DMCA.com Protection Status
preloader

CÓ NÊN XÂY NHÀ LỆCH TẦNG KHÔNG ?

Có thể nói việc xây nhà lệch tầng hiện nay không còn xa lạ với nhiều người. Kiểu nhà này vừa hỗ trợ cho gia chủ về mặt thiết kế, giảm thiểu tối đa không gian eo hẹp nhưng vẫn thể hiện được phong cách cho chủ nhà. Vậy có nên xây nhà lệch tầng không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Nhà lệch tầng là gì?

Có nên xây nhà lệch tầng không ?
Nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế gồm các mặt sàn nằm ở từng phần, và có bố trí lệch với nhau.

Trước khi giải đáp thắc mắc có nên xây nhà lệch tầng không, bạn cần hiểu được khái niệm nhà lệch tầng là gì. Nhà lệch tầng là kiểu nhà được thiết kế gồm các mặt sàn nằm ở từng phần, và có bố trí lệch với nhau. Các thiết kế này sẽ xây cho cầu thang nằm ở giữa nhà và có các phòng bao bọc xung quanh khoảng 2 đến 3 phòng.

Vì vậy, nhìn một cách tổng thể từ trên xuống, cầu thang giống như một cái giếng rộng cho ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp vào nhà, đen lại sự thoáng đãng và mát mẻ cho ngôi nhà.2. Phân loại nhà thiết kế lệch tầng

Loại thứ nhất

Loại nhà thiết kế lệch tầng thứ nhất có cấu trúc phần sau bếp và nhà ăn được nâng lên một vài bậc để phân chia không gian với phần trước nhà. Từ độ cao của phần sau nhà, cầu thang sẽ được thiết kế đi lên theo từng tầng hình zic zac. Theo cách này, mặt nền giữa các tầng sẽ có độ chênh lệch nhất định.

Loại thứ hai

Với loại thiết kế thứ hai, phần sau của ngôi nhà sẽ được nâng lên một vài bậc. Tạo ra sàn lửng có cầu thang đi lên và tầng đó xem như tầng lửng. Với tầng lửng này, gia chủ có thể sử dụng làm nhà ăn và phòng bếp cho tiện đi lại với các tầng khác. Tuy nhiên, với dạng thiết kế này, sẽ có hạn chế khó nối rộng được không gian khi có nhu cầu.Để xây dựng nhà lệch tầng, gia chủ cần có tính toán chính xác và khoa học về nhu cầu sử dụng, số phòng, tính toán các không gian thừa và tiểu cảnh trong nhà để tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, mang tới không gian sống lý tưởng, thoải mái và khoa học.

3. Có nên xây dựng nhà lệch tầng hay không?

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên xây dựng nhà lệch tầng hay không, hãy để Kiến trúc sư phân tích giúp bạn một số ưu điểm và nhược điểm của loại hình kiến trúc này.

Ưu điểm của nhà lệch tầng

Với thiết kế nhà lệch tầng, gia chủ sẽ tiết kiệm được tối đa diện tích; mà vẫn có một không gian sinh hoạt vô cùng thoải mái, trong lành và mát mẻ.

Cấu trúc được thiết kế có giếng trời, cầu thang được đặt giữa nhà. Từ đó, có thể tận dụng trang trí thêm vườn cây cảnh, tăng màu sắc tươi mát; và mang lại cảm giác thông thoáng tự nhiên cho công trình. Bên cạnh đó, do thiết kế các tấm sàn không bằng nhau mà sắp xếp theo kiểu so le nên tạo ra những ống hút gió xiên giữa các tầng với nhau.Có nên xây nhà lệch tầng không ?
Kiến trúc nhà thiết kế lệch tầng còn giảm được hầu như tối đa các không gian không cần thiết so với thiết kế thường. 
Kiểu nhà thiết kế lệch tầng còn mang lại không gian sống vô cùng đa dạng; và phong phú với từng góc nhà. Do cầu thang sẽ được các kiến trúc sư thiết kế; đặc biệt với nhiều chiếu nghỉ hơn nên gia chủ có thể di chuyển thoải mái; khi cứ khoảng 10 bậc thang sẽ lại đi vào được một tầng; tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển.

Bạn có thể quan sát bất kỳ tầng nào của ngôi nhà dù đang đứng ở tầng nào. Kiến trúc nhà thiết kế lệch tầng còn giảm được hầu như tối đa ;các không gian không cần thiết so với thiết kế thường. Lý do là bởi các không gian dư đều được tận dụng triệt để; kết hợp xây thêm được nhiều lan can hay sân thượng.

Các không gian như nơi để xe, nơi chứa đồ, các phòng dành cho người giúp việc; cũng sẽ được sử dụng hợp lý vì nhà có tầng lửng làm nơi ngăn cách; tạo ra một tổng thể sáng tạo và hiện đại hơn.

Thiết kế nhà lệch tầng có không gian thoáng đãng;tạo ra không khí thiên nhiên ngập tràn khắp nhà; tận dụng triệt để các không gian trống trang trí cây cảnh, làm cho không gian có thêm sức sống.

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Có nên xây nhà lệch tầng không ?
Do thiết kế lộ thiên nên ngôi nhà dễ mắc lỗi trong phần thoát nước và chống ẩm
Thiết kế nhà lệch tầng vẫn tồn tại một số hạn chế như:
  • Nguy hiểm với người già và trẻ nhỏ: Do nhà có nhiều cầu thang và không gian đi lại khá chật; nên sẽ khá bất tiện và nguy hiểm khi nhà có trẻ nhỏ và người già.
  • Tốn thời gian và chi phí hơn: Để xây dựng được một ngôi nhà lệch tầng; đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của kiến trúc sư, thợ xây… vì vậy thời gian làm cũng sẽ kéo dài hơn kèm theo đó là chi phí.
  • Vị trí cầu thang trong nhà lệch tầng thường gần ngay cửa ra vào; nên thường gây cảm giác bất tiện, có tiếng ồn vì chỉ cần mở cửa sẽ thấy ngay cầu thang.
  • Do thiết kế lộ thiên nên ngôi nhà cần được chú trọng phần thoát nước và chống ẩm.

Với những ưu điểm và nhược điểm kể trên, tuỳ theo điều kiện kinh tế ;và đặc điểm thành viên trong gia đình, sở thích cũng như quỹ đất hiện có; mà mỗi gia chủ có thể lựa chọn và cân nhắc các loại hình thiết kế phù hợp nhất với gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ