diện nào, nó phải được lấp đầy bằng ứng dụng ban đầu của hệ thống kết dính. Sau đó, tất cả các điểm giao cắt giữa tường như nút giao giữa tường với tường, mối nối giữa tường và sàn phải được tạo ra bằng một đường cắt 1 inch theo cách hình thành một vịnh nhỏ. Vịnh này sau đó phải được lấp đầy bằng vật liệu kết dính. Cần hết sức cẩn thận đối với chi tiết này vì không cho phép chuyển động nhiệt hoặc cấu trúc khiến nó trở nên rất nghiêm trọng.
 • Sự hình thành của vịnh nhỏ này sẽ ngăn chặn bất kỳ sự xâm nhập nào của nước vào các khu vực xói mòn dễ phát sinh vết nứt. Tuy nhiên, trong trường hợp vịnh nhỏ không được tạo hình đúng cách, có thể đặt một số vật liệu được làm bằng hỗn hợp khô của vật liệu kết dính với xi măng tại các điểm giao cắt.
 • Khi sử dụng phương pháp này, không cần phủ lớp nền trước khi thi công. Tuy nhiên, nó kêu gọi làm ướt bê tông bằng cách sử dụng nước là điều không thể tránh khỏi.
 • Chúng có sẵn trong một số phạm vi đóng gói. Hoặc chúng có thể được trộn với cát và xi măng trong xô hoặc bàn là và các hóa chất sử dụng phải được đựng trong các thùng chứa riêng, sau đó có thể cho vào hỗn hợp cát và xi măng. Điều cần thiết là sử dụng nước sạch trong toàn bộ quá trình và việc trộn nguyên liệu cũng phải được thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Sau khi công việc chuẩn bị cơ bản hoàn thành, hệ thống kết dính xi măng được áp dụng và nó chủ yếu là hai lớp sơn. Lớp phủ bằng vật liệu độc quyền là lớp sơn đầu tiên. Sau đó, hóa chất và vật liệu kim loại được phủ bên trong hỗn hợp cát và xi măng. Nói chung, hai lớp là quá đủ. Tuy nhiên, nếu có vẻ như lớp thứ ba sẽ hữu ích trong việc bảo vệ bề mặt, thì nó cũng nên được áp dụng. Lớp thứ ba này bao gồm xi măng và cát để tăng cường kết cấu và che chắn các bề mặt tiếp xúc.
 • Hệ thống acrylic yêu cầu phải có lưới gia cường được nhúng với lớp sơn ban đầu. Để áp dụng lớp phủ, người ta sử dụng bay, phun hoặc cọ. Độ dày phụ thuộc vào thành phần của lớp phủ – cát và xi măng.
 • Nói chung, lý tưởng nhất là sử dụng ứng dụng lắc khô khi bê tông gắn liền với khu vực chống thấm; do đó, một số ứng dụng được truyền khô trên sàn bê tông. Khi bột đã được rải trên sàn bê tông, việc vận chuyển bằng máy bay sẽ được thực hiện để kết thúc quá trình và phân tán các hóa chất đã hoạt hóa. Khá khó để theo dõi và kiểm soát, phương pháp này không được khuyến khích cho những khu vực rất quan trọng có đầu nguồn.
 • Để bảo vệ các khu vực dễ bị ảnh hưởng, một số lớp hoàn thiện được thực hiện trên lớp màng và lớp hoàn thiện này có thể là bất kỳ thứ gì như thảm, gạch, lớp phủ hoặc bất kỳ lớp hoàn thiện nào như vậy. Đối với lớp chống thấm gốc xi măng này, phải xử lý ướt từ 24 đến 48 giờ.
 • Phương pháp kết dính bằng xi măng là một loại phương pháp chống thấm rất cứng hoặc nửa dẻo. Hầu hết được thực hiện ở tất cả các khu vực bên trong, nó không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và thời tiết. Do đó, nó không thông qua phương thức hợp đồng và mở rộng.

Ưu điểm của phương pháp chống thấm gốc xi măng

 • Sở hữu khả năng chống thấm nước cực tốt. Ngay cả khi bề mặt tiếp xúc thường xuyên với nước như phòng ẩm và ẩm ướt như phòng tắm, phương pháp gốc xi măng sẽ chống thấm bề ​​mặt
 • Chịu đựng mọi điều kiện thời tiết lâu dài, chống chọi với chúng một cách xuất sắc
 • Chúng chống thủng vì xi măng cứng
 • Có sức mạnh tốt để chống lại mọi vết trầy xước
 • Khả năng chịu tải rất cao
 • Giải pháp là giá cả phải chăng

Nhược điểm của phương pháp chống thấm bằng xi măng

 • Mặc dù có hiệu quả cao, nhưng rất khó để giữ lại các vết nứt. Có những tình huống có thể quan sát thấy rò rỉ từ tường. Bây giờ, phương pháp này không tồn tại bất kỳ vết nứt nào và bị hư hỏng nghiêm trọng trong trường hợp rò rỉ biến mất.

Bùn xi măng

Rất dễ sử dụng vữa kết dính và chúng không độc hại. Chúng cung cấp một vùng liên kết hoàn toàn, đơn ánh sáng, không có mối nối, điều này khiến nó khá dễ dàng được áp dụng cho bất kỳ khu vực nào có hình dạng phức tạp.

So với các khoáng chất gốc bitum, vữa xi măng có các đặc tính vật lý ít phụ thuộc vào nhiệt độ hơn. Chúng có thể được áp dụng cho bất kỳ bề mặt khoáng chất ẩm ướt hoặc ẩm ướt nào

Những thách thức

 • Mặc dù phương pháp đơn giản dựa trên xi măng được sử dụng để bảo vệ bề mặt chống nước, nhưng đôi khi việc ngăn vùng chống nước dưới áp suất thủy tĩnh rất cao trở nên khá khó khăn. Để khắc phục tính không thấm của nước kém và độ bám dính kém, ta có thể trộn thêm polyme.
 • Nếu chúng ta muốn không bị đóng rắn ướt của bùn, người ta có thể sử dụng các chất phụ gia như chất lưu biến, chất làm đặc, chất giữ nước được trộn với chất kết dính cao phân tử. Điều này sẽ đảm bảo hoạt động tuyệt vời của ứng dụng.
 • Khi nói về chất kết dính polyme, bột polyme phân tán thu được từ etylen và vinyl axetat, nói chung là polyme không có chất hóa dẻo và nhựa nhiệt dẻo.

Các loại màng / vữa chống thấm gốc xi măng

Trên thị trường, có nhiều loại vữa hoặc màng chống thấm gốc xi măng được liệt kê dưới đây:

Bùn chống thấm cứng

 • Vữa khoáng chống thấm cứng chắc là loại vữa trộn khô, đã được thay đổi polyme và đã được đóng gói sẵn, trước khi thi công như một loại vữa bằng con lăn, việc phun không khí bằng chổi sẽ được đo bằng nước. Trong trường hợp, lượng nước sử dụng ít hơn, người ta sử dụng bay.
 • Chỉ và chỉ trên các nền khoáng ổn định, cứng cáp và chắc chắn, nơi không có nguy cơ hình thành vết nứt, mới có thể sử dụng loại vữa chống thấm cứng này. Khi sử dụng vữa trộn khô, polyme lý tưởng nhất là bột polyme phân tán tạo ra hiệu ứng kỵ nước.

Màng chống thấm gốc xi măng linh hoạt – Thành phần kép

 • Khi người ta muốn nối tất cả các vết nứt có trên bề mặt nền, thì màng kết dính xi măng dẻo là rất lý tưởng. Tính dễ uốn của phương pháp phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ polyme / xi măng và rất ít phụ thuộc vào polyme. Ngoài ra, tính dễ uốn phụ thuộc vào các tình huống môi trường mà bề mặt tiếp xúc.
 • Tất cả các bề mặt phải đối mặt với rung động, ứng suất, co ngót, phát triển vết nứt và những bề mặt khó bám dính như thép, gỗ, thạch cao và các khối khí.
 • Vì chúng sở hữu hàm lượng polyme với số lượng lớn nên chúng miễn nhiễm với các chất hóa học như carbon dioxide, ion sulfat, ion clorua, v.v. và cũng có hệ số khuếch tán ít hơn.

Màng chống thấm gốc xi măng linh hoạt – Thành phần đơn

 • Có một số hạn chế đi kèm với hệ thống thành phần kép, điều này cần phải biết. Nếu một người không có đủ kiến ​​thức, kinh nghiệm và sự tiếp xúc, đặc biệt là người lao động thiếu kiến ​​thức về liều lượng thành phần chất lỏng thích hợp, điều này có thể gây ra lỗi pha trộn. Nhiều người sử dụng sai tỷ lệ để tiết kiệm tiền trong thời gian ngắn. Nếu trong trường hợp, tỷ lệ chất lỏng quá thấp sẽ ảnh hưởng không tốt đến quá trình chống thấm, khi đó màng sẽ không chịu được nước khi chúng được tạo ra để hở dưới áp lực thủy tĩnh và sẽ hỏng toàn bộ hệ thống.
 • Chưa kết thúc, có một số vấn đề khác với hệ thống kép – xử lý rủi ro. Chi phí và hậu cần liên quan đến việc này tốn quá nhiều thời gian.
 • Do đó, để loại bỏ tất cả những vấn đề này, thành phần đơn lẻ đang được sử dụng rộng rãi. Tại đây, các loại bột polyme phân tán đang được sử dụng có khả năng hút nước thấp, khả năng chống thấm nước cao để tạo thành vữa chống thấm gốc xi măng dẻo một thành phần.

Kết cấu sử dụng chất chống thấm gốc xi măng

Đến đây, bạn có thể hiểu rất rõ rằng chất chống thấm gốc xi măng được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực khác nhau. Một số trong số đó được đề cập dưới đây:

 • Hệ thống đường sắt và tàu điện ngầm
 • Tầng hầm
 • Bể bơi
 • Đường hầm
 • Thiết bị nước di động
 • Chống thấm tường móng
 • Trục thang máy
 • Nhà để xe và rất nhiều
 • Bảo vệ cấu trúc hàng hải (Cảng và bến tàu hàng hóa)
 • Các mô-đun ngăn chặn thứ cấp
 • Bể chứa nước thải công nghiệp
 • Nhà máy xử lý nước và nước thải
 • Cầu / Đập
 • Bể chứa nước thành phố

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ