DMCA.com Protection Status
preloader

BIỆN PHÁP THI CÔNG ĐÓNG CỌC TRE CHUẨN KỸ THUẬT

Một phương pháp để gia cố nền đất yếu thường dùng trong dân gian chính là biện pháp thi công đóng cọc tre. Vậy biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật được thực hiện như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời bạn nhé!

1. Khi nào thì sử dụng biện pháp thi công đóng cọc tre?

Biện pháp thi công đóng cọc tre được sử dụng nhằm gia cố đất nền trong trường hợp các công trình có trọng tải không quá lớn đến lớn hoặc dùng để gia cố cừ kè vách hố đào. Nhìn chung, cọc tre được sử dụng chủ yếu là để tăng cường độ chặt của đất.

Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật
Cọc tre được sử dụng chủ yếu là để tăng cường độ chặt của đất.

Biện pháp đóng cọc tre được sử dụng ở các tỉnh phía Bắc cho những địa hình ẩm ướt, ngập nước hoặc những mô đất lấp từ ao. Do đặc điểm chính của cọc tre là nếu được dùng trong nền đất ẩm ướt thì tuổi thọ sẽ ngày càng cao, tuổi thọ có thể lên tới từ 50-60 năm hoặc lâu hơn.Trong khi đó, nếu thực hiện các biện pháp đóng cọc tre tại những vùng đất khô hoặc ẩm ướt thất thường thì cọc tre sẽ rất nhanh bị mục nát. Vì thế, các đơn vị thi công cần thực hiện các biện pháp; đóng cọc tre tại các địa hình luôn ẩm ướt, ngập nước để giúp nền đất không bị yếu hoặc bị mục nát.

2. Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật được thực hiện như thế nào?

Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật
Có 6 bước trong quy trình thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật

Biện pháp đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật được thực hiện theo quy trình dưới đây:

  • Bước 1: Cọc tre cần phải được dựng thẳng đứng trước khi đóng, quá trình đóng cọc tre cần phải được giữ thẳng dọc, đóng theo hướng thẳng đứng. Không nên để cọc theo hướng nghiêng.
  • Bước 2: Phần đầu cọc cần phải được lót bằng tấm đệm để giúp tránh bị vỡ phần đầu cọc trong quá trình đóng.
  • Bước 3: Trong quá trình đóng cọc tre, chỉ nên đóng từng cọc một, không nên đóng nhiều cọc cùng một lúc để tránh trường hợp các cọc bị nghiêng.
  • Bước 4: Nếu đã đóng cọc xong mà đầu cọc bị vỡ thì cần phải cắt bỏ phần đầu cọc đó đi. Hoặc đầu cọc nằm trên phần mực nước ngầm; cần phải cắt bỏ đầu cọc trên mọc nước đó để không bị mối mọt trong quá trình sử dụng.
  • Bước 5: Đóng cọc cần phải đảm bảo đạt đủ độ chối tối đa; muốn đạt được yêu cầu này phải chú ý đến công tác đóng cọc thử. Đơn vị thi công chú ý vót nhọn cọc, vát đầu chiều dài có kích thước từ 10-15 cm; nếu như vát nhiều hơn cọc thì sẽ làm mất đi chiều dài thiết kế; dẫn đến nền móng không chịu được đảm bảo về sức bền của móng.
  • Bước 6: Đóng cọc cần phải đóng theo các thứ tự từ ngoài vào trong; đóng cọc tre theo đường xoáy trôn ốc.

3. Yêu cầu khi thi công biện pháp đóng cọc tre

Yêu cầu khi đóng cọc tre đầu tiên là; tre có yêu cầu tuổi thọ ít nhất 2 năm. Tre phải thẳng và tươi, tre còn sống, đường kính tối thiểu trên 6m (thường từ 80-100 mm); không bị cong vênh quá 1 cm/1 dm cọc.

Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn kỹ thuật
Yêu cầu khi thi công đóng cọc tre đầu tiên là tre có yêu cầu tuổi thọ ít nhất 2 năm. 

Theo dân gian, tre đặc (tre đực) được khuyên là sử dụng cho chất lượng tổ nhất. Độ dày của ống tre tối thiểu không được nhỏ hơn 10 mm. Nếu tre rỗng thì độ dày tối thiểu là từ 10-15 mm; vì vậy khoảng trống trong ruột tre càng nhỏ càng tốt.

Đầu trên của cọc ưu tiên lấy về phân gốc; được cưa vuông góc với trục cọc và cách mặt tre 50mm. Đầu dưới được vát nhọn trong phạm vi 200mm và cách mắt 200mm để làm mũi cọc.

Chiều dài mỗi cọc tre đảm bảo từ 2-3m. Chiều dài cọc cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20-30 cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ