DMCA.com Protection Status
preloader

BIỆN PHÁP THI CÔNG MÓNG BĂNG

Móng băng chính là kết cấu kỹ thuật cơ bản để xây dựng được một công trình, bố trí ở phía dưới cùng của toàn bộ công trình xây dựng. Vậy quy trình tiến hành biện pháp thi công móng băng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng để tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

1. Móng băng là gì?

Trước khi tìm hiểu biện pháp thi công móng băng, bạn nên nắm được khái niệm của móng băng trong thi công xây dựng.

Biện pháp thi công móng băng
Móng băng có thể là loại móng nông, được dùng để xây trên hố đào trần, rồi được tiến hành lấp lại.

Móng băng là loại móng được thiết kế theo hình dạng trải dài, nhưng có thể độc lập, được bố trí giao nhau theo hình chữ thập. Mục đích của móng băng là dùng để đỡ toàn bộ kết cấu, trọng lượng của cả tòa nhà.

Tuỳ thuộc vào điều kiện của địa hình, quy mô diện tích khác nhau cũng như độ bền, độ cứng, mức lún của đất mà đơn vị thiết kế và thi công có thể đưa ra quyết định sử dụng loại móng băng nào cho phù hợp, nhằm đảo bảo độ an toàn cao nhất của công trình.Móng băng có thể là loại móng nông, được dùng để xây trên hố đào trần, rồi được tiến hành lấp lại, chiều sâu dùng để chôn móng dao động khoảng dưới 2 đến 2,5m.

2. Biện pháp thi công móng băng

Bước 1: Giải phóng mặt bằng, chuẩn bị nguyên vật liệu

Giải phóng mặt bằng giúp xác định chính xác những khu vực vần thiết phải đóng cọc và các khu vực cần tạo móng băng. Tùy từng công trình lớn hay công trình nhỏ mà người ta nên tiến hành đào móng với độ sâu thích hợp khác nhau. Đừng quên một chú ý là không nên thực hiện đào móng mà lại đào quá sâu hay đào quá nông.

Đơn vị thi công cần chuẩn bị vật tư như thép, cát, đá, xi măng, cừ tràm,… với số lượng đủ và tính toán một cách chi tiết các chi phí cũng như kết hợp các vật liệu khác nhau như kể trên theo đúng tiêu chuẩn, yêu cầu về móng băng trong công trình xây dựng.Bước 2: Chuẩn bị cốt thép

Đơn vị thi công cần tính toán chính xác, tỉ mỉ và theo đúng yêu cầu của bản vẽ công trình cũng như lượng pha trộn các nguyên liệu theo khối lượng tương ứng.

Trước khi thi công cốt thép móng băng, đơn vị thi công cần đảm bảo bề mặt cốt thép; sạch trơn, không gỉ, không bám bẩn hay bị dính bùn đất.

Cách thanh thép tuỳ khối lượng mà cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Bạn cần kiểm tra thép có bị hẹp hoặc bị giảm mặt tiếp xúc với diện tích không; vì các mối liên kế này không được phép vượt quá giới hạn quy định là 2% đường kính.

Cốt thép phải được tiến hành gia công, uốn cũng như nắn thẳng; sao cho có độ dẻo dai tốt nhất. Nên tiến hành sử dụng đối với những loại thép; có thương hiệu tốt, uy tín chất lượng để đảm bảo chất lượng cho công trình.

Biện pháp thi công móng băng
Thi công móng băng cần tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, đòi hỏi độ chính xác cao.

Bước 3: Tiến hành đóng cốp pha

Cốp pha phải còn nguyên vẹn, không mục nát; và đừng quên sử dụng định để gia cố các vị trí tiếp xúc.

Các thanh này sẽ được xếp chống lên thành đất. Bạn cần kê lên trên bề mặt những tấm gỗ này với độ dày tối thiểu là 4cm; nhằm làm giảm bớt đi phần nào lực xô ngang khi tiến hành quá trình đổ bê tông.

Bước 4: Công tác thực hiện đổ bê tông

Quy trình đổ bê tông móng sẽ quyết định sự thành bại; cũng như hiệu suất của việc thi công công trình này.Công tác đổ bê tông phải đạt các tiêu chuẩn về quy phạm xây dựng; các tiêu chuẩn phải đảm bảo chất lượng. Bê tông phải được đổ đầy, và quá trình đổ này; bắt buộc không có lẫn các tạp chất khác hay rác thải và việc trộn theo đúng quy cách.

Các nguyên liệu sử dụng trong lúc trộn bê tông phải được chọn lựa chính xác; về kích cỡ, chất lượng để đảm bảo cả về số lượng và chất lượng sao cho tốt nhất. Tránh để xuất hiện các bong bóng lỗ rỗng của sản phẩm bê tông sau khi đã thành phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ