DMCA.com Protection Status
preloader

5 nguyên nhân và cách xử lý nhà cấp 4, nhà mới xây bị nứt tường

Tường nhà mới xây bị nứt

Tường bị nứt là một trong những hiện tượng thường gặp đối với những ngôi nhà xây chịu lực bằng bê tông cốt thép. Tường bị nứt không chỉ có ở những ngôi nhà đã cũ mà chúng ta còn bắt gặp hiện tượng này ở ngay trong chính những ngôi nhà mới xây. Trong đó, việc nhà mới xây bị nứt tường là khá quan trọng và cần xem xét sớm.

Một ngôi nhà sẽ không thực sự hoàn mỹ nếu bộ phận tường xảy ra vấn đề. Và tường nhà bị nứt chính là hiện tượng mà chúng tôi muốn nói đến.

Nếu bạn là chủ sở hữu của một ngôi nhà mới xây, bạn có thể bối rối khi thấy các vết nứt nhỏ phát triển xung quanh một khu vực trên tường của bạn được gọi là khe co giãn. Những vết nứt lún này là hoàn toàn bình thường và xảy ra do ngôi nhà mới của bạn – và tất cả trọng lượng của nó – lắng trên nền móng của nó.

Các vết nứt do lún xảy ra tại các khe co giãn như trong ảnh đang xảy ra ở nơi chúng được cho là. Các khe co giãn được sử dụng để kiểm soát vị trí và cách thức các vết nứt lún này xảy ra, và là một phần hoàn toàn bình thường của quá trình ‘định cư’ của một tòa nhà mới trên nền móng của nó.

“Mọi công trình mới đều sẽ lún, nhưng với quy trình xây dựng chính xác và các khe co giãn, các vết nứt sẽ được hạn chế và bắt đầu ít xuất hiện hơn. Quá trình ‘giải quyết’ này có thể mất đến ba năm và là một phần bình thường của sự thay đổi nhiệt độ, sự khô đi của xi măng, thạch cao, gạch, v.v. “,

“Ngoài độ lún điển hình, các tòa nhà cũng chịu sự chuyển động nhiệt, có nghĩa là tòa nhà sẽ giãn nở và co lại tùy thuộc vào nhiệt độ của vật liệu xây dựng được kết hợp vào cấu trúc do các vật liệu tự nhiên được sử dụng mở rộng và co lại như chúng. trong tự nhiên. Tất cả các vật liệu xây dựng đều phải tuân theo kiểu chuyển động này ”.

 

Dấu hiệu nhà bị nứt lún

Khi ngôi nhà mới của bạn ổn định trên nền móng của nó – một quá trình được gọi là lún – các vết nứt nhỏ có thể phát triển trong hoặc ngay bên cạnh khe co giãn. Các vết nứt này nhỏ và hẹp. Chúng hoàn toàn bình thường trong một cấu trúc mới xây và không chỉ ra bất cứ điều gì sai về cấu trúc đối với ngôi nhà của bạn. Ngôi nhà của bạn được xây dựng có mục đích với các khe co giãn để đảm bảo rằng các vết nứt lún này chỉ xảy ra bên trong hoặc dọc theo khe co giãn. Các vết nứt lún có thể dễ dàng khắc phục bằng cách dùng chất trám và sơn phủ lên vết nứt một cách thẩm mỹ.

Sửa chữa các vết nứt lún

Điều cơ bản của việc sửa chữa vết nứt là loại bỏ tất cả các mảnh vụn và đào vết nứt xuống thành vật liệu chắc chắn. Có thể sử dụng hỗn hợp vữa hoặc vữa trám khe nứt thích hợp, mềm dẻo để lấp đầy vết nứt. Sau khi khô, sơn một lớp sơn mới để hoàn thành công việc sửa chữa.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng là cung cấp cho ngôi nhà của bạn sự bảo trì và chăm sóc cần thiết để duy trì giá trị và sự thoải mái của ngôi nhà của bạn. Tham gia bất kỳ công việc sửa chữa và bảo trì cần thiết nào ngay khi phát sinh để tránh một vấn đề nhỏ trở thành vấn đề lớn và để bảo vệ giá trị đầu tư tài sản của bạn.

CÁC NGUYÊN NHÂN KHIẾN NHÀ MỚI XÂY, NHÀ CẤP 4 BỊ NỨT TƯỜNG

Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân cụ thể như sau:

Tường nhà bị nứt do tác động của yếu tố nhiệt độ và thời tiết

Thời tiết là một nhân tố vô cùng quan trọng mà ta không thể bỏ qua khi tìm hiểu về nguyên nhân của hiện tượng tường nhà bị nứt.
Trước hết, ta xét đến quá trình thi công nhà. Nếu nhà được thi công trong điều kiện thời tiết nắng gắt thì nước sẽ bị bốc hơi nhanh. Khi nước tại những vật liệu bị bốc hơi nhanh thì quá trình co ngót sẽ diễn ra sớm hơn, từ đó gây nên hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.

Tường nhà bị nứt ngang do tác động của các yếu tố thời tiết​
Tường nhà bị nứt ngang do tác động của các yếu tố thời tiết

Tiếp theo, ta xét đến quá trình sử dụng nhà. Như đã nói ở trên, nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, điều kiện thời thiết hay xảy ra sự biến đổi, nóng lạnh đan xen. Mà theo quy luật lạnh thì co vào, nóng thì dãn ra, hệ thống tường cũng sẽ bị biến đổi do điều kiện thời tiết. Và, từ sự co dãn đột ngột này, việc xuất hiện những vết nứt trên tường là điều không quá bất ngờ.

Tường nhà bị nứt ngang do được xây dựng trên nền đất yếu mà hệ thống móng không được đáp ứng tốt.

Móng là bộ phận vô cùng quan trọng đối với một ngôi nhà. Nó có vai trò quyết định đến sự bền chắc và tuổi thọ của công trình nhà ở. Chính bởi lẽ đó, nếu hệ thống móng xảy ra vấn đề thì công trình cũng sẽ gặp phải điểu “ bất trắc”.
Nếu địa điểm xây nhà có nền đất yếu thì việc lựa chọn một hệ thống móng vững vàng, chắc chắn là điều cần phải làm. Nhưng, nếu hệ thống móng trong trường hợp này không được gia cố thì công trình nhà ở sẽ xảy ra vấn đề không mong muốn. Và, hiện tượng tường nhà bị nứt chính là một trong những vấn đề không mong muốn đó.

Tường nhà bị nứt ngang bắt nguồn từ nguyên nhân nền móng yếu​
Tường nhà bị nứt ngang bắt nguồn từ nguyên nhân nền móng yếu

Nếu hiện tượng nứt tường do vấn đề ở móng thì bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn có thể gây tác động nghiêm trọng đến kết cấu, tuổi thọ của công trình thậm chí là sức khỏe, tính mạng của con người. Chính bởi nguyên nhân này mà ta cần phải nhận biết được điều này một cách sớm nhất. Dấu hiệu nhận biết tường nhà bị nứt ngang đến từ nguyên nhân do móng đơn giản nhất chính là xem xét vị trí của vết nứt. Những vết nứt ngang xuất hiện ở vị trí mép cửa sổ hay giữa tường… là biểu hiện rõ ràng nhất.

Nhà cấp bị bị nứt tường ngang do chịu tác động của ngoại lực

Trong quá trình sử dụng, việc tác động lên tường. Chẳng hạn như việc đóng đinh, khoan ốc, vít lên tường. Những hành động này gây tác động một lực khá lớn lên cục bộ tường. Chính bởi việc tác động một lực không đồng nhất lên tường mà tường nhà dễ dàng xảy ra hiện tượng nứt ngang. Đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tường nhà bị nứt.

Tường nhà bị nứt ngang do quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn

Việc sơn, trát không đạt tiêu chuẩn được coi là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Sở dĩ như vậy là bởi thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra ở vị trí lớp trát. Mà, nếu lớp sơn, trát này không đạt tiêu chẩn thì việc xuất hiện những vết nứt là điều dễ hiểu.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng từ quá trình sơn trát​
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng từ quá trình sơn trát

Trước hết, ta tìm hiểu về việc trát tường. Nếu nguyên liệu dùng để trát tường gặp vấn đề hay không đạt yêu cầu thì sẽ dẫn đến lớp trát tường cũng sẽ không đạt tiêu chuẩn. Ta cần phải lưu ý vấn đề này. Nguyên liệu được dùng để trát tường trong nhà và khu vực tường ngoại thất cần được phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn. Sở dĩ như vậy là bởi nếu sử dụng vật liệu trát tường trong nhà cho tường bao ngoại thất sẽ dễ dàng xảy ra hiện tượng nứt bề mặt. Hoặc, trong trường hợp khi đang trát tường bao mà gặp trời mưa thì chất lượng của lớp trát này cũng bị suy giảm. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng tường nhà bị nứt ngang.

Kế đến là nguyên nhân đến từ quá trình sơn. Thông thường, trước khi lăn 2 lớp sơn nước phải lăn trước một lớp sơn lót. Sau đó để bề mặt tường thật khô ráo hãy lăn lần lượt từng lớp sơn phủ, như vậy sẽ không xảy ra vết nứt. Nhưng, nếu quy trình này không được đảm bảo thì việc xuất hiện những vết nứt ngang tại tường nhà là điều không khó hiểu.

Tường nhà bị nứt ngang do thời gian sử dụng lâu

Ta lại tiếp tục nói đến việc coi nhà như một “ cơ thể sống”. Mà, nếu như vậy thì “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử” chính là điều tất yếu. Một ngôi nhà cũng như một cơ thể sống, dù có khỏe mạnh, vững chắc đến đâu thì già đi, cũ đi chính là thực tế khách quan. Khi đã già thì việc bị bệnh rồi “ Tử” là điều mà ai cũng lường trước được.
Nếu tuổi thọ của ngôi nhà đã ở mức quá cao thì việc xảy ra vấn đề với nó là điều hiển nhiên. Sở dĩ như vậy là bởi khi đó những kết cấu về cột, dầm, móng, gạch… đã bị mực, nát, gãy và lún… Chính bởi thực tế này mà việc xảy ra hiện tượng tường nhà bị nứt ngang được coi là điều tất yếu.

Tường nhà bị nứt ngang do thời gian sử dụng quá lớn​
Tường nhà bị nứt ngang do thời gian sử dụng quá lớn

Đó là một số nguyên nhân tiêu biểu gây ra hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Kế đến, chúng ta cùng đi sâu vào nội dung giải quyết những vết nứt ngang trên tường nhà.

Hậu quả của hiện tượng tường nhà bị nứt ngang

Hiện tượng tường nhà bị nứt ảnh hưởng nhiều đến ngôi nhà cũng như cuộc sống của con người sống tại đó.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian sống
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm mỹ của không gian sống

​Điều đầu tiên mà ai trong chúng ta cũng có thể nhận thấy là tường nhà bị nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà. Không gian bạn sống sẽ không còn hoàn mỹ bởi sự xuất hiện của những vết nứt trên tường. Những vết nứt này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Dù thiết kế ngoại thất, nội thất có hoàn mỹ đền đâu thì những bức tường có xuất hiện những vết nứt ngang cũng sẽ làm giảm đi giá trị của nó.

Đặc biệt, từ những vết nứt đó, nước mưa có thể sẽ bị thấm vào. Khu vực bị nước mưa thấm sẽ rất dễ dàng bị ẩm mốc. Nếu trên khu vực tường nhà xuất hiện những chỗ bị mốc thì thẩm mỹ của ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình nhà ở

Ta hoàn toàn có thể coi ngôi nhà như một cơ thể sống. Nếu là vậy thì khi bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể đó xảy ra vấn đề thì cơ thể đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và, hiện tượng tường nhà bị nứt ở đây chính là vấn đề mà nhà gặp phải. Nó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình nhà ở.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm tuổi thọ của công trình
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến thẩm tuổi thọ của công trình

​Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa. Chính bởi nguyên nhân này mà mưa là hiện tượng xảy ra gần như quanh năm. Khi mưa, nước mưa có thể theo những khe nhỏ ở vết nứt thấm vào tường nhà. Từ những khe nhỏ bị thấm nước đó, ngôi nhà có thể trở nên ẩm mốc, tường nhà có thể sẽ bị bong tróc… Đó chính là nguyên nhân dẫn tới tuổi thọ của công trình bị suy giảm.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kết cấu của công trình

Tường nhà bị nứt tạo ra những vết hổng tại ngôi nhà. Những vết hổng này có khả năng sẽ ngày một lan rộng. Khi những vết nứt đó ngày một lớn thì có khả năng sẽ làm cho ngôi nhà bị sụt lún. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu của ngôi nhà.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kết cấu của công trình​
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kết cấu của công trình

Tường nhà bị nứt ngang có thể sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

Như đã nói ở trên, từ những vết nứt trên tường, nước mưa có thể thấm vào ngôi nhà. Chính điều này sẽ gây nên hiện tượng ẩm mốc. Điều này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống cùng sức khỏe của con người sống tại đó.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của con người
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến cuộc sống của con người

​Không chỉ vậy, những vết nứt nhỏ do tường nhà bị nứt có thể sẽ dẫn đến những vết nứt lớn. Và nếu, những vết nứt đó xuất hiện ở những vị trí trọng yếu của kết cấu có thể khiến cho ngôi nhà bị sụt, lún. Và, con người sống tại đó có thể sẽ đối diện với nguy cơ nhà bị sập. Nếu vậy, sức khỏe và tính mạng của con người đều có thể sẽ bị đe dọa.

Tường nhà bị nứt ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

Đây là điều mà ai trong chúng ta cũng đều có thể nhận thấy. Sở dĩ nói như vậy là bởi gia chủ sẽ phải khắc phục những khu vực tường nhà bị nứt. Những vết nứt nhỏ tại vị trí không quá trọng yếu thì công việc cũng như chi phí dùng để khắc phục nó sẽ không quá lớn. Những ngược lại, nếu những vết nứt đó quá lớn và xuất hiện ở khu vực nguy hiểm đến kết cấu thì việc bỏ ra lượng kinh phí lớn để sửa chữa nó là điều các gia chủ cần làm. Đây chính là lý do tại sao nói tường nhà bị nứt ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kinh tế gia đình
Tường nhà bị nứt ngang ảnh hưởng đến kinh tế gia đình

​Đó là những hệ quả không mong muốn của hiện tượng tường nhà bị nứt ngang. Kế đến, chúng ta cùng đến với những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
Để ngôi nhà của bạn tránh khỏi những vấn đề không mong muốn, bạn cần phải tìm kiếm một đơn vị tư vấn thiết kế uy tín và chuyên nghiệp.

Giải pháp xử lý tường nhà mới xây bị nứt

Các giải pháp khắc phục tường nhà mới xây bị nứt tường hiệu quả

Đối với những nguyên nhân khắc nhau sẽ có những cách xử lý khác nhau.

Một số biện pháp khắc phục tường nhà bị nứt

 • Nếu đã xác định được nguyên nhân vì sao nhà mới xây bị nứt tường thì khi xây tường cần chú ý về kỹ thuật để tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa “no” và được miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài.
 • Đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước.
 • Dùng hồ tô mác thấp (khoảng M50),cát hạt nhỏ,ít lẫn sét.
 • Dùng xi măng xây tô chuyên dùng có phụ gia tạo dẻo và chậm quá trình đông cứng.
 • Tưới ẩn tường thường xuyên sau khi xây khoảng 4-5 ngày.
 • Một số biện pháp cải tạo:
 • Kẻ theo đường nứt bề rộng từ 5 ly đến 1 phân, bắn keo silicon (loại sơn lên được ) rồi sơn lại.
 • Đục hết lớp hồ tô,vệ sinh sạch sẽ, đóng lưới thép ,tô lại rồi sơn bả như lúc đầu.
 • Đập nguyên bức tường ra xây lại.

Khắc phục hiện tượng lún nền móng

Cách khắc phục xử lý nhà mới xây bị nứt tường

Lưới thép để chống nứt

Muốn sửa phải chống lún bằng nhiều giải pháp khác nhau, đều có khó khăn và tốn kém. Việc đục rỗng vết nứt, đóng “gông” (đinh đỉa) để “may” vết nứt lạichỉ tạm thời, không hiệu quả; vì không ngăn chặn được nguyên nhân vì sao nhà mới xây bị nứt tường và sẽ bị nứt lại, có thể là chỗ cũ hay quanh đó.

Do đó, đối với loại vết nứt này, nếu nặng, ngày càng phát triển, nên tìm đến những đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để nhờ sự giúp đỡ cần thiết, chính xác. Lưu ý rằng, việc đầu tiên, chủ nhà, khi phát hiện vết nứt là phải đánh dấu (tốt nhất là bút chì), bằng nét gạch thẳng góc với phương khe nứt, ghi lại ngày tháng và theo dõi qua thời gian, các vết nứt có vượt điểm đánh dấu hay không. Nếu vượt qua, có nghĩa là vết nứt tiếp tục phát triển, cần có biện pháp xử lý đúng mực, đúng bệnh.

Ở các vị trí nguy hiểm có khả năng nứt cao như chỗ tiếp giáp tường – cột, tường – đà hay ở các mép cửa, cửa sổ phải tìm hiểu vì sao nhà mới xây bị nứt tường và tiến hành đặt một lưới thép để chống nứt do biến dạng hay co ngót.

Kỹ thuật như sau:
 • Trước tiên tô một lớp hồ dầu (xi măng nguyên chất) thật mỏng lên khu vực dự định đặt lưới thép đủ để giữ lưới thép.
 • Đặt lưới thép lên khu vực vừa tô.
 • Tô thêm lớp hồ dầu mỏng phía trên.
 • Tô tường bình thường.

Trong thực tế, không phải tất cả các chỗ tiếp giáp tường – cột; tường – đà, các mép cửa, cửa sổ đều bị nứt. Nhưng chỉ cần có 1 chỗ nứt cũng sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục; chưa kể đến những khó chịu khi vừa ở đã phải tiến hànhsửa chữa.

Vì vậy, tuy rằng có tốn kém hơn chút đỉnh nhưng nên đặt lưới thép ở tất cả các khu vực được coi là nguy hiểm để đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho công trình.

Thực ra, không phải không có người biết phương pháp trên; để chống thấm cho công trình vì các công trình theo tiêu chuẩn nước ngoài đều làm theo cách này; và trong các giáo trình xây dựng đều có đề cập đến. Tuy nhiên cần phải biết vì sao nhà mới xây bị nứt tường; mới sử dụng phương pháp phù hợp để giải quyết.

Nhưng có lẽ do tập quán xây dựng của chúng ta, cả thầu và chủ nhà đều muốn giảm thiểu tất cả chi phí nên phần kỹ thuật đã bị bỏ qua. Nhân tiện cũng nói luôn, do nhiều chủ nhà ham rẻ và nhiều nhà thầu cố bỏ giá thấp để nhận công trình bằng mọi giá nên rất nhiều yêu cầu bắt buộc đã bị coi thường. Đó chính là lý do dẫn đến các sự cố công trình xây dựng gần đây.

Nhà thầu cố gắng hướng tới một tiêu chuẩn kỹ thuật thật cao. Nhưng có lẽ, đó là một điều thật khó khăn vì chưa chắc thị trường đã chấp nhận do giá thành bị đội lên nhiều.

Chủ nhà sẽ phải cân nhắc rất nhiều; giữa việc hàng bỏ ra chục triệu cho các tiêu chuẩn kỹ thuật ;hay để dành để mua sắm các trang thiết bị trong nhà; và rất nhiều người sẽ chọn phương án giá rẻ mặc dù nếu có trục trặc gì; thì tổng số tiền xây dựng còn lớn hơn số tiết kiệm được rất nhiều

Khắc phục lỗi nứt tường do kết cấu

Cách sửa hiệu quả nhất là đục lấy hẳn đà lanh tô ra; thay lại đà khác dài hơn, đủ neo hơn. Việc đập vỡ cục bộ đầu lanh tô, đắp vữa vào chỉ tăng độ cứng rất ít; thường không hiệu quả; nghĩa là sẽ bị nứt lại một thời gian sau đó, nhất là khi cửa đóng mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ