DMCA.com Protection Status
preloader

BIỆN PHÁP THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

THI CÔNG HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Hệ thống điều hòa không khí là một hạng mục vô cùng quan trọng trong hầu hết các công trình dân dụng hay cả công nghiệp hiện nay. Vậy đơn vị thi công cần thực hiện biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí theo những bước nào? Tham khảo bài viết dưới đây của để có câu trả lời các bạn độc giả nhé!

1. Trước khi thi công hệ thống điều hòa không khí

Cần đảm bảo thi công hệ thống điều hòa không khí dứt điểm theo khu vực. 

Đầu tiên, đơn vị thầu cần có bản vẽ thiết kế kỹ thuật. Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công chính là bản thiết kế chi tiết biểu thị cho từng phần của công việc, thể hiện chi tiết vị trí lắp đặt các thiết bị trong thực tế có tác dụng giúp kỹ sư hình dung sơ bộ về tổng quan hệ thống điều hòa không khí được lắp đặt như thế nào trong thực tế.

Bản vẽ thiết kế cũng đóng vai trò là một bản báo cáo chi tiết về kế hoạch triển khai cụ thể để đơn vị thi công có thể tiến hành trao đổi với ban quản lý công trình cho việc triển khai thực tế, chuẩn bị phương tiện, kho bãi để tập chung hàng hóa, vật tư.

Tiếp theo của giai đoạn trước khi thi công là lắp đặt các vách che chắn tạm thời. Điều này giúp cách ly khu vực thi công và khu vực hoạt động của hệ thống các thiết bị, chuẩn bị tiến hành thi công từng phần theo kế hoạch mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các khu vực xung quanh.

Đảm bảo thi công hệ thống điều hòa không khí dứt điểm theo khu vực. Trong quá trình lắp đặt cần thường xuyên thực hiện vệ sinh công nghiệp các khu vực thi công.

2. Thi công hệ thống điều hòa không khí

Bước 1: Lấy dấu và gia công chi tiết

Việc lấy dấu giúp xác định chính xác vị trí các chi tiết sẽ được lắp ráp, vị trí trục các đoạn ống.

Công đoạn lấy dấu bao gồm: Xác định vị trí chạy đường ống dẫn gas cho hệ thống điều hòa, vị trí các chi tiết sẽ lắp ráp, vị trí trục các đoạn ống để từ đây kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công chi tiết, tiến hành vạch tuyến; ghi chú kích thước của thiết bị, các đường ống gas, các điểm phân nhánh, côn cút, các vị trí cần lắp giá đỡ, giá treo,…

Có thể nói, công đoạn này có liên quan mật thiết đến bản vẽ thiết kế và kết cấu thực tế công trình cũng như cần được tiến hành cùng lúc giúp việc lắp đặt thiết bị được tiến hành nhanh chóng mà không gây ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của công trình.
Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí
Đơn vị thi công tiến hành lắp đặt các giá tròn, giá đỡ cho các đường ống gas, các phụ kiện cũng như ống thông gió mềm và phụ kiện.

Bước 2: Lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas, đường ống cấp gió lạnh, gió tươi và hút gió thải

Đơn vị thi công tiến hành lắp đặt các giá tròn, giá đỡ cho các đường ống gas, các phụ kiện cũng như ống thông gió mềm và phụ kiện. Sử dụng bulong – ốc vít để lắp ghép các giá treo đỡ vào kết cấu công trình.

Tiếp theo, căn chỉnh hoàn thiện các đường ống bằng cách điều chỉnh giá đỡ, kiểm tra độ kín của các ống dẫn gas và sử dụng vật liệu bảo ôn để tăng cường tại các điểm ghép nối.

Sau đó, đơn vị thi công tiến hành kiểm tra và hoàn thiện toàn bộ hệ thống đường dẫn gas.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị điều hòa không khí

Công đoạn lắp đặt thiết bị điều hòa không khí như điều hoà trung tâm chiller, AHU, FCU,… sẽ được tiến hành riêng rẽ cho từng tổ máy lạnh ở từng khu vực theo thiết kế và thực tế công trình.

Trước khi lắp đặt máy móc, các thiết bị cần được kiểm tra kỹ chức năng cơ bản cũng như hoạt động thử. Việc làm này nhằm đảm bảo máy lạnh hoạt động được trước khi đưa vào lắp đặt nhằm tránh các sự cố không đáng có về sau.

Đơn vị thi công cần thực hiện theo các bước sau:

 • Cẩu các giàn nóng lên mái và vào các vị trí cần lắp đặt.
 • Lắp đặt hệ thống giàn nóng tại các vị trí đã được xác định từ trước đó, làm sẵn bệ máy.
 • Thực hiện lắp các giàn lạnh vào các vị trí đã được treo giá theo đúng bản vẽ thi công.
 • Nối các đường ống dẫn gas vào các giàn lạnh và giàn nóng theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Tiến hành căn chỉnh và lắp đệm cao su nhằm mục đích; tạo lớp chống rung cho hệ thống máy điều hòa.
 • Thực hiện việc căn chỉnh để lấy thăng bằng cho các thiết bị bằng thủy chuẩn; xiết hoặc nới các bulong ở chân thiết bị. Công đoạn này cần đảm bảo đạt độ chính các tiêu chuẩn <1/1000.
 • Thực hiện đấu tiếp đất và đấu điện 3 pha vào máy đồng thời xác định đúng chiều quay.

Bước 4: Gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

Đơn vị thi công tiến hành theo các bước sau:

 • Gia công giá treo, giá đỡ sau khi lấy dấu.
 • Tiến hành lắp đặt giá treo, giá đỡ.
 • Thực hiện lắp đặt ống nhựa PVC thải nước ngưng và phụ tùng kèm theo (bao gồm côn, cút, tê,..).

Khi tiến hành lắp đặt ống nhựa PVC, đơn vị thi công cần lấy thuỷ chuẩn; để tạo tốc độ tối thiểu 1/1000 cho ống nằm ngang. Tiếp đó, cần bố trí một ổ vị trí lắp ống thoát hơi lên trần có bịt lưới chống côn trùng.

Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí
Tất cả các thiết bị bảo vệ cần phải được lắp ráp hoàn chỉnh và đồng bộ trong máy lạnh. 

Bước 5: Lắp đặt điện

Đơn vị thi công tủ điện tổng bao gồm 2 phần chính; hệ thống điện động lực cho tổ máy lạnh; và hệ thống điện điều khiển đối với các thiết bị điều khiển trung tâm. Cụ thể:

 • Phần chính của tủ điện sẽ được lắp đặt, đo đạc và kiểm tra tại xưởng. Các đầu dây nối cần đảm bảo được ép đầu cốt; được đánh số cụ thể và có bản vẽ lắp đặt chi tiết.
 • Tiến hành lắp đặt máng cáp, máng đỡ dây sau khi đã đo đạc, lấy dấu xong xuôi.
 • Tiếp theo là tiến hành đi cáp động lực từ tủ đến các máy lạnh.
 • Kiểm tra lại toàn bộ điện động lực và điện điều khiển
 • Nghiệm thu kỹ thuật hoàn thiện tuyến dây trước khi đấu nối vào tủ điện tổng; và máy lạnh hay các bộ điều khiển.

Bước 6: Đấu nối hệ thống điều khiển trung tâm

Các bước tiến hành bao gồm:

 • Đấu nối từng thiết bị với tủ điều khiển trung tâm.
 • Thử liên động từng thiết bị.
 • Hiệu chỉnh hệ thống toàn bộ và cho chạy thử theo các chế độ; như đã thiết kế trên cơ sở yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

User Login

Lost your password?
Cart 0
0985208275
Liên hệ