DMCA.com Protection Status
preloader

Đá cẩm thạch (Marble) là gì? Tham khảo một số mẫu tại Đá Hải Nam

Đá cẩm thạch  là gì?

Đá cẩm thạch là một loại đá biến chất hình thành khi đá vôi chịu nhiệt và áp suất của quá trình biến chất. Nó được cấu tạo chủ yếu từ khoáng vật canxit (CaCO 3 ) và thường chứa các khoáng chất khác, chẳng hạn như khoáng sét, micas, thạch anh , pyrit , oxit sắt và graphit .

Trong điều kiện biến chất, canxit trong đá vôi kết tinh lại tạo thành đá là một khối các tinh thể canxit lồng vào nhau. Một loại đá liên quan, đá cẩm thạch dolomitic, được tạo ra khi đá dolostone chịu nhiệt và áp suất.

Đá cẩm thạch Hồng
Đá cẩm thạch màu hồng: Một miếng đá cẩm thạch màu hồng có chiều ngang khoảng bốn inch (mười cm). Màu hồng rất có thể có nguồn gốc từ sắt. Hình ảnh của NASA.

Làm thế nào để đá cẩm thạch hình thành?

Sự biến đổi đá vôi thành đá hoa thường xảy ra ở ranh giới mảng hội tụ , nơi có diện tích lớn của vỏ Trái đất tiếp xúc với nhiệt và áp suất của quá trình biến chất khu vực. Một số đá cẩm thạch cũng hình thành do biến chất tiếp xúc khi một thể magma nóng làm nóng đá vôi hoặc đá dolostone liền kề. Quá trình này cũng xảy ra ở ranh giới mảng hội tụ

Trước khi biến chất, canxit trong đá vôi thường ở dạng vật liệu hóa thạch hóa thạch và các mảnh vụn sinh học. Trong quá trình biến chất, canxit này kết tinh lại và kết cấu của đá thay đổi.

Trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển hóa đá vôi thành đá cẩm thạch, các tinh thể canxit trong đá rất nhỏ. Trong một mẫu vật tay mới vỡ, chúng chỉ có thể được nhận ra là một tia sáng lấp lánh có đường phản chiếu từ mặt phân cắt nhỏ của chúng khi tảng đá được phát dưới ánh sáng.

Khi quá trình biến chất tiến triển, các tinh thể lớn dần lên và trở nên dễ dàng nhận ra là các tinh thể canxit lồng vào nhau. Sự kết tinh lại che khuất các hóa thạch và cấu trúc trầm tích ban đầu của đá vôi. Nó cũng xảy ra mà không hình thành tán lá, thường được tìm thấy trong các loại đá bị thay đổi bởi áp lực có hướng của ranh giới mảng hội tụ.

Đá cẩm thạch Ruby
Ruby trong đá cẩm thạch: Đá cẩm thạch thường là đá chủ cho corundum, spinel và các khoáng chất đá quý khác. Mẫu vật này là một mảnh đá cẩm thạch trắng với một tinh thể ruby ​​đỏ lớn từ Afghanistan. Mẫu vật có chiều ngang khoảng 1 1/4 inch (khoảng 3 cm).

Sự kết tinh lại là những gì đánh dấu sự tách biệt giữa đá vôi và đá cẩm thạch. Đá cẩm thạch đã tiếp xúc với mức độ biến chất thấp sẽ có các tinh thể canxit rất nhỏ. Các tinh thể thường phát triển về kích thước và khi mức độ biến chất tiến triển.

Các khoáng chất đất sét trong đá cẩm thạch sẽ thay đổi thành micas và các cấu trúc silicat phức tạp hơn khi mức độ biến chất tăng lên. Một số có thể góp phần hình thành các khoáng chất đá quý như corundum – khoáng chất của ruby và sapphire .

 

đá cẩm thạch
Đá kích thước bằng đá cẩm thạch : Đá cẩm thạch được cắt thành các khối và phiến có kích thước cụ thể được gọi là “đá có kích thước”.

Tính chất vật lý và công dụng của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch xuất hiện trong các mỏ lớn có thể dày hàng trăm feet và rộng về mặt địa lý. Điều này cho phép nó được khai thác kinh tế trên quy mô lớn, với một số mỏ và mỏ đá sản xuất hàng triệu tấn mỗi năm.

Hầu hết đá cẩm thạch được làm thành đá dăm hoặc đá kích thước. Đá dăm được sử dụng làm cốt liệu trong đường cao tốc, nền đường sắt, nền móng công trình và các loại công trình xây dựng khác.

Đá kích thước được sản xuất bằng cách xẻ đá hoa cương thành các miếng có kích thước cụ thể. Chúng được sử dụng trong các di tích, tòa nhà, tác phẩm điêu khắc, lát đường và các dự án khác. Chúng tôi có một bài viết về ” công dụng của đá cẩm thạch ” bao gồm các hình ảnh và mô tả về đá cẩm thạch trong nhiều loại sử dụng.

Đá cẩm thạch xám
Đá cẩm thạch xám: Mẫu vật này có các mặt phân cắt canxit có kích thước lên đến vài mm đang phản chiếu ánh sáng. Mẫu vật có chiều ngang khoảng hai inch (năm cm).

Canxi cacbonat: Đá cẩm thạch được cấu tạo từ canxi cacbonat. Điều đó làm cho nó rất hiệu quả trong việc trung hòa axit. Đá cẩm thạch có độ tinh khiết cao nhất thường được nghiền thành bột, xử lý để loại bỏ tạp chất, sau đó được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như Tums và Alka-Seltzer được sử dụng để điều trị chứng khó tiêu do axit. Đá cẩm thạch nghiền cũng được sử dụng để làm giảm hàm lượng axit trong đất, mức axit của các dòng suối và làm vật liệu trung hòa axit trong công nghiệp hóa chất. Bản quyền ảnh iStockphoto / NoDerog.

Bộ đồ đá
Rock & Mineral Kits: Nhận một bộ đá, khoáng chất hoặc hóa thạch để tìm hiểu thêm về vật liệu Trái đất. Cách tốt nhất để tìm hiểu về đá là chuẩn bị sẵn các mẫu vật để thử nghiệm và kiểm tra.

Màu sắc:   Đá hoa cương thường là loại đá có màu sáng. Khi nó được hình thành từ một loại đá vôi có rất ít tạp chất, nó sẽ có màu trắng. Đá cẩm thạch có chứa các tạp chất như khoáng sét, oxit sắt hoặc vật liệu bitum có thể có màu hơi xanh, xám, hồng, vàng hoặc đen.

Đá cẩm thạch có độ tinh khiết cực cao với màu trắng sáng rất hữu ích. Nó thường được khai thác, nghiền thành bột, và sau đó được xử lý để loại bỏ càng nhiều tạp chất càng tốt. Sản phẩm thu được được gọi là “đánh bông”. Bột này được sử dụng làm chất tạo màu và chất độn trong sơn, quét vôi, bột trét, nhựa, vữa, mỹ phẩm, giấy và các sản phẩm chế tạo khác.

Phản ứng axit:   Được tạo thành từ canxi cacbonat, đá hoa sẽ phản ứng khi tiếp xúc với nhiều axit, trung hòa axit. Nó là một trong những vật liệu trung hòa axit hiệu quả nhất. Đá cẩm thạch thường được nghiền nát và được sử dụng để trung hòa axit trong suối, hồ và đất.

Nó cũng được sử dụng để trung hòa axit trong công nghiệp hóa chất. Thuốc kháng acid dược phẩm như “Tums” chứa canxi cacbonat, đôi khi được làm từ bột đá cẩm thạch. Những loại thuốc này hữu ích cho những người bị trào ngược axit hoặc khó tiêu axit. Đá cẩm thạch dạng bột được sử dụng làm chất độn trơ trong các viên thuốc khác.

Độ cứng:   Được cấu tạo từ canxit, đá cẩm thạch có độ cứng gấp ba trong thang độ cứng Mohs . Do đó, đá cẩm thạch rất dễ chạm khắc, và điều đó làm cho nó trở nên hữu ích trong việc sản xuất các tác phẩm điêu khắc và đồ trang trí. Sự trong suốt của đá cẩm thạch làm cho nó trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều loại tác phẩm điêu khắc.

Độ cứng và độ hòa tan thấp của đá cẩm thạch cho phép nó được sử dụng như một chất phụ gia canxi trong thức ăn chăn nuôi. Phụ gia canxi đặc biệt quan trọng đối với bò sữa và gà đẻ trứng. Nó cũng được sử dụng như một chất mài mòn có độ cứng thấp để cọ rửa đồ đạc trong nhà tắm và nhà bếp.

Khả năng chấp nhận đánh bóng:   Sau khi được đánh bóng bằng chất mài mòn dần dần, đá cẩm thạch có thể được đánh bóng để có độ bóng cao. Điều này cho phép các mảnh đá cẩm thạch hấp dẫn được cắt, đánh bóng và được sử dụng làm gạch lát nền, tấm kiến ​​trúc, đá ốp lát, ngưỡng cửa sổ, bậc cầu thang, cột và nhiều loại đá trang trí khác.

Định nghĩa khác về đá cẩm thạch

Tên “đá cẩm thạch” được sử dụng theo một cách khác trong buôn bán đá kích thước. Bất kỳ loại đá cacbonat kết tinh nào có khả năng tiếp nhận chất đánh bóng được gọi là “đá cẩm thạch”. Tên đôi khi được sử dụng cho các loại đá mềm khác như đá travertine, verd cổ, serpentine , và một số đá vôi.

Tham khảo thực tế các công trình sử dụng mẫu đá cẩm thạch tại CÔNG TNHH XÂY DỰNG – THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ ĐÁ HẢI NAM

Đá cẩm thạch (Marble) lát sàn nhà

[row col_style=”dashed”]

[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”907″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”908″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”909″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”910″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”911″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”913″]

[/col]

[/row]

Đá cẩm thạch (Marble) ốp nhà vệ sinh

[row]

[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”916″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”920″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”918″]

[/col]

[/row]
[row]

[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”919″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”921″]

[/col]
[col span=”4″ span__sm=”12″]

[ux_image id=”922″]

[/col]

[/row]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ