DMCA.com Protection Status
preloader

NGHIỆM THU KIỂM TRA CHIỀU CAO CỐT THÉP CỘT VÁCH

Một trong các tiêu chí khi nghiệm thu cốt thép cột, vách là kiểm tra chiều dài, chiều cao của cốt thép cộtHầu hết các kỹ sư xây dựng đều biết công tác nghiệm thu cốt thép cho cấu kiện bê tông toàn khối được áp dụng theo tiêu chuẩn TVCN 4453:1995, trong đó nêu rất nhiều tiêu chí để nghiệm thu cốt thép. Tuy nhiên, phương pháp nghiệm thu như thế nào thì chưa có tiêu chuẩn nào nêu cụ thể, thậm chí trước khi tốt nghiệp ra trường các kỹ sư xây dựng cũng chưa được các thầy giáo dạy cụ thể về vấn đề này.Việc kiểm tra chiều dài của cốt thép dọc chịu lực của cột, vách ;( cấu kiện theo phương đứng nói chung ) được tiến hành chậm nhất trước khi nhà thầu ghép ván khuôn cho cấu kiện. Thao tác này nhằm mục đích kiểm tra chiều dài cốt thép chờ ;cho cấu kiện tiếp theo ở tầng trên; hoặc nếu là cốt thép cột của tầng cuối cùng thao tác này ;nhằm phòng tránh tình trạng thép nhô lên trên mặt sàn bê tông mái.

Phương pháp thực hiện:

  • Đo tổng chiều cao cốt thép (h1)
  • Tính chiều dài thép chờ (l) = h1 – h2 (là chiều cao tầng hiện tại)

Đánh giá:

  • Chiều dài thép chờ (l) không được nhỏ hơn chiều dài neo; quy định trong hồ sơ thiết kế (tất nhiên có thể sai số 1d – 2d)
  • Chiều dài thép chờ (l) không nên lớn hơn quá nhiều chiều dài neo; quy định trong hồ sơ thiết kế. Vì khi chiều dài thép chờ lớn quá gây lãng phí thép (vì chiều dài mối nối quá lớn); hoặc nếu nối đúng chiều dài theo quy định thì vị trí mối nối không đúng theo quy định.

Đặc biệt lưu ý: Không được để thép chờ cột (vách) quá ngắn; dẫn đến tình trạng mối nối thép cột bị ngập trong nút giao dầm sàn.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ