DMCA.com Protection Status
preloader

HƯỚNG DẪN BỐ TRÍ THÉP DẦM NHỊP 6M

Dù xây dựng tòa nhà cao chọc trời hay căn hộ dân cư thông thường, bố trí thép dầm là một trong những công đoạn quan trọng cần thực hiện. Kết cấu thép tốt, khoa học và đúng quy chuẩn không chỉ giúp quá trình thi công diễn ra tốt đẹp mà còn kéo dài thời hạn sử dụng của công trình. Để biết chi tiết về cách bố trí thép dầm nhịp 6m, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Khái quát về dầm trong xây dựng

Dầm là thành phần chịu lực chính của kết cấu khung, có thể làm từ gỗ, bê tông hoặc kim loại. Tùy thuộc vào chiều sâu và chiều rộng mà khả năng chịu lực của dầm tăng/giảm đáng kể. Ngoài ra, nó còn chịu lực cắt và nén cao vì có lượng nội lực và ngoại lực lớn.Thép dầm nhịp 6m là một trong các phân loại của dầm thép được sử dụng trong thi công, tuy nhiên, vì một số yếu tố khách quan như diện tích đất, kiểu nhà… mà thép dầm 5m, 7m, 9m… được sử dụng phổ biến hơn. Dù vậy, cách bố trí thép dầm nhịp 6m vẫn đáng để lưu tâm đối với người mới hoặc gia chủ đang tìm hiểu về kết cấu ngôi nhà sắp xây của mình.Những đặc điểm quan trọng của dầm thép

Hướng dẫn bố trí thép dầm nhịp 6m
Thông số cơ bản của thép dầm
Có một số đặc tính quan trọng của dầm mà người thực hiện trực tiếp và các kỹ sư cần nắm, vì chúng liên quan đến mục đích của dầm khi chịu tải trọng và là dấu hiệu dễ nhận thấy của những vấn đề sắp phát sinh:
  • Diện tích momen thứ 2 (hay còn gọi là momen quán tính thứ 2): là đơn vị đo lường khả năng uốn cong của dầm. Diện tích của nó phụ thuộc chủ yếu vào tiết diện của dầm chính và hướng tải trọng tập trung cao. Thông thường, momen thứ hai sẽ chịu tải lực theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng ngoại trừ dầm hình hộp rộng, đặc và hình tròn. Ngoài ra, nó được tính toán từ diện tích mặt cắt ngang vật lý của chùm tia và khối lượng định hình với trục trung hòa (đây là vùng mà chùm tia không chịu lực nén hoặc lực căng).
  • Momen uốn: liên quan đến độ võng của dầm và sử dụng để tính toán các vùng lực có thể hứng chịu lực uốn lớn nhất. Mặt khác, nó cũng minh họa phần nào chùm tia đang bị căng, nén.
  • Độ võng của dầm: tương quan với momen uốn; và rất khó điều chỉnh theo mong muốn của người xây dựng.
  • Biểu đồ momen uốn và lực cắt: biểu đồ lực cắt cho thấy các vùng lực cắt lớn nhất, tương quan với các phản lực. Độ dốc của biểu đồ lực cắt bằng độ lớn của tải trọng phân bố. Lực cắt dương sẽ làm cho chùm tia quay theo hướng kim đồng hồ và ngược lại; lực cắt âm sẽ khiến chùm tia quay về hướng ngược kim đồng hồ. Momen uốn lớn nhất xuất hiện khi không tồn tại lực cắt trên dầm; vì dầm được đỡ đơn giản nên chỉ chịu tác dụng của phản lực theo phương thẳng đứng; không có momen uốn nào xảy ra tại các điểm này.

Cách bố trí thép dầm nhịp 6m

Trong các phương án thiết kế nhiều tầng; kích thước của dầm bản, dầm sơ cấp và dầm phụ phụ thuộc vào số tầng; và tải trọng tác dụng lên dầm. Đối với dầm nhịp 6m kích thước của dầm nên là 230mm × 300mm đối với nhà dân dụng; trong đó chiều rộng là 230mm; và chiều sâu của dầm là 300mm sử dụng mác bê tông M20 và thép Fe500.Về cách bố trí, sẽ sắp xếp 3 lớp theo mật độ: lớp dưới cùng là 3 thanh; lớp giữa dùng 2 thanh và 1 thanh dầm ở lớp trên cùng, tất cả đều dùng thép Fe500. Việc phân bổ như thế này đến hết chiều dài 6m của dầm sẽ giúp khung thêm kiên cố ;và chắc chắn hơn trong các bước tiếp theo. Ngoài ra, tại các dự án nhà cao tầng hoặc cần sự an toàn cao; người thi công/kỹ sư nên bổ sung thêm đai chống cắt giữa các điểm dầm giao nhau.

Bố trí thép dầm nhịp 6m tuy không được ứng dụng cao; nhưng nó là tiền đề cho các nhịp dài hơn. Hy vọng những thông tin tham khảo trong bài viết; có thể hỗ trợ bạn phần nào trong các dự án thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ