DMCA.com Protection Status
preloader

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÓNG LA PHÔNG THẠCH CAO

Với ưu điểm trọng lượng nhẹ, độ bền chắc chắn cùng giá thành thấp, la phông thạch cao hiện vẫn được nhiều công trình xây dựng lựa chọn và sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, để có không gian trần đẹp, chất lượng tốt bạn cần biết cách đóng la phông thạch cao đúng kỹ thuật. Trong bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện đóng trần thạch cao chuẩn nhất!

La phông thạch cao là gì? Có mấy loại la phông thạch cao?

La phông thạch cao là trần được lắp ghép bằng nhiều tấm thạch cao với hệ khung trần. Bạn có thể hiểu đây là một kết cấu tổ hợp của nhiều lớp vật liệu bao gồm: Khung xương thạch cao, tấm thạch cao, sơn bả và các vật tư phụ liên quan.

Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao
Thợ thi công lắp ghép tấm thạch cao với hệ khung trần

Hiện nay, la phông thạch cao được chia làm 2 loại chính là trần thạch cao thả và trần thạch cao chìm.

  • Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng, trần giật cấp là hệ trần thạch cao có hệ thống khung xương được che kín, cấu tạo từ khung xương trần chìm và tấm thạch cao.
  • Trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thả có cấu tạo gồm khung xương và tấm thạch cao chuyên dụng. Khung xương được lắp đặt thành các ô vuông 600x600mm hoặc ô chữ nhật 600x1200mm.

Tùy vào sở thích về thẩm mỹ và khả năng tài chính của mỗi gia chủ mà chọn loại la phông thạch cao sao cho phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao đơn giản, bền đẹp

Dưới đây là cách đóng la phông thạch cao đơn giản, bền đẹp được chia sẻ bởi Công ty xây dựng Hòa Bình:Bước 1: Xác định độ cao của trần nhà

Trước tiên, bạn cần xác định chính xác chiều cao trần nhà bằng tia laser hoặc ống nivo, bằng cách dùng bút đánh dấu, ghi chú những chỗ trần nổi để tính toán theo khung xương sao cho hợp lý. Bước này cần tính toán cho chuẩn xác để khung xương, tấm trần khớp với nhau.

Bước 2: Cố định thanh viền tường

Tùy từng loại vách tường, không gian lắp đặt mà bạn chọn mũi khoan hoặc búa đóng đinh thép để cố định thanh viền vào tường hoặc vách. Khoảng cách giữa các lỗ đinh hay lỗ khoan tiêu chuẩn không quá 300mm và phải đảm bảo các lỗ đều nhau.

Bước 3: Thực hiện phân chia la phông

Đối với trần thạch cao dạng thả bạn nên tuân theo kích thước là: 610x610mm ,600×600 mm, 610×1220 mm, 600×1200 mm. Đây là khoảng cách tâm điểm của thanh chính và thanh phụ.Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao
Thực hiện phân chia la phông theo kích thước

Bước 4: Xác định vị trí móc

Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo la phông thạch cao là từ 1200-1220mm. Khoảng cách từ vách tới móc đầu tiên là 600mm – 610mm. Tại các điểm treo sẽ dùng khoan bê tông khoan trực tiếp vào sàn bê tông cốt thép bằng mũi khoan 8mm được liên kết bằng pát và tắc kê nở.

Bước 5: Móc và liên kết thanh chính

Dùng khung xương kết nối với nhau bằng cách gắn lỗ liên kết chéo trên 2 đầu thanh chính; khoảng cách móc treo trên thanh chính theo khẩu độ 800-1200mm. Khoảng cách giữa các thanh chính cần đảm bảo phù hợp với hướng các điểm treo trên mái ; theo khoảng cách tiêu chuẩn quy định và đo độ phẳng của khung.

Bước 6: Móc và liên kết thanh phụ

Dùng 2 thanh phụ được lắp vào các lỗ mộng trên thanh chính với đầu ngàm của thanh phụ có khoảng cách 600mm (hoặc 610mm).

Bước 7: Điều chỉnh khung xương

Sau khi đã hoàn tất các thanh chính và thanh phụ cho thích hợp; bạn thực hiện điều chỉnh khung xương ngay ngắn và mặt bằng khung trở nên phẳng. Để đảm bảo tính chính xác, bạn có thể dùng dây chéo, máy laser hay thước; để kiểm tra lại độ bằng từng vùng có phù hợp với thiết kế hay không.Bước 8: Lắp đặt tấm lên khung

Kích thước chuẩn của tấm thạch cao có thể lắp đặt lên khung; là 605x605mm cho hệ thống 610x610mm, 595x595mm cho hệ thống 600x600mm; 605 x 1210mm cho hệ thống 610×1220 mm hoặc 595 x 1190mm cho hệ thống 600×1200 mm.

Hướng dẫn cách đóng la phông thạch cao
Lắp đặt các tấm la phông thạch cao lên khung

Bước 9: Xử lý viền trần

Với sườn trần bạn nên sử dụng cưa hoặc kéo để cắt đi phần viền thừa. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cưa răng nhuyễn; lưỡi dao bén vạch trên bề mặt tấm trần, tiếp theo là dùng dao rọc phần giấy còn lại.

Bước 10: Nghiệm thu và vệ sinh

Để đảm bảo cách đóng la phông thạch cao đúng kỹ thuật; bạn nên kiểm tra xem còn sót lỗi gì không. Sau đó thực hiện vệ sinh làm sạch các bụi bẩn trên nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ